Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Thuế của Công ty luật Minh Khuê

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thu nhập cá nhân cho biết, do các lãi xe Uber, Grab đã nộp thuế thu nhập cá nhân và  thuế giá trị gia tăng theo mức khoán và được khấu trừ trực tiếp khi Uber, Grab chia lợi nhuận cho lái xe, nên lái xe không phải tới cơ quan Thuế quyết toán.

Hơn nữa, lái xe Uber, Grab là những người tham gia dịch vụ vận tải bằng chính phương tiện của mình. Theo quy định, hoạt động kinh doanh của cá nhân thì được tách rời khỏi tiền lương, tiền công và không cần phải quyết toán thuế cuối năm, khi đã nộp thuế các khoản tiền lương, tiền công.

Giải thích một cách dễ hiểu hơn, ông Phụng lấy ví dụ, một người có công việc chính là nhân viên ở một công ty, nhưng sau giờ làm việc chạy thêm Grab để kiếm thêm thu nhập, thì thu nhập này là tiền lương bên ngoài tiền công và khoản này sẽ không phải quyết toán.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, bên cạnh những người kiếm thêm thu nhập bằng việc chạy thêm Uber, Grab, còn có một đội ngũ sống bằng nghề này. Về vấn đề này, theo đại diện Tổng cục Thuế, những người chạy xe chuyên nghiệp, tức là kiếm sống chỉ bằng nghề chạy Uber, Grab đã vượt khỏi chức năng của những người quản lý về thuế, mà thuộc về cơ quan quản lý chuyên ngành. Việc coi Uber, Grab là dịch vụ vận tải hay không phải là vận tải vẫn đang gây tranh cãi. Chỉ khi xác định rõ điều này thì mới có biện pháp quản lý phù hợp.

 “Quản lý thuế là trên nền của quản lý hoạt động kinh doanh, đảm bảo sự thống nhất về quản lý nhà nước. Để đảm bảo việc thu thuế những người này bình đẳng như những người kinh doanh vận tải bình thường thì thiết nghĩ cơ quan quản lý nhà nước cần đưa ra các biện pháp phù hợp, phải thống nhất giữa quyền lợi và nghĩa vụ, đây là mục tiêu mà chúng ta hướng đến. Còn trong xuyên suốt quá trình đó thì thuế chỉ là một khâu", ông Phụng chia sẻ.

Liên quan đến việc thu thuế của Uber, Grab đang gây tranh cãi trong thời gian gần đây, ông Nguyễn Văn Phụng cho biết, chắc chắn cơ quan Thuế sẽ công khai trong thời gian tới.

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục cấp sổ hồng và vấn đề xin cấp phép xây dựng ?

Được biết, hết năm 2016, doanh thu của Grab đạt hơn 1.700 tỷ đồng, nhưng công ty này liên tục kê khai lỗ, nên số thuế phải nộp chỉ hơn 9,5 tỷ đồng. Ngoài ra, qua thanh tra thuế, Grab bị truy thu thêm 2,9 tỷ đồng.

Với Uber, tính tới tháng 6/1017, công ty này có tổng doanh thu hơn 2.700 tỷ đồng, số thuế đã nộp thuế là 76,8 tỷ đồng. Cũng qua thanh tra, Cục Thuế TP. HCM truy thu và phạt Uber thêm 67 tỷ đồng. Tuy nhiên, tới nay Uber mới nộp 13 tỷ đồng, số 54 tỷ đồng còn lại Cục Thuế TP. HCM chưa thể thu hồi do gặp một số vướng mắc.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi.  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật thuế thu nhập cá nhân và quyết toán thuế TNCN, gọi:  1900.6162  để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Thuế - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Dùng xe ô tô gia đình chở khách có cần xin giấy phép kinh doanh không ?