Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự chuyên trang www.luatminhkhue.vn 

Hướng dẫn xác định người được ủy quyền nhận tặng cho ?

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến gọi: 1900.6162

Chào bạn,

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Trả lời:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

Luật công chứng số 53/2014/QH13 của Quốc hội

2. Luật sư tư vấn:

Trường hợp này bạn có thể ủy quyền cho người khác thực hiện thay việc nhận tài sản cho mình. Theo điều 142 Bộ luật dân sự 2005 quy định:

"Điều 142. Đại diện theo uỷ quyền

1. Đại diện theo uỷ quyền là đại diện được xác lập theo sự uỷ quyền giữa người đại diện và người được đại diện.

2. Hình thức uỷ quyền do các bên thoả thuận, trừ trường hợp pháp luật quy định việc uỷ quyền phải được lập thành văn bản."

"Điều 143. Người đại diện theo uỷ quyền

>> Xem thêm:  Quy định mới về lãi suất trong Bộ luật dân sự hiện hành

1. Cá nhân, người đại diện theo pháp luật của pháp nhân có thể uỷ quyền cho người khác xác lập, thực hiện giao dịch dân sự.

2. Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi có thể là người đại diện theo uỷ quyền, trừ trường hợp pháp luật quy định giao dịch dân sự phải do người từ đủ mười tám tuổi trở lên xác lập, thực hiện."

"Điều 144. Phạm vi đại diện

1. Người đại diện theo pháp luật có quyền xác lập, thực hiện mọi giao dịch dân sự vì lợi ích của người được đại diện, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

2. Phạm vi đại diện theo uỷ quyền được xác lập theo sự uỷ quyền.

3. Người đại diện chỉ được thực hiện giao dịch dân sự trong phạm vi đại diện.

4. Người đại diện phải thông báo cho người thứ ba trong giao dịch dân sự biết về phạm vi đại diện của mình.

5. Người đại diện không được xác lập, thực hiện các giao dịch dân sự với chính mình hoặc với người thứ ba mà mình cũng là người đại diện của người đó, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác."

Việc ủy quyền là xuất phát từ bạn, được xác lập từ bạn và người được ủy quyền cho nên bố mẹ bạn không có quyền chỉ định người đại diện nếu như bạn có thỏa thuận với bố mẹ bạn về việc này. Và người đại diện theo ủy quyền phải là người đáp ứng các điều kiện theo các quy định trên. Về hình thức ủy quyền trong trường hợp này bạn nên lập hợp đồng ủy quyền (không bắt buộc phải có công chứng), nếu bạn muốn thuận lợi hơn trong việc giải quyết các tranh chấp nếu phát sinh thì bạn có thể công chứng hợp đồng này. 

Điều 581 BLDS 2005 quy định về hợp đồng ủy quyền như sau:

>> Xem thêm:  Cho vay tiền làm ăn có tiền nhưng không trả nên báo công an không ?

"Điều 581. Hợp đồng uỷ quyền

Hợp đồng uỷ quyền là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên được uỷ quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên uỷ quyền, còn bên uỷ quyền chỉ phải trả thù lao, nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định."

Hợp đồng ủy quyền đòi hỏi phải có sự tham gia ký kết của cả bên ủy quyền và bên nhận ủy quyền; nếu bạn lập Giấy ủy quyền thì không cần sự tham gia của bên nhận ủy quyền (ủy quyền đơn phương). Việc lập giấy ủy quyền không đòi hỏi bên nhận ủy quyền phải đồng ý và không có giá trị bắt buộc bên nhận ủy quyền phải thực hiện các công việc ghi trong giấy.

Nếu không thể cùng lúc công chứng hợp đồng ủy quyền thì theo Khoản 2 Điều 55 Luật Công chứng quy định: “Trong trường hợp bên ủy quyền và bên được ủy quyền không thể cùng đến một tổ chức hành nghề công chứng thì bên ủy quyền yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng nơi họ cư trú công chứng hợp đồng ủy quyền; bên được ủy quyền yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng nơi họ cư trú công chứng tiếp vào bản gốc hợp đồng ủy quyền này, hoàn tất thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền”. 

Tham khảo bài viết liên quan:

Mẫu hợp đồng ủy quyền

Ủy quyền cho người đại diện ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Mẫu giấy ủy quyền của doanh nghiệp mới nhất năm 2020

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật.

>> Xem thêm:  Trường hợp nào Nhà nước sẽ trả lại tài sản khi thi hành án ?