1. Khám phúc tra nghĩa vụ quân sự như thế nào ?

Chào luật sư! Xin tư vấn giúp tôi, tôi năm nay 46 tuổi đang buôn bán nhỏ, chồng tôi mất do tai nạn, tôi có 2 đứa con, con trai tôi 27 tuổi có bằng ĐH đang đi làm và là lao động chính, đứa con gái đang học lớp 6. Đầu tháng 10 vừa rồi con tôi có đi sơ tuyển NV ở UBND xã nhưng đã trượt (sức khỏe loại 3). Nhưng ngày 9/11 tôi được cán bộ xã thông báo là con tôi sẽ khám NV lần nữa tại UBND cấp huyện.
Xin luật sư tư vấn giúp là tại sao đã trượt rồi lại phải khám tuyển lần nữa và tôi có thể làm đơn xin cứu xét cho trường hợp của con tôi được không ?
Rất mong sự giúp đỡ và hồi âm sớm của luật sư. Xin cảm ơn!

>> Tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự miễn phí qua tổng đài điện thoại:1900.6162

Luật sư tư vấn:

Hiện nay chúng ta vẫn đang áp dụng quy định tại Nghị định 13/2016/NĐ-CP quy định trình tự, thủ tục đăng ký và chế độ, chính sách của công dân trong thời gian đăng ký, khám, kiểm tra sức khỏe nghĩa vụ quân sự. Theo thông tư này, quy trình khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự được xác định như sau:

- Sơ tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự.

- Khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự.

- Khám phúc tra sức khỏe nghĩa vụ quân sự. Khám phúc tra chỉ đặt ra khi trong phiếu sức khỏe của công dân ghi chữ "T".

Trường hợp của bạn, con của bạn đã khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự, được xếp loại 3. Sau đó, con trai bạn còn phải khám sức khỏe 1 lần nữa, có thể rơi vào trường hợp khám phúc tra sức khỏe nghĩa vụ quân sự. Đây là quy định bắt buộc về khám sức khỏe, con trai bạn phải tuân thủ.

Những điều cần lưu ý: Việc con trai bạn phải khám sức khỏe lần hai là trường hợp khám phúc tra sức khỏe. Đây là lần khám sức khỏe cuối cùng đưa ra kết luận xếp loại sức khỏe. Tham khảo bài viết liên quan:Bị viêm xoang có phải đi nghĩa vụ quân sự ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Khu phi quân sự là gì ? Một số khu phi quân sự trên thế giới?

2. Trong độ tuổi nào thì phải tham gia nghĩa vụ quân sự ?

Thưa luật sư, trong giấy khai sinh em không có ngày tháng sinh, chỉ có năm sinh .Vậy ngày nào em mới hết thời gian nghĩa vụ quân sự ?
Em xin cảm ơn !

Tư vấn về điều kiện thực hiện nghĩa vụ quân sự ?

Luật sư tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Theo Điều 30 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định Độ tuổi gọi nhập ngũ:

"Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.".

Như vậy, hiện trong giấy khai sinh của bạn không có ngày sinh nhưng có năm sinh thì Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã sẽ dựa trên năm sinh của bạn để tính độ tuổi gọi nhập ngũ , độ tuổi gọi nhập ngũ được quy định cụ thể theo quy định nêu trên. Tham khảo bài viết liên quan: Tư vấn độ tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Mất răng thì có phải đi nghĩa vụ quân sự không ? Quy định về độ tuổi đi nghĩa vụ quân sự ?

3. Trường hợp nào đủ điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự ?

Thưa luật sư, xn luật sư tư vấn cho tôi trường hợp như sau: tôi sinh năm 1991 hiện nay mới tốt nghiệp đại học và hiện đang đi làm. nay tôi nhận được lệnh của huyện đội thông báo khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự. nay luật sư tư vấn giúp trường hợp của tôi có được hoãn thi hành nghĩa vụ quân sự không? nếu tôi không về khám thì bị sử lí như thế nào?
Cảm ơn!

