Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê, với câu hỏi của bạn thì Luật sư của chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Thế nào là hành vi hiếp dâm?

Hiếp dâm là hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực; hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu; hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân.

– Hành vi dùng vũ lực: Dùng sức mạnh làm nạn nhân không thể kháng cự; và chống trả được sự giao cấu như: Đè ngã, giữ chân tay, ép vào góc….

– Hành vi đe dọa dùng vũ lực: Là làm cho ý chí của nạn nhân bị tê liệt buộc phải giao cấu như dọa giết, dọa gây thương tích,…

– Tình trạng không thể kháng cự được của nạn nhân; Là lợi dụng việc nạn nhân lâm vào tình trạng không thể chống cự, tự vệ như: Bị uống thuốc ngủ, bị chuốc thuốc mê, Bị bệnh,…

Các thủ đoạn khác nhằm giao cấu trái ý muốn của người bị hại.

2. Các yếu tố cấu thành tội hiếp dâm

2.1. Mặt khách quan của tội hiếp dâm

Mặt khách quan của tội hiếp dâm được thể hiện qua một trong các hành vi dấu hiệu sau đây

>> Xem thêm:  Quan hệ với trẻ em từ đủ 16 tuổi đến 18 tuổi có phạm tội không ?

- Có hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực (xem giải thích tương tự ở tội giết người và tội đe dọa giết người). Việc sử dụng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực là nhằm uy hiếp vô hiệu hóa khả năng kháng cự của nạn nhân (tức làm tê liệt sự kháng cự của nạn nhân) để giao cấu với họ Nhưng không được sự chấp thuận của họ (tức là trái ý muốn với họ).

Ví dụ: Người phạm tội dùng vũ lực trói bịt miệng nạn nhân làm nạn nhân không thể kháng cự được để giao cấu với nạn nhân.

- Có hành vi lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác để giao cấu với lại nhân trái ý muốn của họ.

Lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân được hiểu là tình trạng lạm nhân có những nhược điểm về thể chất hoặc tinh thần (như bị què, cụt chân tay, bị tâm thần) không có khả năng kháng cự lại việc giao cấu của người phạm tội. Trong trường hợp này người phạm tội không nhất thiết phải sử dụng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực vẫn có thể giao cấu được với lại nhân nhưng trái với ý muốn của nạn nhân.

- Có hành vi dùng thủ đoạn khác để giao cấu với nạn nhân. Được hiểu là các thủ đoạn ngoài các hành vi nêu trên của chính người phạm tội thực hiện làm cho nạn nhân không biết hoặc rơi vào tình trạng không có khả năng nhận thức tạm thời như cho bệnh nhân uống thuốc mê, thuốc kích dục, cho uống rượu say… để giao cấu với nạn nhân mà không được sự đồng ý của họ.

- Có hành vi quan hệ tình dục khác như quan hệ qua đường hậu môn bằng miệng trái với ý muốn của nạn nhân.

Một số lưu ý:

  • Người bị hại là người từ đủ 16 tuổi trở lên trường hợp người bị hại dưới 16 tuổi thì không cấu thành tội này mà cấu thành tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi.
  • Trường hợp hiếp dâm mà kèm theo việc giết nạn nhân hoặc gây thương tích cho nạn nhân với mức độ tương thích nhất định thì người phạm tội còn bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giết người hoặc tội cố ý gây thương tích Hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác.
  • Mọi trường hợp giao cấu với người dưới 13 tuổi đều bị coi là hành vi hiếp dâm (tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi).

2.2. Khách thể của tội hiếp dâm

Hành vi phạm tội nêu trên xâm phạm đến nhân phẩm, danh dự của nạn nhân, ngoài ra còn có thể xâm phạm đến sức khỏe gồm sức khỏe về thể chất và sức khỏe về tinh thần hoặc gián tiếp xâm phạm đến tính mạng của nạn nhân (làm nạn nhân chết hoặc tự sát).

2.3. Mặt chủ quan của tội hiếp dâm

>> Xem thêm:  Quan hệ với người dưới 16 tuổi có bị đi tù bao nhiêu lâu ? Có tố cáo được không ?

Người phạm tội thực hiện tội phạm với lỗi cố ý.

2.4. Chủ thể của tội hiếp dâm

Chủ thể của tội hiếp dâm là bất kỳ người nào có năng lực trách nhiệm hình sự. Theo Điều 12 Bộ luật Hình sự năm 2015 thì độ tuổi để chịu trách nhiệm hình sự về tội Hiếp dâm là từ đủ 14 tuổi.

3. Không thực hiện hành vi giao cấu có phạm tội hiếp dâm không ?

Theo điều 141 Bộ luật Hình sự năm 2015, người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân thì phạm tội Hiếp dâm.

