1. Lời dẫn lễ vọng Giáng sinh hay và đầy đủ nhất

DẪN NHẬP LỄ

Kính thưa quý ông bà anh chị em,

Toàn thể Hội Thánh đang sống trong Năm Đức Tin. Với niềm tin sâu sắc, chúng ta họp nhau ở đây để chờ đón Chúa Giáng sinh.

Thánh Gioan viết: "Thiên Chúa đã yêu thế gian đến nỗi đã ban Con một để những ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời".

Mầu nhiệm Giáng Sinh cho thấy Thiên Chúa đã can thiệp vào lịch sử nhân loại bằng việc sai Con của Ngài là Đức Giêsu Kitô nhập thể trong cung lòng Đức Trinh Nữ Maria nhờ quyền năng của Đức Chúa Thánh Thần. Hài nhi Giêsu chính là món quà vô giá Thiên Chúa tặng ban cho nhân loại. Ngài là Đấng kết trời và đất, giao hòa giữa Thiên Chúa và loài người. Đây là Tin Mừng vĩ đại và là một mầu nhiệm của tình yêu cao vời.

Mầu nhiệm Giáng sinh mời gọi chúng ta trở về với máng cỏ đơn sơ, khó nghèo; với tâm tình khiêm nhu, hoán cải và đổi mới, để đón nhận bình an, tình yêu và ân sủng mà Con Thiên Chúa mang đến cho chúng ta.

Xin cho chúng ta được hiệp nhất trong tình thương, cùng mở rộng tâm hồn, sẵn sàng đón Chúa Giáng Sinh như các mục đồng Bêlem năm xưa.

Kính mời cộng đoàn đứng, cùng hát nhập lễ.

DẪN VÀO BÀI ĐỌC I

Tiên tri Isaia loan báo Đấng Công chính xuất hiện như ánh sáng soi chiếu trần gian, Ngài mang ơn cứu độ đến cho nhân loại.

DẪN VÀO BÀI ĐỌC II

Bài đọc sau đây cho thấy Chúa Giêsu thuộc dòng dõi Vua Đavít, và Thánh Gioan Tiền Hô đã ban phép rửa thống hối để dọn tâm hồn dân chúng đón Ngài đến.

LỜI NGUYỆN CHUNG

Chủ tế: Anh chị em thân mến,

Thiên Chúa đã yêu thương thế gian đến nỗi đã ban Con Một của Người cho chúng ta. Trong niềm vui của đêm thánh này, Chúng ta hãy tin tưởng cầu xin:

1. Cầu cho toàn thể Hội Thánh, xin Chúa canh tân và thánh hóa để Hội Thánh trở nên chứng nhân cho tình yêu của Chúa giữa thế gian. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

2. Cầu cho mọi dân tộc trên thế giới, xin Chúa cho các dân tộc đón nhận được bình an mà Chúa ban trong đêm Con Chúa giáng trần. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

3. Cầu cho những người đau khổ xác hồn, xin Chúa cho việc Con Chúa xuống thế làm người trở nên nguồn an ủi và nghị lực cho họ. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

4. Cầu cho mọi gai đình trong giáo xứ, xin Chúa cho tất cả chúng ta được hưởng niềm vui an bình, thánh thiện của đêm Giáng Sinh này. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

Chủ tế: Lạy Cha, xin đoái thương nhận lời chúng con khẩn cầu trong đêm nay, đêm mà Cha biểu lộ lòng thương vô biên đối với toàn thể loài người chúng con. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.

LỜI DẪN DÂNG LỄ VẬT GIÁNG SINH

Đêm nay, Hoàng Tử Bình An đến với nhân loại. Đêm nay, trời với người giao hòa. Giờ đây (...) đại diện chúng ta hân hoan dâng lại Thiên Chúa lễ vật mà Người đã ban cho. Mời mọi người cùng hợp ý.

CÁM ƠN HIỆP LỄ

Kính mời cộng đoàn cùng tạ ơn Thánh Thể

Lạy Chúa Giêsu Hài Đồng!

Nhờ Đức Tin, con nhận ra sứ mệnh của Chúa, vị Hoàng Tử Bình An, làm hòa giải đất với trời, là kết nối các tâm hồn, và làm cho những kẻ xa lạ trở thành bạn hữu thân quen. Nó gợi cho con nhớ đến lời ca của các thiên sứ trong đêm Giáng sinh "Bình an dưới thế cho người thiện tâm".

Và như thế, con nhận ra lời keey mời trong mùa Giáng Sinh: Hãy phá đổ những hàng rào ngăn cách giữa con người, những bức tường phân cách chúng con với nhau, hãy đến với nhau trong tình thân ái của những người anh em một nhà, vì tất cả đều là con một Cha trên trời, và tất cả đã được Thiên Chúa yêu thương cứu độ.

Là Kitô hữu, con không được bàng quan trước những anh em nghèo khó hay đau khổ. Trái lại, con cần phải sống lời dạy của Công đồng Vatican: "Vui mừng và hy vọng, ưu sầu và lo lắng của con người ngày nay, nhất là của người nghèo và những ai đau khổ, cũng là vui mừng và hy vọng, ưu sầu và lo lắng của các môn đệ Chúa Kitô, và không có gì thực sự là của con người mà lại không gieo âm hưởng trong lòng họ".

CHÚC KẾT LỄ

Chúc ông bà anh chị em Đêm Giáng Sinh an lành và hân hoan loan Tin Mừng cho mọi người suốt cả cuộc đời.

