Em xin cảm ơn. 

Người gửi: nguyenthanh...@gmail.com

 Câu hỏi được biên tập từ Chuyên mục tư vấn pháp luật doanh nghiệp của Công ty Luật Minh Khuê

         Khái niệm chế tài thương mại ?

         Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến gọi:  1900.6162

Trả lời: 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật Thương mại 2005.

Nội dung phân tích:

>> Xem thêm:  Gây ra tai nạn giao thông trong năm 2020 thì phải bồi thường những gì ?

Chế tài thương mại theo nghĩa rộng:

Chế tài thương mại theo nghĩa rộng được hiểu là chế tài do cơ quan nhà nước, bên bị vi phạm áp dụng đối với chủ thể vi phạm kkhi có hành vi vi phạm pháp luật thương mại. Hành vi vi phạm pháp luật thương mại ở đây bao gồm các hành vi vi phạm trong quá trình các chủ thể giao kết, thực hiện hợp đồng; các hành vi vi phạm quy định pháp luật về trật tự quản lý kinh tế. Tùy thuộc vào mức độ vi phạm, hậu quả mà chủ thể có hành vi vi phạm bị áp dụng chế tài hành chính, dân sự (ví dụ: bồi thương thiệt hại) hay hình sự (ví dụ: các hình phạt đối với tội "Buôn lậu"). Như vậy, chế tài dân sự hiểu theo nghĩa rộng không chỉ đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho bên bị vi phạm mà còn bảo đảm lợi ích của Nhà nước.

Chế tài thương mại theo nghĩa hẹp:

Chế tài thương mại theo nghĩa hẹp được áp dụng cho bên vi phạm khi có những hành vi vi phạm xảy ra trong giao kết, thực hiện hợp đồng. Chế tài này còn được gọi là chế tài hợp đồng. Khi một bên chủ thể vi phạm các quy định về thương mại được quy định trong Luật Thương mại 2005 và các quy định khác có liên quan, sẽ bị áp dụng các chế tài được quy định tại Điều 292, Luật thương mại 2005, cụ thể:

"Điều 292. Các loại chế tài trong thương mại

1. Buộc thực hiện đúng hợp đồng.
2. Phạt vi phạm.
3. Buộc bồi thường thiệt hại.
4. Tạm ngừng thực hiện hợp đồng.
5. Đình chỉ thực hiện hợp đồng.

>> Xem thêm:  Tư vấn về đòi đền bù mất xe ? Yêu cầu khởi kiện đòi bồi thường tài sản bị mất

6. Huỷ bỏ hợp đồng.
7. Các biện pháp khác do các bên thoả thuận không trái với nguyên tắc cơ bản của pháp luật Việt Nam, điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên và tập quán thương mại quốc tế. "
Như vậy, chế tài hiểu theo nghĩa hẹp là những chế tài mang bản chất dân sự, có tác động bất lợi về tài sản đối với chủ thể vi phạm nhằm mục đích đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho bên bị vi phạm.
Trên đây là những tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.!
Trân trọng./.
BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.

>> Xem thêm:  Khách đến mua hàng bị mất xe, ai là người chịu trách nhiệm ? Thủ tục khởi kiện