1. Hướng dẫn thực hiện thủ tục thay đổi tên trên giấy khai sinh ?

Thưa luật sư, xin Em có vấn đề là: Sắp tới có dự định kết hôn nhưng vợ sắp cưới của em lại trùng tên với anh trai đã mất của em nên gia đình không cho cưới và bắt vợ sắp cưới của em phải đổi tên để không bị trùng tên với anh trai đã mất . Vậy cho em hỏi giờ em muốn đổi lại tên cho vợ em trước khi đăng ký kết hôn được không ạ ?

Em mong sớm nhận được câu trả lời sớm nhất từ luật sư ạ. Em cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của chúng tôi, chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Thứ nhất, về phạm vi và điều kiện thay đổi hộ tịch:

Điều 26 Luật hộ tịch năm 2014 quy định về Phạm vi thay đổi hộ tịch như sau:

1. Thay đổi họ, chữ đệm và tên của cá nhân trong nội dung khai sinh đã đăng ký khi có căn cứ theo quy định của pháp luật dân sự.

2. Thay đổi thông tin về cha, mẹ trong nội dung khai sinh đã đăng ký sau khi được nhận làm con nuôi theo quy định của Luật nuôi con nuôi.

Về thẩm quyền thay đổi hộ tịch được quy định như sau:

Điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch có quy định:

Điều 7. Điều kiện thay đổi, cải chính hộ tịch

1. Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 của Luật Hộ tịch phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thi còn phải có sự đồng ý của người đó.

2. Cải chính hộ tịch theo quy định của Luật Hộ tịch là việc chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Sổ hộ tịch hoặc trong bản chính giấy tờ hộ tịch và chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch.

Trường hợp của bạn, vợ sắp cưới của bạn có thể tiến hành thủ tục thay đổi hộ tịch cụ thể là thay đổi tên của mình trong giấy khai sinh tại cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Thưa luật sư, Em đang muốn thay đổi lại cái tên mới, có cách nào thay đổi họ tên thủ tục bớt rườm rà không ạ. Tại tên em hiện tại là Phan Thế Luật. Em muốn đổi lại là Phan Hoàng Bách có được không ? Cảm ơn!

=> Trường hợp của bạn căn cứ vào Điều 26 Luật hộ tịch 2014 và Điều 27 Bộ luật dân sự 2015 thì bạn hoàn toàn có thể làm thủ tục thay đổi hộ tịch cho mình. Tuy nhiên, nếu bạn dưới 18 tuổi bạn phải đáp ứng được các điều kiện thay đổi hộ tịch được quy định tại Khoản 1 Điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ-CPvề việc phải có sự đồng ý của cha mẹ.

Về thủ tục tiến hành thay đổi hộ tịch:

Xin chào luật sư! Tôi muốn thay đổi tên trong khai sinh cho con gái, có lên phường hỏi thủ tục, tôi nêu lý do là tên đệm của cháu trùng với tên của Ông cố nội cháu, giờ bên nội k chịu và muốn tôi sửa đổi, nhưng sở tư pháp ở phường nói là tôi phải làm đơn nêu rõ lý do phải thay đổi và đưa về địa phương nơi Ông cố nội cháu để xác nhận là Ông cố nội cháu có tên như thế. Nhưng tôi muốn hỏi là, Ông cố nội cháu đã mất rất lâu, hiện giờ gia đình bên nội cháu cũng k sinh sống tại nơi đó nữa, vậy làm sao để tôi có thể xác nhận được, và thủ tục có phải đúng trình tự như thế không. Hoặc Luật sư có thể giúp tôi cách nào dễ nhất để tôi thay đổi tên đệm cho cháu, hoặc cả tên chính luôn. rất mong nhận được trả lời của Luật sư trong thời gian sớm nhất vì tôi đang cần gấp. Xin chân thành cảm ơn!

=> Điều 28 Luật hộ tịch 2014 có quy định về thủ tục thay đổi hộ tịch như sau:

Điều 28. Thủ tục đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch

1. Người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc thay đổi, cải chính hộ tịch là có cơ sở, phù hợp với quy định của pháp luật dân sự và pháp luật có liên quan, công chức tư pháp - hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

Trường hợp thay đổi, cải chính hộ tịch liên quan đến Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn thì công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung thay đổi, cải chính hộ tịch vào Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn.

Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc.

3. Trường hợp đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch không phải tại nơi đăng ký hộ tịch trước đây thì Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Ủy ban nhân dân nơi đăng ký hộ tịch trước đây để ghi vào Sổ hộ tịch.

