1. Có thể giành được quyền nuôi cả hai con khi ly hôn ?

Kính chào Luật sư ạ, xin hỏi: Tôi có 1 vấn đề mong được Luật sư giải đáp giúp. Năm nay tôi 28 tuổi, đã kết hôn được 5 năm và có 2 bé gái, một bé chuẩn bị tròn 4 tuổi còn 1 bé được gần 3 tuổi. Vì những vấn đề trong gia đình không thể giải quyết được nên tôi muốn ly hôn.

Chồng tôi là người có điều kiện kinh tế hơn, quan hệ rộng hơn tôi. Tôi thì chỉ đi làm nhà nước, mức lương cũng chỉ tầm 6-7 triệu. Tôi không cần chia tài sản, không cần gì cả. Tôi chỉ có mong muốn được nuôi 2 con, để chúng không phải chịu cảnh chia cắt nhau, mà sau này chắc chắn chồng tôi sẽ phải đi bước nữa (chồng tôi là con một, đích tôn). Tôi cũng không muốn con phải chịu cảnh mẹ ghẻ con chồng ? Nhưng tôi biết chồng tôi sẽ không chịu để như thế ? Tôi cũng đã đọc qua luật phân chia quyền nuôi con rồi nên thực sự rất buồn và rối trí không biết phải làm thế nào ạ ?

Mong luật sư giải đáp giúp tôi. Tôi xin cám ơn ạ !

Tư vấn hồ sơ ly hôn ?

Luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

1. Đối với cháu thứ nhất: 4 tuổi

Luật không quy định trường hợp trẻ từ đủ 3 tuổi đến dưới 7 tuổi sẽ giao cho ai nuôi. Vì vậy, để có thể giành quyền nuôi con, bạn cần chứng minh mình có khả năng nuôi con tốt hơn chồng của mình, có thể chứng minh một số căn cứ sau:

Về điều kiện tài chính: với mức thu nhập của chị hoàn toàn có thể nuôi cháu;

Về điều kiện chăm sóc: với tư cách là một người mẹ yêu thương con hết mực, chắc chắn chị sẽ là người có khả năng chăm sóc con tốt hơn chồng mình; hơn nữa chị là người làm trong cơ quan nhà nước thì sẽ có thời gian cho con nhiều hơn chồng mình.

Ngoài ra, chị cũng có thể dựa vào hoàn cảnh gia đình để chứng minh thêm.

Theo Luật hôn nhân gia đình 2014 cũng không phụ thuộc hoàn toàn vào thu nhập của cha mẹ; nên việc chồng chị là người có điều kiện kinh tế tốt hơn và quan hệ rộng không có nghĩa chồng có điều kiện tốt hơn chị trong việc nuôi con.

2. Đối với cháu dưới 3 tuổi, sẽ thực hiện theo quy định của Luật hôn nhân gia đình năm 2014:

Theo quy định tại Điều 81 Luật hôn nhân gia đình 2014: Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

2. Không cấp dưỡng có làm sao không ?

Thưa Luật sư, tôi đã ly hôn từ năm 2015 và mỗi tháng phải trợ cấp tiền nuôi con là 800.000 đồng/ tháng. Nhưng do khó khăn nên năm 2015 mới nộp được 8 tháng, từ đó đến nay chưa nộp được nên đến tháng 11/2018 vợ cũ của tôi viết đơn gửi tòa án đòi tiền nuôi con. Như vậy cho tôi hỏi là tôi có bị tội gì không ? Cảm ơn!

Không cấp dưỡng có làm sao không ?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân về chế độ cấp dưỡng, gọi:1900.6162

Trả lời:

Việc bạn cấp dưỡng hàng tháng cho con là nghĩa vụ và cũng là quyền của cha mẹ, được quy định tại Điều 82 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014:

"1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó."

Bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng theo Điều 186 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 nếu đủ các yếu tố cấu thành tội phạm này:

"Người nào có nghĩa vụ cấp dưỡng và có khả năng thực tế để thực hiện việc cấp dưỡng đối với người mà mình có nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của pháp luật mà từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng, làm cho người được cấp dưỡng lâm vào tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này mà còn vi phạm, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 380 của Bộ luật này, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm."

Hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội không chấp hành án theo quy định tại Điều 380 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 như sau:

"Người nào có điều kiện mà không chấp hành bản án hoặc quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật mặc dù đã bị áp dụng biện pháp cưỡng chế theo quy định của pháp luật hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm"

3. Tư vấn hồ sơ ly hôn ?

Xin chào luật sư. Tôi có một câu hỏi xin được giải đáp:Hiện tại chúng tôi lấy nhau được 3 năm và có 1 bé trai 2 tuổi.

Vì lí do vợ chồng không thể sống được cùng nữa nên tôi muốn làm thủ tục ly hôn nhưng tôi đang phân vân là trong hộ khẩu chỉ có tên 2 mẹ con? Đơn xin ly hôn phải lấy ở Tòa án nơi cư trú hay có thể tải trên mạng về ?

Tôi xin trân thành cám ơn!

Trả lời:

Trong trường hợp hai vợ chồng thỏa thuận được tất cả những vấn đề quan hệ vợ chồng, quyền nuôi con, cấp dưỡng, chia tài sản (hoặc đồng ý tách riêng yêu cầu chia tài sản vợ chồng thành một vụ án khác sau khi đã ly hôn). Tòa án sẽ thực hiện theo thủ tục ly hôn thuận tình và ra quyết định công nhận ly hôn.

+ Cơ quan giải quyết ly hôn:
- Tòa án cấp quận/huyện nơi cư trú của một trong hai bên;
- Trong trường hợp có yếu tố nước ngoài thì cấp tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương.

