1. Ngày lễ Giáng Sinh là ngày gì?

Ngày lễ Giáng sinh (còn được gọi là Lễ Thiên Chúa, Noel hoặc Christmas), là một ngày lễ kỷ niệm Chúa Giê-su ra đời.

Ngày lễ được cử hành chính thức vào ngày 25 tháng 12 nhưng thường được mừng từ tối ngày 24 tháng 12 bởi theo lịch Do Thái, thời điểm tính bắt đầu một ngày là lúc hoàng hôn chứ không phải nửa đêm. Theo truyền thống của đạo Công giáo, tối ngày 24/12 sẽ chỉ là lễ Vọng (nghĩa là chào đón Chúa giáng trần) và ngày 25/12 mới là ngày diễn ra lễ Giáng Sinh chính thức. Đây cũng được xem là ngày lễ lớn và quan trọng nhất của những người theo đạo Công giáo và cả đạo Tin lành. Dịp này, các gia đình thường cố gắng hoàn tất mọi công việc trong năm; chuẩn bị trang trí nhà cửa để sum họp gia đình. Vật trang trí không thể thiếu trong ngày này là cây thông Noel sẽ được trang trí thật bắt mắt và đặt ở phòng khách hoặc gần lò sưởi.

Theo truyền thuyết của người phương Tây, vào đêm 24/12, ông già Noel sẽ cưỡi đàn tuần lộc mang theo những túi quà to. Sau đó ông sẽ chui từ ống khói lò sưởi xuống từng nhà; tặng quà cho các em nhỏ vào những chiếc ủng (hoặc tất) treo ở lò sưởi. Sáng 25/12, trẻ em sẽ được nhận món quà như ý sau khi đã viết thư gửi cho ông già Noel bày tỏ ước muốn của mình.

 

2. Ngày lễ Giáng Sinh tại Việt Nam

Ở Việt Nam, Noel dần dần được coi như một ngày lễ chung, thường được tổ chức vào tối 24 và kéo sang ngày 25 tháng 12. Một số công ty, cơ quan, trường học thường tổ chức lễ Giáng sinh. Lễ Giáng sinh ở Việt Nam là một dịp sinh hoạt văn hóa cộng đồng, đây cũng là dịp để chúng ta tặng quà Giáng sinh, bày tỏ tình cảm đối với người thân của mình.

Đêm giáng sinh, tại các nhà thờ không chỉ để người theo đạo Thiên Chúa tập trung làm lễ; mà còn trở thành những điểm đến, điểm “check in” hấp dẫn được giới trẻ và khách du lịch tìm đến. Bên cạnh đó, nhiều chương trình văn hoá, nghệ thuật mang màu sắc Giáng sinh cũng được tổ chức tại nhiều nơi; mang đến không khí tươi vui, ấm áp để mọi người dân cùng vui chung.

Trong suốt chiều dài bảo vệ, xây dựng đất nước; nền văn hoá Việt Nam luôn vận động, chuyển mình thích ứng với các nền văn hoá. Đó là sự “hoà nhập” mà không “hoà tan”. Việc tiếp nhận các sinh hoạt tôn giáo mới thêm một lần cho thấy việc hòa hợp các tôn giáo; sinh hoạt văn hoá của người Việt Nam diễn ra một cách tự nhiên và hợp lý.

>> Xem thêm: Mẫu kịch bản tổ chức chương trình Giáng sinh Noel mới nhất  

 

3. Lễ Giáng Sinh từng được quy định là ngày nghỉ hưởng lương

Trước đây, theo Nghị định 028-TTg do cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng ký, một trong những ngày lễ được nghỉ có lương là ngày Thiên chúa giáng sinh. Cụ thể, cán bộ, công nhân, viên chức, kể cả công nhân, viên chức trong các xí nghiệp tư doanh được nghỉ 01 ngày dịp Giáng sinh, là ngày 25/12 dương lịch. Tuy nhiên, nếu lễ Giáng Sinh trùng vào ngày chủ nhật thì không được nghỉ bù.

Sau đó, Nghị định 13-CP sửa đổi Nghị định 028-TTg không còn quy định về việc ngày Giáng sinh được nghỉ có lương, mà chỉ quy định: Đối với những người là tín đồ các tôn giáo, trong ngày lễ chính thống của tôn giáo mình, nếu tham gia vào các cuộc hành lễ thì được xin phép nghỉ không quá 01 ngày.

 

4. Lễ Giáng Sinh năm 2023 có được nghỉ học, nghỉ làm không?

Hiện nay, các quy định về ngày nghỉ lễ tết, các dịp lễ đặc biệt khác trong năm đều tuân theo nội dung của Bộ luật lao động năm 2019. Theo đó, Điều 112 quy định, người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

  • Tết Dương lịch: 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);
  • Tết Âm lịch: 05 ngày;
  • Ngày Chiến thắng: 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);
  • Ngày Quốc tế lao động: 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);
  • Quốc khánh: 02 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch và 01 ngày liền kề trước hoặc sau);
  • Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương: 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).

Như vậy, lễ Giáng Sinh không được quy định là ngày lễ, tết được nghỉ làm và hưởng nguyên lương. Tuy nhiên, trong trường hợp nếu có nhu cầu nghỉ vào ngày lễ này, bạn vẫn có thể xin nghỉ được. Cụ thể, sẽ có 2 sự lựa chọn trong trường hợp này:

- Một là, bạn có thể nghỉ theo chế độ nghỉ phép năm.

