1. Lao động tự do là gì?

Cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có một định nghĩa cụ thể về lao động tự do. Đối tượng lao động tự do được xác định là rất rộng. Có thể hiểu rằng lao động tự do là đối tượng lao động không có giao kết hợp đồng lao động. Ngoài ra, cũng có thể nói những người lao động làm nhiều công việc trong một thời gian, không mang tính ổn định, lâu dài là người lao động tự do. Thậm chí lao động tự do có thể là những người đang làm nhiều nhiều công việc khác nhau cùng một lúc để có thể tạo ra thu nhập cho bản thân.

Đặc điểm chung của những người lao động tự do họ là những người đa ngành, đa nghề, không có một công việc nhất định, không bị ràng buộc bởi một hợp đồng hay một cơ quan hay tổ chức nào ngoài việc tuân thủ quy định của pháp luật. Họ được tự do làm những công việc mà luật pháp không cấm. Cũng chính từ đặc điểm của nghề tự do là không có tính ổn định, không bị ràng buộc bởi một công việc cho nên những người lao động tự do thường không có thu nhập ổn định, mức thu nhập họ kiếm được biến động, phụ thuộc vào ngày hôm đó họ có làm được hay không, hay có công việc để làm hay không.

>> Xem thêm: Lao động tự do muốn được nhận lương hưu thì cần làm gì? 

 

2. Nghề tự do là gì?

Nghề tự do là tự làm việc cho bản thân chứ không phải là làm việc cho người sử dụng lao động. Nói chung, người làm nghề tự do là những người tạo ra thu nhập và người đó phải nộp thuế theo luật pháp trong khu vực có thẩm quyền có liên quan. 

 

3. Freelancer là nghề gì?

Thời gian gần đây, Freelancer bỗng rộ lên như một nghề hot trên thị trường nghề nghiệp, được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Vậy Freelancer thực ra là nghề gì? 

Freelancer, hay còn gọi là những người làm việc tự do. Họ có thể được trả tiền để thực hiện công việc cho khách hàng, chủ dự án mà không có sự ràng buộc về hợp đồng lao động, thời gian hay địa điểm làm việc. Đúng như tính chất “free” của công việc, những người làm việc freelancer được phép làm việc cho nhiều người sử dụng lao động cùng một lúc, miễn là hoàn thành công việc theo đúng tiến độ.

Freelancer đa dạng các lĩnh vực, mỗi người có thể tự chọn lựa lĩnh vực làm phù hợp với năng lực và sở thích của bản thân. Dưới đây là một số công việc Freelancer phổ biến hiện nay: 

- Viết lách: Nếu bạn thích sự sáng tạo, yêu thích công việc viết lách, làm về nội dung thì đây hoàn toàn là công việc lý tưởng đáng để bạn cân nhắc. Bạn có thể dễ dàng nhận những công việc liên quan đến việc sáng tạo ý tưởng, nội dung truyền thông cho bất kì dự án tạo có nhu cầu về nội dung quảng cáo, những mô tả sản phẩm cho những cửa hàng trực tuyến, hay tạo nội dung bài đăng trên các nền tảng mạng xã hội Facebook, Instagram hay website nào đó. Đòi hỏi chuyên môn cao hơn, bạn cũng có thể thử sức với làm cộng tác viên viết bài cho các trang báo, tạp chí về những lĩnh vực bạn yêu thích hay có chuyên môn.

- Dịch thuật: Chẳng sai khi nói ngoại ngữ là một vũ khí tối thượng. Nếu bạn thông thạo một ngôn ngữ ngoài tiếng mẹ đẻ như tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Hàn, tiếng Pháp...  bạn hoàn toàn có thể nhận những dự án dịch thuật văn bản, dịch thuật phim. Những công việc không yêu cầu phải làm tại văn phòng. Hoặc thậm chí bạn hoàn toàn có thể trở thành phiên dịch viên tự do, hoạt động độc lập không phụ thuộc vào bất kì bên thứ ba nào.

- Thiết kế: Với công việc này yêu cầu bạn phải biết sử dụng thành thạo một số phần mềm và công cụ nhất định như Canva, Photoshop, AI....Bạn có thể nhận yêu cầu thiết kế đơn giản như bản trình chiếu power point, phức tạp hơn như logo cho công ty, nhãn hiệu hay thiết kế biển hiệu quảng cáo trên các website, sạp báo, tạp chí. Yêu cầu công việc cần có khả năng sáng tạo để hoàn thành những yêu cầu từ khách hàng. 

- Lập trình: Làm việc trong lĩnh vực này, bạn sẽ được giao nhiệm vụ lập trình website, thiết kế ứng dụng điện thoại hay phát triển phần mềm với mức thù lao được đánh giá là khá cao. Tuy nhiên yêu cầu công việc cần phải có những kiến thức cơ bản về lập trình như HTML, CSS, Javascript, jQuery, Python, PHP là điều bắt buộc cần thiết với một lập trình viên tự do.

