1. Em bị cận 2 độ thì em có đủ điều kiện nhập ngũ không ?

Thưa luật sư, em muốn đăng ký tham gia nghĩa vụ quân sự, em cao 1m70, nặng 48 kg, tim đập 80 nhịp/phút. Nhưng em bị cận 2 độ, cho em hỏi em có đủ điều kiện đi nghĩa vụ quân sự không ?
Nhờ Luật sư tư vấn giúp, em cảm ơn Luật sư ạ!

Luật sư trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Theo Khoản 1 Điều 31 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định về Tiêu chuẩn công dân được gọi nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân thì Công dân được gọi nhập ngũ khi có đủ các tiêu chuẩn sau đây:

Một là, lý lịch rõ ràng;

Hai là, chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước;

Ba là, đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo quy định;

Bốn là, có trình độ văn hóa phù hợp.

Và theo Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định về các tiêu chuẩn tuyển quân bao gồm:

Thứ nhất, về tuổi đời:

- Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

- Công dân nam được đào tạo cao đẳng, đại học đã tạm hoãn gọi nhập ngũ thì tuyển chọn gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Thứ hai, tiêu chuẩn chính trị:

- Thực hiện theo quy định của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị trong tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội.

- Đối với các cơ quan, đơn vị trọng yếu, cơ mật và lực lượng vệ binh, kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng về cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội.

Thứ ba, tiêu chuẩn sức khoẻ:

- Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

- Đối với các cơ quan, đơn vị trọng yếu, cơ mật và lực lượng vệ binh, kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

- Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

Thứ tư, tiêu chuẩn văn hóa:

- Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao đến thấp. Những địa phương khó khăn, không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

- Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 ngươi thì được tuyển từ 20% đến 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

Theo quy định của pháp luật thì nếu đáp ứng các điều kiện trên thì bạn sẽ được gọi tham gia nghĩa vụ quân sự

Theo bảng Bảng số 2, Phụ lục ban hành ban kèm theo Thông tư số 16/2016/TTLT-BYT-BQP về quy định việc khám sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự quy định:

II. TIÊU CHUẨN PHÂN LOẠI THEO BỆNH TẬT (Bảng số 2)

1. Các bệnh về mắt

TT

BỆNH TẬT

ĐIỂM

1

Thị lực (không kính):

Thị lực mắt phải Tổng thị lực 2 mắt

10/10 19/10

1

10/10 18/10

2

9/10 17/10

3

8/10 16/10

4

6,7/10 13/10 -15/10

5

1, 2, 3, 4, 5/10 6/10 -12/10

6

2

Cận thị:

- Cận thị dưới -1,5 D

2

- Cận thị từ - 1,5 D đến dưới - 3 D

3

- Cận thị từ - 3 D đến dưới - 4 D

4

- Cận thị từ - 4 D đến dưới - 5 D

5

- Cận thị từ - 5 D trở lên

6

- Cận thị đã phẫu thuật trên 1 năm kết quả tốt

Dựa vào thị lực không kính tăng lên 1 điểm

Xét tiêu chuẩn về mắt và thông tin bạn cung cấp mắt bạn cận 2 độ nên hiện tại bạn thuộc trường hợp 3 điểm..

Theo Khoản 4, Điều 9 Thông tư số 16/2016/TTLT-BYT-BQP quy định về phân loại sức khỏe.

Phân loại sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự. Căn cứ vào số điểm chấm cho 8 chỉ tiêu ghi trong phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sự. để phân loại cụ thể như sau:

Loại 1: 8 chỉ tiêu đều đạt điểm 1, có thể phục vụ ở hầu hết các quân, binh chủng.

Loại 2: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 2, có thể phục vụ trong phần lớn các quân, binh chủng.

Loại 3: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 3, có thể phục vụ ở một số quân, binh chủng.

Loại 4: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 4, có thể phục vụ hạn chế ở một số quân, binh chủng.

Loại 5: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 5, có thể làm một số công việc hành chính sự vụ khi có lệnh tổng động viên.

Loại 6: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 6, là loại sức khỏe được miễn làm nghĩa vụ quân sự.

