Sau khi đã hoàn thành chúng tôi cũng đã cung cấp mọi giấy tờ, chứng từ thanh toán. Nhưng được khoảng hai tháng thì được sự chỉ đạo của UBND huyện cơ quan tôi phải chuyển đi nơi khác thay vào đó là cơ quan khác, vì lý do đó mà cơ quan tôi đã không chuyển tiền cho bên người thân tôi, tôi kiến nghị thì được giám đốc cho rằng đã gửi văn bản lên huyện xin, nhưng đến nay đã được hai năm. Tôi cũng đã trao đổi với bên cơ quan chuyển đến ở đó nhưng họ cho rằng họ không có trách nhiệm để trả. Vậy giờ tôi phải làm thế nào để đòi lại số tiền đó? tôi muốn làm đơn kiến nghị lên Chủ tịch huyện có được không? kinh mong Quý Luật sư tư vấn giùm ạ? tôi xin trân thành cảm ơn!

Người gửi: Tuân

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụcTư vấn pháp luật dân sự của công ty luật Minh Khuê.

Làm đơn kiến nghị lên chủ tịch được không ?

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi: 1900.6162 

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý:

Luật khiếu nại 2011 quy định về trình tự khiếu nại và thẩm quyền giải quyết khiếu nại.

Nội dung phân tích:

"Điều 7. Trình tự khiếu nại

1. Khi có căn cứ cho rằng quyết định hành chính, hành vi hành chính là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình thì người khiếu nại khiếu nại lần đầu đến người đã ra quyết định hành chính hoặc cơ quan có người có hành vi hành chính hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khiếu nại lần hai đến Thủ trưởng cấp trên trực tiếp của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần hai hoặc hết thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Điều 17. Thẩm quyền của Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn và Thủ trưởng cơ quan thuộc Ủy ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh

Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã); Thủ trưởng cơ quan thuộc Ủy ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là cấp huyện) có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính của mình, của người có trách nhiệm do mình quản lý trực tiếp.

Điều 18. Thẩm quyền của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện

1. Giải quyết khiếu nại lần đầu đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính của mình.

2. Giải quyết khiếu nại lần hai đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã, Thủ trưởng cơ quan thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện đã giải quyết lần đầu nhưng còn khiếu nại hoặc khiếu nại lần đầu đã hết thời hạn nhưng chưa được giải quyết."

Theo đó, để khiếu nại về vụ việc trong trường hợp này, đầu tiên bạn nên làm đơn khiếu nại đến người đã ra quyết định (giám đốc cơ quan bạn) không chuyển tiền thanh toán cho người thân của bạn. Sau lần khiếu nại đầu tiên, giám đốc của bạn nói rằng đã gửi đơn lên UBND cấp huyện xin thanh toán nhưng đến nay đã là 2 năm mà vẫn chưa có quyết định chính thức. Trường hợp bạn không đồng ý với việc giải quyết này của Giám đốc đồng thời đã quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết, bạn có thể làm đơn kiến nghị lần thứ 2 lên UBND cấp huyện (Thủ trưởng cấp trên trực tiếp của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu) hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trong trường hợp bạn vẫn không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần hai hoặc hết thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì bạn có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự.