Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc Hội

Bộ luật hình sự số 37/2009/QH12 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quốc hội

Quyết định số 2868/QĐ-NHNN về mức lãi suất cơ bản bằng đồng Việt Nam của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước

2. Nội dung phân tích:

Bộ luật dân sự quy định:

"Điều 290. Thực hiện nghĩa vụ trả tiền

1. Nghĩa vụ trả tiền phải được thực hiện đầy đủ, đúng thời hạn, đúng địa điểm và phương thức đã thoả thuận.

>> Xem thêm:  Tư vấn về việc nhắn tin, gọi điện quấy rối đòi nợ của Home Credit có phạm luật ?

2. Nghĩa vụ trả tiền bao gồm cả tiền lãi trên nợ gốc, trừ trường hợp có thoả thuận khác."

Bộ luật hình sự quy định:

"Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

>> Xem thêm:  Khởi kiện vụ án dân sự theo thủ tục rút gọn ? Quy định về thụ lý vụ án dân sự theo thủ tục rút gọn ?

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Gia đình em có cho 1 người quen mượn tiền. Số tiền là 400 triệu đồng. Người đó hiện nay vẫn làm ở chỗ cũ nhưng không có thiện chí trả nợ nữa. Như vậy có thể khởi kiện người đo. Bắt người đó phải trả nợ hàng tháng không? Người đo hiện nay khộng có bất cứ tài sản nào

=> Vì người đó không trả nợ cho gia đình bạn đúng thời hạn nên gia đình bạn có thể khởi kiện được. Người đó không có tài sản riêng nên Tòa án cũng không thể tiến hành kê biên tài sản để thu hồi nợ. Ngoài ra người đó đang có công việc ổn đinh nên khi khởi kiện bạn có thể chứng minh điều này để yêu cầu cơ quan thi hành án khấu trừ vào thu nhập hàng tháng của người đó để trả nợ cho bạn.

>> Xem thêm:  Mua điện thoại trả góp nhưng không trả tiền có bị công an xử lý không ?

bố tôi có cho một anh bạn vay một số tiền với lãi suất 1.000/triệu/ngày, gồm lần một 120 triệu có giấy vay nợ viết tay (do người này ký) và người vay thế chấp bằng giấy chứng nhận sử dụng đất có tên cả hai vợ chồng, lần hai 500 triệu chỉ có giấy viết tay (do người này ký) không có tài sản thế chấp. Do làm ăn thua lỗ, nợ nần nhiều người với số tiền lớn không có khả năng trả nợ, nên người này đã nghĩ quẩn rồi tự tử. Giờ chúng tôi muốn đòi lại số tiền đã cho vay có được không ạ, quy định của pháp luật về trường hợp này như thế nào ạ?

=> Khoản 1 Điều 476 Bộ luật Dân sự 2005 có quy định về lãi suất vay như sau: “Lãi suất vay do các bên thoả thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng”. Theo Quyết định 2868/QĐ-NHNN 29/11/2010 của Ngân hàng Nhà nước, kể từ ngày 01 tháng 12 năm 2010, lãi suất cơ bản là 9%/ năm.

Như vậy, lãi suất do các bên thỏa thuận sẽ không được vượt quá: 9% x 150% = 13,5%/ năm

Lãi suất cho vay tối đa trung bình một tháng sẽ là: 13,5 :12 = 1,125%/tháng tương đương 0,0375%/ngày.

Trong khi đó 1.000/triệu/ngày ứng với lãi suất 0,1%/ngày vậy bố bạn đã cho vay vượt quá mức lãi suất quy định thì bố bạn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Bố bạn có giấy vay nợ và có chữ ký xác nhận của người đó thì bố bạn có thể khởi kiện đòi nợ được kể cả khi người này đã chết. Nghĩa vụ trả nợ trường hợp này thuộc về những người thừa kế di sản của người đó nhưng chỉ trong phạm vi giá trị di sản thừa kế. Ngoài phạm vi này bố bạn không thể đòi được.

tháng 6/2016 tôi có mua một chiếc xe máy của công ty HD trị giá 21triệu tôi đã đóng gốc được 7triệu và tôi đã đóng lai được 2tháng mỗi tháng 1'465'000đ nhưng 2tháng nay tôi không có tiền trả góp vì tôi bị vỡ nợ bỏ cả nhà ở quê đi nơi khác làm ăn nhưng điều kiện của tôi giờ đang rất là khó khăn vi vợ và 2con của tôi tiền ăn còn đang không có nên không có tiền trả góp giờ công ty HD đưa đơn kiện lên tòa án nếu tôi bị như vậy thì phải đi tù bao nhiêu năm?

=> Trường hợp này nếu bạn bỏ nhà đi nới khác làm ăn nhưng vẫn có thông báo về địa chỉ mới cho công ty HD, không có hành vi bỏ trốn, lừa đảo, không nghe điện thoại,,.... mà là hiện tại không có đủ điều kiện trả tiền thì bạn sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên về nghĩa vụ dân sự bạn vẫn phải thực hiện nghĩa vụ trả tiền. Cơ quan chức năng có thẩm quyền có thể khấu trừ vào thu nhập hàng tháng hoặc kê biên tài sản của bạn để trả nợ.