>> Xem thêm: Freelancer là gì? Những nghề freelancer có thu nhập cao và phổ biến hiện nay 

 

4. Ưu điểm và nhược điểm của Freelancer 

4.1. Ưu điểm 

- Sự linh hoạt cao

Sự linh hoạt cao chính là ưu điểm lớn nhất của công việc Freelacer. Bạn hoàn toàn có thể làm việc tại nhà, hay ở quán cafe yêu thích, trên thư viện, thậm chí là một bãi biển khi đang đi du lịch; mà không cần đến văn phòng, cũng không cần phải làm việc trong một khung thời gian như hành chính gò bó. Bạn là một giám đốc dự án cho chính mình. Không ai giám sát, bạn có thể dễ dàng lựa chọn một khung thời gian làm việc linh hoạt mỗi ngày chỉ cần đảm bảo tiến độ hoàn thành công việc như đã đề ra với khách hàng.

- Chủ động kiểm soát được công việc 

Với hình thức làm việc linh hoạt như thế này, bạn có toàn quyền lựa chọn công việc, dự án hay đối tác khiến bạn cảm thấy phù hợp nhất. Sự chủ động ấy sẽ phát huy tối đã trong những trường hợp công việc bạn nhận không đúng chuyên môn hay có mức thù lao quá thấp, bạn có thể chủ động đưa ra lời từ chối, không hợp tác. Chính việc không có bất kỳ điều gì ràng buộc trong hình thức làm việc này nên bạn rất dễ dàng đi tìm kiếm một đối tác mới.

- Cải thiện kĩ năng

Khi bạn làm công việc Freelancer, bạn sẽ được tiếp nhận những yêu cầu khác nhau từ các khách hàng, các đối tác. Chính việc được thực hành liên tục và thường xuyên như thế dần sẽ giúp bạn hình thành được nhiều phương thức làm việc tối ưu và hiệu quả hơn. Đặc biệt, bạn cũng sẽ có cơ hội nâng cao kỹ năng đàm phán, kĩ năng giao tiếp hay nhận được nhiều cơ hội hợp tác hấp dẫn.

- Có cơ hội làm việc với tệp khách hàng phong phú

Chính vì làm Freelancer, bạn hoàn toàn được tự do kết nối vơi tệp khách hàng từ khắp mọi nơi, đặc biệt có cơ hội làm việc với khách hàng quốc tế. Bởi vì hầu hết các công việc freelance được tuyển dụng trực tuyến, bạn có thể làm việc với những chủ dự án đến từ các quốc gia khác nhau, gặp gỡ với nhiều người làm việc ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Từ đó bạn có thể tìm thấy nhiều cơ hội khác để học hỏi và phát triển bản thân trong công việc, mở ra nhiều cơ hội mới. 

 

4.2. Nhược điểm 

- Đòi hỏi kỉ luật và tự giác cao

Do không bị ràng buộc bởi một cơ quan, tổ chức nào; được làm việc tự do ở nhà đôi khi cũng biến thành con dao hai lưỡi, nó có thể khiến bạn rơi vào tình trạng lười biếng hay trì hoãn. Chính vì thế, để có thể làm công việc freelancer yêu cầu bản thân bạn cần sự tự giác cao trong công việc, chủ động sắp xếp thời gian làm việc và chịu trách nhiệm về tiến độ các các công việc và dự án đối với khách hàng.

- Cạnh tranh cao

Là một công việc kiếm ra nguồn thu nhập cao, thời gian làm việc linh hoạt và thoải mái đã khiến freelancer là mảnh đất màu mỡ mà nhiều người trẻ tìm kiếm. Chính vì vậy bạn cũng sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt. Để dành được mỗi dự án, bạn luôn phải chủ động nghiên cứu về công việc, không ngừng cải thiện chất lượng dịch vụ mà mình cung cấp cho khách hàng của mình để có thể cạnh tranh được tốt nhất với đối thủ cùng nghề. 

>> Xem thêm: Lao động tự do cần tham gia bảo hiểm xã hội bao nhiêu lâu để được hưởng lương hưu?

Dưới đây là bài viết giải đáp cho bạn những thắc mắc liên quan đến khái niệm lao động tự do là gì? Nghề tự do là gì? Freelancer là nghề gì? do công ty Luật Minh Khuê tổng hợp và biên tập. Hy vọng nội dung cung cấp sẽ hữu ích đối với bạn đọc. Trong quá trình biên tập không thể tránh khỏi những sai sót, chúng tôi rất mong nhận được sự đóng góp từ quý bạn đọc. Xin chân thành cảm