Vì anh C phải đi di dân sang Mỹ theo gia đình và 2 chúng tôi không có liên lạc với nhau và anh C cũng đã có quốc tịch Mỹ và lập gia đình chính thức bên Mỹ. Gần đây, vì để thuận tiện cho các thủ tục xin vsa du lịch nước ngoài của con gái tôi, nên tôi cần được toàn quyền giám hộ toàn phần (chỉ 1 mình tôi giám hộ với tư cách là mẹ ruột) hợp pháp. Tôi có liên lạc với anh C nhưng anh ấy không đồng ý vì vẫn muốn giữ quyền giám hộ theo tư cách trong khai sinh. Vậy bây giờ tôi phải làm như thế nào, để được quyền này, để mỗi lần xin visa du lịch cho con gái thì tôi không phải phụ thuộc và phiền đến anh C (ký giấy ủy quyền từng đợt xin visa) ?

 Rất mong nhận được hỗ trợ từ Luật Minh khuê. 

Tôi xin chân thành cảm ơn !

>> Luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân về quyền nuôi con, gọi:  1900.6162

 

Luật sư trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Minh Khuê, với nội dung bạn yêu cầu chúng tôi xin được đưa ra câu trả lời như sau:

Căn cứ theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

Điều 69. Nghĩa vụ và quyền của cha mẹ

1. Thương yêu con, tôn trọng ý kiến của con; chăm lo việc học tập, giáo dục để con phát triển lành mạnh về thể chất, trí tuệ, đạo đức, trở thành người con hiếu thảo của gia đình, công dân có ích cho xã hội.

2. Trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

3. Giám hộ hoặc đại diện theo quy định của Bộ luật dân sự cho con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự.

4. Không được phân biệt đối xử với con trên cơ sở giới hoặc theo tình trạng hôn nhân của cha mẹ; không được lạm dụng sức lao động của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động; không được xúi giục, ép buộc con làm việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.

Như vậy cha mẹ có nghĩa vụ giám hộ hoặc đại diện theo quy định của Bộ luật dân sự cho con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình. Trường hợp muốn hạn chế quyền, nghĩa vụ của cha mẹ với con cần phải có căn cứ quy định trong Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

Điều 85. Hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên

1. Cha, mẹ bị hạn chế quyền đối với con chưa thành niên trong các trường hợp sau đây:

a) Bị kết án về một trong các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con với lỗi cố ý hoặc có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con;

b) Phá tán tài sản của con;

c) Có lối sống đồi trụy;

d) Xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.

2. Căn cứ vào từng trường hợp cụ thể, Tòa án có thể tự mình hoặc theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức quy định tại Điều 86 của Luật này ra quyết định không cho cha, mẹ trông nom, chăm sóc, giáo dục con, quản lý tài sản riêng của con hoặc đại diện theo pháp luật cho con trong thời hạn từ 01 năm đến 05 năm. Tòa án có thể xem xét việc rút ngắn thời hạn này.

Như vậy bạn chỉ có thể yêu cầu tòa án hạn chế quyền của Bố bé nếu có đủ căn cứ chứng minh bố bé có một trong những hành vi sau: Bị kết án về một trong các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, dnah dự của con với lỗi cố ý hoặc có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con; phá tán tài sản của con; có lối sống đồi trụy; xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp luật, đạo đức xã hội;

>> Xem thêm:  Giám hộ là gì ? Các điều kiện giám hộ ?

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Có được mua tài sản của người mà mình đang giám hộ ?