1. Quy định của pháp luật về việc hưởng BHYT khi khám bệnh ngoài giờ hành chính

Căn cứ theo quy định tại điểm a khoản 10 Điều 27 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định về thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh một số trường hợp như sau:

- Đối với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có tổ chức khám chữa bệnh bảo hiểm y tế vào ngày nghỉ, ngày lễ:

+ Người có thẻ bảo hiểm y tế khi đến khám, chữa bệnh sẽ được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán trong phạm vi và mức hưởng của bảo hiểm y tế.

+ Cơ sở khám chữa bệnh phải đảm bảo về nhân lực, điều kiện chuyên môn, công khai các chi phí mà người bệnh phải trả ngoài phạm vi và mức hưởng của bảo hiểm y tế, và phải thông báo trước cho người bệnh. Đồng thời, phải thông báo bằng văn bản cho cơ quan bảo hiểm xã hội để bổ sung vào hợp đồng khám chữa bệnh trước khi thực hiện hoạt động khám chữa bệnh vào ngày lễ, ngày nghỉ để làm cơ sở thanh toán.

Đồng thời, căn cứ theo quy định tại Điều 28 Luật Bảo hiểm y tế 2008 về thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế:

- Trường hợp cấp cứu: Người tham gia bảo hiểm y tế được khám chữa bệnh tại bất kỳ cơ sở khám chữa bệnh nào và phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế cùng giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều này trước khi ra viện.

- Trường hợp chuyển tuyến điều trị: Người tham gia bảo hiểm y tế phải có hồ sơ chuyển viện của cơ sở khám chữa bệnh.

- Trường hợp khám lại theo yêu cầu điều trị: Người tham gia bảo hiểm y tế phải có giấy hẹn khám lại của cơ sở khám chữa bệnh.

Theo hướng dẫn tại Công văn 3181/BYT-BH năm 2019 về việc khám bảo hiểm y tế ngoài giờ hành chính do Bộ Y tế ban hành, cụ thể như sau:

- Theo quy định tại Điều 17 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật bảo hiểm y tế (gọi tắt là Nghị định 146), nội dung hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (KCB BHYT) giữa cơ sở KCB và cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH) được lập theo Mẫu số 7 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này. Tùy theo điều kiện của cơ sở KCB, cơ quan BHXH và cơ sở KCB sẽ thống nhất bổ sung nội dung trong hợp đồng, bao gồm cả việc triển khai KCB BHYT vào ngày nghỉ, ngày lễ, nhưng phải tuân thủ quy định của pháp luật về BHYT, lao động và KCB.

- Khoản 10 Điều 27 Nghị định 146 quy định về thanh toán chi phí KCB đối với cơ sở KCB có tổ chức KCB BHYT vào ngày nghỉ, ngày lễ, theo đó người có thẻ BHYT khi đến KCB sẽ được quỹ BHYT thanh toán trong phạm vi và mức hưởng của BHYT.

Như vậy, quy định về việc triển khai KCB BHYT vào ngày nghỉ, ngày lễ, ngoài giờ hành chính tại các cơ sở KCB đã được ban hành đầy đủ. Tuy nhiên, việc có tổ chức KCB BHYT vào ngày nghỉ, ngày lễ, ngoài giờ hành chính hay không phụ thuộc vào điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất của cơ sở KCB hoặc phụ thuộc vào cơ quan BHXH, đặc biệt trong việc thống nhất thanh toán và thời gian làm thêm giờ theo quy định của pháp luật về lao động đặc thù của ngành y tế.

Từ những quy định trên, có thể thấy, người có thẻ bảo hiểm y tế đến KCB tại các cơ sở có tổ chức KCB BHYT vào ngày nghỉ, ngày lễ, ngoài giờ hành chính vẫn được hưởng BHYT.

Ngoài ra, nếu cơ sở KCB không tổ chức KCB ngoài giờ, người có thẻ BHYT vẫn được hưởng BHYT trong trường hợp cấp cứu.

2. Điều kiện để được hưởng Bảo hiểm y tế khi khám chữa bệnh ngoài giờ hành chính

Để được hưởng BHYT khi khám chữa bệnh ngoài giờ hành chính, người bệnh cần đáp ứng các điều kiện sau:

Điều kiện chung:

- Thẻ BHYT: Người bệnh phải có thẻ BHYT còn hiệu lực tại thời điểm khám, chữa bệnh.

- Cơ sở y tế: Khám chữa bệnh tại cơ sở y tế có hợp đồng với cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) nơi người bệnh đang tham gia.

- Hồ sơ: Xuất trình đầy đủ hồ sơ theo quy định bao gồm: hóa đơn, chứng từ, giấy ra viện,...

