1. Cách đăng ký nhãn hiệu cho dịch vụ khách sạn

Thưa luật sư, xin hỏi: Quy trình liên quan đến đăng ký nhãn hiệu dịch vụ nhà hàng khách sạn, hồ sơ để đăng ký, thời gian hết bao lâu? dưới đây là các thông tin cần thiết cho khách hàng đang thắc mắc về chưa biết đăng ký nhãn hiệu thế nào? thủ tục ra sao? và hồ sơ cần lưu ý những gì để đăng ký nhãn hiệu. Cảm ơn!

Đăng ký nhãn hiệu cho lĩnh vực dịch vụ khách sạn thế nào?

Khách sạn là một công trình kiến trúc kiên cố, có nhiều tầng, nhiều phòng ngủ được trang bị các thiết bị, tiện nghi, đồ đạc chuyên dùng nhằm mục đích kinh doanh các dịch vụ lưu trú, phục vụ ăn uống và các dịch vụ bổ sung khác. Tùy theo nội dung và đối tượng sử dụng mà phân loại khách sạn tạm trú, du lịch, nghỉ dưỡng, hội nghị, v.v... Theo mức độ tiện nghi phục vụ, khách sạn được phân hạng theo số lượng sao từ 1 đến 5 sao.

Khách sạn là cơ sở kinh doanh lưu trú phổ biến trên Thế giới, đảm bảo chất lượng và tiện nghi cần thiết phục vụ kinh doanh lưu trú, đáp ứng một số yêu cầu về nghỉ ngơi, ăn uống, vui chơi giải trí và các dịch vụ khác trong suốt thời gian khách lưu trú tại khách sạn, phù hợp với động cơ, mục đích chuyến đi.

Khách sạn được hiểu là một loại hình doanh nghiệp được thành lập, đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật nhằm mục đích sinh lời.

Điều 4 Luật SHTT 2005

Theo quy định tại Điều 4 Luật SHTT 2005 quy định:

"Nhãn hiệu hàng hóa là những dấu hiệu của một doanh nghiệp (hoặc tập thể các doanh nghiệp) dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của mình với hàng hóa, dịch vụ cùng loại của các doanh nghiệp khác"


Có thể hiểu "Nhãn hiệu" là thuật ngữ để chỉ chung nhãn hiệu hàng hóa và nhãn hiệu dịch vụ.

Bao gồm có thể là từ ngữ, hình ảnh hoặc từ ngữ kết hợp với hình ảnh được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu sắc.

Với chức năng của công cụ marketing – truyền đạt tới người tiêu dùng uy tín của sản phẩm dịch vụ mang nhãn hiệu được hình thành bởi trí tuệ mà doanh nghiệp đầu tư cho sản phẩm dịch vụ đó – nhãn hiệu được pháp luật coi là tài sản trí tuệ của doanh nghiệp.

Phân nhóm cho nhãn hiệu muốn đăng ký

Lĩnh vực kinh doanh khách sạn theo Bảng Nice 11 thuộc nhóm 43 và bao gồm một số sản phẩm như sau: Dịch vụ cơ sở lưu trú tạm thời [khách sạn, nhà trọ] (430004); Dịch vụ nhà trọ (430066); Dịch vụ khách sạn (430077); Dịch vụ khách sạn cạnh đường cho khách có ôtô (430183); Dịch vụ nhà nghỉ du lịch (430071); Dịch vụ nhà nghỉ cho người hưu trí (430013)…….

Các bước thực hiện đăng ký nhãn hiệu

+ Tra cứu khả năng đăng ký nhãn hiệu: Khi đăng ký nhãn hiệu thì tại thời điểm đó bạn sẽ cần nắm rõ xem nhãn hiệu bạn chuẩn bị đăng ký đã được ai đăng ký hay chưa; hay là đã thuộc quyền sở hữu của ai chưa; hoặc là nhãn hiệu của bạn có vi phạm với những nhãn hiệu của người khác hay không…Việc tiến hành tra cứu này là bước cơ bản để bạn có thể nắm được khái quát khả năng bảo hộ của nhãn hiệu mình muốn đăng ký.

+ Tiến hành nộp đơn đăng ký nhãn hiệu: Bước này các bạn sẽ được tiến hành nộp tại phòng hành chính một cửa của cục sở hữu trí tuệ, cục SHTT sẽ nhận đơn và cấp cho bạn một bản để lưu, trong đó có số đơn và dấu của cục xác nhận rằng bạn nộp được đơn đăng ký. Việc nộp đơn này rất quan trọng vì được sắp theo thứ tự ưu tiên, ai nộp trước sẽ được xem xét trước. Vì vậy các bạn nên khẩn trương nộp đơn đăng ký nếu thấy nhãn hiệu của mình có khả năng đăng ký. Thời gian trong bước này sẽ được diễn ra trong vòng 1-2 tháng.

