Hiện nay phía công ty có chuyển cho Trung tâm trọng tài thương mại đông dương (ITAC) yêu cầu giải quyết tranh chấp tài chính giữa công ty và em trai tôi. Vậy cho tôi xin hỏi: 1. Chiếu theo các quy định của pháp luật công ty có vi phạm pháp luật về việc tổ chức cho vay nặng lãi hay không? Và nếu có vi phạm thì vi phạm đó sẽ bị xử lý như thé nào ? Khung hình phải như thế nào ? 2. Nếu công ty vi phạm thì em trai tôi có thể tiến hành khởi kiện được không ? 3.Phía trung tâm trọng tài thương mại đông dương ( ITAC) có quyền giải quyết tranh chấp giữa em trai tôi và công ty không ? Xim cám ơn, Luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

 

I. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung 2009

Bộ luật dân sự 2005

Luật trọng tài thương mại 2010

Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng 2010

Quyết định 2868/QĐ-NHNN về mức lãi suất cơ bản bằng đồng Việt Nam

II. Nội dung tư vấn:

1. Chiếu theo các quy định của pháp luật công ty có vi phạm pháp luật về việc tổ chức cho vay nặng lãi hay không? Và nếu có vi phạm thì vi phạm đó sẽ bị xử lý như thé nào ? Khung hình phải như thế nào ?

Căn cứ theo quy định tại khoản 1, điều 476 Bộ luật dân sự 2005 quy định về lãi suất cho vay như sau:

Điều 476. Lãi suất

1. Lãi suất vay do các bên thoả thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng.

Hiện nay, lãi suất cơ bản do Ngân hàng nhà nước công bố theo Quyết định 2868/QĐ-NHNN là 9,0%/ năm. Theo quy định này mặc dù lãi suất cho vay sẽ do các bên thỏa thuận nhưng cũng sẽ không quá 13,5%/ năm. Như ban có trình bày thì công ty cho em trai bạn vay là 80%/năm tức gấp 5,9 lần so với mức mà pháp luật cho phép các bên thỏa thuận. Tuy nhiên, việc thỏa thuận lãi suất 80%/năm vẫn chưa tới mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại khoản 1, điều 163 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung 2009 về tội cho vay nặng lãi

Điều 163. Tội cho vay lãi nặng

1. Người nào cho vay với mức lãi suất cao hơn mức lãi suất cao nhất mà pháp luật quy định từ  mười lần trở lên có tính chất chuyên bóc lột, thì bị phạt tiền từ một lần đến mười lần số tiền lãi hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến một năm.

Do mức lãi suất 80%/ năm chỉ gấp 5.9 mà theo pháp luật hình sự thì chỉ truy cứu trách nhiệm hình sự khi mức lãi suất gấp 10 lần. Vậy, theo quy định của pháp luật thì công ty cho em trai bạn vay tiền sẽ không vi phạm pháp luật về tội cho vay nặng lãi và cũng không phải chịu khung hình phạt nào bạn nhé.

 2. Nếu công ty vi phạm thì em trai tôi có thể tiến hành khởi kiện được không ?

Trong trường hợp này em trai của bạn có quyền khởi kiện công ty về hành vi cho vay tiền với mức lãi suất trái  với quy định của pháp luật tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi công ty tài chính đặt trụ sở để bảo vệ quyền và lợi ích của mình. Trong trường hợp, được Tòa án thụ lý giải quyết thì em bạn sẽ không phải trả với mức lãi suất 80%/năm nữa mà sẽ chỉ phải trả mức lãi suất theo mức lãi suất cơ bản của Ngân hàng nhà nước công bố theo quy định tại khoản 2, điều 476 Bộ luật dân sự 2005

Điều 476. Lãi suất

2. Trong trường hợp các bên có thoả thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất hoặc có tranh chấp về lãi suất thì áp dụng lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ.

Như vậy nếu có trả lãi thì em trai của bạn cũng chỉ phải trả lãi theo mức 9%/năm do ngân hàng nhà nước công bố tại thời điểm hiện nay.

3.Phía trung tâm trọng tài thương mại đông dương ( ITAC) có quyền giải quyết tranh chấp giữa em trai tôi và công ty không ? 

Căn cứ vào quy định tại khoản 1, điều 5 của Luật trọng tài thương mại 2010

Điều 5. Điều kiện giải quyết tranh chấp bằng Trọng tài

1. Tranh chấp được giải quyết bằng Trọng tài nếu các bên có thoả thuận trọng tài. Thỏa thuận trọng tài có thể được lập trước hoặc sau khi xảy ra tranh chấp.

Nếu trong hợp đồng vay giữa công ty và em bạn có thỏa thuận tranh chấp phát sinh sẽ được giải quyết tại trung tâm trọng tài thương mại đông dương thì vụ việc này có thể sẽ được giải quyết tại trung tâm trọng tài thương mại đông dương. Tuy nhiên, theo quy định tại thì không nhất thiết phải giải quyết tại trung tâm trọng tài thương mại mà em bạn có quyền lựa chọn giải quyết tại Tòa án căn cứ vào quy định tại điều 17 của Luật trọng tài thương mại 2010.

Điều 17. Quyền lựa chọn phương thức giải quyết tranh chấp của người tiêu dùng

Đối với các tranh chấp giữa nhà cung cấp hàng hóa, dịch vụ và người tiêu dùng, mặc dù điều khoản trọng tài đã được ghi nhận trong các điều kiện chung về cung cấp hàng hoá, dịch vụ do nhà cung cấp soạn sẵn thỏa thuận trọng tài thì người tiêu dùng vẫn được quyền lựa chọn Trọng tài hoặc Tòa án để giải quyết tranh chấp. Nhà cung cấp hàng hóa, dịch vụ chỉ được quyền khởi kiện tại Trọng tài nếu được người tiêu dùng chấp thuận.

Do em bạn vay tiền tại công ty tài chính theo quy định tại nghị định 39/2014/NĐ-CP thì một trong những hoạt động của công ty tài chính là hoạt động cho vay và hoạt động này là một loại hình dịch vụ, tức công ty tài chính là bên cung cấp dịch vụ. Còn nếu em bạn vay tiền với mục đích tiêu dùng, sinh hoạt thì em bạn sẽ là bên ngươi tiêu dùng căn cứ vào khoản 1, điều 3 của  Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng 2010

Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

1. Người tiêu dùng là người mua, sử dụng hàng hóa, dịch vụ cho mục đích tiêu dùng, sinh hoạt của cá nhân, gia đình, tổ chức.

Như vậy, đối chiếu với quy định tại điều 17 Luật trọng tài thương mại 2010 thì em bạn vẫn có quyền lựa chọn giải quyết tranh chấp tại Tòa án nhân dân hoặc lựa chọn trung tâm trọng tài giải quyết tranh chấp giữa hai bên.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật dân sự.