1. Thủ tục thay đổi tên trên giấy khai sinh ?

Thưa luật sư, xin Em có vấn đề là: Sắp tới có dự định kết hôn nhưng vợ sắp cưới của em lại trùng tên với anh trai đã mất của em nên gia đình không cho cưới và bắt vợ sắp cưới của em phải đổi tên để không bị trùng tên với anh trai đã mất . Vậy cho em hỏi giờ em muốn đổi lại tên cho vợ em trước khi đăng ký kết hôn được không ạ ?

Em mong sớm nhận được câu trả lời sớm nhất từ luật sư ạ. Em cảm ơn!

Trả lời:

Thứ nhất, về phạm vi và điều kiện thay đổi hộ tịch:

Điều 26 Luật hộ tịch năm 2014 quy định về Phạm vi thay đổi hộ tịch như sau:

1. Thay đổi họ, chữ đệm và tên của cá nhân trong nội dung khai sinh đã đăng ký khi có căn cứ theo quy định của pháp luật dân sự.

2. Thay đổi thông tin về cha, mẹ trong nội dung khai sinh đã đăng ký sau khi được nhận làm con nuôi theo quy định của Luật nuôi con nuôi.

Về thẩm quyền thay đổi hộ tịch được quy định như sau:

Điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch có quy định:

Điều 7. Điều kiện thay đổi, cải chính hộ tịch

1. Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 của Luật Hộ tịch phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thi còn phải có sự đồng ý của người đó.

2. Cải chính hộ tịch theo quy định của Luật Hộ tịch là việc chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Sổ hộ tịch hoặc trong bản chính giấy tờ hộ tịch và chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch.

Trường hợp của bạn, vợ sắp cưới của bạn có thể tiến hành thủ tục thay đổi hộ tịch cụ thể là thay đổi tên của mình trong giấy khai sinh tại cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

 

2. Trình bày lý do thay đổi tên trong giấy khai sinh ?

Em chào Anh/Chị rất mong được sự giúp đỡ: Em có một vấn đề muốn được anh chị giải đáp giúp Em về việc Em muốn thay đổi tên con trai Em trong giấy khai sinh.
Tên hiện tại của cháu là Vũ Duy Bách, sinh năm 2008. Giờ Em muốn thay đổi tên cho cháu vì tên hiện tại ảnh hưởng xấu đến tương lai và sự nghiệp của cháu. Trường hợp Em đưa ra thì Em có thể thay đổi được không a? Và nếu thay đổi được thì cần những thủ tục gì ạ?
Anh chị làm ơn tư vấn giúp Em. Em xin chân thành cảm ơn!
Người hỏi: Thanh Le

>>  Luật sư tư vấn thủ tục đổi tên cho con gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Như vậy, trong trường hợp của bạn, bạn có thể chứng minh được việc sử dụng tên hiện tại của con mình gây nhầm lẫn, ảnh hường đến tình cảm gia đình, đến quyền lợi của con mình thì bạn có quyền yêu cầu thay đổi tên cho con.

Để làm thủ tục thay đổi tên cho con, bạn chuẩn bị một bộ hồ sơ gửi đến Phòng tư pháp xã/phường nơi đăng ký khai sinh cho con. Hồ sơ bao gồm:

- Tờ khai (theo mẫu quy định),

- Xuất trình bản chính Giấy khai sinh của người cần thay đổi, cải chính hộ tịch;

- Các giấy tờ liên quan để làm căn cứ cho việc thay đổi, cải chính hộ tịch.

Trong thời hạn 5 ngày, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, nếu việc thay đổi, cải chính hộ tịch có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật, thì cán bộ Tư pháp của Phòng Tư pháp ghi vào sổ đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch và quyết định cho phép thay đổi, cải chính hộ tịch. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký và cấp cho đương sự một bản chính Quyết định cho phép thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính. Bản sao Quyết định được cấp theo yêu cầu của đương sự.

Trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn nói trên được kéo dài thêm không quá 5 ngày.