+ Đăng công báo về việc đơn hợp lệ: kiểm tra xem có bên thứ 3 nào phàn đối về đơn yêu cầu của bạn không. Diễn ra trong vòng 1 tháng;

+ Thẩm định nội dung trong đơn: Đây là giai đoạn quan trọng nhất trong quá trình thẩm định đơn, các chuyên viên của cục sẽ xem xét đơn của bạn có đáp ứng được các yêu cầu của Bộ không; có trùng hay tương tự với những nhãn hiệu nào đã đăng ký trước đó hay không. Nếu không thì cục sẽ ra một thông báo và bạn sẽ phải đóng 1 khoản phí cho việc cấp văn bằng (360.000đ). Thời gian xem xét từ 9 – 10 tháng

Hồ sơ đăng ký

+ Tờ khai đăng ký nhãn hiệu theo mẫu.

+ Ảnh chụp, hoặc ảnh vẽ của mẫu nhãn hiệu.

+ Bản mô tả nhãn hiệu.

+ Chứng từ nộp phí, lệ phí.

+ Giấy ủy quyền (nếu có)

+ Bản sao GCNĐKKD

+ Danh mục hàng hoá/dịch vụ mang nhãn hiệu.

Lưu ý: mỗi bộ hồ sơ chỉ được yêu cầu cấp một văn bằng bảo hộ;

Luật Minh Khuê đã thực hiện một số nhãn ở lĩnh vực dịch vụ khách sạn này cụ thể như:

1. Thông tin chủ đơn:

Tên đầy đủ : CÔNG TY CỔ PHẦN THỜI TRANG THIÊN QUANG

Địa chỉ : 21A Trần Phú, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội

2. Thông tin nhãn hiệu:

- Mẫu nhãn hiệu:

Làm thế nào để đăng ký nhãn hiệu cho dịch vụ khách sạn?

- Mô tả nhãn hiệu:

Màu sắc: Màu xanh lam, màu nâu và màu trắng.

Mô tả: Nhãn hiệu bao gồm phần hình và phần chữ trên nền màu trắng.

Phần hình: Là hình bông hoa có màu trắng và viền màu nâu, nằm nghiêng, hướng về phía bên phải và được thiết kế cách điệu bởi các đường cong. Các cánh hoa hướng lên trên và chụm lại phía trên tạo một đường cong uốn vào bên trong. Cánh hoa ngoài cùng nở chìa ra và đỡ lấy bông hoa. Nằm phía dưới chữ “ROSA ALBA” và nằm trên chữ “RESORT” là một đường kẻ ngang màu xanh lam. Bên dưới chữ “RESORT” là hình năm ngôi sao có màu xanh lam xếp cách đều nhau.

Phần chữ: Bên dưới bông hoa là chữ “ROSA ALBA” có màu xanh lam được viết chữ in hoa, nét thanh nét đậm và có nghĩa là “hoa hồng màu trắng”. Bên dưới là chữ “RESORT” có màu xanh lam được viết in hoa và có nghĩa là “nơi nghỉ dưỡng”.

Nhãn hiệu được đăng ký bảo hộ tổng thể.

- Lĩnh vực đăng ký bảo hộ: Nhóm 44: Dịch vụ khách sạn; Dịch vụ cơ sở lưu trú tạm thời [khách sạn, nhà trọ]; Dịch vụ khách sạn cạnh đường cho khách có ôtô; Cho thuê chỗ ở tạm thời; Dịch vụ nhà nghỉ du lịch; Dịch vụ nhà nghỉ. (Tổng 06 dịch vụ)

- Số đơn: 4-2018-36581

Đơn này đã được đăng tại Công báo SHCN Số 371 tháng 02 năm 2019

>>Tham khảo chi tiết thông tin bảo hộ tại: http://iplib.noip.gov.vn/WebUI/WDetail.php?intRecNum=1&HitListViewMode=Text&ref=

Quý khách hàng có nhu cầu đăng ký bảo hộ độc quyền nhãn hiệu hàng hóa tại Việt Nam vui lòng liên hệ trực tiếp với Chúng tôi để được tư vấn!

Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu độc quyền.

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi:

Điện thoại yêu cầu dịch vụ luật sư tư vấn luật Sở hữu trí tuệ:1900.6162

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: [email protected]

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng! Trân trọng./.

2. Người nộp đơn đăng ký nhãn hiệu phải nộp những khoản lệ phí gì

Thưa luật sư xin hỏi:Người nộp đơn đăng ký nhãn hiệu phải nộp những khoản lệ phí gì?

