1. Không có bằng lái xe?

Thưa luật sư, Cho tôi hỏi là đối với trường hợp tôi bị cảnh sát cơ động bắt xe do bạn tôi chở khi không có bằng lái xe và tôi ngồi sau không có đội mũ bảo hiểm thì bị phạt bao nhiêu? Cảm ơn!

Trả lời:

Cảnh sát cơ động được quyền phạt những lỗi gì như sau:

Điều 74. Phân định thẩm quyền xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt
3. Cảnh sát trật tự, Cảnh sát phản ứng nhanh, Cảnh sát cơ động, Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ được giao có liên quan đến trật tự an toàn giao thông đường bộ, đường sắt có thẩm quyền xử phạt đối với các hành vi vi phạm quy định tại các điểm, khoản, điều của Nghị định này như sau:
a) Điểm đ, điểm g khoản 1; điểm g, điểm h khoản 2; điểm b, điểm d, điểm đ, điểm e, điểm k, điểm r, điểm s khoản 3; điểm b, điểm d, điểm đ, điểm g, điểm i khoản 4; điểm b, điểm c, điểm h khoản 5; điểm c khoản 6; điểm b khoản 7; điểm c khoản 8; khoản 9; khoản 10 Điều 5;
b) Điểm g, điểm n khoản 1; điểm a, điểm đ, điểm h, điểm i, điểm k, điểm l khoản 2; điểm b, điểm c, điểm d, điểm đ, điểm e, điểm i, điểm k, điểm m khoản 3; điểm b, điểm d, điểm đ, điểm e, điểm g, điểm h khoản 4; khoản 5; điểm a, điểm c khoản 6; điểm c khoản 7; khoản 8; khoản 9 Điều 6;
c) Điểm b, điểm c, điểm d, điểm đ, điểm e, điểm g, điểm h khoản 2; điểm b, điểm d khoản 3; điểm b, điểm c, điểm đ, điểm e, điểm g khoản 4; khoản 5; điểm c khoản 6; điểm b khoản 7; điểm b khoản 8; khoản 9 Điều 7;
d) Điểm c, điểm đ, điểm e, điểm g, điểm h, điểm k, điểm l, điểm m, điểm n, điểm o, điểm p, điểm q khoản 1; khoản 2; khoản 3; khoản 4 Điều 8;
đ) Điều 9, Điều 10, Điều 11, Điều 12 (trừ điểm a khoản 5, điểm đ khoản 6 Điều 12);
e) Khoản 1, khoản 2, khoản 4, khoản 5 Điều 15;
g) Điều 18, Điều 20;
h) Điểm b khoản 3; điểm a, điểm b, điểm c, điểm đ, điểm e, điểm k khoản 5; điểm a, điểm b, điểm c khoản 6; điểm a khoản 7 Điều 23;
i) Điều 26, Điều 29;
k) Khoản 4, khoản 5 Điều 31; Điều 32, Điều 34;
l) Điều 47, Điều 49, Điều 51 (trừ điểm d khoản 4 Điều 51), Điều 52, Điều 53 (trừ khoản 4 Điều 53), Điều 72, Điều 73.

Khi người điều khiển xe gắn máy không có giấy phép lái xe:

Theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP thì:

Điều 21. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới
2. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:
c) Người điều khiển xe mô tô và các loại xe tương tự xe mô tô không mang theo Giấy phép lái xe, trừ hành vi vi phạm quy định tại điểm b khoản 5, điểm c khoản 7 Điều này.
Hành vi không đội mũ bảo hiểm:
Điều 6. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ
2. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
i) Không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi điều khiển xe tham gia giao thông trên đường bộ;
k) Chở người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật;

>> Xem thêm:  Tại sao xe nhỏ đi sai, xe lớn đi đúng khi xảy ra tai nạn giao thông thì xe lớn vẫn phải đền xe nhỏ ?

2. Quy định về giấy phép lái xe?

Chào luật sư, Tôi quốc tịch Việt Nam, hiện sống tại Pháp. Với công ước giấy phép lái xe quốc tế IDP của Việt Nam, bây giờ, tôi học lái xe tại Việt Nam và đổi bằng lái xe quốc tế tôi có quyền lái xe tại Pháp không? Chân thành cám ơn!

