Sau khi tư vấn gói cước, thời gian ràng buộc, hợp đồng, chị X đã giới thiệu cho người quen và bạn bè mua, từ đầu chị ấy đã khẳng định là các bà con trong hợp tác xã. Do tin tưởng lẫn nhau nên hợp đồng có chữ ký của chị ấy nhưng chưa có con dấu của hợp tác xã. Sau khi tiến hành đấu nối và giao điện thoại cho chị ấy xong, công ty chúng tôi tiếp tục thực hiện các quy trình tiếp theo như: cho nhân viên đi xác minh, kiểm tra thêm một lần nữa thì phát hiện những người sử dụng không phải là xã viên của hợp tác xã, hơn nữa, khi trực tiếp trao đổi, chị ấy lại không chịu trách nhiệm một khi xảy ra tình trạng nợ cước...Đến đây, buộc tôi phải đứng ra thu hồi máy hoặc tiền. Tôi rất cần sự hỗ trợ của chị ấy nhưng chị ấy viện lý do mua dùm người khác, kể cả nhiều người không biết là ai và đã giao máy đi khắp nơi không thể thu hồi. Trường hợp này tôi phải xử lý thế nào. Kính mong quý Luật sư cho tôi biết hướng giải quyết để có thể nộp tiền về công ty. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi  được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

 Luật sư tư vấn Luật dân sự trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

-Bộ luật dân sự 2005

-Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi 2009

2. Nội dung phân tích

>> Xem thêm:  Tư vấn tranh chấp thửa đất ? Tranh chấp về thời hạn thuê đất xử lý như thế nào ?

Bộ luật Dân sự 2005 quy định như sau:

Điều 412. Nguyên tắc thực hiện hợp đồng dân sự

Việc thực hiện hợp đồng phải tuân theo các nguyên tắc sau đây:

1. Thực hiện đúng hợp đồng, đúng đối tượng, chất lượng, số lượng, chủng loại, thời hạn, phương thức và các thoả thuận khác;

2. Thực hiện một cách trung thực, theo tinh thần hợp tác và có lợi nhất cho các bên, bảo đảm tin cậy lẫn nhau;

3. Không được xâm phạm đến lợi ích của Nhà nước, lợi ích công cộng, quyền, lợi ích hợp pháp của người khác.

Căn cứ vào quy định trên các bên phải thực hiện đúng nội dung đã thỏa thuận bên trong hợp đồng.Theo thông tin bạn cung cấp, hợp đồng thỏa thuận phía Chị X phải đưa cho người dùng sử dụng máy là bà con xã viên hợp tác xã, tuy nhiên chị lại đưa cho người khác dùng, như vậy Chị X đã vi phạm nội dung trong hợp đồng. Bên phía công ty bạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng với Chị X và yêu cầu bồi thường thiệt hại theo Điều 426 BLDS.

Điều 426. Đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng dân sự.

1. Một bên có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng nếu các bên có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định.

2. Bên đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng phải thông báo ngay cho bên kia biết về việc chấm dứt hợp đồng, nếu không thông báo mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

3. Khi hợp đồng bị đơn phương chấm dứt thực hiện thì hợp đồng chấm dứt từ thời điểm bên kia nhận được thông báo chấm dứt. Các bên không phải tiếp tục thực hiện nghĩa vụ. Bên đã thực hiện nghĩa vụ có quyền yêu cầu bên kia thanh toán.

4. Bên có lỗi trong việc hợp đồng bị đơn phương chấm dứt phải bồi thường thiệt hại.

Do số tài sản trên thuộc sở hữu của công ty bạn và có giá trị cũng không hề nhỏ. Trước hết, phía bên bạn nên thỏa thuận lại với Chị X để lấy lại số máy trên nếu chị X đồng ý trả lại số tài sản trên và chấp nhận bồi thường thiệt hại do vi phạm hợp đồng, trường hợp Chị X cố tình không trả lại tài sản và có mục đích chiếm đoạt, thì bên bạn có thể làm đơn tố cáo Chị X về hành vi lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản theo Điều 139 Bộ luật hình sự.

Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt  hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến ba năm.

Về mẫu đơn tố cáo, bạn có thể tham khảo:

Tải về Mẫu đơn tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sảnFile đính kèm

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Tính toán bồi thường thiệt hại trong tranh chấp hợp đồng ? Quyền thừa kế đất đai ?

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Tư vấn Luật dân sự.

>> Xem thêm:  Cách xác định tiền bồi thường thiệt hại do tai nạn giao thông ?