Từ khi con trai tôi được 17 tháng tuổi, cháu không còn dễ bảo như trước, cháu thường xuyên nói không với mọi thứ, chỉ thích theo ý mình và không bao giờ lắng nghe tôi, buổi tối cháu ngủ muộn hơn và hay khóc hơn. Tình hình càng tồi tệ hơn từ khi tôi ly hôn với ba cháu. Tôi đã làm mọi cách: nói chuyện nhẹ nhàng, phạt, quát mắng,… nhưng không có gì thay đổi. Tôi bắt đầu thấy mất kiên nhẫn và mất tinh thần. Tôi không biết phải làm gì ?

Làm thế nào để đối mặt với khủng hoảng của con tôi ?

Đối mặt với khủng hoảng của trẻ - ảnh minh họa

Bạn thân mến,

Qua thư, tôi phần nào hiểu được sự mệt mỏi của bạn, có lẽ cả bạn và con trai đều đang trải qua một giai đoạn khó khăn. Theo tôi, sự chia tách với bố đã gây ra những lo lắng và cảm giác mất an toàn cho cháu khi đột nhiên thấy bố không còn hiện diện trong cuộc sống hàng ngày của mình. Xử phạt cháu sẽ không mang lại hiệu quả gì mà còn làm vấn đề càng trở nên trầm trọng hơn. Chắc rằng khi đi đến quyết định ly hôn với chồng bạn cũng phải trải qua một giai đoạn khó khăn nhất định, phản ứng của con bạn cũng phụ thuộc rất nhiều vào cảm xúc của bạn.

Khi vắng mặt bố mẹ trong một thời gian ngắn, trẻ có thể tự trấn tĩnh mình nhưng khi người bố, người mẹ vắng mặt lâu không trở lại, những hành vi rên khóc, thay đổi bất thường cho thấy trẻ đang lo lắng. Hãy ở bên con nhiều hơn, trấn an, xoa dịu cảm xúc của con; tất cả trẻ em đều có nhu cầu được tôn trọng, quý mến và yêu thương đặc biệt là sự yêu thương từ người chăm sóc trực tiếp. Nếu vấn đề của con bạn không cải thiện, bạn hãy suy nghĩ về việc tham khảo ý kiến của một chuyên gia về trẻ em – có thể là một bác sĩ tâm thần trẻ em hoặc nhà tâm lý học trẻ em, họ có thể giải thích ý nghĩa những hành vi, những thay đổi của con bạn, từ đó cho bạn lời khuyên phù hợp.

Ngoài ra, tôi biết rằng bạn cũng đang trải qua một giai đoạn khó khăn, hãy chia sẻ và nhờ đến sự trợ giúp của những người thân xung quanh bạn, những người bạn có thể tin tưởng và luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn.

Hi vọng rằng bạn sẽ sớm vượt qua thời điểm khó khăn này.

Chúc mẹ con bạn mọi điều tốt lành !

Bộ phận tư vấn tâm lý - Công ty Luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Chuyên gia tư vấn tâm lý trực tuyến qua tổng đài điện thoại

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không phải là ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của chuyên gia tâm lý. Nếu có điều gì cần chia sẻ, trợ giúp về tâm lý quý khách hãy gọi đến tổng đài tư vấn tâm lý :  1900.6162 chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và cùng bạn tháo gỡ khó khăn !

>> Xem thêm:  Không có việc làm hoặc thu nhập thấp thì có nên học thạc sỹ hay đi du học... Sai lầm phổ biến của người mới đi làm ?