Xin hỏi, trường hợp này bên tôi có bị phạt gì không. Theo tôi được biết, trường hợp kê khai sai, doanh nghiệp tự phát hiên, điều chỉnh trước khi cơ quan thuế công bố quyết định kiểm tra thì không bị phạt.Tuy nhiên, hiện nay cơ quan thuế đã ra thông báo phạt bên tôi do kê khai sai nên số tiền phạt là 700.000 đồng. Vậy cho tôi hỏi, việc bên tôi bị phạt như vậy có đúng không? Rất mong Luật sư tư vấn giúp. Tôi xin trân trọng cám ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật thuế của Công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật thuế gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Thông tư số 156/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính : Hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Quản lý thuế; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế và Nghị định số 83/2013/NĐ-CP ngày 22/7/2013 của Chính phủ

Thông tư số 166/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính : Quy định chi tiết về xử phạt vi phạm hành chính về thuế

2. Luật sư tư vấn:

Căn cứ Khoản 5 Điều 10 Thông tư số 156/2013/TT-BTC ngày 06/11/2013 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Quản lý thuế;Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế và Nghị định số 83/2013/NĐ-CP ngày 22/7/2013 của Chính phủ hướng dẫn quy định về khai bổ sung hồ sơ khai thuế như sau:

"a) Sau khi hết hạn nộp hồ sơ khai thuế theo quy định, người nộp thuế phát hiện hồ sơ khai thuế đã nộp cho cơ quan thuế có sai sót thì được khai bổ sung hồ sơ khai thuế".

Điều 5 Thông tư 166/2013/TT-BTC quy định:

"2. Trường hợp khai sai, người nộp thuế đã khai bổ sung hồ sơ khai thuế và đã nộp đủ số tiền thuế phải nộp, trước thời điểm cơ quan thuế công bố quyết định kiểm tra thuế, thanh tra thuế tại trụ sở người nộp thuế hoặc trước thời điểm cơ quan thuế phát hiện không qua thanh tra, kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế hoặc trước thời điểm cơ quan có thẩm quyền khác phát hiện."

Điều 12 Thông tư 166/2013/TT-BTC quy định về mức phạt đối với hành vi khai sai dẫn đến tăng số tiền thuế được hoàn sẽ bị phạt như sau: "2. Mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1 Điều này là 20% tính trên số tiền thuế khai thiếu hoặc số tiền thuế được hoàn, số thuế được miễn, giảm cao hơn so với mức quy định của pháp luật về thuế."

Vậy, trường hợp này của bạn: Nếu công ty bạn đã khai bổ sung trước khi cơ quan thuế công bố quyết định thanh tra, kiểm tra tại trụ sở hoặc trước thời điểm cơ quan thuế phát hiện không qua thanh tra, kiểm tra tại trụ sở thì không bị xử phạt về hành vi khai sai dẫn đến tăng số tiền thuế được hoàn.

Nếu không thuộc trường hợp trên, công ty bạn sẽ bị phạt với mức là 20% số tiền thuế được hoàn nhiều hơn.

Tham khảo bài viết liên quan:

Mức phạt khi nộp báo cáo thuế muộn ?

Tư vấn mức phạt đối với hành vi nộp tờ khai báo cáo thuế muộn?

Xử phạt khi khai sai hồ sơ khai thuế ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật thuế