Trả lời:

Theo quy định hiện nay thìLệ phí nộp đơn là (mức lệ phí này có thể được điều chỉnh theo hướng tăng lên theo thời gian), do vậy biểu phí dưới đây chỉ có giá trị tham khảo thêm.

Lệ phí nộp đơn

180.000 đ

30.000 đ

Lệ phí thẩm định nội dung đơn

360.000 đ

60.000 đ

Lệ phí đăng bạ Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu

120.000 đ

Lệ phí cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu

120.000 đ

Lệ phí bổ sung cho mỗi nhóm, từ nhóm thứ 2

100.000 đ

Lệ phí công bố Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu

100.000 đ

Lệ phí gia hạn hiệu lực Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu (

660.000 đ

Lệ phí bổ sung cho nhóm thứ 2

450.000 đ

Mọi vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi ngay tới số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

3. Hướng dẫn thủ tục đăng ký nhãn hiệu tập thể

Trả lời:

Đăng ký nhãn hiệu tập thể được hiểu là nhiều người sẽ đứng tên làm chủ sở hữu nhãn hiệu, Trong thực tế nó là những nhãn hiệu mang tính đặc thù phải đăng ký dưới dạng nhãn hiệu tập thể.

+ Nhãn hiệu có chứa địa danh (địa lý)

+ Nhãn hiệu là tên gọi của sản phẩm nổi tiếng của vùng miền như: bưởi Năm Roi, Gạo Điện Biên, Mắm Phú Quốc.

Việc đăng ký nhãn hiệu tập thể thường được gắn với chương trình của tỉnh phối hợp với địa phương thực hiện hoặc trung ương ủy quyền cho địa phương quản lý hoặc thực hiện. Việc đăng ký nhãn hiệu tập thể có giá trị về mặt pháp lý cũng như kinh doanh hết sức to lớn.

Thực tế cho thấy nhiều phản phẩm sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể đã làm tăng giá thành của sản phẩm và được khách hàng tin dùng nhiều hơn. Ngoài ra, đảm bảo được tính thống nhất, hướng đến phát triển bền vững. Đây là những điều mà các nhà quản lý địa phương mong muốn để tạo lập, xác lập nhãn hiệu tập thể.

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tập thể:

+ Giấy ủy quyền (theo mẫu gửi lại khi nhận được yêu cầu)

+ Mẫu nhãn hiệu tập thể

+ Chấp thuận của Tỉnh về việc sử dụng tên địa danh trong trường hợp nhãn hiệu tập thể có chứa địa danh

+ Điều lệ, quy chế sử dụng nhãn hiệu: soạn theo hướng dẫn của chúng tôi.

Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

4. Hướng dẫn đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam

HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÝ NHÃN HIỆU

1. Khái niệm, giải thích:

Dấu hiệu dùng làm nhãn hiệu có thể là từ ngữ, hình ảnh hoặc từ ngữ kết hợp với hình ảnh được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu sắc.

2. Các tài liệu cần có của đơn

+ Tài liệu tối thiểu

- 02 Tờ khai đăng ký theo mẫu số 04-NH , Phụ lục A của Thông tư 01/2007/TT-BKHCN ;

- Chứng từ nộp phí, lệ phí.

+ Đối với đơn đăng ký nhãn hiệu tập thể,nhãn hiệu chứng nhận

Ngoài các tài liệu quy định trên đây,đơn còn bắt buộc phải có thêm các tài liệu sau đây:

- Quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể/nhãn hiệu chứng nhận;

- Bản thuyết minh về tính chất,chất lượng đặc trưng (hoặc đặc thù) của sản phẩm mang nhãn hiệu (nếu nhãn hiệu được đăng ký là nhãn hiệu tập thể dùng cho sản phẩm có tính chất đặc thù hoặc là nhãn hiệu chứng nhận chất lượng của sản phẩm hoặc là nhãn hiệu chứng nhận nguồn gốc địa lý);

- Bản đồ xác định lãnh thổ (nếu nhãn hiệu đăng ký là nhãn hiệu chứng nhận nguồn gốc địa lý của sản phẩm).

