Giờ em tôi sinh em bé được 6 tháng rồi mà vẫn chưa thể làm giấy khai sinh vì không có giấy đăng ký kết hôn. Vậy bao giờ thì cháu mới được làm giấy khai sinh.

Xin cám ơn luật sư.

Người gửi: P.T

>> Luật sư tư vấn luật Hôn nhân gia đình trực tuyến gọi số: 1900.6162

 

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về công ty chúng tôi! Vấn đề của bạn tôi xin được trả lời như sau:

Luật bảo vệ chăm sóc và giá dục trẻ em năm 2004 quy định:

Điều 11. Quyền được khai sinh và có quốc tịch

1. Trẻ em có quyền được khai sinh và có quốc tịch.

>> Xem thêm:  Có thể tách hộ khẩu khi đang ở chung với bố mẹ không ?

2. Trẻ em chưa xác định được cha, mẹ, nếu có yêu cầu thì được cơ quan có thẩm quyền giúp đỡ để xác định cha, mẹ theo quy định của pháp luật.

Như vậy khai sinh là một quyền mà trẻ em sinh ra được hưởng không phân biệt được sinh ra trong hoàn cảnh điều kiện nào kể cả là mẹ của đứa trẻ chưa đủ tuổi kết hôn. Như vậy gia đình bạn vẫn có thể làm thủ tục để đăng kí khai sinh cho cháu. Việc ủy bạn nhân dân phường từ chối là trái quy định của pháp luật.

Nghị định số 158/2005 về quản lí hộ tịch 

Điều 15. Thủ tục đăng ký khai sinh

1. Người đi đăng ký khai sinh phải nộp Giấy chứng sinh (theo mẫu quy định) và xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn của cha, mẹ trẻ em (nếu cha, mẹ của trẻ em có đăng ký kết hôn).

Giấy chứng sinh do cơ sở y tế, nơi trẻ em sinh ra cấp; nếu trẻ em sinh ra ngoài cơ sở y tế, thì Giấy chứng sinh được thay bằng văn bản xác nhận của người làm chứng. Trong trường hợp không có người làm chứng, thì người đi khai sinh phải làm giấy cam đoan về việc sinh là có thực.

Trong trường hợp cán bộ Tư pháp hộ tịch biết rõ về quan hệ hôn nhân của cha mẹ trẻ em, thì không bắt buộc phải xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn.

2. Sau khi kiểm tra các giấy tờ hợp lệ, cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào Sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho người đi khai sinh một bản chính Giấy khai sinh. Bản sao Giấy khai sinh được cấp theo yêu cầu của người đi khai sinh.

3. Trong trường hợp khai sinh cho con ngoài giá thú, nếu không xác định được người cha, thì phần ghi về người cha trong Sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh để trống. Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh có người nhận con, thì Ủy ban nhân dân cấp xã kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh.

Vì em bạn chưa làm thủ tục đăng kí kết hôn nên thủ tục khai sinh sẽ được đăng kí theo thủ tục khai sinh cho con ngoài giá thú. Nếu muốn ghi tên cha của đứa trẻ vào giấy khai sinh thì phải làm thủ tục nhân con.

>> Xem thêm:  Cận cảnh thủ tục mẹ khai sinh cho con khi chưa có giấy kết hôn ? Có ghi tên cha đứa bé vào không ?

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hôn nhân và gia đình.

>> Xem thêm:  Sai năm sinh trong các hồ sơ cá nhân có đính chính lại được theo Luật hộ tịch mới được không?