1. Hướng dẫn thay đổi họ cho con sang họ mẹ ?

Chào luật sư, Vợ chồng tôi ly hôn được 3 năm có hai con, một con trai sinh năm 2000, một con gái sinh 2003, con trai đầu ở với tôi và con gái thứ hai ở với bố theo thoả thuận của chúng tôi nhưng sau khi ra toà được mấy tháng thì chồng tôi lấy vợ và đánh đập đuổi con gái về ở với tôi. Từ khi ly hôn đến nay chồng và gia đình chồng hoàn toàn không hỏi han quan tâm và cũng không hề có trách nhiệm gì với con, các cháu muốn tôi đổi sang họ của tôi vì không muốn mang họ bố nữa.
Vậy xin luật sư tư vấn giúp tôi xem có thể đổi được họ sang họ của tôi không ? Và nếu đổi được thì cần những thủ tục giấy tờ gì ? Khi đổi có cần phải có sự đồng ý của chồng tôi hay không ?
Mong luật sư tư vấn giúp tôi !

 

Trả lời:

Căn cứ quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 27 Bộ luật dân sự năm 2015:

Điều 27. Quyền thay đổi họ

1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ trong trường hợp sau đây:

a) Thay đổi họ cho con đẻ từ họ của cha đẻ sang họ của mẹ đẻ hoặc ngược lại;

Bên cạnh đó, căn cứ khoản 1 Điều 7 ​Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định:

Điều 7. Điều kiện thay đổi, cải chính hộ tịch

1. Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 của Luật Hộ tịch phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thi còn phải có sự đồng ý của người đó.

Theo đó, việc thay đổi họ cho con trai lớn sinh năm 2000, con gái sinh năm 2003 dưới 18 tuổi phải có sự đồng ý của cả cha, mẹ và phải có sự đồng ý của hai cháu được thể hiện rõ trong tờ khai. Do đó, khi bạn muốn thay đổi họ cho con thì cần phải được sự đồng ý của chồng cũ và con của bạn bằng văn bản.

Điều 28 Luật hộ tịch 2014 quy định về Thủ tục đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch :

1. Người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc thay đổi, cải chính hộ tịch là có cơ sở, phù hợp với quy định của pháp luật dân sự và pháp luật có liên quan, công chức tư pháp - hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

Trường hợp thay đổi, cải chính hộ tịch liên quan đến Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn thì công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung thay đổi, cải chính hộ tịch vào Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn.

Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc.

Về hồ sơ :

- Đơn (tờ khai) xin thay đổi, cải chính họ, tên cho con (theo mẫu ở UBND phường, xã).

- Giấy khai sinh bản chính của con.

- Chứng minh thư nhân dân, hộ khẩu (bản sao chứng thực).

- Các giấy tờ khác liên quan đến việc thay đổi, cải chính họ, tên cho con.

- Ngoài các giấy tờ trên, trường hợp của bạn cần có văn bản thể hiện sự đồng ý của con bạn, chồng của bạn về việc thay đổi họ tên cho con.

Trong trường hợp bạn không có giấy khai sinh bản chính của con thì bạn cần tiến hành thủ tục xin cấp lại giấy khai sinh cho con.

Về phí yêu cầu thay đổi:

Thông tư 02/2014/TT-BTC quy định đối với trường hợp cấp mới, thay đổi khai sinh cho người dưới 14 tuổi.

Trường hợp người trên 14 tuổi thì phí khi yêu cầu thay đổi thay đổi giấy khai sinh mức thu không quá 8.000 đồng

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết :

Nếu con bạn dưới 14 tuổi thì thủ tục trên thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi con bạn được cấp giấy khai sinh trước đây; Như vậy con bạn từ đủ 14 tuổi trở lên thì thủ tục trên thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với 1900.6162 hoặc gửi qua email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.  

 

2. Có được thay đổi họ của con hay không ?

Xin chào luật sư, tôi có thắc mắc mong muốn luật sư tư vấn giúp: Tôi và chồng tôi đã ly hôn nhưng con tôi mang họ của bố. Khi ly hôn tôi không yêu cầu chồng tôi cấp dưỡng nuôi con.
Vậy tôi có được thay đổi cho con tôi mang họ của mẹ không? Và nếu được thì tôi phải làm thủ tục như thế nào ?
Tôi xin cảm ơn!

Căn cứ vào điểm d khoản1 điều 27 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định:

"Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ, tên trong các trường hợp sau đây:... Thay đổi họ cho con từ họ của cha sang họ của mẹ hoặc ngược lại".

Như vậy bạn hoàn toàn có thể thay đổi họ của con theo họ mình.

Tuy nhiên, trong trường hợp này bạn không nói rõ độ tuổi của con bạn là bao nhiêu. Căn cứ vào khoản 2 điều 27 Bộ luật này thì việc thay đổi họ tên cho người từ đủ 9 tuổi trở lên phải có sự đồng ý của người đó. Bởi vậy bạn cần xem xét về độ tuổi của con mình trước khi thay đổi họ cho cháu.

