Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào thông tin bạn cung cấp xin tư vấn với bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005

Bộ luật dân sự năm 2015

2. Nội dung tư vấn:

Hợp đồng ủy quyền được quy định trong Bộ Luật dân sự 2005 như sau:

" Điều 581. Hợp đồng ủy quyền

Hợp đồng ủy quyền là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, còn bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao, nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định."

Theo quy định của pháp luật dân sự hiện tại thì chưa có một quy định cụ thể yêu cầu hợp đồng ủy quyền bắt buộc phải công chứng, theo đó các bến giao kết hợp đồng ủy quyền có thể lựa chọn công chức hợp đồng ủy quyền hoặc không, để hợp đồng ủy quyền có tính pháp lý cao thì các bên trong hợp đồng có thể tiến hành công chứng. Việc công chứng hợp đồng ủy quyền được quy định trong luật công chứng 2014 như sau:

>> Xem thêm:  Tư vấn về việc nhắn tin, gọi điện quấy rối đòi nợ của Home Credit có phạm luật ?

" Điều 55. Công chứng hợp đồng ủy quyền

1. Khi công chứng các hợp đồng ủy quyền, công chứng viên có trách nhiệm kiểm tra kỹ hồ sơ, giải thích rõ quyền và nghĩa vụ của các bên và hậu quả pháp lý của việc ủy quyền đó cho các bên tham gia.

2. Trong trường hợp bên ủy quyền và bên được ủy quyền không thể cùng đến một tổ chức hành nghề công chứng thì bên ủy quyền yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng nơi họ cư trú công chứng hợp đồng ủy quyền; bên được ủy quyền yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng nơi họ cư trú công chứng tiếp vào bản gốc hợp đồng ủy quyền này, hoàn tất thủ tục công chứng hợp đồngủy quyền."

Theo đó về nguyên tắc là hai bên phải cùng ra văn phòng công chứng để tiến hành công chứng hợp đồng ủy quyền, tuy nhiên đối với trường hợp mà hai bên không thể cùng ra văn phòng công chứng được thì sẽ tiến hành công chứng ở nơi từng người cư trú.

Bên cạnh đó khi thành lập hợp đồng ủy quyền hai bên phải lưu ý về thời hạn ủy quyền vì nếu không có thỏa thuận về thời hạn ủy quyền thì họp đồng ủy quyền chỉ có thời hạn là một năm theo quy định tại điều 582 Bộ luật dân sự 2005 như sau:

" Điều 582. Thời hạn ủy quyền

Thời hạn ủy quyền do các bên thoả thuận hoặc do pháp luật quy định; nếu không có thoả thuận và pháp luật không có quy định thì hợp đồng ủy quyền có hiệu lực một năm, kể từ ngày xác lập việc ủy quyền."

Về vấn đề ủy quyền lại thì được quy định như sau:

" Điều 583. ủy quyền lại

Bên được ủy quyền chỉ được ủy quyền lại cho người thứ ba, nếu được bên ủy quyền đồng ý hoặc pháp luật có quy định.

>> Xem thêm:  Thủ tục khởi kiện ra tòa để đòi nợ như thế nào ? Thi hành án đòi nợ bao lâu ?

Hình thức hợp đồng ủy quyền lại cũng phải phù hợp với hình thức hợp đồng ủy quyền ban đầu.

Việc ủy quyền lại không được vượt quá phạm vi ủy quyền ban đầu."

Theo đó bên nhận ủy quyền có thể ủy quyền lại cho người thứ ba trong phạm vi mà bên ủy quyền đã ủy quyền cho mình, với điều kiện là được sự đồng ý của bên ủy quyền. Trong đó nếu như hợp đồng ủy quyền ban đầu mà hai bên có tiến hành công chứng thì hợp đồng ủy quyền lại cũng phải tiến hành công chứng.

Tôi được biết quý công ty trên website với những tư vấn và form mẫu rất bổ ích cho doanh nghiệp. Tôi là phó giám đốc cty TNHH 2 thành viên trở lên, do giám đốc có đợt nghỉ tết và chuyển công tác dài sau tết nên tạm thời ủy quyền cho tôi ký mọi chứng từ giao dịch của công ty. Vì vậy tôi viết Email này nhờ quý công ty tư vấn và cung cấp cho tôi form mẫu ủy quyền đối với trường hợp nói trên. Rất mong nhận được phản hồi từ quý công ty. Trân trọng kính chào. 

 Bạn có thể tham khảo một số mẫu hợp đồng ủy quyền của công ty mình như sau:

Mẫu hợp đồng ủy quyền

giấy ủy quyền của giám đốc cho phó giám đốc 

Nhà tội có 5 nguoi anh em, bây giờ giải tỏa tôi và 3 anh em khác ủy quyền lại cho ông anh đầu để bán nhà. Nhà đó là nhà của cha me nhưng cha mẹ mắt rồi. Ông anh bán nhà nhưng không chia cho tôi và 3 nguoi anh em.bay giờ phải làm sao có nên lên phương hay báo cơ quan công an để họ giải quyết hay làm thế nào.nho luật sư tư vắn dùm tôi với.

 Trường hợp này nếu như bố mẹ bạn đều đã mất thì ngôi nhà này được xác định là di sản thừa kế do bố mẹ bạn để lại, di sản sẽ được chia đều cho các anh em bạn và ông bà nếu còn sống. Do đó nếu sau khi chuyển nhượng mà bên kia không chia đều cho mọi người thì bạn có thể khởi kiện để yêu cầu tòa án giải quyết.

Tôi xin được hỏi Luật sư tư vấn về ủy quyền sử dụng tài khoản tại Ngân hàng: Ông A có mở tài khoản TGTT tại ngân hàng, Ông A lập giấy ủy quyền cho Ông B được sử dụng tài khoản của Ông A (Giấy ủy quyền được UBND xã chứng thực). Giấy ủy quyền được UBND xã chứng thực có đúng hay không? Trong TH nào thì giấy ủy quyền phải công chứng?

 Theo quy định trên thì hợp đồng ủy quyền không nhất thiết vẫn có hiệu lực pháp luật, ngoài ra trong trường hợp này còn phải xem quy định của ngân hàng có cho phép ủy quyền sử dụng tài khoản không vì vấn đền này còn liên quan đến an toàn trong kinh doanh của ngân hàng.

Xin chào các anh, chị Tôi muốn làm 1 giấy ủy quyền để nhận thẻ ATM mới, do tôi có công việc đi công tác xa, nên không thể đến nhận thẻ này đúng hẹn, tôi ủy quyền cho người thân của tôi đến nhận. Tôi đã xem mẫu ủy quyền trên mạng. Tôi muốn hỏi có cần phài có xác nhận của UBND cấp xã (Tư Pháp) hoặc Phòng Công chứng hay không Xin chân thành cám ơn và mong được sự hồi âm sớm

 Theo quy định thì giấy ủy quyền không cần công chứng, tuy nhiên nếu để tạo niềm tin cho phía ngân hàng thì bạn có thể tiến hàng công chứng hợp đồng ủy quyền này 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

>> Xem thêm:  Mẫu giấy ủy quyền của doanh nghiệp mới nhất năm 2020

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòngđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư dân sự.

>> Xem thêm:  Tư vấn về hợp đồng ủy quyền mua bán xe máy ? Thủ tục cấp lại giấy tờ xe