Trường hợp nạn nhân dưới 16 tuổi thì phạm tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi, theo điều 142 Bộ luật Hình sự.

Căn cứ quy định nêu trên; trong trường hợp thủ phạm không giao cấu với nạn nhân; mà thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân; vẫn cấu thành tội danh nêu trên.

Nhiều người nhầm tưởng giao cấu với quan hệ tình dục là một; thực tế đây là hai khái niệm khác nhau (giao cấu là một trong các hình thức của quan hệ tình dục); theo điều 3 Nghị quyết 06/2019/NQ-HĐTP, Hội đồng thẩm phán Tòa án Nhân dân Tối cao.

2. Hành vi quan hệ tình dục khác quy định tại khoản 1 Điều 141, khoản 1 Điều 142, khoản 1 Điều 143, khoản 1 Điều 144 và khoản 1 Điều 145 của Bộ luật Hình sự là hành vi của những người cùng giới tính hay khác giới tính sử dụng bộ phận sinh dục nam, bộ phận khác trên cơ thể (ví dụ: ngón tay, ngón chân, lưỡi...), dụng cụ tình dục xâm nhập vào bộ phận sinh dục nữ, miệng, hậu môn của người khác với bất kỳ mức độ xâm nhập nào, bao gồm một trong các hành vi sau đây:

a) Đưa bộ phận sinh dục nam xâm nhập vào miệng, hậu môn của người khác;

b) Dùng bộ phận khác trên cơ thể (ví dụ: ngón tay, ngón chân, lưỡi...), dụng cụ tình dục xâm nhập vào bộ phận sinh dục nữ, hậu môn của người khác.

Như vậy không chỉ thực hiện hành vi giao cấu mới cấu thành tội hiếp dân mà thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác cũng bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội danh này.

>> Xem thêm:  Đăng hình người khác, đăng video lên mạng xã hội facebook thì bị xử phạt thế nào ? Phạm tội gì ?

4. Nữ giới có phải là chủ thể của tội hiếp dâm hay không ?

Như đã phân tích ở trên, chủ thể thực hiện hành vi tội hiếp dâm là bất kỳ chủ thể nào có đủ năng lực trách nhiệm hình sự và đạt độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự mà không phân biệt giới tính của người thực hiện hành vi phạm tội. Trên thực tế, việc nữ giới dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nam giới để thực hiện hành vi giao cấu hoặc trái với ý muốn từ phái nam là điều khó có thể xảy ra. Tuy nhiên, hành vi dùng “thủ đoạn khác” để giao cấu hoặc quan hệ tình dục trái với ý muốn của nam giới có thể được thực hiện bởi nữ giới.

Bên cạnh đó, nữ giới có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm trong trường hợp đồng phạm. Nghĩa là dù họ không thực hiện hành vi giao cấu thì cũng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm nếu có hành vi cố ý cùng thực hiện tội hiếp dâm với vai trò là người tổ chức, người xúi giục hay với vai trò người giúp sức.

5. Hình phạt đối với tội hiếp dâm

Các mức hình phạt đối với tội hiếp dâm được quy định cụ thể tại Điều 141 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung 2017 cụ thể như sau:

Điều 141. Tội hiếp dâm

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Có tổ chức;

b) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

c) Nhiều người hiếp một người;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Đối với 02 người trở lên;

e) Có tính chất loạn luân;

g) Làm nạn nhân có thai;

h) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

i) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;

c) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

4. Phạm tội đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này, thì bị xử phạt theo mức hình phạt quy định tại các khoản đó.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Theo quy định trên Mức hình phạt của tội hiếp dâm được chia thành 04 khung cụ thể như sau

- Khung một (khoản 1)

Có mức phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

- Khung hai (khoản 2)

>> Xem thêm:  Tội hiếp dâm bị phạt bao nhiêu năm tù theo Pháp luật hiện hành

Có mức phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

- Khung ba (khoản 3)

Có mức phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân.

- Khung bốn (khoản 4)

Có mức phạt tù từ 05 năm đến 10 năm.

Hình phạt bổ sung đối với tội hiếp dâm

Ngoài việc bị áp dụng một trong các hình phạt chính nêu trên tùy từng trường hợp cụ thể người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

MK LAW FIRM: Bài viết được đăng tải nhằm mục đích giáo dục, phổ biến, tuyên truyền pháp luật và chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước không nhằm mục đích thương mại. Thông tin nêu trên chỉ có giá trị tham khảo vì vậy Quý khách khi đọc thông tin này cần tham khảo ý kiến luật sư, chuyên gia tư vấn trước khi áp dụng vào thực tế.)

Trên đây là nội dung Luật Minh Khuê đã sưu tầm và biên soạn. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng. Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Bắt người phạm tội quả tang là gì? Quy định của pháp luật về bắt người phạm tội quả tang mới nhất?

Trân trọng./.