Với tiêu chí trên thì về tiêu chuẩn sức khoẻ của bạn hiện nay thì bạn được phân loại sức khỏe loại 3

Ngoài ra, theo điểm c, khoản 3, Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ về tiêu chuẩn tuyển quân thì sẽ không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HlV, AIDS.

Như vậy, theo các căn cứ ở trên và thông tin bạn cung cấp thì bạn thuộc sức khỏe loại 3, bị cận 2 điop > 1,5 điop nên bạn không thỏa mãn tiêu chuẩn về sức khỏe để tham gia nghĩa vụ quân sự, vì vậy, bạn thuộc diện không gọi nhập ngũ. Nhưng nếu bạn vẫn muốn tham gia nghĩa vụ quân sự bạn có thể nộp đơn xin tham gia nghĩa vụ quân sự gửi ban chỉ huy nghĩa vụ quân sự huyện để được xem xét giải quyết tham gia hoặc bạn phải khắc phục được tình trạng cận thị của mình bằng cách phẫu thuật về mắt để đáp ứng đủ điều kiện, tiêu chuẩn tham gia nghĩa vụ quân sự theo quy định.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Khu phi quân sự là gì ? Một số khu phi quân sự trên thế giới?

2. Đau mắt, gãy tay có được tham gia nghĩa vụ quân sự ?

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi cần tư vấn như sau: Mắt tôi khám được 2 điểm, tôi gãy tay phải mổ nẹp đinh năm 2013 vào xương. Năm 2014 mổ lần nữa để lấy định nẹp và bác sĩ cho tôi 5 điểm, còn huyết áp tôi thì có hiện tượng tăng phải ra hội đồng khám và không biết kết quả thể lực như thế nào, còn lại 1 điểm, liệu có đủ điều kiện sức khỏe để đi NVQS hay không vậy luật sư? Hoàn cảnh gia đình, Bố thương tật 61% vĩnh viễn, mẹ bị ung thư vẫn trong điều trị, chị gái công tác xa, vợ thất nghiệp và mang thai.
Liệu có đủ điều kiện sức khỏe để đi nghĩa vụ quân sự hay không vậy luật sư?
Trân trọng cảm ơn.
Người gửi: A.M

Đau mắt, gãy tay có được tham gia nghĩa vụ quân sự ?

Luật sư tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định về các trường hợp tạm hoãn nghĩa vụ quân sự, cụ thể như sau:

"Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gianmột khóa đào tạo của một trình độ đào tạo".

Ngoài ra Điều 5 Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định về việc tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, cụ thể như sau:

"Điều 5. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

Việc tạm hoãn và miễn gọi nhập ngũ trong thời bình thực hiện theo quy định tại Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015, như sau:

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã) xác nhận.

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%.

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tnh trở lên quyết định.

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo".

Trường hợp của bạn, bạn có nhiều lý do để được hoãn nghĩa vụ quân sự. Thứ nhất là về điều kiện sức khỏe, bạn bị gãy tay mới mổ để lấy định nẹp, bị huyết áp cao đồng thời thể lực chỉ còn 1 điểm, cho nên bạn thuộc trường hợp " chưa đủ sức khoẻ phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khoẻ". Thứ hai, gia đình bạn có bố mẹ già, chị gái và vợ chồng bạn, trong đó bố bạn bị thương tật 61%, mẹ bạn đang bị ung thư vẫn điều trị, chị gái bạn đi công tác xa, vợ bạn đang mang thai và còn thất nghiệp mà bạn lại là lao động chính trong nhà, bạn thuộc trường hợp "là lao động duy nhất phải trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc chưa đến tuổi lao động".

Như vậy, bạn hoàn toàn có thể được hoãn nghĩa vụ quân sự theo quy định của pháp luật.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cám ơn bạn đã lựa chọn và tin tưởng Công ty Luật Minh Khuê. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Giấy chứng nhân tình trạng sức khỏe ở đâu hoãn nghĩa vụ quân sự?

