Xin được hỗ trợ sớm!

Người hỏi: NH Thiệp

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn thủ tục cấp sổ đỏ cho người dân ?

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Kính chào bạn, rất hân hạnh được trả lời câu hỏi của bạn.

Những thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi không làm rõ nguồn gốc của việc Phòng Tài nguyên và môi trường giữ sổ đỏ của gia đình bạn? 

Tuy nhiên, Phòng tài nguyên và môi trường chỉ có quyền giữ sổ đỏ - giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trong trường hợp thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Khoản 2 Điều 106 Luật Đất đai năm 2013 quy định về việc thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như sau:

" Nhà nước thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp trong các trường hợp sau đây:

a) Nhà nước thu hồi toàn bộ diện tích đất trên Giấy chứng nhận đã cấp;

b) Cấp đổi Giấy chứng nhận đã cấp;

c) Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất mà phải cấp mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

d) Giấy chứng nhận đã cấp không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng sử dụng đất, không đúng diện tích đất, không đủ điều kiện được cấp, không đúng mục đích sử dụng đất hoặc thời hạn sử dụng đất hoặc nguồn gốc sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai, trừ trường hợp người được cấp Giấy chứng nhận đó đã thực hiện chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật đất đai".

Thông qua thông tin của bạn thì trường hợp của bạn không rơi vào trường hợp nói trên.

Do đó chúng tôi có thể khẳng định với bạn, việc Phòng tài nguyên và môi trường giữ sổ đỏ của gia đình bạn là hành vi trái pháp luật.

Thông tư liên tịch số 50/2014/TTLT-BTNMT-BNV hướng dẫn nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức của Sở - Phòng tài nguyên và môi trường, quy định Phòng tài nguyên và môi trường có nhiệm vụ và quyền hạn trong việc lập quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất, nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc pháp luật cho phép Phòng tài nguyên và môi trường hay một cơ quan nào khác, được phép giữ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của cá nhân, hộ gia đình, cơ quan, tổ chức. Mà khi có kế hoạch và quy hoạch sử dụng đất, Phòng tài nguyên và môi trường phải thông báo và thực hiện những thủ tục luật đình.

Vì vậy, hành vi giữ sổ đỏ của gia đình bạn của Phòng tài nguyên và môi trường là trái pháp luật, và xâm phạm đến tài sản của bạn (sổ đỏ là 1 loại giấy tờ có giá- theo quy định của Bộ luật dân sự đó là một loại tài sản).

Trong trường hợp này, bạn có thể gửi đơn đề nghị đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện yêu cầu giải quyết cho vụ việc của bạn. 

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT ĐẤT ĐAI