Trong quá trình làm việc, chú đã một lần vi phạm kỉ luật và bị khiển trách vào tháng 5/2013 vì đi làm muộn. Ngày 20/5/2014 khi chú xuất hàng từ kho, giám đốc bất chợt xuống kiểm tra thì phát hiện thấy chú xuất một số lượng hàng hóa nhiều hơn so với hóa đơn xuất hàng được chuyển lên xe, giá trị lô hàng số hàng xuất thừa trị giá tới 15 triệu. Ngay lập tức trong ngày, giám đốc ra quyết định sa thải chú với lí do chú tái phạm hành vi vi phạm kỉ luật lao động và gây thiệt hại nghiêm trọng cho công ty. Cho rằng mình bị sa thải trái pháp luật, Chú đã làm đơn khởi kiện. Vậy thì 1. chú nên nộp đơn ra tòa nào ạ, tòa nào có thẩm quyền giải quyết?

2. Việc điều chuyển này có phải là sụ thay đổi hợp đồng lao động không ạ?

3. Quyết định sa thải của giám đốc là đúng hay sai ạ?

Xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật lao động Công ty Luật Minh Khuê.

Khởi kiện quyết định sa thải trái pháp luật ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động 2012

Bộ luật tố tụng dân sự 2004

Nghị định 103/2014/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc ở doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, trang trại, hộ gia đình, cá nhân và các cơ quan, tổ chức có thuê mướn lao động theo hợp đồng lao động

Nội dung tư vấn:

1. Tòa nào có thẩm quyền giải quyết.

Tranh chấp giữa chú bạn và công ty là tranh chấp lao động cá  nhân, thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động cá nhân được quy định tại Điều 200 Bộ luật lao động 2012 như sau:

"Điều 200. Cơ quan, cá nhân có thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động cá nhân

1. Hoà giải viên lao động.

2. Toà án nhân dân."

Vì tranh chấp của chú bạn với công ty là tranh chấp lao động liên quan đến kỉ luật sa thải nên theo quy định tại Khoản 1 Điều 201 nên việc giải quyết tranh chấp của chú bạn không cần qua thủ tục hòa giải viên mà có thể yêu cầu Tòa Án giải quyết luôn. Thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động cá nhân liên quan đến kỉ luật sa thải của Tòa Án được quy định tại Khoản 1 Điều 31 Bộ luật tố tụng dân sự:

"Điều 31. Những tranh chấp về lao động thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án

1. Tranh chấp lao động cá nhân giữa người lao động với người sử dụng lao động mà Hội đồng hoà giải lao động cơ sở, hoà giải viên lao động của cơ quan quản lý nhà nước về lao động quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh hoà giải không thành hoặc không giải quyết trong thời hạn do pháp luật quy định, trừ các tranh chấp sau đây không nhất thiết phải qua hoà giải tại cơ sở:

a) Về xử lý kỷ luật lao động theo hình thức sa thải hoặc về trường hợp bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động"

Thẩm quyền giải quyết của Tòa Án nhân nhân cấp huyện được quy đinh như sau:

"Điều 33. Thẩm quyền của Toà án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh

1. Toà án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là Toà án nhân dân cấp huyện) có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp sau đây:

a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 25 và Điều 27 của Bộ luật này;

b) Tranh chấp về kinh doanh, thương mại quy định tại các điểm a, b, c, d, đ, e, g, h và i khoản 1 Điều 29 của Bộ luật này;

c) Tranh chấp về lao động quy định tại khoản 1 Điều 31 của Bộ luật này.

2. Toà án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết những yêu cầu sau đây:

a) Yêu cầu về dân sự quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 26 của Bộ luật này;

b) Yêu cầu về hôn nhân và gia đình quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4 và 5 Điều 28 của Bộ luật này.

3. Những tranh chấp, yêu cầu quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này mà có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải uỷ thác tư pháp cho cơ quan Lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài, cho Toà án nước ngoài không thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án nhân dân cấp huyện."

Theo đó Tòa án nhân dân cấp huyện nơi công ty đặt trụ sở sẽ là Tòa án có thẩm quyền giải quyết trong trường hợp của chú bạn.

