1. Quy định kê biên, xử lý tài sản đang cầm cố, thế chấp như thế nào?

Khi không còn tài sản nào khác hoặc tài sản khác không đủ để đảm bảo việc thi hành án, theo quy định tại Điều 90 của Luật Thi hành án dân sự 2008, chấp hành viên được ủy quyền để tiến hành kê biên và xử lý tài sản đang được cầm cố, thế chấp của người phải thi hành án. Tuy nhiên, quyền này chỉ được thực hiện khi giá trị của tài sản đó cao hơn nghĩa vụ phải thi hành án và chi phí cưỡng chế thi hành án.

Việc kê biên tài sản đang thế chấp phải tuân theo các quy định cụ thể và công bằng. Chấp hành viên có trách nhiệm thông báo ngay cho người nhận cầm cố hoặc nhận thế chấp về việc này. Điều này giúp bảo đảm tính minh bạch và công bằng trong việc xử lý tài sản.

Trước khi tiến hành xử lý tài sản đã được kê biên, người nhận cầm cố hoặc nhận thế chấp sẽ được ưu tiên thanh toán theo quy định tại Điều 47, khoản 3 của Luật Thi hành án dân sự 2008. Điều này đảm bảo rằng họ không bị tổn thất không công khi tài sản mà họ đã cầm cố hoặc thế chấp được xử lý.

Quá trình này cần được thực hiện một cách cẩn thận và có sự chấp hành đúng đắn từ phía chấp hành viên. Điều này bảo đảm rằng quyền lợi của cả hai bên - người phải thi hành án và người nhận cầm cố, nhận thế chấp - đều được tôn trọng và bảo vệ.

Ngoài ra, việc áp dụng các biện pháp pháp lý này cũng giúp tăng cường tính minh bạch và tin cậy trong hệ thống pháp luật. Người dân cảm thấy an tâm hơn khi biết rằng quy trình thi hành án được thực hiện một cách công bằng và minh bạch, không gây ra bất kỳ sự rủi ro hay lạm dụng nào.

Tóm lại, quy định về việc kê biên tài sản đang thế chấp sau khi đã kê biên những tài sản khác để thi hành án là một phần quan trọng của hệ thống pháp luật dân sự. Điều này đảm bảo rằng các nghĩa vụ pháp lý được thực hiện một cách công bằng và hiệu quả, đồng thời bảo vệ quyền lợi của tất cả các bên liên quan

 

2. Quy định về việc thực hiện kê biên tài sản như thế nào?

Việc thực hiện kê biên tài sản là một quy trình phức tạp và cần phải tuân thủ các quy định đặc thù, nhằm đảm bảo tính công bằng và minh bạch trong quá trình thi hành án dân sự. Theo quy định tại Điều 88 của Luật Thi hành án dân sự 2008, các bước cụ thể như sau:

Trước khi tiến hành kê biên tài sản, Chấp hành viên phải thực hiện việc thông báo cho các bên liên quan trong vòng ít nhất là 03 ngày làm việc. Các bên này bao gồm đại diện chính quyền cấp xã hoặc đại diện tổ dân phố nơi tổ chức cưỡng chế, đương sự, và những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến thời gian, địa điểm, và tài sản sẽ được kê biên. Tuy nhiên, trong trường hợp cần ngăn chặn đương sự tẩu tán, huỷ hoại tài sản hoặc trốn tránh việc thi hành án, việc thông báo có thể được thực hiện ngay lập tức mà không cần tuân thủ quy định về thời gian trên.

Trong trường hợp đương sự không thể có mặt, họ có thể ủy quyền cho một người khác để thực hiện các quyền và nghĩa vụ của mình. Trong trường hợp đã có thông báo hợp lệ nhưng đương sự hoặc người được ủy quyền vẫn không có mặt, Chấp hành viên vẫn sẽ tiến hành kê biên, nhưng cần mời một người làm chứng và ghi rõ vào biên bản kê biên. Nếu không thể mời được người làm chứng, Chấp hành viên vẫn sẽ tiến hành kê biên nhưng cũng phải ghi rõ vào biên bản kê biên.

Trong trường hợp kê biên đồ vật, nhà ở, hoặc công trình kiến trúc, nếu người phải thi hành án hoặc người đang quản lý, sử dụng tài sản đó không có mặt và việc mở khoá, phá khoá, hoặc mở gói là cần thiết, Chấp hành viên sẽ thực hiện theo quy định tại Điều 93 của Luật này.

