Lúc đầu tôi nghĩ chỉ là giỡn thôi nhưng suốt 2 năm nay tôi liên tục bị như vậy,đại khái là những việc chửi rủa nói xấu tôi,nhưng họ không nói trực tiếp mà kêu tên ( mẹ ) tôi ra. Không chỉ chỗ ở của tôi mà ngay cả lúc tôi đi ra đường hay đến chỗ làm tôi đều bị như vậy.

Mới đầu khi ra đường không giống như ở nhà là mình chỉ nghe nhầm thôi, nhưng không phài vậy,nó là sự sắp xếp 1 cách có chủ ý và cố ý. Tôi đã dùng nhiều biện pháp để ngăn việc này lại kể cả việc tôi phải chửi bới trong bất lực mà không làm được gì,và không biết ai đã kêu tên (mẹ) của tôi để cố ý chọc tức và gây thù hằn với tôi,tệ hơn nữa họ còn chửi mẹ tôi là đĩ,đụ má này đụ má nọ.vì điều này nó làm tôi suy xụp và rất mệt mỏi về tinh thần nó làm tôi mất rất nhiều công việc (bartender) và phải dọn đi rất nhiều nơi.

Có những lúc họ còn hâm dọa sẽ đánh tôi và bắt tôi phải làm theo ý của họ,khi tôi quay lại thì không biết ai đã nói.còn ở nơi tôi ở thì chỉ có 5 hộ,mới đầu chỉ có 1 vài người rồi sau này như là họ cố ý xách động tất cả mọi người để tôi không biết là ai.còn khi tôi chạy xuống hỏi ai đã kêu hay kêu tên của mẹ tôi ra chửi thì họ nói " chỉ là đang nói chuyện với con hoặc gia đình của họ thôi" và tình trạng này tiếp tục tái diễn hết ngày này sang ngày kia làm tôi hết sức mệt mỏi.

Tôi nghĩ có thể sẽ trình báo vụ việc này lên công phường nhưng tôi lại nghe họ nói là "công an chỉ là hòa giải thôi" hay khi lên trình báo họ lại nói tôi bị tâm thần lại không giải quyết được gì,nên thôi theo ý kiến của luật sư thì tôi phải nên làm như thế nào,làm đơn tố cáo họ hay phải tìm 1 nơi ở mới.vụ việc này tôi cũng có hỏi mẹ tôi là có nghe thấy ai chửi mình không,thì nhận được câu trả lời là "không" trong khi đó tôi nghe rất rõ ràng,tôi thực sự không hiểu ?

Mong luật sư hướng dẫn cho toi phải nên làm như thế nào?

Tôi xin chân thành cảm ơn !

>> Luật sư tư vấn pháp luật hình sự về xâm phạm bí mật đời tư trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn,Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau: 

1. Căn cứ pháp lý về quyền bí mật đời tư:

>> Xem thêm:  Phân chia tài sản chung theo quy định nào ? Chia tài sản chung của vợ chồng là bất động sản ?

Bộ luật dân sự năm 2005 (Bộ luật dân sự năm 2015)

Bộ luật hình sự 1999 (Luật hình sự sửa đổi, bổ sung 2009)

Bộ luật hình sự năm 2015 (Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017).

2. Tư vấn xử lý hành vi xâm phạm bí mật đời tư, chỗ ở:

Hiện nay, pháp luật chưa có quy định về việc xử lý xâm phạm đời sống riêng tư, chỉ có quy định về quyền bí mật đời tư căn cứ theo khoản 1 Điều 38 Bộ luật dân sự 2005 và Điều 125Bộ luật hìnn sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009

Điều 38. Quyền bí mật đời tư   

1. Quyền bí mật đời tư của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.

2. Việc thu thập, công bố thông tin, tư liệu về đời tư của cá nhân phải được người đó đồng ý; trong trường hợp người đó đã chết, mất năng lực hành vi dân sự, chưa đủ mười lăm tuổi thì phải được cha, mẹ, vợ, chồng, con đã thành niên hoặc người đại diện của người đó đồng ý, trừ trường hợp thu thập, công bố thông tin, tư liệu theo quyết định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

3. Thư tín, điện thoại, điện tín, các hình thức thông tin điện tử khác của cá nhân được bảo đảm an toàn và bí mật.

Việc kiểm soát thư tín, điện thoại, điện tín, các hình thức thông tin điện tử khác của cá nhân được thực hiện trong trường hợp pháp luật có quy định và phải có quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Điều 125. Tội xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín của người khác 

1. Người nào chiếm đoạt thư, điện báo, telex, fax hoặc các văn bản khác được truyền đưa bằng phương tiện viễn thông và máy tính hoặc có hành vi trái pháp luật xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín của người khác đã bị  xử lý kỷ luật hoặc xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ một triệu đồng đến năm triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến một năm.

 2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ từ một năm đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c)  Phạm tội nhiều lần;

d) Gây hậu quả nghiêm trọng;

đ) Tái phạm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ hai triệu đồng đến hai mươi triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ một năm đến năm năm.

Vì vậy để tốt hơn nhất là bạn nên tìm nơi ở mới để có thể sống thoải mái hơn và không bị ai làm phiền.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật dân sự về bảo vệ bí mật đời tư trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Emailđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Hình phạt đối với tội vu khống, làm nhục người khác ? Tố cáo hành vi làm nhục như thế nào ?

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Luật sư tư vấn khởi kiện vụ án dân sự, đại diện tranh tụng tại Toà án