 

3. Cách bổ sung tên người cha vào giấy khai sinh ?

Thưa luật sư! Em muốn hỏi về vấn đề sau: Em và bố của con em hiện nay chưa đăng ký kết hôn, đầu năm 2014 em có sinh 1 bé gái và em đã làm giấy khai sinh theo họ mẹ, hôm rồi em có ra phường làm giấy tờ cha nhận con, các chị bên bộ tư pháp xem xong các giấy tờ và giấy khai sinh của bé và nói: Đầu 2014 đã có Thông tư bỏ phần không ghi con ngoài giá thú vào trong giấy khai sinh rồi nhưng không nói là thông tư nào? Cho em hỏi đó là thông tư nào ạh ?
Thứ 2 là cho em hỏi thêm nếu đã bỏ thông tư đó rồi thì em có về xin 1 bản giấy khai sinh mới bản chính nữa được không ?
Em xin cảm ơn.

>> Luật sư tư vấn luật Hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

 

Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Điều 6, Luật hộ tịch 2014:

"1. Công dân Việt Nam, người không quốc tịch thường trú tại Việt Nam có quyền, nghĩa vụ đăng ký hộ tịch.

Quy định này cũng được áp dụng đối với công dân nước ngoài thường trú tại Việt Nam, trừ trường hợp điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên có quy định khác."

Như vậy, con của bạn có quyền được đăng kí khai sinh.

Theo Điều 15, Nghị định 123/2015/NĐ-CP: Đăng kí khai sinh cho trẻ chưa được xác định cha mẹ

"1. Ủy ban nhân dân cấp xã nơi trẻ đang cư trú có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha, mẹ.

2. Trường hợp chưa xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để trống.y

3. Nếu vào thời điểm đăng kí khai sinh người cha yêu cầu làm thủ tục nhận con theo quy định tại Khoản 1_Điều 25 của Luật Hộ tịch thì Ủy ban nhân dân kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh; nội dung đăng ký khai sinh được xác định theo quy định tại Khoản 1_Điều 4 của Nghị định này.

4. Trường hợp trẻ chưa xác định được mẹ mà khi đăng ký khai sinh cha yêu cầu làm thủ tục nhận con thì giải quyết theo quy định tại Khoản 3 Điều này; phần khai về mẹ trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ em để trống.

5. Thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ không thuộc diện bị bỏ rơi, chưa xác định được cha và mẹ được thực hiện như quy định tại Khoản 3 Điều 14 của Nghị định này; trong Sổ hộ tịch ghi rõ “Trẻ chưa xác định được cha, mẹ”.

Mọi vướng mắc vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162 để được tư vấn, hỗ trợ trực tiếp.

4. Có được xóa tên cha trên giấy khai sinh của con hay không ?

Chào Luật sư, Em có câu hỏi mong được giải đáp ạ. Em và chồng ly hôn đầu năm 2018. Tuy đã ly hôn nhưng chồng cũ vẫn cứ muốn gặp con. Giờ em muốn xóa tên bố trên giấy khai sinh của con em đi được không ạ ? Em muốn chấm dứt quyền làm cha với con em hoàn toàn ạ ?
Cảm ơn Luật sư.

 

Luật sư trả lời:

Điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định:

Điều 7. Điều kiện thay đổi, cải chính hộ tịch

1. Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 của Luật Hộ tịch phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thi còn phải có sự đồng ý của người đó.

2. Cải chính hộ tịch theo quy định của Luật Hộ tịch là việc chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Sổ hộ tịch hoặc trong bản chính giấy tờ hộ tịch và chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch.

Theo quy định của điều luật này thì không xác định trường hợp được cải chính hộ tịch khi muốn xóa tên cha khỏi giấy đăng ký khai sinh. Khi bạn không muốn tên chồng cũ trên giấy khai sinh của con thì chỉ có thể thực hiện thủ tục không công nhận quan hệ cha con. Nhưng để thực hiện thủ tục này bắt buộc trên thực tế con bạn phải không có quan hệ huyết thống với chồng cũ bạn. Nếu chồng bạn là cha ruột của bé thì không thể làm thủ tục xóa tên người cha trên giấy khai sinh của con.

Đồng thời, khoản 2 Điều 68 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

Điều 68. Bảo vệ quyền và nghĩa vụ của cha mẹ và con....

2. Con sinh ra không phụ thuộc vào tình trạng hôn nhân của cha mẹ đều có quyền và nghĩa vụ như nhau đối với cha mẹ của mình được quy định tại Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

Như vậy, việc hai bạn đã ly hôn sẽ không làm ảnh hưởng đến mối quan hệ cha con, bạn không có quyền yêu cầu chồng cũ từ bỏ quyền làm cha. Sau khi ly hôn người cha vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con mà bạn không được cản trở.