Nếu bạn không thông báo về việc thay đổi địa chỉ thì bạn bị coi là có yếu tố bỏ trốn thì bạn bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

chông tôi có vay tiên của nhiều người với lãi suất 30% thág để chi tiêu cho nhu cầu cá nhân tui k hề biết...trả lãi được hơn 1 năm k còn khả năg trả nên đã bỏ đi biệt tích mấy thág nay. Chủ nợ cứ tới tìm làm náo độg gđ tui..vốn là tui sốg bên ba mẹ ruôt. Chồng tui cứ đi đi về về bên 2 gđ tsản chug k có.yìên là ta mạnh ai nấy xài. Vậy xin luât sư cho tui hỏi tui phải làm j để họ k làm ảnh hươg đến gđ mẹ ruôt tui..? Tui k biết khoản vay mà ch tui vay họ để sử dụg vào mục đích k? Nếu ch tui bỏ đi biêt tích luôn thì tui có phải trả tiền vay hay k? Cho vay 30% 1 tháh có gọi là vay năg lãi k? Họ có vi phạm pháp luật ?

=> Mức lãi suất là 30%/tháng đã hơn 10 lần lãi suất quy định, vậy đây là hành vi cho vay nặng lãi. Bộ luật hình sự quy định:

"Điều 163. Tội cho vay lãi nặng

1. Người nào cho vay với mức lãi suất cao hơn mức lãi suất cao nhất mà pháp luật quy định từ mười lần trở lên có tính chất chuyên bóc lột, thì bị phạt tiền từ một lần đến mười lần số tiền lãi hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến một năm.

>> Xem thêm:  Mẫu giấy ủy quyền đòi nợ mới nhất năm 2021 ? Ủy quyền đòi nợ có hợp pháp ?

2. Phạm tội thu lợi bất chính lớn thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một lần đến năm lần số lợi bất chính, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Thì lúc này người cho chồng bạn vay sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự.

Để không ảnh hưởng đến gia đình bạn có thể làm đơn tố cáo hành vi cho vay nặng lãi của họ, khi đó chồng bạn cũng phải thực hiện nghĩa vụ trả nợ bằng tài sản riêng của mình, không liên quan đến gia đình bạn.

Tôi có vay vốn ngân hàng 60 triệu hàng tháng tôi trả 4.095.000 triệu tôi đã trả được 8 tháng rồi như vì công việc bất bên 5 tháng nay tôi chưa đóng tiền vậy tôi có coi lạm dụng chiếm đoạt tài sản không thưa luật sư không phải tôi không trả đâu mong luật sư tư vấn giúp tôi

Trường hợp này nếu bạn không có hành vi bỏ trốn, lừa đảo, không nghe điện thoại,,.... mà là hiện tại không có đủ điều kiện trả tiền thì bạn sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự. Và bạn phải có bằng chứng chứng minh thời gian qua bạn chưa có điều kiện trả tiền chứ không phải bạn bỏ trốn không trả. Tuy nhiên về nghĩa vụ dân sự bạn vẫn phải thực hiện nghĩa vụ trả tiền. Nếu ngân hàng khởi kiện bạn bạn có thể bị khấu trừ vào thu nhập hàng tháng hoặc kệ biên tài sản để thu hồi nợ.

Trong năm 2016 tôi có hợp tác làm ăn với khách hàng tên Q. Tôi ở TH, chuyển nem vào V cho cô ấy, việc làm ăn k giấy tờ, chỉ thông báo số hàng,số lượng tiền được lưu trong tin nhắn điện thoại đôi bên. Đến nay cô ấy nợ số tiền lên đến 42.000.000₫, đòi k trả, gọi đt k nghe máy, cứ khất hết ngày nọ sang ngày kia. Xin.luật sư tư vấn làm cách nào để lấy nợ.

=> Lúc này bạn có thể làm đơn tố cáo lên cơ quan công an vì hiện nay cô ấy nợ bạn nhưng không trả, không nghe điện thoại thì được coi là có dấu hiệu của việc bỏ trốn. Vậy bạn cần tố cáo cô ấy để bảo vệ quyền lợi của mình.

Để thực hiện việc tố cáo, cần có trình tự tố cáo được quy định theo Luật tố cáo như sau:

Khi làm đơn, người tố cáo phải làm đơn gửi đến cơ quan có thẩm quyền qua đường bưu điện hoặc đến trực tiếp cơ quan.

Trong đơn tố cáo cần có nội dung chính gồm:

+ Tên cơ quan nhận đơn;

>> Xem thêm:  Vay trả góp không trả được bị xử lý ra sao ? Có bị kiện khi không trả được nợ ?

+ Họ, tên, địa chỉ của người tố cáo;

+ Họ, tên, địa chỉ của người có quyền, lợi ích hợp pháp bị xâm hại (nếu có);

+ Họ, tên, địa chỉ của người bị tố cáo;

+ Họ, tên, địa chỉ của người có quyền và nghĩa vụ liên quan;

+ Nêu rõ hành vi vi phạm pháp luật của người bị tố cáo; những vấn đề cụ thể yêu cầu cơ quan tiếp nhận Đơn tố cáo giải quyết và các tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho việc tố cáo của mình là có căn cứ và hợp pháp.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Điều kiện khởi kiện vụ án dân sự hiện nay là gì ? Quy định về phạm vi khởi kiện vụ án dân sự

Bộ phận tư vấn luật dân sự - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Nợ ngân hàng quá hạn có phải chịu trách nhiệm hình sự không ? Khởi kiện đòi nợ ?