+ Yêu cầu đối với đơn

- Mỗi đơn chỉ được yêu cầu cấp một văn bằng bảo hộ;

- Mọi tài liệu của đơn đều phải được làm bằng tiếng Việt. Đối với các tài liệu được làm bằng ngôn ngữ khác theo quy định tại điểm 7.3 và điểm 7.4 của Thông tư 01/2007/TT-BKHCN thì phải được dịch ra tiếng Việt;

- Mọi tài liệu của đơn đều phải được trình bày theo chiều dọc (riêng hình vẽ,sơ đồ và bảng biểu có thể được trình bày theo chiều ngang) trên một mặt giấy khổ A4(210mm x 297mm), trong đó có chừa lề theo bốn phía, mỗi lề rộng 20mm, trừ cáctài liệu bổ trợ mà nguồn gốc tài liệu đó không nhằm để đưa vào đơn;

- Đối với tài liệu cần lập theo mẫu thì bắt buộc phải sử dụng các mẫu đó và điền đầy đủ các thông tin theo yêu cầu vào những chỗ thích hợp;(e) Mỗi loại tài liệu nếu bao gồm nhiều trang thì mỗi trang phải ghi số thứ tự trang đó bằng chữ số Ả-rập;

- Tài liệu phải được đánh máy hoặc in bằng loại mực khó phai mờ,một cách rõ ràng,sạch sẽ,không tẩy xoá,không sửa chữa; trường hợp phát hiện có sai sót không đáng kể thuộc về lỗi chính tả trong tài liệu đã nộp cho Cục Sở hữu trí tuệ thì người nộp đơn có thể sửa chữa các lỗi đó,nhưng tại chỗ bị sửa chữa phải có chữ ký xác nhận (và đóng dấu, nếu có) của người nộp đơn;

- Thuật ngữ dùng trong đơn phải là thuật ngữ phổ thông (không dùng tiếng địa phương, từ hiếm, từ tự tạo). Ký hiệu, đơn vị đo lường, phông chữ điện tử, quy tắc chính tả dùng trong đơn phải theo tiêu chuẩn Việt Nam;

- Đơn có thể kèm theo tài liệu bổ trợ là vật mang dữ liệu điện tử của một phần hoặc toàn bộ nội dung tài liệu đơn.

Đừng quên mọi vướng mắc sẽ được luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua số điện thoại, gọi ngay: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

5. Cách đăng ký nhãn hiệu quán ăn, nhà hàng, dịch vụ đồ uống

Công ty Luật Minh Khuê là đối tác tin cậy trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ nói riêng và các dịch vụ pháp lý trong các lĩnh vực khác nói chung với tiêu chí trung thực, uy tín và chất lượng.
Chúng tôi giới thiệu một mẫu nhãn hiệu và cách mô tả nhãn hiệu để quý khách hàng tham khảo và vận dụng trên thực tiễn trong quá trình chuẩn bị hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa tại Việt Nam:

1. Thông tin chủ đơn:

Tên đầy đủ: CÔNG TY CỔ PHẦN EHOUSE SERVICES

Địa chỉ: 325 Trường Chinh, Phường 14, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh.

2. Thông tin nhãn hiệu:

- Mẫu nhãn hiệu:

Đăng ký nhãn hiệu S (hình)

- Mô tả nhãn hiệu:

Màu sắc: Màu đen và màu trắng.

Mô tả: Nhãn hiệu bao gồm phần hình trên nền màu trắng.

Phần hình: Là hình chữ “S” được thiết kế cách điệu, có màu trắng, viền của hình chữ “S” có màu đen. Trên viền của hình chữ “S” có sáu đường thẳng nhỏ màu trắng cắt viền của hình chữ “S” tại sáu vị trí, trong đó, cứ hai đường thẳng nhỏ cắt viền hình chữ “S” tại hai vị trí thì đối xứng nhau. Hai phía bên trái và bên phải hình chữ “S” là hai đường cong có màu trắng, có viền màu đen, nằm đối xứng nhau. Hai đường cong này nối liền với hình chữ “S” cách điệu tạo thành hình bông hoa có bốn cánh hoa đều nhau. Cắt ngang viền của hai đường cong tại bốn vị trí thẳng hàng nhau là bốn đường thẳng nhỏ có màu trắng.

Nhãn hiệu đăng ký bảo hộ tổng thể.

- Lĩnh vực đăng ký bảo hộ:

Nhóm 43 : Dịch vụ quán cà phê; Dịch vụ quầy rượu; Quán ăn tự phục vụ; Dịch vụ cung cấp thức ăn, đồ uống do nhà hàng thực hiện; Nhà hàng ăn uống.

- Số đơn: 4-2016-36717

Quý khách hàng có nhu cầu đăng ký bảo hộ độc quyền nhãn hiệu hàng hóa tại Việt Nam vui lòng liên hệ trực tiếp với Chúng tôi để được tư vấn!

Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu độc quyền.

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi: CÔNG TY LUẬT TNHH MINH KHUÊ

Điện thoại yêu cầu dịch vụ luật sư tư vấn luật Sở hữu trí tuệ: 1900.6162

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: [email protected]

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng!

Trân trọng./.

PHÒNG LUẬT SƯ SỞ HỮU TRÍ TUỆ