Luật sư tư vấn:

Việc sử dụng IDP được quy định tại Thông tư 29/2015/TT-BGTVT quy định về cấp, sử dụng giấy phép lái xe quốc tế. Điều 10 thì:Người có IDP do Việt Nam cấp khi điều khiển phương tiện cơ giới tham gia giao thông trên lãnh thổ nước tham gia Công ước Viên phải mang theo IDP và giấy phép lái xe quốc gia; tuân thủ pháp luật giao thông đường bộ của nước sở tại.
IDP do Việt Nam cấp không có giá trị sử dụng trong lãnh thổ Việt Nam. Công ước 1968 về giao thông đường bộ có 85 quốc gia là thành viên, trong đó, pháp cũng là thành viên của công ước này nên bạn có thể sử dụng IDP tại pháp, khi tham gia điều khiển phương tiện thì bạn phải mang theo IDP, giấy phép lái xe do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp và phải tuân thủ pháp luật giao thông của nước Pháp.

>> Xem thêm:  Trường hợp nào cảnh sát giao thông sẽ tạm giữ xe người vi phạm giao thông ?

3. Bị mất giấy hẹn?

Thưa luật sư, em bị phạt lỗi đi ngược chiều em đã đóng tiền phạt và công an giao thông đưa em lại giấy hẹn 2 tháng sau lại lấy giấy phép lái xe a1 nhưng em về và đã bị mất ví và mất đi giấy hẹn vậy bây giờ em phải làm sao để lấy được giấy phép ? Cảm ơn!
- Huỳnh Văn Tứ

Luật sư trả lời:

Bằng lái xe là điều kiện cần thiết khi tham gia gia thông. Việc vi phạm luật giao thông và bị xử phạt thu giữ giấy phép lái xe a1 có giấy hẹn 2 tháng sau đến lấy lại nhưng bạn lại làm mất giấy hẹn đó thì bạn vẫn có thể lấy lại được giấy phép của mình.

Bằng cách, khi đến hẹn 2 tháng như đã định trước trong giấy hẹn, bạn đến nhận lại giấy phép kèm theo đó cần mang theo một số giấy tờ tùy thân như: Sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân, đăng ký xe và một số giấy tờ liên quan,...để đối chiếu, chứng minh rằng bạn đã được cấp giấy phép lái xe, giấy phép đó là của bạn.

Ngoài ra có thể trình bày rõ thời gian lúc bị thu giữ giấy phép để cơ quan và các cán bộ có thẩm quyền xem xét và chấp nhận để bạn lấy lại giấy phép lái xe của mình.

>> Xem thêm:  Hỏi về quyền và nghĩa vụ của cảnh sát giao thông ? Trách nhiệm hình sự khi gây tai nạn giao thông

4. Đi ngược chiều và không có giấy phép lái xe ?

Chào Luật sư Minh Khuê! Nhờ Luật sư tư vấn giúp cháu trường hợp dưới đây với ạ. Nếu đi xe máy vào đường ngược chiều mà không có bằng lái xe máy. Vậy khi bị giam giữ xe thì mức xử phạt là bao nhiêu vậy ạ.? Cháu xin cảm ơn !

Trả lời:

Theo quy định tại điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thì những lỗi trên bị áp dụng mức xử phạt như sau:

Điều 6. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ
5. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện hành vi đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”, trừ hành vi vi phạm quy định tại điểm b khoản 6 Điều này và các trường hợp xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định.
Điều 21. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới
2. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:
c) Người điều khiển xe mô tô và các loại xe tương tự xe mô tô không mang theo Giấy phép lái xe, trừ hành vi vi phạm quy định tại điểm b khoản 5, điểm c khoản 7 Điều này.
Do đó, tổng cộng hai hành vi này của bạn sẽ là 1650.000 đồng.

>> Xem thêm:  Trình tự giải quyết tai nạn, va chạm giao thông được thực hiện thế nào ?

5. Không mang giấy phép lái xe ?

Thưa luật sư: Em điều khiển xe ô tô mà không mang theo giấy phép lái xe,vậy mức phạt vậy bao nhiêu ?. Em xin cảm ơn !

Luật sư tư vấn:

Căn cứ vào khoản 3 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ - CP quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông quy định về mức phạt khi không mang theo giấy phép lại xe đối với oto như sau :

Điều 21. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới
3. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:
a) Người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không mang theo Giấy phép lái xe, trừ hành vi vi phạm quy định tại điểm c khoản 8 Điều này;

Theo đó đối với hành vi không mang theo giấy đăng kí xe khi điều khiển xe ôtô thì sẽ bị xử phạt từ 200.000 đến 400.000 đồng.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Không đội mũ bảo hiểm, không có bảo hiểm xe máy, không bằng lái xe bị xử phạt bao nhiêu tiền ?

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật Giao thông - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Phải làm gì khi bị Cảnh Sát Giao Thông dừng xe ? Trách nhiệm bồi thường tai nạn giao thông