Về thủ tục

Theo quy định tại Điều 38 Nghị định 158/2005/NĐ-CP và Nghị định 06/2012/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung thì bạn nộp tờ khai, xuất trình bản chính giấy khai sinh của con và các giấy tờ liên quan để làm căn cứ cho việc thay đổi họ, tên.Trong trường hợp thay đổi họ tên cho người từ đủ 9 tuổi phải có sự đồng sự của người đó thể hiện trong Tờ khai.

 

3. Thay đổi họ, tên, chữ đệm cho con ?

Dạ. Tôi muốn hỏi. Tôi mới sinh con được 5 tháng. Hiện tại tôi ở đà lạt lâm đồng. Quê chồng tôi ở quảng ngãi ,từ ngày sanh con tới giờ gia đình chồng cũng như chồng ko hề quan tâm đến hai mẹ con tôi. Họ chỉ muốn giành lấy đứa con để nuôi mak thôi. Nên đã âm thầm làm giấy khai sinh đặt tên cho con ở quê luôn. Cuộc sống hiện tại quá bất đồng quan điểm nên vợ chồng tôi muốn ly hôn.
Và tôi muốn thay đổi họ tên của con thì có được không ạ ? Thủ tục làm sao ạ ?
Luật sư tư vấn giúp tôi được không ạ. Tôi vô cùng biết ơn!

 

Luật sư trả lời:

Trong trường hợp vợ chồng bạn thuận tình ly hôn thì có thể làm hồ sơ gửi ra Tòa án để yêu cầu giải quyết ly hôn

Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đinh 2014 quy định:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy con chị 5 tháng tuổi nên quyền nuôi con sẽ thuộc về chị và chồng chị phải có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con sau khi ly hôn cho đến khi con đủ 18 tuổi.

Luật Hộ tịch 2014 quy định:

Điều 27. Thẩm quyền đăng ký thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch

Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây hoặc nơi cư trú của cá nhân có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch cho người chưa đủ 14 tuổi; bổ sung hộ tịch cho công dân Việt Nam cư trú ở trong nước.

Điều 28. Thủ tục đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch

1. Người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc thay đổi, cải chính hộ tịch là có cơ sở, phù hợp với quy định của pháp luật dân sự và pháp luật có liên quan, công chức tư pháp - hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

Trường hợp thay đổi, cải chính hộ tịch liên quan đến Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn thì công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung thay đổi, cải chính hộ tịch vào Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn.

Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc.

3. Trường hợp đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch không phải tại nơi đăng ký hộ tịch trước đây thì Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Ủy ban nhân dân nơi đăng ký hộ tịch trước đây để ghi vào Sổ hộ tịch.

Trường hợp nơi đăng ký hộ tịch trước đây là Cơ quan đại diện thì Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Bộ Ngoại giao để chuyển đến Cơ quan đại diện ghi vào Sổ hộ tịch.

Trường hợp chị muốn Thay đổi họ, chữ đệm, tên của con mình thì chị sẽ phải nộp 01 tờ khai theo mẫu và có sự đồng ý của chồng chị về việc thay đổi họ, chữ đệm, tên của con chị, xuất trình theo giấy khai sinh bản chính của con chị, các căn cứ để thay đổi như Giấy khai sinh và CMND của chị, Sổ hộ khẩu gia đình...(phô tô, chứng thực) đồng thời nêu được lý do chính đáng về việc muốn thay đổi họ, chữ đệm, tên thì UBND cấp xã nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây hoặc nơi cư trú của cá nhân có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi cải chính hộ tịch cho người chưa đủ 14 tuổi sau khi nhận đủ hồ sơ sẽ giải quyết theo quy định của pháp luật.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

 

4. Liệu có thể đổi họ cho con sang họ mẹ không cần sự đồng ý của người cha ?

Thưa Luật sư, tôi muốn đổi họ cho con trai tôi (hiện 10 tuổi - sinh năm 2007) sang họ tôi, con trai tôi đồng ý, cháu hiện đang sống với tôi và không nhận được chu cấp từ ba. Tôi và ba cháu cũng không làm hôn thú trước đây. Xin cho tôi hỏi trong trường hợp này:

- Tôi đang hoàn toàn nuôi dưỡng và dạy dỗ bé, (mẹ con tôi ở quê, ba bé ở Sài Gòn) tôi có thể được chuyển họ bé sang họ tôi mà không cần phải có sự đồng thuận của ba cháu không ạ ?

- Trường hợp bắt buộc phải có chữ ký của ba cháu nhưng nếu anh ấy nhất định không đồng ý đổi họ thì tôi có quyền yêu cầu cấp dưỡng từ phía anh ấy không ạ ?

Xin cảm ơn Luật sư rất nhiều ạ !

