Họ nói là xin được học bổng 50% vì công ty đó là đại diện của mấy trường bên Anh. Tôi nói là con chưa có chứng chỉ ielts. Thì họ nói là chưa cần, con làm bài thử thấy cũng tốt thì cho con ôn 1 tháng để chi, chỉ cần 5.0 ielts là được. Còn lại cần phải làm hợp đồng giữa gia đình và công ty, rồi nộp tiền gấp để họ nộp sang bên trường giữ chỗ, còn chứng chỉ ielts đến tháng 8 thi rồi sẽ nộp sau. tháng 9 con sẽ nhập học bên trường của Anh. Sau đó họ làm hợp đồng ngay và trong vòng 3 ngày chúng tôi phải nộp hơn 200 triệu, sau đó 1 tuần họ lại giục chúng tôi nộp nốt hơn 300 triệu nữa, tổng cộng gần 600 triệu bảo để nộp sang trường bên Anh nếu không thì không kịp đăng ký học bổng cho con.

Như vậy là từ 23/5/2016 đến giữa tháng 6/2016 gia đình tôi đã nộp 563.380.000đ Tuy nhiên, tới nay chúng tôi biết được bên công ty du học kia chưa nộp một đồng nào sang trường bên Anh, và cũng chưa có bất cứ một thông tin phản hồi nào từ trường (hồ sơ gia đình tôi đã nộp đủ theo yêu cầu của họ). Sau đó chúng tôi được biết công ty đó nợ nần rất nhiều, và số tiền chúng tôi ủy quyền để nộp sang bên Anh cũng bị họ dùng để trả nợ. Chúng tôi đòi xem giấy tờ chuyển tiền hoặc thông tin phản hồi từ phía trường của Anh nhưng họ không có bất cứ chứng từ gì. Họ chỉ cam kết là kiểu gì tháng 9 con tôi cũng được đi học. Chúng tôi biết là đã bị họ lợi dụng để lấy tiền của gia đình tôi đi trả nợ. Như vậy chúng tôi có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng và khởi kiện họ được không?

Rât mong quý công ty tư vấn giúp chúng tôi. Và tôi muốn viết đơn thông báo hủy hợp đồng tư vấn du học mà tôi đã ký với công ty họ. Tôi muốn hỏi chi phí để viết đơn đó khoảng bao nhiêu tiền? Rất mong sớm nhận được hồi âm của quý công ty vì thời gian rất gấp rồi ạ. 

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấnluật Hình sự của công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật Hình sự, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Luật Minh Khuê. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

I. Căn cứ pháp lý.

Bộ luật hình sự sửa đổi năm 2009

II. Nội dung phân tích:

Hành vi của bà chị bạn là nhận tiền và hứa xin học bổng cho con bạn nhưng thực chất dùng tiền đó để trả nợ và không nộp tiền sang trường đại học ở Anh để xin học bổng. Hành vi này có thể cấu thành 1 trong hai tội sau:

Thứ nhất, nếu bà chị bạn dựa trên mối quan hệ quen biết tiếp cận bạn, dùng lời nói, thủ đoạn gian dối với ý định lấy tiền của bạn ngay từ đầu thì sẽ phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại điều 139 BLHS 1999 sửa đổi 2009. Tức là ý muốn chiếm đoạt phát sinh trước khi nhận được tiền từ bạn:

Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng

3. Phạm tội thuộc một  trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây,  thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên.

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Thứ hai, bạn có cung cấp bạn và bà chị của bạn trước đó đã hợp tác vài việc, sau đó biết người này làm bên du học và bạn muốn nhờ xin học bổng cho con. Bạn giao tiền và bên xin học bổng dùng tiền để trả nợ chứ không thực hiện như đã thỏa thuận trong hợp đồng. Nếu ý định chiếm đoạt phát sinh sau khi bạn giao tiền thì hành vi đó có thể cấu thành tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. 

"Điều 140. BLHS 1999 sửa đổi 2009 quy định: Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

1. Người nào có một trong những hành vi sau đây  chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ bốn triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới bốn triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:

  a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian  dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;

  b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó  vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

c) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

d) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

đ) Tái phạm nguy hiểm;

e) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm và bị tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản hoặc một trong hai hình phạt này.

Trong trường hợp này, nếu hai bên đã làm hợp đồng và việc giao tiền có đầy đủ chứng từ, bạn có thể yêu cầu  bên nhận tiền thực hiện các nghĩa vụ đúng như đã giao kết, hoặc bạn yêu cầu họ trả lại tiền (nếu thỏa thuận trả lại tiền có trong điều khoản hợp đồng). Bạn cũng có quyền gửi đơn khởi kiện ra tòa án nơi bạn cư trú hoặc nơi công ty du học có trụ sở để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật Hình sự.