2. Việc điều chuyển này có phải là sự thay đổi hợp đồng lao động không ạ?

Về việc điều chuyển người lao động làm công viêc khác so với hợp đồng lao động được quy định tại Điều 31 Bộ luật lao động 2012 như sau: 

"Điều 31. Chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động

1. Khi gặp khó khăn đột xuất do thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh, áp dụng biện pháp ngăn ngừa, khắc phục tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, sự cố điện, nước hoặc do nhu cầu sản xuất, kinh doanh, người sử dụng lao động được quyền tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động, nhưng không được quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong một năm, trừ trường hợp được sự đồng ý của người lao động.

2. Khi tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động, người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước ít nhất 03 ngày làm việc, thông báo rõ thời hạn làm tạm thời và bố trí công việc phù hợp với sức khoẻ, giới tính của người lao động.

3. Người lao động làm công việc theo quy định tại khoản 1 Điều này được trả lương theo công việc mới; nếu tiền lương của công việc mới thấp hơn tiền lương công việc cũ thì được giữ nguyên mức tiền lương cũ trong thời hạn 30 ngày làm việc. Tiền lương theo công việc mới ít nhất phải bằng 85% mức tiền lương công việc cũ nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định."

Theo quy định trên thì người sử dụng lao động chỉ có quyền tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động khi có các điều kiện sau gặp khó khăn đột xuất do thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh, áp dụng biện pháp ngăn ngừa, khắc phục tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, sự cố điện, nước hoặc do nhu cầu sản xuất, kinh doanh, và việc chuyển phải được thông báo đến người lao động trước 3 ngày làm việc, thông rõ thời gian làm tạm thời. Trong trường hợp của chú bạn, quyết định chuyển chú bạn tạm thời sang làm thủ kho không ghi thời hạn điều chuyển là bao nhiêu ngày như vậy là trái với quy định của pháp luật, nên việc điều chuyển này sẽ được coi là trường hợp vi phạm hợp đồng lao động.

3. Quyết định sa thải của giám đốc là đúng hay sai

Căn cứ quyết định kỉ luật sa thải được quy định tại Điều 126 Bộ Luật lao động 2012 như sau:

"Điều 126. Áp dụng hình thức xử lý kỉ luật sa thải

Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong những trường hợp sau đây:

1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động;

2. Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm.

Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 127 của Bộ luật này;

3. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng

Các trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm: thiên tai, hoả hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động."

Theo đó công ty đưa ra lý do chú bạn tái phạm hành vi vi phạm kỉ luật lao động là sai vì hành vi tái phạm chỉ được áp dụng đối với trường hợp người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm, còn trường hợp của chú bạn là trước đó đã bị xử lý kỉ luật khiển trách do đi làm muộn, do đó không thể lấy nguyên nhân là tái phạm hành vi vi phạm kỉ luật được.

Ngoài ra công ty cũng đưa ra nguyên nhân là chú bạn đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho công ty thì điều này được quy định ở Khoản 1 Điều 126 trên, tuy nhiên thế nào là gây thiệt hại nghiêm trọng cho công ty, điều này được áp dụng theo quy định tại Khoản 1 Điều 130 Bộ luật lao động 2012, theo đó thiệt hại không nghiêm trọng được hiểu là giá trị thiệt hại không quá 10 tháng lương tối thiểu vùng do Chính Phủ công bố được áp dụng tại nơi người lao động làm việc, từ đó có thể hiểu thiệt hại nghiêm trọng là thiệt hại có giá trị cao hơn 10 tháng lương tối thiểu vùng do Chính Phủ công bố. Mức lương tối thiểu vùng năm 2014 được quy đinh ở nghị định 103/2014/NĐ-CP như sau:

"Điều 3. Mức lương tối thiểu vùng

1. Quy định mức lương tối thiểu vùng áp dụng đối với doanh nghiệp như sau:

a) Mức 3.100.000 đồng/tháng, áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng I.

b) Mức 2.750.000 đồng/tháng, áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng II.

c) Mức 2.400.000 đồng/tháng, áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng III.

d) Mức 2.150.000 đồng/tháng, áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng IV.

2. Địa bàn thuộc vùng I, vùng II, vùng III và vùng IV được quy định tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này."

Theo đó số tiền 15 triệu tiền hàng mà chú giao nhầm cũng không lớn hơn 10 tháng lương tối thiểu vùng, vì vậy đây không phải là thiệt hại nghiêm trọng. Căn cứ công ty đưa ra là sai. Như vậy quyết định kỉ luật sa thải của công ty đối với chú bạn là sai.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về, luật thuế và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật lao động.