Theo quy định tại Điều 113 Bộ luật lao động năm 2019, người lao động làm việc đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

+ Được nghỉ 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

+ Được nghỉ 14 ngày làm việc đối với người lao động chưa thành niên, lao động là người khuyết tật, người làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm;

+ Được nghỉ 16 ngày làm việc đối với người làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

- Hai là, nếu hết phép lương thì vẫn có thể xin nghỉ theo chế độ không lương. Việc nghỉ không lương sẽ phụ thuộc vào thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động. Thông thường, người lao động sẽ làm đơn xin nghỉ làm gửi đến người sử dụng lao động, nếu được người sử dụng lao động đồng ý thì người lao động sẽ được nghỉ ngày hôm đó theo chế độ nghỉ không lương.

 

5. Một số thông tin khác về ngày lễ Giáng Sinh

Ông già Noel tên là gì?

Tên thật của ông già Noel bắt nguồn từ Thánh Nicholas - Một vị thánh cơ đốc giá ở thế kỷ IV. Ông là người giàu lòng nhân ái, thường chia sẻ, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, nghèo khổ.

Ngoài ra, các ông già Noel sẽ có tên gọi theo ngôn ngữ và ý nghĩa đặc trưng riêng của từng quốc gia như Santa Claus (Mỹ), Dedt Moroz (Nga), Mikulas (Hungary) Papai Noel (Brazil), Julenisse (Na Uy), Hoteiosho (Nhật Bản), Ông già Tuyết (Việt Nam), Saint Nick, Kris Kringle,…

Nhiều người cho rằng quê hương của Ông già Noel ở các nước Bắc Âu gần vùng Bắc Cực lạnh giá như Đan Mạch, Thụy Điển, Na Uy, Iceland, Phần Lan,.. cùng các chú lùn và các chú tuần lộc của mình. Ông dành đa số thời gian để chuẩn bị nhiều món quà, đồ chơi cho trẻ em với sự giúp đỡ của những chú lùn. Mỗi mùa Noel, ông nhận được rất nhiều thư từ trẻ em khắp thế giới. Đến đêm Noel, ông lại bắt đầu cuộc hành trình của mình với cỗ xe kéo bởi 9 con tuần lộc để mang quà và đồ chơi cho các thiếu nhi. Theo truyền thuyết, Ông già Noel không hề vào nhà theo lối cửa chính mà ông thường phát quà cho trẻ em qua đường ống khói. Ông già Noel thường để quà vào trong những chiếc bít tất treo ở đầu giường.

 

Các món ăn truyền thống trong lễ Giáng Sinh

- Gà Tây: Là món ăn không thể thiếu của người Anh từ thế kỷ XVI, cho tới nay đã phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới. Đêm tiệc tháng 12 nếu không có con gà Tây thơm phức, nóng hổi trên bàn ăn thì không còn gì là Noel nữa.

- Thịt lợn muối: Món ăn bắt nguồn từ Nauy với nguyên liệu chính là lợn rừng. Thịt lớn muối Giáng sinh cực thích hợp ăn trong các ngày lạnh, trong âm hưởng du dương của những ca khúc Noel vui vẻ.

- Bánh pudding: Cũng được biến tấu qua thời gian, chiếc bánh pudding ban đầu làm từ mận, rượu vang, thịt bê thái nhỏ, vụn bánh mỳ, thảo dược, hành rau, trái cây khô và gia vị sau đó thay thế các loại rau và thịt để giống với bánh pudding hiện nay.

- Bánh pate: Pate không phải loại thường với các nguyên liệu lợn và gan ngỗng mà thay vào đó là tim, gan, óc…của hươu, nai. Nếu như trước đây món ăn truyền thống Giáng sinh này chỉ phục vụ tầng lớp quý tộc thì từ thế kỷ 17 tới nay đã trở nên phổ biến với nhiều người.

- Món súp: Không chỉ là món ăn quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, bữa tiệc Noel cũng có món súp và nó trở thành món khai vị hấp dẫn không thể thiếu.

- Kẹo gậy bạc hà: Một điều thật đặc biệt là nếu lật ngược chiếc kẹo bạn sẽ nhìn thấy chữ J, chữ cái đầu tên của Chúa Jesus. Bởi vậy chiếc kẹo này như một biểu tượng thiêng liêng dành tặng cho những người thân yêu. Chúng được phổ biến trong tiệc giáng sinh ở châu Âu, châu Mỹ.

- Bánh mì gừng: Dù bánh được phát triển từ nước Anh nhưng hiện tại Đức lại là quốc gia nổi tiếng về các loại bánh mì gừng.

- Bánh nhân thịt: Có lẽ món này không lạ lẫm với nhiều người lắm nhưng nó lại là một món không thể thiếu trong Noel. Chiếc bánh như một “cái túi” đựng bên trong nào thịt băm, nào trái cây và chút đường, chút gia vị đặc biệt…

- Kẹo bi: Đây là một loại kẹo có nhiều vị khác nhau và cũng là một loại kẹo không thể thiếu trong đêm Giáng Sinh.

Hy vọng những nội dung trên đây đã đem đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích. Xem thêm: Lời dẫn chương trình đêm Giáng sinh tại giáo xứ