Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc Hội

Bộ luật hình sự số 37/2009/QH12 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quốc hội

Quyết định số 2868/QĐ-NHNN về mức lãi suất cơ bản bằng đồng Việt Nam của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước

Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình

2. Nội dung phân tích:

Bộ luật dân sự quy định:

"Điều 290. Thực hiện nghĩa vụ trả tiền

>> Xem thêm:  Mẫu bản luận cứ bảo vệ vụ việc đòi nợ mới nhất năm 2020

1. Nghĩa vụ trả tiền phải được thực hiện đầy đủ, đúng thời hạn, đúng địa điểm và phương thức đã thoả thuận.

2. Nghĩa vụ trả tiền bao gồm cả tiền lãi trên nợ gốc, trừ trường hợp có thoả thuận khác."

Bộ luật hình sự quy định:

"Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

>> Xem thêm:  Mẫu giấy ủy quyền đòi nợ mới nhất năm 2020 ? Ủy quyền đòi nợ có hợp pháp ?

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

>> Xem thêm:  Cách viết đơn khởi kiện đòi nợ theo quy định mới nhất ? Trình tự, thủ tục khởi kiện đòi nợ

tôi cho người bạn làm bác sĩ vay 80 triệu để lo việc riêng .anh ấy làm viện tư nhân.tôi nhận thấy a ấy có khả năng quỵt tiền của tôi.tôi phải làm gì cho đúng pháp luật.nếu anh ta trốn nợ tôi phải làm thế nào ấy.có giấy viết bằng tay của anh ấy khi vay tiền.

=> Hiện tại bạn phải có bằng chứng chứng minh về việc anh ấy có dấu hiệu của việc không thực hiện nghĩa vụ trả nợ cho bạn => dấu hiệu của việc lừa đảo. Khi đó bạn có thể làm đơn trình báo lên cơ quan công an yêu cầu anh ấy thực hiện nghĩa vụ trả tiền ngay.

Để thực hiện việc tố cáo, cần có trình tự tố cáo được quy định theo Luật tố cáo như sau:

Khi làm đơn, người tố cáo phải làm đơn gửi đến cơ quan có thẩm quyền qua đường bưu điện hoặc đến trực tiếp cơ quan.

Trong đơn tố cáo cần có nội dung chính gồm:

+ Tên cơ quan nhận đơn;

+ Họ, tên, địa chỉ của người tố cáo;

+ Họ, tên, địa chỉ của người có quyền, lợi ích hợp pháp bị xâm hại (nếu có);

+ Họ, tên, địa chỉ của người bị tố cáo;

+ Họ, tên, địa chỉ của người có quyền và nghĩa vụ liên quan;

+ Nêu rõ hành vi vi phạm pháp luật của người bị tố cáo; những vấn đề cụ thể yêu cầu cơ quan tiếp nhận Đơn tố cáo giải quyết và các tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho việc tố cáo của mình là có căn cứ và hợp pháp.

>> Xem thêm:  Mẫu đơn kiện đòi nợ mới nhất năm 2020 và Thủ tục khởi kiện đòi nợ

tôi có đứa em nó vay tiền của HC với số tiền 20 triệu với thời hạn 18 tháng đã trả được 9 tháng cả lãi và gốc 3 tháng nay ko có khả năng trả nợ bên cty tài chính đã hủy hợp đồng và bắt phải trả 20.300.000 trong vòng 5 ngày nếu ko trả cty sẻ kiện ra tòa tài chính vn cộng cả số tiền trả rồi với số tiền còn phải trả là 40triệu lải gấp đôi nếu em tôi ko trả và bị kiện ra tòa thì sẻ như thế nào
người nhà tôi đã vay nợ người ngoài khoảng hơn 1tỷ và họ đã gửi đơn kiện. Người nhà tôi đã bị công an tỉnh bắt tạm giam được hơn một năm rồi nhưng chưa xử. Qua quá trình người nhà tôi đi giảng hòa thì một số người đã rút đơn. Số tiền hiện tại còn có giấy nợ là khoảng hơn 500 triệu. Vậy xin tư vấn người nhà tôi sẽ bị xử phạt thế nào

=> Nếu bạn không còn khả năng trả nợ nhưng bạn không có yếu tố lừa đảo, bỏ trốn, không nghe điện thoại... thì bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Lúc này khi bạn bị khởi kiện thì bạn có thể bị cưỡng chế trả nợ trong một khoảng thời gian nhất định. Hoặc bạn sẽ bị kê biên tài sản để thu hồi nợ.

Năm 2015 tôi có cho một cô giáo mầm non vay số tiền là 50.000.000 đồng với lãi suất là 3%/tháng.Đến nay đã quá thời hạn trả nợ 10 tháng rồi mà cô ấy vẫn chưa trả.Tôi xin hỏi luật sư là việc tôi cho vay như vậy có vi phạm cho vay nặng lãi không?Làm cách nào để đòi số tiền đó?

=> Khoản 1 Điều 476 Bộ luật Dân sự 2005 có quy định về lãi suất vay như sau: “Lãi suất vay do các bên thoả thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng”. Theo Quyết định 2868/QĐ-NHNN 29/11/2010 của Ngân hàng Nhà nước, kể từ ngày 01 tháng 12 năm 2010, lãi suất cơ bản là 9%/ năm.

Như vậy, lãi suất do các bên thỏa thuận sẽ không được vượt quá: 9% x 150% = 13,5%/ năm

Lãi suất cho vay tối đa trung bình một tháng sẽ là: 13,5 :12 = 1,125%/tháng.

Mà bạn cho vay với lãi suất 3%/tháng thì bạn đã vượt quá lãi suất quy định nhưng chưa phạm tội hình sự. Vậy lúc này bạn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định:

"3. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
... Cho vay tiền có cầm cố tài sản, nhưng lãi suất cho vay vượt quá 150% lãi suất cơ bản do Ngân hàng nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm cho vay."

tôi co vay bên ngân hàng mua xe máy là 26triệu. hồ sơ vay đã mất. với số tiền trả là 2.375.000đ/tháng trả 24tháng.tôi đã trả được 12tháng đến giờ tôi hết khả năng trả. ngân hàng đòi thưa tôi ra pháp luật. như vậy tôi có bị tội không? ngân hàng có bị tội cho vay nặng lãi không?
em có mua một chiếc xe trị giá là 52 triệu đồng, em trả trước 15 triệu, bên cửa hàng yêu cầu em trả góp là 3,5 triệu 1 tháng và trả trong 20 tháng, số tiền em vay là 37 triệu, khi trả xong nợ thì chênh lệch giá bán là 33 triệu, cho em hỏi lãi suất như vậy có hợp pháp không ạ

Lúc nầy vì bạn không trình bày rõ ngân hàng yêu cầu bạn trả 2.375.000/tháng là trả cho đến khi hết nợ trong thời gian 24 tháng hay phải trả suốt 24 tháng. Nếu suốt 24 tháng tháng nào bạn cũng phải trả thì ngân hàng đã vi phạm pháp luật vì hành vi cho vay với lãi suất cao. Số tiền dư ra so với lãi suất cơ bản sẽ được trừ vào nợ gốc.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

>> Xem thêm:  Mẫu hợp đồng cho cá nhân vay tiền viết tay mới nhất năm 2020

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Làm thế nào để lấy lại được tiền ? Thủ tục khởi kiện đòi tiền cần những giấy tờ gì ?