3. Thực tập sinh ở nước ngoài có phải tham gia nghĩa vụ quân sự ?

Kính chào Luật Minh Khuê, em có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Em đang là thực tập sinh nước ngoài. Trong thời gian em thực tập sinh thì có phải áp dụng luật nghĩa vụ quân sự không ? Có bị gọi đi nghĩa vụ quân sự không ?
Em xin chân thành cảm ơn!
Người gửi: H.V.T

Thực tập sinh ở nước ngoài có phải tham gia nghĩa vụ quân sự ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

>> Luật sư trả lời: Đi nghĩa vụ quân sự thì được hưởng những chế độ gì ? Điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự ?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định:

"Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo".

>> Xem thêm:  Điều kiện được xuất ngũ và Xuất ngũ được hưởng chế độ như thế nào ?

4. Tư vấn độ tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự ?

Con tôi sinh ngày 14/05/1990 được tạm hoãn gọi nhập ngũ do học đại học Y-Dược TP Hồ Chí Minh. Theo luật nghĩa vụ hiện hành thì hiện nay con tôi đã hết tuổi gọi nhập ngũ chưa. Nếu áp dụng luật nghĩa vụ quân sự sửa đổi có hiệu lực từ 01/01/2016 thì có áp dụng cho đối tượng như con tôi không?
Cảm ơn Luật sư.

Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Điều 30 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định về độ tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự, thì độ tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự là đủ 18 đến hết 27 tuổi. Cụ thể:

"Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Như vậy, theo quy định trên thì con bạn vẫn nằm trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự vì con bạn đã được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự khi đang đại học nên độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự của con bạn sẽ được kéo dài đến hết 27 tuổi.

Những điều cần lưu ý: Trường hợp của con bạn vẫn phải thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định của pháp luật.Tham khảo bài viết liên quan: Quy định về tạm hoãn nghĩa vụ quân sự

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Tư vấn về điều kiện và chế độ chuyển sang quân nhân chuyên nghiệp khi đang thực hiện nghĩa vụ quân sự ?

5. Trường hợp nào được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự ?

Thưa luật sư! Năm nay là 2015, bố mẹ tôi năm nay 59 tuổi và tôi thuộc đối tượng phải thực hiện nghĩa vụ quân sự. Vậy xin hỏi tôi có thể xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự được không?
Rất mong luật sư tư vấn giúp! Xin trân thành cảm ơn luật sư!

Luật sư tư vấn:

Căn cứ vào quy định tại Khoản 1 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định cụ thể về các trường hợp được tạm hoãn nhập ngũ, như sau:

"Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gianmột khóa đào tạo của một trình độ đào tạo".

Căn cứ vào quy định trên thì bạn có thể xin xác nhận của chính quyền địa phương là bạn là lao động duy nhất trong gia đình, trong nhà không có ai có khả năng lao động, cần phải trực tiếp, chăm sóc, nuôi dưỡng bố mẹ không còn sức lao động thì trong trường hợp này bạn sẽ được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự. Tham khảo bài viết liên quan: Đối tượng được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật NVQS - Luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Thủ tục chuyển từ sĩ quan dự bị sang sĩ quan chính thức như thế nào ?

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Căn cứ để phân loại sức khở thực hiện nghĩa vụ quân sự được quy định như thế nào?.

Trả lời:

Theo Khoản 4 Điều 9 Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP quy định cụ thể về cách phân loại sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự như sau:

Phân loại sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự. Căn cứ vào số điểm chấm cho 8 chỉ tiêu ghi trong phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sự. để phân loại cụ thể như sau:

Loại 1: 8 chỉ tiêu đều đạt điểm 1, có thể phục vụ ở hầu hết các quân, binh chủng.

Loại 2: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 2, có thể phục vụ trong phần lớn các quân, binh chủng.

Loại 3: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 3, có thể phục vụ ở một số quân, binh chủng.

Loại 4: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 4, có thể phục vụ hạn chế ở một số quân, binh chủng.

Loại 5: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 5, có thể làm một số công việc hành chính sự vụ khi có lệnh tổng động viên.

Loại 6: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 6, là loại sức khỏe được miễn làm nghĩa vụ quân sự.

Câu hỏi: Các đối tượng được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự?.

Trả lời:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định về các trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự, cụ thể như sau:

"Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo".

Câu hỏi: Những trường hợp nào sẽ được miễn nghĩa vụ quân sự?.

Trả lời:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015, cụ thể như sau:

"2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên".