Nhưng hiện tại đến giờ ngày 7-6-2018 công ty vẫn chưa trả cho tôi tiền lương giữ lại. Vậy chủ doanh nghiệp có được giữ lại tiền của tôi không. Tại thời điểm nghỉ việc giám đốc có bảo là phải đối chiếu, kiểm tra chứng từ. Vậy người sử dụng trong bao lâu phải đối chiếu và quyết toán xong cho người lao động ?

Tôi xin cảm ơn.

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

- Bộ luật lao động năm 2012

2. Luật sư tư vấn

Căn cứ theo quy định tại điều 47 Bộ luật lao động 2012 thì sau khi chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động thì người sử dụng lao động có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của người lao động trong vòng 7 ngày; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày. Cụ thể:

Điều 47. Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động

1. Ít nhất 15 ngày trước ngày hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho người lao động biết thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.

2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.

4. Trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị chấm dứt hoạt động, bị giải thể, phá sản thì tiền lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và các quyền lợi khác của người lao động theo thoả ước lao động tập thể và hợp đồng lao động đã ký kết được ưu tiên thanh toán.

Như vậy, theo quy định trên thì nếu sau khi mà bận nghỉ việc mà công ty không hoàn lại cho bạn số tiền mà công ty giữ của bạn (trong vòng 30 ngày) thì công ty đang làm sai quy định của pháp luật. Trong trường hợp này bạn có quyền làm đơn đề nghị lên Ban giám đốc công ty để yêu cầu công ty giải quyết những khoản lương công ty đang giữ của bạn. Nếu sau khi gửi đơn mà công ty không có sự phản hồi hoặc không giải quyết tiền lương cho bạn thì bạn có quyền làm đơn lên Phòng lao động - thương binh và xã hội quận, huyện nơi công ty có trụ sở để yêu cầu hỗ trợ.

>> Xem thêm:  Các khoản tiền được nhận khi nghỉ việc ? Người lao động tự ý nghỉ việc phải bồi thường những gì ?

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật lao động về giữ lương người lao động trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Lao động - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Quy định về xử lý kỷ luật bằng hình thức nhắc nhở bằng văn bản ? Cách viết đơn xin nghỉ việc ?