Sau đó hai người kia về bàn bạc rồi cầm dao cùng hai người vợ chạy sang nhà cầm dao dí đòi chém chết bạn tôi. Bạn tôi lúc này đã chạy vào được sân nhà, cầm cây gậy tự vệ và đánh vào đầu hai người kia, hai người vợ thì xé áo lấy dao cứa vào tay bạn tôi. Sự việc đã được báo lên công an, hai người kia bị vùng đầu, đi bệnh viện và chỉ xây xước nhẹ phần mềm. Còn bạn tôi bị công an tạm giữ nên không đi bệnh viện được. Gia đình bạn tôi đã bồi thường cho hai người kia và hai người kia đã viết giấy bãi nại không khiếu kiện. Nhưng nay bên công an lại đòi hỏi thêm phải có giấy Từ chối giám định pháp y của hai người kia, nhưng hai người đó không chịu viết.

Vậy cho em hỏi trong trường hợp bạn em bị xúc phạm dẫn đến bức xúc đánh người, rồi bị bốn người, hai người đàn ông cầm dao truy sát và hai người phụ nữ vây đánh thì phải tự vệ là đúng hay sai? Nếu có giấy bãi nại mà không có giấy từ chối giám định liệu bạn tôi có bị khởi tố hay không ạ?

Tôi xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: T.T.Trang

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật hình sự của công ty Luật Minh Khuê.

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về thư mục tư vấn của công ty Luật Minh Khuê. Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin hỗ trợ trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Bộ luật hình sự 1999

>> Xem thêm:  Ms.Phạm Thị Diệu Linh - chuyên viên tư vấn pháp luật Công ty Luật TNHH Minh Khuê

- Bộ luật hình sự sửa đổi bổ sung năm 2009 (văn bản mới: Bộ luật hình sự năm 2015)

- Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003 (văn bản mới: Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015)

2. Nội dung phân tích:

Khoản 2 Điều 105 Bộ luật Tố tụng Hình sự quy định:

"Trong trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu trước ngày mở phiên tòa sơ thẩm thì vụ án phải được đình chỉ.

Trong trường hợp có căn cứ để xác định người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, CQĐT, VKS, Tòa án vẫn có thể tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.

Người bị hại rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp rút yêu cầu do bị ép buộc, cưỡng bức”.

Như vậy, trong trường hợp bạn của anh, người bị hại đã rút đơn bãi nại nên Tòa sẽ đình chỉ vụ án.

Mặt khác, Điều 15 Bộ luật Hình sự có quy định về vấn đề Phòng vệ chính đáng, cụ thể như sau:

1. Phòng vệ chính đáng là hành vi của người vì bảo vệ lợi ích của Nhà nước, của tổ chức, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của mình hoặc của người khác, mà chống trả lại một cách cần thiết người đang có hành vi xâm phạm các lợi ích nói trên.

Phòng vệ chính đáng không phải là tội phạm.

2. Vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng là hành vi chống trả rõ ràng quá mức cần thiết, không phù hợp với tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi xâm hại.

Người có hành vi vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng phải chịu trách nhiệm hình sự”.

Xét trong trường hợp này, bạn của anh đã có hành vi phòng vệ chính đáng và nếu không vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng thì không phải là tội phạm nên kể cả hai người đàn ông và phụ nữ kia có đâm đơn lên Tòa thì bạn anh cũng phải chịu trách nhiệm hình sự. Như vậy, vấn đề về bãi nại hay từ chối giám định pháp y cũng không phải vấn đề lớn.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Quyền công dân trong quá trình điều tra vụ án hình sự là gì ? Cơ quan điều tra có nghĩa vụ, trách nhiệm gì ?