Việc kê biên tài sản phải được ghi lại thông qua việc lập biên bản. Biên bản này phải ghi rõ các thông tin quan trọng như: thời gian, địa điểm, tên của Chấp hành viên, đương sự hoặc người được ủy quyền, người lập biên bản, người làm chứng, và những người có liên quan đến tài sản. Ngoài ra, biên bản còn phải mô tả chi tiết về tình trạng của từng tài sản được kê biên, cũng như yêu cầu của đương sự và ý kiến của người làm chứng.

Biên bản kê biên phải được ký kết bởi đương sự hoặc người được uỷ quyền, người làm chứng, đại diện chính quyền cấp xã hoặc đại diện tổ dân phố, Chấp hành viên, và người lập biên bản. Điều này đảm bảo tính minh bạch và xác thực của quá trình kê biên tài sản.

Tóm lại, quy trình kê biên tài sản là một phần quan trọng của quá trình thi hành án dân sự, và cần phải tuân thủ đầy đủ các quy định để đảm bảo tính công bằng và minh bạch. Việc lập biên bản kê biên chính xác và đầy đủ thông tin là điều cần thiết để bảo vệ quyền lợi của tất cả các bên liên quan

 

3. Những tài sản nào không được kê biên thi hành án?

Theo quy định tại Điều 87 của Luật Thi hành án dân sự 2008, có một số loại tài sản không được kê biên theo quy định pháp luật. Cụ thể:

Tài sản bị cấm lưu thông theo quy định của pháp luật: Đây là những loại tài sản mà việc lưu thông, sử dụng, hoặc sở hữu bị cấm hoặc hạn chế bởi quy định pháp luật.

Tài sản phục vụ quốc phòng, an ninh, lợi ích công cộng: Đây là các loại tài sản quan trọng cho quốc phòng, an ninh, hoặc lợi ích của cộng đồng, được quốc gia quản lý và sử dụng để bảo vệ an ninh quốc gia và lợi ích công cộng.

Tài sản do ngân sách nhà nước cấp cho cơ quan, tổ chức: Đây là tài sản được cấp phát hoặc quản lý bởi các cơ quan, tổ chức thuộc ngân sách nhà nước, và được sử dụng để thực hiện các nhiệm vụ công cộng, phục vụ lợi ích của cộng đồng.

Ngoài ra, quy định còn nêu rõ về những loại tài sản không được kê biên đối với người phải thi hành án, bao gồm:

Các loại tài sản cá nhân: Gồm số lượng thực phẩm đáp ứng nhu cầu thiết yếu, thuốc cần thiết cho việc phòng, chữa bệnh, vật dụng cần thiết cho người tàn tật hoặc người ốm, đồ dùng thờ cúng thông thường, công cụ lao động cần thiết, và đồ dùng sinh hoạt.

Các tài sản liên quan đến doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ: Gồm các tài sản như thuốc phục vụ cho việc phòng, chữa bệnh cho người lao động, lương thực và dụng cụ phục vụ bữa ăn, nhà trẻ, trường học, cơ sở y tế và các trang thiết bị, phương tiện bảo đảm an toàn lao động, phòng chống cháy nổ, và phòng chống ô nhiễm môi trường.

Quy định này nhằm bảo vệ những tài sản quan trọng và thiết yếu đối với cuộc sống hàng ngày của người dân, cũng như bảo đảm hoạt động bình thường của các cơ sở kinh doanh và dịch vụ, đồng thời đảm bảo rằng tài sản quan trọng cho quốc gia và lợi ích công cộng không bị ảnh hưởng trong quá trình thi hành án

Bài viết liên quan: Kê biên là gì? Nguyên tắc kê biên tài sản, xử lý tài sản đã kê biên?

Hoặc Có được kê biên tài sản đang thế chấp tại ngân hàng không?

Trên đây là toàn bộ nội dung liên quan đến chủ đề "Kê biên tài sản đang thế chấp sau khi đã kê biên những tài sản khác để THA thế nào? ". Nội dung trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Trường hợp nếu quý khách còn vướng mắc về vấn đề trên hoặc mọi vấn đề pháp lý khác, quý khách hãy vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến theo số điện thoại 19006162 để được Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài kịp thời hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc.

Nếu quý khách cần báo giá dịch vụ pháp lý thì quý khách có thể gửi yêu cầu báo phí dịch vụ đến địa chỉ email: lienhe@luatminhkhue.vn để nhận được thông tin sớm nhất! Rất mong nhận được sự hợp tác và tin tưởng của quý khách! Luật Minh Khuê xin trân trọng cảm ơn quý khách hàng!