Trả lời:

Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành quy định:

Điều 4. Tiêu chuẩn tuyển quân

1. Về tuổi đời:

a) Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

b) Công dân nam được đào tạo cao đẳng, đại học đã tạm hoãn gọi nhập ngũ thì tuyển chọn gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định:

Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trongthời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Căn cứ theo quy định trên thì nếu bạn không thuộc một trong các quy định tại khoản 1 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 thì bạn không được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. Do đó bạn vẫn phải có nghĩ vụ tham gia khám tuyển nghĩa vụ quân sự theo quy định.

Thưa luật sư, Cho em hỏi là lần khám nghĩa vụ quân sự ở xã là em đã khám và dự tuyển là trúng. Vậy nếu khám lần 2 ở huyện mà em k về khám được thì sẽ bị phạt như thế nào và có bị đi tù không ?

=> Theo Điều 6 Nghị định số 120/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu quy định về việc vi phạm quy định về kiểm tra, khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự như sau:

1. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe ghi trong giấy gọi kiểm tra, khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự mà không có lý do chính đáng.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc thực hiện kiểm tra hoặc khám sức khỏe theo kế hoạch của Hội đồng nghĩa vụ quân sự đối với hành vi quy định tại Khoản 1 Điều 6 Nghị 3: a) Buộc thực hiện kiểm tra hoặc khám sức khỏe theo kế hoạch của Hội đồng nghĩa vụ quân sự đối với hành vi quy định tại Khoản 1 Điều này;

Theo quy định nêu trên, nếu người đã có giấy gọi khám tuyển nghĩa vụ mà không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe ghi trong giấy gọi kiểm tra, khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự mà không có lý do chính đáng thì bạn bị xử phạt vi phạm hành chính, với mức phạt tiền từ 800.000đ đến 1.200.000đ.

Trường hợp vắng mặt mà có lý do chính đáng thì không bị xử phạt hành chính nhưng phải thực hiện kiểm tra hoặc khám sức khỏe theo kế hoạch của Hội đồng nghĩa vụ quân sự.

Xin chào Luật Minh Khuê, Em năm nay 24 tuổi, đã tốt nghiệp ĐH. Em bị cận 2 mắt > 5 độ. Sức khỏe em có tiền sử phẫu thuật sỏi thận. Em đã đi khám sơ tuyển và được thông báo không đạt. Nhưng vài ngày sau em nhận được giấy báo khám tuyển cấp quận/huyện. Vậy cho em hỏi liệu em có phải thực hiện nghĩa vụ quân sự hay không? Em cảm ơn

=> Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành quy định:

Căn cứ theo quy định trên thì tiêu chuẩn sức khỏe để đáp ứng điều kiện tuyển quân là sức khỏe loại 1, 2, 3.

Căn cứ theo phụ lục của Thông tư 16/2016/TTLT-BYT-BQP quy định:

2

Cận thị:

- Cận thị dưới -1,5 D

2

- Cận thị từ - 1,5 D đến dưới - 3 D

3

- Cận thị từ - 3 D đến dưới - 4 D

4

- Cận thị từ - 4 D đến dưới - 5 D

5

- Cận thị từ - 5 D trở lên

6

- Cận thị đã phẫu thuật trên 1 năm kết quả tốt

Dựa vào thị lực không kính tăng lên 1 điểm

Do đó trường hợp mắt bạn bị cận 5 độ thì không đủ điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự.

Chào luật sư! Em ruột của em sinh năm 1990; năm 2011, sau khi học xong trung cấp chuyên nghiệp đi làm đến nay chưa từng học nâng cao trình độ lên Cao đẳng hay Đại học, năm nào UBND xã cũng gửi giấy mời đi khám tuyển nghĩa vụ quân sự nhưng vì lý do sức khỏe nên không trúng tuyển. Đến năm 2015 thì không nhận được giấy mời của UBND xã nữa, tuy nhiên năm 2016 thì lại nhận được giấy mời khám sức khỏe sơ tuyển nghĩa vụ quân sự. Vậy nhờ luật sư tư vấn cho em biết trường hợp này thì độ tuổi phải thực hiện nghĩa vụ quân sự là 25T hay 27T. Chân thành cám ơn luật sư./.

