Vậy tôi có thể kiện ra tòa án hay không? Nếu kiện thì tôi có được bồi thường thiệt hại không?

Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: D.L

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụcTư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê. 

Khởi kiện đòi bồi thường khi đơn phương chấm dứt hợp đồng ? 

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2005

>> Xem thêm:  Nguồn nguy hiểm cao độ là gì ? Khái niệm nguồn nguy hiểm cao độ được hiểu như thế nào ?

Nội dung phân tích:

Tại Điều 426 Bộ luật Dân sự có quy định về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động như sau:

“ 1. Một bên có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng nếu các bên có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định.

2. Bên đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng phải thông báo ngay cho bên kia biết về việc chấm dứt hợp đồng, nếu không thông báo mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

3. Khi hợp đồng bị đơn phương chấm dứt thực hiện thì hợp đồng chấm dứt từ thời điểm bên kia nhận được thông báo chấm dứt. Các bên không phải tiếp tục thực hiện nghĩa vụ. Bên đã thực hiện nghĩa vụ có quyền yêu cầu bên kia thanh toán.

4. Bên có lỗi trong việc hợp đồng bị đơn phương chấm dứt phải bồi thường thiệt hại.”

Thứ nhất, xét đến thỏa thuận của hai bên về việc chấm dứt hợp đồng. Lý do công ty A đưa ra khi đơn phương chấm dứt hợp đồng là vì các loại xe công ty cung cấp không còn phù hợp, tuy nhiên lỗi này không phải do bên bạn. Nếu trong hợp đồng không có quy định này thì bên công ty A sẽ phải bồi thường cho phần thiệt hại tương ứng khi hợp đồng không được tiếp tục thực hiện. Nếu trong hợp đồng có quy định đây là một trong các trường hợp bên công ty A được quyền chấm dứt hợp đồng thì việc bồi thường cần  xem xét công ty A có thông báo trước hay không.

-    Nếu công ty A có báo ngay cho bên bạn thì hợp đồng sẽ chấm dứt từ thời điểm bên bạn nhận được thông báo chấm dứt này. Công ty A có nghĩa vụ thanh toán cho bên bạn phần hợp đồng đã thực hiện trong 2,5 tháng đó

-    Nếu công ty A không thông báo cho bên bạn, bạn bị gánh chịu thiệt hại nào đó do việc không được thông báo này ( VD: không nhận được lợi nhuận mà đáng lẽ sẽ nhận được trong thời gian tới,…) thì công ty có nghĩa vụ phải bồi thường thiệt hại này cho bên bạn.

Vì vậy, trong trường hợp được bồi thường thiệt hại, bạn cần chứng minh những thiệt hại đó để yêu cầu công ty A bồi thường. Khi hai bên không thỏa thuận được thì bạn có quyền làm đơn đến Tòa án giải quyết.

>> Xem thêm:  Bộ luật Hồng Đức là gì ? Tìm hiểu về bộ luật Hồng Đức ?

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Hy vọng bạn sẽ sớm giải quyết được vấn đề!

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ

>> Xem thêm:  Hợp đồng dân sự là gì ? Một số vấn đề pháp lý liên quan đến hợp đồng dân sự