Khi tôi làm giấy xin nghỉ cưới công ty không hề thông báo cho tôi biết là nếu tôi nghỉ có phép vào 2 ngày đó tôi sẽ không được hưởng tiền thưởng tết. Vậy công ty tôi làm vậy đúng luật lao động không ạ.

Luật sư trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

- Bộ luật lao động 2012.

2. Luật sư tư vấn

Căn cứ theo quy định tại điều 103 Bộ luật lao động 2012 thì lương thứ 13 là một hình thức thưởng của người sử dụng lao động. Theo đó, căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động mà người sử dụng lao động sẽ có chế độ thưởng phù hợp. Cụ thể:

Điều 103. Tiền thưởng

1. Tiền thưởng là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

2. Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở.

Theo quy định trên thì việc trả lương thứ 13 không phải là khoản lương bắt buộc mà người sử dụng lao động phải trả cho người lao động. Theo đó, việc chi trả khoản tiền lương này phụ thuộc vào chính sách của từng công ty. Do đó, để xác định việc công ty không trả tháng lương thứ 13 cho bạn là đúng hay sai phụ thuộc vào quy định của công ty bạn như thế nào. Nếu công ty không có quy định về việc người lao động nghỉ hai ngày cuối năm thì không được chi trả tháng lương thứ 13 thì hành vi của nhân sự công ty bạn là không phù hợp với quy định của công ty.

Đối với trường hợp của bạn nếu xét thấy nhân sự giải quyết không thỏa đáng thì bạn có quyền làm đơn đề nghị lên Ban giám đốc công ty để yêu cầu được giải quyết theo quy định.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

>> Xem thêm:  Hứa thưởng là gì ? Quy định pháp luật về nội dung của hứa thưởng

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Lao động - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Chế độ thưởng Tết cho người nghỉ thai sản ?