=> Như căn cứ theo quy định trên thì trường hợp của bạn là được đào tạo theo trình độ trung cấp. Do vậy độ tuổi gọi nhập ngũ là từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Đã tách hộ khẩu và kết hôn có được miễn nghĩa vụ quân sự ? Mức phạt khi không nhập ngũ ?

4. Phải làm việc nuôi gia đình có được miễn nghĩa vụ quân sự ?

Thưa luật sư. Trường hợp tôi có một mẹ một con, mẹ tôi 43 tuổi, mẹ tôi phải nghỉ việc để chăm sóc bà cố tôi ( 96 tuổi ) đang nằm bệnh viện đã hơn 2 năm nay và hiện tại bà cố tôi vẫn còn nằm bệnh viện. Tôi phải đi làm nuôi mẹ tôi , như vậy thì tôi có được miễn nghĩa vụ quân sự không ? Xin nói thêm bà cố tôi thuộc diện lão thành cách mạng tham gia trước 1945, 75 năm tuổi đảng.

Trả lời:

Dựa trên thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi , chúng tôi xin tư vấn vấn đề của bạn như sau:

- Theo Khoản 2 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định cá nhân được miễn gọi nhập ngũ trong trường hợp sau đây :

" 2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên."

Theo thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi, mẹ bạn 43 tuổi , mẹ bạn phải nghỉ việc để chăm sóc bà cố ( 96 tuổi ) đang nằm bệnh viện đã hơn 2 năm nay và hiện tại bà cố bạn vẫ còn nằm bệnh viện. Hiện bạn phải đi làm nuôi mẹ và bà cố bạn thuộc diện lão thành cách mạng tham gia trước 1945 , 75 năm tuổi đảng . Xét theo thông tin bạn cung cấp, bạn sẽ không thuộc trường hợp được miễn nghĩa vụ quân sự nêu trên nhưng với hoàn cảnh gia đình bạn như vậy, bạn sẽ thuộc trường hợp được tạm hoãn nhập ngũ quy định tại Khoản 2 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 cụ thể như sau:

" 1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo."

Để được tạm hoãn , bạn cần có giấy xác nhận của UBND cấp xã về hoàn cảnh của gia đình. Tham khảo bài viết liên quan:Em cùng cha khác mẹ với liệt sỹ có được miễn gọi nhập ngũ không?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Bao nhiêu tuổi thì phải đi nghĩa vụ quân sự ?

5. Tư vấn về điều kiện thực hiện nghĩa vụ quân sự ?

Luật Minh Khuê tư vấn về điều kiện thực hiện nghĩa vụ quân sự theo chế độ nhập ngũ thời bình:

Trả lời:

Theo Luật nghĩa vụ quân sự 2015, Điều 12. Đối tượng đăng ký nghĩa vụ quân sự

1. Công dân nam đủ 17 tuổi trở lên.
2. Công dân nữ quy định tại khoản 2 Điều 7 của Luật này đủ 18 tuổi trở lên.

Dẫn chiếu đến khoản 2 điều 7:

2. Công dân nữ trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự có ngành, nghề chuyên môn phù hợp yêu cầu của Quân đội nhân dân.
Chính phủ quy định ngành, nghề chuyên môn tại khoản này.

Như vậy, công dân nữ đủ 18 tuổi trở lên có ngành, nghề chuyên môn phù hợp yêu cầu quân đội nhân dân được quy định tại điều 3 Nghị định 14/2016/NĐ-CP.

Về việc tiếp tục phục vụ trong quân đội, Điều 6 Nghị định số 18/2007/NĐ-CPcủa Chính phủ : Quân nhân chuyên nghiệp trong Quân đội nhân dân Việt Nam quy định:

Điều 6. Đối tượng và điều kiện xét chuyển sang phục vụ theo chế độ quân nhân chuyên nghiệp

1. Đối tượng xét chuyển sang phục vụ theo chế độ quân nhân chuyên nghiệp:

a) Hạ sĩ quan, binh sĩ hết hạn phục vụ tại ngũ;

b) Công nhân, viên chức quốc phòng;

c) Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam;

d) Công dân có trình độ chuyên môn, kỹ thuật ngoài độ tuổi nhập ngũ quy định tại Điều 12 của Luật Nghĩa vụ quân sự.