Trường hợp nơi đăng ký hộ tịch trước đây là Cơ quan đại diện thì Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Bộ Ngoại giao để chuyển đến Cơ quan đại diện ghi vào Sổ hộ tịch

Theo đó, nếu bạn đủ điều kiện để thay đổi hộ tịch theo quy định tại Điều 26 và 27 Luật Hộ tịch 2014 thì bạn có thể đến Ủy ban nhân dân xã nơi bố mẹ đã đăng ký khai sinh hoặc Ủy ban nhân dân xã nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú để làm lại giấy khai sinh. Bạn cần nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch ( các giấy tờ liên quan ở đây bao gồm: Giấy khai sinh của bạn, các giấy tờ liên quan để làm căn cứ cho thay đổi hộ tịch của bạn). Trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ, nếu việc thay đổi hộ tịch cho bạn là có cơ sở và phù hợp với pháp luật thì Công chức tư pháp - Hộ tịch ghi lại nội dung thay đổi vào sổ hộ tịch cho bạn.

>> Xem thêm:  Thủ tục làm lại giấy khai sinh cho con với tên khác được không ? Quy định về việc sửa đổi giấy khai sinh ?

2. Tư vấn thủ tục thay đổi tên trong giấy khai sinh ?

Em chào Anh/Chị rất mong được sự giúp đỡ: Em có một vấn đề muốn được anh chị giải đáp giúp Em về việc Em muốn thay đổi tên con trai Em trong giấy khai sinh.
Tên hiện tại của cháu là Vũ Duy Bách, sinh năm 2008. Giờ Em muốn thay đổi tên cho cháu vì tên hiện tại ảnh hưởng xấu đến tương lai và sự nghiệp của cháu. Trường hợp Em đưa ra thì Em có thể thay đổi được không a? Và nếu thay đổi được thì cần những thủ tục gì ạ?
Anh chị làm ơn tư vấn giúp Em. Em xin chân thành cảm ơn!
Người hỏi: Thanh Le

Tư vấn thủ tục thay đổi tên trong giấy khai sinh ?

Luật sư tư vấn thủ tục đổi tên cho con gọi: 1900.6162

Trả lời:

Như vậy, trong trường hợp của bạn, bạn có thể chứng minh được việc sử dụng tên hiện tại của con mình gây nhầm lẫn, ảnh hường đến tình cảm gia đình, đến quyền lợi của con mình thì bạn có quyền yêu cầu thay đổi tên cho con.

Để làm thủ tục thay đổi tên cho con, bạn chuẩn bị một bộ hồ sơ gửi đến Phòng tư pháp xã/phường nơi đăng ký khai sinh cho con. Hồ sơ bao gồm:

- Tờ khai (theo mẫu quy định),

- Xuất trình bản chính Giấy khai sinh của người cần thay đổi, cải chính hộ tịch;

- Các giấy tờ liên quan để làm căn cứ cho việc thay đổi, cải chính hộ tịch.

Trong thời hạn 5 ngày, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, nếu việc thay đổi, cải chính hộ tịch có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật, thì cán bộ Tư pháp của Phòng Tư pháp ghi vào sổ đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch và quyết định cho phép thay đổi, cải chính hộ tịch. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký và cấp cho đương sự một bản chính Quyết định cho phép thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính. Bản sao Quyết định được cấp theo yêu cầu của đương sự.

Trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn nói trên được kéo dài thêm không quá 5 ngày.

>> Xem thêm:  Thủ tục và hồ sơ đổi tên trong giấy khai sinh? Điều kiện để được thay đổi tên trên giấy khai sinh?

3. Tư vấn bổ sung tên người cha vào giấy khai sinh ?

Thưa luật sư! Em muốn hỏi về vấn đề sau: Em và bố của con em hiện nay chưa đăng ký kết hôn, đầu năm 2014 em có sinh 1 bé gái và em đã làm giấy khai sinh theo họ mẹ, hôm rồi em có ra phường làm giấy tờ cha nhận con, các chị bên bộ tư pháp xem xong các giấy tờ và giấy khai sinh của bé và nói: Đầu 2014 đã có Thông tư bỏ phần không ghi con ngoài giá thú vào trong giấy khai sinh rồi nhưng không nói là thông tư nào? Cho em hỏi đó là thông tư nào ạh ?
Thứ 2 là cho em hỏi thêm nếu đã bỏ thông tư đó rồi thì em có về xin 1 bản giấy khai sinh mới bản chính nữa được không ?
Em xin cảm ơn.