Trường hợp khám chữa bệnh cấp cứu:

- Ngoài các điều kiện chung, người bệnh cần có thêm:

+ Giấy chứng nhận KCB cấp cứu: Do cơ sở y tế cấp, ghi rõ tình trạng cấp cứu, thời điểm tiếp nhận, chẩn đoán và xử trí ban đầu.

+ Hồ sơ theo dõi bệnh án: Hoàn thiện hồ sơ theo dõi bệnh án trong quá trình điều trị.

Lưu ý:

- Quy định về giờ hành chính của cơ sở y tế có thể khác nhau. Do đó, người bệnh nên liên hệ trước với cơ sở y tế để nắm rõ thông tin về giờ khám, chữa bệnh ngoài giờ hành chính.

- Một số trường hợp đặc biệt có thể được hưởng BHYT khi khám chữa bệnh ngoài giờ hành chính mà không cần có giấy chứng nhận KCB cấp cứu. Để biết thêm thông tin chi tiết, người bệnh vui lòng liên hệ với cơ quan BHXH nơi mình đang tham gia.

- Việc khám chữa bệnh ngoài giờ hành chính thường có chi phí cao hơn so với khám chữa bệnh trong giờ hành chính. Do đó, người bệnh nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định khám chữa bệnh ngoài giờ.

- Một số dịch vụ y tế có thể không được bảo hiểm BHYT khi khám chữa bệnh ngoài giờ hành chính. Do đó, người bệnh nên hỏi rõ nhân viên y tế trước khi sử dụng dịch vụ.

Ngoài ra, người dân có thể tra cứu thông tin trên trang thông tin tiện tử của bệnh viện/ cơ sở y tế.

3. Lưu ý khi khám chữa bệnh ngoài giờ hành chính để được hưởng Bảo hiểm y tế

Để đảm bảo quyền lợi khi khám chữa bệnh ngoài giờ hành chính và được hưởng BHYT đầy đủ, người bệnh cần lưu ý một số điểm sau:

Liên hệ trước với cơ sở y tế:

- Nên liên hệ với cơ sở y tế trước khi đến khám, chữa bệnh để được tư vấn về giờ khám, chữa bệnh ngoài giờ, cũng như các thủ tục cần thiết để được hưởng BHYT.

- Việc liên hệ trước sẽ giúp người bệnh tiết kiệm thời gian chờ đợi và tránh được những trường hợp phát sinh ngoài ý muốn.

Giữ gìn hồ sơ đầy đủ:

- Cẩn thận lưu giữ tất cả các hóa đơn, chứng từ, giấy ra viện liên quan đến việc khám, chữa bệnh ngoài giờ hành chính.

- Đây là những giấy tờ cần thiết để thanh toán BHYT và chứng minh quyền lợi của người bệnh.

- Nên lưu ý giữ bản gốc và bản sao để đề phòng trường hợp thất lạc.

Thông báo cho cơ quan BHXH trong trường hợp cấp cứu:

- Nếu người bệnh khám chữa bệnh ngoài giờ hành chính thuộc trường hợp cấp cứu, cần thông báo cho cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) nơi mình đang tham gia để được hỗ trợ.

- Việc thông báo kịp thời sẽ giúp người bệnh được hướng dẫn và giải quyết các thủ tục liên quan đến việc thanh toán BHYT một cách nhanh chóng và thuận tiện.

Ngoài ra, người bệnh cũng nên lưu ý một số điểm sau:

- Nắm rõ quy định về giờ hành chính của cơ sở y tế để tránh đến khám, chữa bệnh vào thời điểm không phù hợp.

- Tìm hiểu kỹ về các dịch vụ y tế được bảo hiểm BHYT khi khám chữa bệnh ngoài giờ hành chính.

- Hỏi kỹ nhân viên y tế về chi phí khám, chữa bệnh trước khi sử dụng dịch vụ để tránh phát sinh những khoản chi phí ngoài dự kiến.

Xem thêm: Không có giấy chuyển viện có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Như vậy trên đây là toàn bộ thông tin về Khám chữa bệnh ngoài giờ hành chính có được hưởng Bảo hiểm y tế? mà Công ty Luật Minh khuê muốn gửi đến quý khách mang tính tham khảo. Nếu quý khách còn vướng mắc về vấn đề trên hoặc mọi vấn đề pháp lý khác, quý khách hãy vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến theo số điện thoại 1900.6162 để được Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp qua tổng đài kịp thời hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc.

Nếu quý khách cần báo giá dịch vụ pháp lý thì quý khách có thể gửi yêu cầu báo phí dịch vụ đến địa chỉ email: lienhe@luatminhkhue.vn để nhận được thông tin sớm nhất.