Do làm ăn xa nhà nên khi Nhà nước cấp lại sổ đỏ Bố tôi không ở nhà, tôi còn nhỏ nên không hiểu chuyện. Nay tôi muốn sửa lại căn nhà mà Bố con tôi đang ở thì Chú tôi bảo không được sửa vì không có quyền sử dụng đất. Qua tìm hiểu tôi biết Chú tôi đứng tên sổ đỏ khuôn viên. Cho hỏi Tôi có được phép sửa lại căn nhà hiện tôi đang ở không? 

Chân thành cảm ơn!

Người hỏi: V.H.C

Không phải chủ nhà có được sửa chữa nhà ở ?

Luật sư tư vấn pháp luật nhà ở trực tuyến, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp luật:

Luật Đất đai năm 2013

>> Xem thêm:  Thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho tổ chức, cơ sở tôn giáo đang sử dụng đất ? Cách cấp lại sổ đỏ ?

Nghị định 64/2012/NĐ-CP của Chính phủ về việc cấp giấy phép xây dựng

2. Nội dung phân tích:

Khoản 2 Điều 101 Luật Đất đai 2013 quy định:

“2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.”

Trường hợp của bạn, bạn không đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với thửa đất trên bởi đất này đang có tranh chấp, và bạn cũng không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 Luật đất đai. 

Khoản 2 Điều 8 Nghị định 64/2012/NĐ-CP quy định hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng bao gồm:

“2. Bản sao có chứng thực một trong những giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai; giấy tờ về quyền sở hữu công trình, nhà ở, đối với trường hợp sửa chữa, cải tạo; giấy uỷ quyền, đối với trường hợp được chủ sở hữu công trình uỷ quyền thực hiện sửa chữa, cải tạo; quyết định cho phép đầu tư xây dựng của cấp có thẩm quyền đối với công trình ngầm đô thị; quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường hoặc cam kết bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.”

Do đó, trường hợp bạn không có các giấy tờ về quyền sử dụng đất thì không được cấp giấy phép xây dựng để sửa chữa, cải tạo nhà ở. Vì vậy, trước hết bạn phải giải quyết mâu thuẫn giữa gia đình bạn và chú bạn về quyền sử dụng đất thông qua thương lượng, hòa giải hoặc các cách thức quy định tại Điều 202, 203 Luật Đất đai 2013.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật thừa kế trực tuyến qua tổng đài điện thoại