Tư vấn bổ sung tên người cha vào giấy khai sinh ?

Luật sư tư vấn luật Hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Điều 6, Luật hộ tịch 2014:

"1. Công dân Việt Nam, người không quốc tịch thường trú tại Việt Nam có quyền, nghĩa vụ đăng ký hộ tịch.

Quy định này cũng được áp dụng đối với công dân nước ngoài thường trú tại Việt Nam, trừ trường hợp điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên có quy định khác."

Như vậy, con của bạn có quyền được đăng kí khai sinh.

Theo Điều 15_Nghị định 123/2015/NĐ-CP: Đăng kí khai sinh cho trẻ chưa được xác định cha mẹ

"1. Ủy ban nhân dân cấp xã nơi trẻ đang cư trú có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha, mẹ.

2. Trường hợp chưa xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để trống.y

3. Nếu vào thời điểm đăng kí khai sinh người cha yêu cầu làm thủ tục nhận con theo quy định tại Khoản 1_Điều 25 của Luật Hộ tịch thì Ủy ban nhân dân kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh; nội dung đăng ký khai sinh được xác định theo quy định tại Khoản 1_Điều 4 của Nghị định này.

4. Trường hợp trẻ chưa xác định được mẹ mà khi đăng ký khai sinh cha yêu cầu làm thủ tục nhận con thì giải quyết theo quy định tại Khoản 3 Điều này; phần khai về mẹ trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ em để trống.

5. Thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ không thuộc diện bị bỏ rơi, chưa xác định được cha và mẹ được thực hiện như quy định tại Khoản 3 Điều 14 của Nghị định này; trong Sổ hộ tịch ghi rõ “Trẻ chưa xác định được cha, mẹ”.

>> Xem thêm:  Thủ tục đổi tên khai sinh cho con dưới 4 tuổi như thế nào ? Thay đổi họ tên trong giấy khai sinh ?

4. Đăng ký thay đổi tên trong giấy khai sinh ?

Thưa luật sư, Tôi muốn thay đổi tên của minh trong giấy khai sinh, tôi muốn biết quy định của pháp luật Việt Nam về vấn đề này như thế nào? Nguyễn Sơn, Hà Nội.

Đăng ký thay đổi tên trong giấy khai sinh ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162


Trả lời:

Theo đó thì cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ, tên trong các trường hợp sau đây:

- Theo yêu cầu của người có họ, tên mà việc sử dụng họ, tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó;

- Theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi về việc thay đổi họ, tên cho con nuôi hoặc khi người con nuôi thôi không làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại họ, tên mà cha đẻ, mẹ đẻ đã đặt;

- Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con;

- Thay đổi họ cho con từ họ của cha sang họ của mẹ hoặc ngược lại;

- Thay đổi họ, tên của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;

- Thay đổi họ, tên của người được xác định lại giới tính;

- Các trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.

Về thẩm quyền thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch được quy định như sau:

Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi đã đăng ký khai sinh trước đây có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch cho người dưới 14 tuổi và bổ sung hộ tịch cho mọi trường hợp, không phân biệt độ tuổi;

Ủy ban nhân dân cấp huyện, mà trong địa hạt của huyện đó đương sự đã đăng ký khai sinh trước đây, có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch cho người từ đủ 14 tuổi trở lên và xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch, điều chỉnh hộ tịch cho mọi trường hợp, không phân biệt độ tuổi.

Về thủ tục đăng ký việc thay đổi họ, tên, chữ đệm:

Người yêu cầu thay đổi họ, tên, chữ đệm phải nộp tờ khai, xuất trình bản chính Giấy khai sinh của người cần thay đổi và các giấy tờ liên quan để làm căn cứ cho việc thay đổi hộ tịch họ, tên, chữ đệm.

Việc thay đổi họ, tên, chữ đệm cho người chưa thành niên hoặc người mất năng lực hành vi dân sự được thực hiện theo yêu cầu của cha, mẹ hoặc người giám hộ.

Đối với việc thay đổi họ, tên cho người từ đủ 9 tuổi trở lên thì phải có sự đồng ý của người đó.

>> Xem thêm:  Thủ tục làm giấy khai sinh cho con có yếu tố nước ngoài ?