 

Luật sư trả lời:

Điều 27 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về Quyền thay đổi họ

“1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ trong trường hợp sau đây:

a) Thay đổi họ cho con đẻ từ họ của cha đẻ sang họ của mẹ đẻ và ngược lại;

b) Thay đổi họ cho con nuôi từ họ của cha đẻ hoặc mẹ đẻ sang họ của cha nuôi hoặc họ của mẹ nuôi theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi;

c) Khi người con nuôi thôi làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại họ cho người đó theo họ của cha đẻ hoặc mẹ đẻ;

d) Thay đổi họ cho con theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc của con khi xác định cha, mẹ cho con;

đ) Thay đổi họ của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc của mình;

e) Thay đổi họ theo họ vợ, họ của chồng trong quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài để phù hợp với pháp luật của nước mà vợ, chồng người nước ngoài là công dân hoặc lấy lại họ trước khi thay đổi;

g) Thay đổi họ của con khi cha, mẹ thay đổi họ;

h) Trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.

2. Việc thay đổi họ cho người từ đủ chín tuổi trở lên phải có sự đồng ý của người đó.

3. Việc thay đổi họ của cá nhân không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo họ cũ.”

Bạn có thể đăng ký thay đổi họ của con theo quy định đối với quyền thay đổi họ cho con từ họ của cha đẻ sang họ của mẹ đẻ.

1. Điều kiện thay đổi

Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổ trở lên thì phải có sự đồng ý của người đó.

Trường hợp thay đổi từ họ của cha đẻ sang họ của mẹ đẻ của bạn bắt buộc phải có sự đồng ý của cha đẻ đưa bé.

2. Thẩm quyền đăng ký thay đổi

Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đăng ký hộ tịch trước đây hoặc nơi cư trú của cá nhân có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi hộ tịch cho người chưa đủ 14 tuổi.

Trường hợp này bạn sẽ đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi bạn đã đăng ký khai sinh cho con để thực hiện thủ tục đăng ký họ cho con.

3. Thủ tục đăng ký thay đổi

Người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ, nếu thấy việc thay đổi là có cơ sở, phù hợp với quy định của pháp luật dân sự và pháp luật có liên quan, công chức tư pháp – hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu đăng ký thay đổi ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

Trường hợp thay đổi liên quan đến Giấy khai sinh thì công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung thay đổi, cải chính hộ tịch vào Giấy khai sinh.

4. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

Chồng bạn không trực tiếp nuôi con thì phải có nghĩa vụ cấp dưỡng đối với con.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân thay đổi họ cho con, gọi: 1900.6162 để được giải đáp.

 

5. Cách đổi họ của con thành họ mẹ khi cha không đồng ý ?

Chào luật sư, cho tôi hỏi tôi có một đứa con khi chưa đăng ký kết hôn hiện giờ tôi muốn đổi tên con tôi về họ mẹ nhưng người đó không đồng ý. Tôi đã một mình nuôi con và không muốn con tôi mặc cảm khi có một người cha đã bỏ rơi hai mẹ con ? tôi phải làm sao ?
Mong được luật sư hướng dẫn. Cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự về đổi họ tên, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Theo thông tin mà bạn cung cấp cho chúng tôi thì, bạn và chồng bạn có một đứa con nhưng chưa đăng ký kết hôn như vậy đứa con của bạn và chồng bạn được xác định là con ngoài giá thú. Trong trường hợp này, nếu không có quyết định nhận cha cho con thì bạn có quyền thay đổi họ cho con thành họ của bạn. Theo quy định tại Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch thì: Công dân có quyền được thay đổi họ, tên trong giấy khai sinh. Cụ thể là trong các trường hợp:

“- Theo yêu cầu của người có họ, tên mà việc sử dụng họ, tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó;

- Theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi về việc thay đổi họ, tên cho con nuôi hoặc khi người con nuôi thôi không làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại họ, tên mà cha đẻ, mẹ đẻ đã đặt;

- Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con;

- Thay đổi họ cho con từ họ của cha sang họ của mẹ hoặc ngược lại;

- Thay đổi họ, tên của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;

- thay đổi họ, tên của người được xác định lại giới tính;

- Các trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.”

* Thủ tục thay đổi họ, tên được thực hiện như sau:

- Hồ sơ yêu cầu thay đổi họ, tên gồm:

+ Tờ khai (theo mẫu quy định);

+ giấy khai sinh của người cần thay đổi, cải chính hộ tịch (Bản chính);

+ Các giấy tờ liên quan để làm căn cứ cho việc thay đổi, cải chính hộ tịch.

- Cơ quan có thẩm quyền giải quyết: Ủy ban nhân dân cấp huyện/quận nơi người cần thay đổi họ, tên đã đăng ký khai sinh trước đây.

- Thời hạn giải quyết: Trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, nếu việc thay đổi, cải chính hộ tịch có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật thì Cán bộ tư pháp của Phòng tư pháp ghi vào sổ đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch và quyết định cho phép thay đổi, cải chính hộ tịch.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký và cấp cho đương sự 01 bản chính Quyết định cho phép thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính. Bản sao quyết định được cấp theo yêu cầu của đương sự.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê