Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của chúng tôi, chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hộ tịch năm 2014

Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch

Thông tư 15/2015/TT-BTP hướng dẫn Luật hộ tịch và Nghị định 123/2015/NĐ-CP

2. Nội dung tư vấn:

Thứ nhất, về phạm vi và điều kiện thay đổi hộ tịch:

E có vấn đề la: sắp tới có dự định kết hôn nhưng vợ sắp cưới của em lại trùng tên với anh trai đã mất của em nên gia đình không cho cưới và bắt vợ sắp cưới của em phải đổi tên để không bị trùng tên với anh trai đã mất . Vậy cho em hỏi giờ em muốn đổi lại tên cho vợ em trước khi đăng ký kết hôn được không ạ! Em mong sớm nhận được câu trả lời sớm nhất từ luật sư ạ. Em cảm ơn .

Điều 26 Luật hộ tịch 2014 quy định về Phạm vi thay đổi hộ tịch như sau:

1. Thay đổi họ, chữ đệm và tên của cá nhân trong nội dung khai sinh đã đăng ký khi có căn cứ theo quy định của pháp luật dân sự.

>> Xem thêm:  Gia đình nhà nội có quyền thay đổi tên của cháu mà không có sự đồng ý của người trực tiếp nuôi dưỡng có được không?

2. Thay đổi thông tin về cha, mẹ trong nội dung khai sinh đã đăng ký sau khi được nhận làm con nuôi theo quy định của Luật nuôi con nuôi.

Theo đó thì cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ, tên trong các trường hợp sau đây (Điều 27 Bộ luật dân sự năm 2005):
- Theo yêu cầu của người có họ, tên mà việc sử dụng họ, tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó;
- Theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi về việc thay đổi họ, tên cho con nuôi hoặc khi người con nuôi thôi không làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại họ, tên mà cha đẻ, mẹ đẻ đã đặt;
- Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con;
- Thay đổi họ cho con từ họ của cha sang họ của mẹ hoặc ngược lại;
- Thay đổi họ, tên của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;
- Thay đổi họ, tên của người được xác định lại giới tính;
- Các trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.
Về thẩm quyền thay đổi hộ tịch được quy định như sau:

Điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ-CP có quy định:

Điều 7. Điều kiện thay đổi, cải chính hộ tịch

1. Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 của Luật Hộ tịch phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thi còn phải có sự đồng ý của người đó.

2. Cải chính hộ tịch theo quy định của Luật Hộ tịch là việc chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Sổ hộ tịch hoặc trong bản chính giấy tờ hộ tịch và chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch.

Trường hợp của bạn, vợ sắp cưới của bạn có thể tiến hành thủ tục thay đổi hộ tịch cụ thể là thay đổi tên của mình trong giấy khai sinh tại cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Em đang muốn thay đổi lại cái tên mới, có cách nào thay đổi họ tên thủ tục bớt rườm rà không ạ. Tại tên em hiện tại là Phan Thế Luật. Em muốn đổi lại là Phan Hoàng Bách có được không ?

Trường hợp của bạn căn cứ vào Điều 26 Luật hộ tịch 2014 và Điều 27 Bộ luật dân sự 2005 thì bạn hoàn toàn có thể làm thủ tục thay đổi hộ tịch cho mình. Tuy nhiên, nếu bạn dưới 18 tuổi bạn phải đáp ứng được các điều kiện thay đổi hộ tịch được quy định tại Khoản 1 Điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ-CPvề việc phải có sự đồng ý của cha mẹ.