>> Xem thêm:  Đăng ký khai sinh là gì ? Khái niệm về đăng ký khai sinh

5. Có được xóa tên cha trên giấy khai sinh của con hay không ?

Chào Luật sư, Em có câu hỏi mong được giải đáp ạ. Em và chồng ly hôn đầu năm 2018. Tuy đã ly hôn nhưng chồng cũ vẫn cứ muốn gặp con. Giờ em muốn xóa tên bố trên giấy khai sinh của con em đi được không ạ ? Em muốn chấm dứt quyền làm cha với con em hoàn toàn ạ ?
Cảm ơn Luật sư.

Luật sư trả lời:

Điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định:

Điều 7. Điều kiện thay đổi, cải chính hộ tịch

1. Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 của Luật Hộ tịch phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thi còn phải có sự đồng ý của người đó.

2. Cải chính hộ tịch theo quy định của Luật Hộ tịch là việc chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Sổ hộ tịch hoặc trong bản chính giấy tờ hộ tịch và chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch.

Theo quy định của điều luật này thì không xác định trường hợp được cải chính hộ tịch khi muốn xóa tên cha khỏi giấy đăng ký khai sinh. Khi bạn không muốn tên chồng cũ trên giấy khai sinh của con thì chỉ có thể thực hiện thủ tục không công nhận quan hệ cha con. Nhưng để thực hiện thủ tục này bắt buộc trên thực tế con bạn phải không có quan hệ huyết thống với chồng cũ bạn. Nếu chồng bạn là cha ruột của bé thì không thể làm thủ tục xóa tên người cha trên giấy khai sinh của con.

Đồng thời, khoản 2 Điều 68 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

Điều 68. Bảo vệ quyền và nghĩa vụ của cha mẹ và con....

2. Con sinh ra không phụ thuộc vào tình trạng hôn nhân của cha mẹ đều có quyền và nghĩa vụ như nhau đối với cha mẹ của mình được quy định tại Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

Như vậy, việc hai bạn đã ly hôn sẽ không làm ảnh hưởng đến mối quan hệ cha con, bạn không có quyền yêu cầu chồng cũ từ bỏ quyền làm cha. Sau khi ly hôn người cha vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con mà bạn không được cản trở.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân và gia đình - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Nộp giấy khai sinh sau bao lâu thì được nhận tiền thai sản?

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Nội dung đăng ký hộ tịch quy định như thế nào?

Trả lời:

1. Xác nhận vào Sổ hộ tịch các sự kiện hộ tịch:

a) Khai sinh;

b) Kết hôn;

c) Giám hộ;

d) Nhận cha, mẹ, con;

đ) Thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, bổ sung thông tin hộ tịch;

e) Khai tử.

2. Ghi vào Sổ hộ tịch việc thay đổi hộ tịch của cá nhân theo bản án, quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền:

a) Thay đổi quốc tịch;

b) Xác định cha, mẹ, con;

c) Xác định lại giới tính;

d) Nuôi con nuôi, chấm dứt việc nuôi con nuôi;

đ) Ly hôn, hủy việc kết hôn trái pháp luật, công nhận việc kết hôn;

e) Công nhận giám hộ;

g) Tuyên bố hoặc hủy tuyên bố một người mất tích, đã chết, bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự.

3. Ghi vào Sổ hộ tịch sự kiện khai sinh; kết hôn; ly hôn; hủy việc kết hôn; giám hộ; nhận cha, mẹ, con; xác định cha, mẹ, con; nuôi con nuôi; thay đổi hộ tịch; khai tử của công dân Việt Nam đã được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài.

4. Xác nhận hoặc ghi vào Sổ hộ tịch các việc hộ tịch khác theo quy định của pháp luật.

Câu hỏi: Nhà nước bảo đảm thực hiện quyền, nghĩa vụ đăng ký hộ tịch như thế nào?

Trả lời:

1. Nhà nước có chính sách, biện pháp đồng bộ, tạo điều kiện để cá nhân thực hiện quyền, nghĩa vụ đăng ký hộ tịch.

2. Nhà nước bảo đảm ngân sách, cơ sở vật chất, nguồn nhân lực, đầu tư phát triển công nghệ thông tin cho hoạt động đăng ký và quản lý hộ tịch.

Câu hỏi: Trường hợp nào được miễn lệ phí đăng ký hộ tịch?

Trả lời:

a) Đăng ký hộ tịch cho người thuộc gia đình có công với cách mạng; người thuộc hộ nghèo; người khuyết tật;

b) Đăng ký khai sinh, khai tử đúng hạn, giám hộ, kết hôn của công dân Việt Nam cư trú ở trong nước.