+ Hồ sơ yêu cầu ly hôn thuận tình:
- Đơn xin ly hôn thuận tình (có mẫu sẵn). Theo quy định của pháp luật thì không bắt buộc đơn xin ly hôn viết tay hoặc đánh máy nhưng nếu nội dung đơn xin ly hôn không được viết đầy đủ thì tòa án sẽ yêu cầu sửa đổi, bổ sung. Hoặc tùy từng Tòa án sẽ cung cấp một mẫu sẵn để điền, đảm bảo các nội dung theo đúng quy định của pháp luật.
- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính/ bản sao công chứng);
- CMND và hộ khẩu;
- Giấy khai sinh các con (nếu đã có con);

+ Các bước tiến hành thủ tục ly hôn thuận tình:
- Bước 1: Nộp hồ sơ yêu cầu/khởi kiện về việc xin ly hôn tại TAND có thẩm quyền;
- Bước 2: Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ trong thời hạn khoảng 7-15 ngày, Tòa án kiểm tra đơn và nếu đầy đủ thì Tòa thông báo nộp tiền tạm ứng án phí;
- Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;
- Bước 4: Tòa án sẽ triệu tập và tiến hành thủ tục theo quy định pháp luật để xem xét ra Quyết định công nhận ly hôn.

+ Thời gian tòa án giải quyết yêu cầu ly hôn thuận tình: Từ 1 đến 2 tháng.

+ Án phí: 300.000 đồng/ vụ việc (Không bao gồm tiền phí giải quyết tranh chấp tài sản).

+ Vấn đề nuôi con sau ly hôn:
- Sau khi ly hôn, vợ, chồng vẫn có nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.
- Vợ, chồng thoả thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; nếu không thoả thuận được thì Toà án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con.
- Người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con.
- Về nguyên tắc, con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, nếu các bên không có thỏa thuận khác. Nếu con từ đủ 09 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

4. Quyền nuôi con khi ly hôn và thủ tục ly hôn?

Chào công ty Luật Minh Khuê! Tôi có hai đứa con, cháu đầu 3,5 tuổi, cháu thứ hai hơn 2 tuổi. Nếu vợ chồng tôi ly hôn thì tôi phải làm thế nào để được quyền nuôi con? Cho tôi xin hai mẫu đơn ly hôn hiện hành được không? Tôi làm giáo viên, còn chồng tôi làm công an trại giam vậy chồng tôi làm công an có dễ làm thủ tục ly hôn không?
Xin chân thành cảm ơn luật Minh Khuê rất nhiều.
Youtube video

Luật sư tư vấn luật hôn nhân và quyền nuôi con, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Theo dữ liệu bạn đưa ra thì vợ chồng bạn có hai đứa con, con đầu 3,5 tuổi, con thứ hai 5,5 tuổi, hiện tại vợ chồng bạn muốn ly hôn và bạn muốn giành quyền nuôi con. Theo quy định tại Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình mới năm 2014 số 52/2014/QH13 thì bạn cần đáp ứng đầy đủ quyền lợi về mọi mặt của con thì Tòa án sẽ giao con cho bạn, cụ thể:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn....

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con..."

Trường hợp này của bạn, chúng tôi có khá nhiều bài viết liên quan, bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

- Thay đổi quyền nuôi con sau khi ly hôn thực hiện như thế nào ?

Bạn là giáo viên, chồng bạn là cán bộ trại giam, các chức danh này không ảnh hưởng đến thủ tục ly hôn, ly hôn vẫn được tiến hành theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014 và Bộ luật tố tụng dân sự 2015. Bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

- Làm thế nào để bố được quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi khi ly hôn?

Về mẫu đơn ly hôn, bạn có thể tham khảo các mẫu đơn sau:

Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương

Mẫu đơn thuận tình ly hôn

5. Tư vấn ly hôn đơn phương và quyền nuôi con sau ly hôn ?

Tôi muốn ly hôn nhưng chồng tôi đòi quyền nuôi con. Trong đơn ly hôn tôi viết về con chung chồng tôi được quyền nuôi con để cho chồng tôi ký đơn, con tôi được 42 tháng tuổi. Vậy toi muốn tư vấn: trong đơn ly hôn chồng tôi nuôi con, nhưng khi ra tòa án tôi có được quyền nuôi con không?
Tôi xin cảm ơn..

Quyền nuôi con khi ly hôn và thủ tục ly hôn?

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Theo quy định tại điều 51 Luật hôn nhân gia đình 2014 thì chị có quyền làm đơn đơn phương ly hôn ma không cần sự đồng ý của chồng chị và không cần chữ ký của chồng chị.

Liên quan đến vấn đề nuôi con thì con chị dưới 36 tháng tuổi sẽ đương nhiên thuộc quyền nuôi con của người mẹ theo quy định tại khoản 3 điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014.

Con chị đã 42 tháng tuổi thì chị đã hết quyền ưu tiên nên các bên sẽ chứng minh khả năng nuôi con của mình cũng như là về điều kiện chăm sóc con để Tòa án sẽ xem xét là ai được quyền trực tiếp nuôi con.

Đối với trường hợp mà giờ chị đồng ý cho chồng nuôi con nhưng khi ra Tòa chị có quyền là không đồng ý thỏa thuận này và muốn được quyền nuôi con.

Những điều cần lưu ý: Nếu chị không được quyền trực tiếp nuôi con thì sau này chị có quyền thay đổi quyền trực tiếp nuôi con khi xét thấy người chồng không thực hiện tốt nghĩa vụ nuôi dưỡng.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Hướng dẫn giải quyết tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn ?

Mọi vướng mắc pháp lý vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình trực tuyến 1900.6162 để được tư vấn, hỗ trợ.

Rất mong sớm nhận được yêu cầu tư vấn từ quý khách hàng!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình - Công ty luật Minh KHuê