Về thủ tục tiến hành thay đổi hộ tịch:

Xin chào luật sư! Tôi muốn thay đổi tên trong khai sinh cho con gái, có lên phường hỏi thủ tục, tôi nêu lý do là tên đệm của cháu trùng với tên của Ông cố nội cháu, giờ bên nội k chịu và muốn tôi sửa đổi, nhưng sở tư pháp ở phường nói là tôi phải làm đơn nêu rõ lý do phải thay đổi và đưa về địa phương nơi Ông cố nội cháu để xác nhận là Ông cố nội cháu có tên như thế. Nhưng tôi muốn hỏi là, Ông cố nội cháu đã mất rất lâu, hiện giờ gia đình bên nội cháu cũng k sinh sống tại nơi đó nữa, vậy làm sao để tôi có thể xác nhận được, và thủ tục có phải đúng trình tự như thế không. Hoặc Luật sư có thể giúp tôi cách nào dễ nhất để tôi thay đổi tên đệm cho cháu, hoặc cả tên chính luôn. rất mong nhận được trả lời của Luật sư trong thời gian sớm nhất vì tôi đang cần gấp. Xin chân thành cảm ơn!
Xin chào văn phòng tư vấn luật.! Xin cho em hỏi và tư vấn giúp em. Em đang muốn thay tên và chữ đệm. Vì lý do tên hiện tại của em đặt trùng với tên người xưa trong họ tộc. Dẫn đến việc giao tiếp hàng ngày gặp chút khó khăn và liên quan đến vấn đề tâm linh. Em xin hỏi theo luật ban hành thì em có thể thay tên và tên đệm của em dc ko? Và nếu thay được thì em cần làm thủ tục thế nào. Và đến cơ quan nào. Em xin cảm ơn .... Trân trọng!!!
Chào luật sư! Em tên là nguyễn ngọc diệu, giới tính nam 18 tuổi, nhưng với cái tên rất giống nữ này làm em gặp nhiều khó khăn và mặc cảm trong học tập và giao tiếp. Em muốn thay đổi tên của mình thì có được không. Nếu được thì cần chuẩn bị gì . Thủ tục thế nào. Mất thời gian bao lâu?

Điều 28 Luật hộ tịch 2014 có quy định về thủ tục thay đổi hộ tịch như sau:

>> Xem thêm:  Tư vấn thay đổi họ tên trong giấy khai sinh theo quy định của luật hộ tịch hiện hành

Điều 28. Thủ tục đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch

1. Người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc thay đổi, cải chính hộ tịch là có cơ sở, phù hợp với quy định của pháp luật dân sự và pháp luật có liên quan, công chức tư pháp - hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

Trường hợp thay đổi, cải chính hộ tịch liên quan đến Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn thì công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung thay đổi, cải chính hộ tịch vào Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn.

Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc.

3. Trường hợp đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch không phải tại nơi đăng ký hộ tịch trước đây thì Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Ủy ban nhân dân nơi đăng ký hộ tịch trước đây để ghi vào Sổ hộ tịch.

Trường hợp nơi đăng ký hộ tịch trước đây là Cơ quan đại diện thì Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Bộ Ngoại giao để chuyển đến Cơ quan đại diện ghi vào Sổ hộ tịch

Theo đó, nếu bạn đủ điều kiện để thay đổi hộ tịch theo quy định tại Điều 26 và 27 Luật Hộ tịch 2014 thì bạn có thể đến Ủy ban nhân dân xã nơi bố mẹ đã đăng ký khai sinh hoặc Ủy ban nhân dân xã nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú để làm lại giấy khai sinh. Bạn cần nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch ( các giấy tờ liên quan ở đây bao gồm: Giấy khai sinh của bạn, các giấy tờ liên quan để làm căn cứ cho thay đổi hộ tịch của bạn). Trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ, nếu việc thay đổi hộ tịch cho bạn là có cơ sở và phù hợp với pháp luật thì Công chức tư pháp - Hộ tịch ghi lại nội dung thay đổi vào sổ hộ tịch cho bạn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật, về luật dân sự và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

>> Xem thêm:  Thủ tục làm lại giấy khai sinh và cải chính giấy khai sinh ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua qua email: để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

 Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hôn nhân và gia đình - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Thủ tục làm lại giấy khai sinh và xin cấp lại bản chính giấy khai sinh ?