Tôi đã ngừng cấp dưỡng cho con được 2 tháng rồi, chồng cũ đang yêu cầu tôi cấp dưỡng. Tôi hỏi bây giờ tôi phải làm sao ? Vì thực sự tôi đang rất bế tắc.

Cảm ơn luật sư đã giải đáp.

 

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý.

Luật hôn nhân và gia đình 2014 

2. Luật sư tư vấn:

Điều 107 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về nghĩa vụ cấp dưỡng:

1. Nghĩa vụ cấp dưỡng được thực hiện giữa cha, mẹ và con; giữa anh, chị, em với nhau; giữa ông bà nội, ông bà ngoại và cháu; giữa cô, dì, chú, cậu, bác ruột và cháu ruột; giữa vợ và chồng theo quy định của Luật này.

Nghĩa vụ cấp dưỡng không thể thay thế bằng nghĩa vụ khác và không thể chuyển giao cho người khác.

2. Trong trường hợp người có nghĩa vụ nuôi dưỡng trốn tránh nghĩa vụ thì theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức được quy định tại Điều 119 của Luật này, Tòa án buộc người đó phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của Luật này.

Đồng thời, tại Điều 117 Luật hôn nhân và gia đình 2014  có quy định:

>> Xem thêm:  Có được đổi họ con sang họ của bố dượng không ? Thủ tục và điều kiện đổi họ cho con sau ly hôn ?

Điều 117. Phương thức cấp dưỡng

Việc cấp dưỡng có thể được thực hiện định kỳ hàng tháng, hàng quý, nửa năm, hàng năm hoặc một lần.

Các bên có thể thỏa thuận thay đổi phương thức cấp dưỡng, tạm ngừng cấp dưỡng trong trường hợp người có nghĩa vụ cấp dưỡng lâm vào tình trạng khó khăn về kinh tế mà không có khả năng thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

Cấp dưỡng là nghĩa vụ của người mẹ khi không trực tiếp nuôi con. Tuy nhiên, trong thư bạn đã nói hòan cảnh hiện tại của bạn là đang nuôi con nhỏ, không có việc làm, kinh tế khó khăn. Do đó, căn cứ vào quy định tại Điều 117 Luật hôn nhân và gia đình 2014 bạn có thể thỏa thuận lại với chồng cũ về việc tạm ngừng cấp dưỡng. Trường hợp không thể thỏa thuận được bạn có thể gửi đơn xin tạm ngừng cấp dưỡng đến Tòa án. Tòa án sẽ xem xét hoàn cảnh thực tế của bạn và quyết định việc tạm ngừng cấp dưỡng.  Khi bạn có điều kiện kinh tế trở lại thì bạn sẽ tiếp tục thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng đối với con.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến bạn chưa hiểu hết vấn đề hoặc và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của bạn.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết cưỡng chế thi hành án khi chồng không thực hiện nghĩa vụ tài sản sau ly hôn ?