2. Điều kiện xét chuyển sang phục vụ theo chế độ quân nhân chuyên nghiệp:

a) Khi Quân đội nhân dân Việt Nam có nhu cầu;

b) Hạ sĩ quan, binh sĩ hết hạn phục vụ tại ngũ có trình độ chuyên môn, kỹ thuật và tự nguyện;

c) Công nhân, viên chức quốc phòng có trình độ chuyên môn, kỹ thuật, được huấn luyện quân sự theo quy định của Bộ Quốc phòng và tự nguyên;

d) Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam khi chức vụ đang đảm nhiệm không còn nhu cầu bố trí sĩ quan;

đ) Công dân có trình độ chuyên môn, kỹ thuật ngoài độ tuổi nhập ngũ quy định tại Điều 12 của Luật Nghĩa vụ quân sự, được động viên vào Quân đội.

3. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc xét chuyển chế độ, đăng ký phục vụ tại ngũ, phong, phiên quân hàm, giáng cấp quân hàm, tước quân hàm đối với quân nhân chuyên nghiệp; chủ trì phối hợp với Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện việc xếp lương, nâng lương và chế độ phụ cấp đặc thù cho quân nhân chuyên nghiệp.

Thưa luật sư, em năm nay 20 tuổi, em muốn đi nghĩa vụ ,nhưng do thời gian đăng ký đã hết hạn 15 ngày, nên em không được chấp nhận nữa. Vậy như trường hợp của em thì có còn cơ hội để đăng ký nữa không ?

Điều 30 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định:

Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ
Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Thưa luật sư, xin hỏi: Con tôi tới tuổi nghĩa vụ nhưng vì hoàn cảnh gia đình chỉ một mẹ một con tôi muốn xin cho con tôi được miễn đi nghĩa vụ có đươc không ? và những thủ tục gồm những gì xin luật sư tư vấn giúp đỡ cho tôi. Xin chân thành cám ơn!

=> Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định:

Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ
1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:
a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;
b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;
c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;
d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;
đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;
e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;
g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.
2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:
a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;
b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;
c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;
d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;
đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.
3. Công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 Điều này, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.
Công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc được miễn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, nếu tình nguyện thì được xem xét tuyển chọn và gọi nhập ngũ.
4. Danh sách công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ, được miễn gọi nhập ngũ phải được niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, cơ quan, tổ chức trong thời hạn 20 ngày.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật NVQS - Luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Bị trĩ có phải đi nghĩa vụ quân sự không ? Cách tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự tự nguyện ?

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Tập quán về hôn nhân và gia đình là quy tắc xử sự có nội dung rõ ràng về quyền, nghĩa vụ của các bên trong quan hệ hôn nhân và gia đình, được lặp đi, lặp lại trong một thời gian dài và được thừa nhận rộng rãi trong một vùng, miền hoặc cộng đồng.

Trả lời:

Tập quán về hôn nhân và gia đình là quy tắc xử sự có nội dung rõ ràng về quyền, nghĩa vụ của các bên trong quan hệ hôn nhân và gia đình, được lặp đi, lặp lại trong một thời gian dài và được thừa nhận rộng rãi trong một vùng, miền hoặc cộng đồng.

Câu hỏi: Kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định của Luật này về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn.

Trả lời:

Kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định của Luật này về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn.

Câu hỏi: Kết hôn trái pháp luật là việc nam, nữ đã đăng ký kết hôn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhưng một bên hoặc cả hai bên vi phạm điều kiện kết hôn theo quy định tại Điều 8 của Luật này.

Trả lời:

Kết hôn trái pháp luật là việc nam, nữ đã đăng ký kết hôn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhưng một bên hoặc cả hai bên vi phạm điều kiện kết hôn theo quy định tại Điều 8 của Luật này.