 

 2. Lời dẫn diễn nguyện Giáng sinh

Lời dẫn chương trình đêm Giáng sinh tại giáo xứ mới nhất năm 2022

Diễn nguyện là những tâm tình cầu nguyện được diễn tả bằng thơ, nhạc, múa, kịch có tính nghệ thuật cũng điệu tiến dâng, hướng lòng mình cùng Thiên Chúa. Là nghệ thuật mang tính tôn giáo, diễn nguyện là sự kết hợp đa dạng các loại hình nghệ thuật giúp phản ánh hiện thực hay tư tưởng giúp tinh thần cầu nguyện sống động hơn.

Dưới đây là lời dẫn chương trình diễn nguyện Giáng sinh với chủ đề: "ĐỒNG HÀNH VỚI NGƯỜI TRẺ. HƯỚNG TỚI SỰ TRƯỞNG THÀNH TOÀN DIỆN".

LỜI MỞ ĐẦU

Kính thưa cộng đoàn!

Trong bức thư mục vụ của Hội Đồng giám Mục Việt Nam gửi cộng đoàn dân Chúa đề ngày 04 tháng 10 năm 2019 vừa qua, đã đưa ra chủ đề cho 3 năm sắp tới đó là "Mục vụ giới trẻ". Cách đặt biệt là trong năm 2019 này, các vị chủ chăn đã nhấn mạnh đến chủ đề: "Đồng hành với người trẻ hướng tới sự trưởng thành toàn diện". Theo tinh thần này, các Đức Giám mục đã mời gọi tất cả thành phần Dân Chúa hãy đồng hành với người trẻ và hãy quan tâm cách đặt biệt tới Người trẻ, vì: "Người trẻ là phúc lành của xã hội và thế giới, nơi người trẻ mang nhiều tài năng, hoài bão làm phong phú cho Giáo hội và thế giới bằng rất nhiều cách. Không những thế: "Hương tơm thánh thiện được tỏa ra từ đời sống lành thành của biết bao người trẻ, điều này có thể băng bó các vết thương của Giáo hội và của thế giới, và đưau chúng ta trở lại với tình yêu viên mãn mà chúng ta đã được kêu gọi từ thở đời" (Tông huấn Chúa Ki - tô đang sống, số 50). Đây là những điều tốt lành mà Chúa đã đặt để nơi người trẻ ngay từ thở tạo dựng ban đầu. Tuy nhiên, những phẩm chất này đã bị mờ dần đi vì những cám dỗ hấp dẫn, tò mò khám phá mới lạ, những mời mọc hưởng thụ...luôn bủa vây chung quanh người trẻ, và luôn mở đường cho người trẻ đi vào lối sống buông thả, sống ảo, sống vội, sống dửng dưng, vô cảm và vô trách nhiệm. Một số khác lại lún sâu vào những cám dỗ của thời đại như nghiện ngập, sống hôn nhân thử, phá thai. Bạo lực ngày một gia tăng,...

Tại sao lại dẫn đến tình trạng bi đát như vậy? Phải chăng là vì người trẻ đã bỏ qua những cuộc trò chuyện đối thoại với Chúa, với Lương tâm và với những người thân trong gia đình và với xóm đạo...Đó cũng là những cơn cám dỗ thường hằng của bất cứ ai và trong bất cứ thời đại nào...

Tuy nhiên, bên cạnh những người trẻ bồng bột, phạm tội, thì vẫn còn đó những người trẻ luôn biết đối thoại với Chúa để tìm ra con đường nên thánh cho mình. Đó là thiếu nữ Maria và chàng thanh niên Giuse. Nhờ có tương quan với Chúa mà những người trẻ này đã được hiệp thông với Chúa trong chương cứu chuộc loài người.

Trong tâm tình này, xin kính mời toàn thể cộng đoàn cùng chuẩn bị tâm hồn để bước vào đêm canh thức mừng Chúa Giáng Sinh.

I. TẠO DỰNG

1 - Vẻ đẹp vườn địa đàng thở ban đầu

Dẫn: Thuở ban đầu, Thiên Chúa tạo dựng mọi sự điều tốt đẹp. Thiên Chúa dựng nên bầu trời, Ngài pahan rẽ ánh sáng khỏi bóng tối; Ngài cũng tách nước ra khỏi đất liền. Như một người nghệ sĩ tài ba, Thiên Chúa tô điểm cho bầu trời bằng những vì sao lấp lánh. Ngài giao nhiệm vụ cho mặt trời soi sáng ban ngày, mặt trang chiếu sáng ban đêm. Ngày cũng khiến cho các thảo mộ trổ sinh đầy mặt đất; muôn loài muôn thú sinh sôi nảy nở theo đúng chu kỳ của mình.

Sau cùng, Thiên Chúa dựng nên con người có nam, có nữ. Hai người bình đẳng với nhau về phẩm giá, để hai người bổ túc cho nhau, cùng xây dựng một gia đình hạnh phúc. Thiên Chúa, cho con người được cộng tác với Ngài trong việc cai quản vũ trụ vạn vật.

Con người vui lắm, bởi ngày ngày, con người và vợ mình được sống trong tình nghĩa với Thiên Chúa, sống hài hòa với vũ trụ vạn vật. Chính họ cũng cảm thấy hạnh phúc trong tình yêu, đến nỗi, họ không còn là hai, nhưng chỉ là một xương một thịt.

(hội thoại)

Ađam : Eva ơi! Em ở đâu rồi?

Eva: Hi Hi! Em trốn ở đây cơ mà!

Ađam: Ra đây, anh cho xem cái này hay lắm

Eva: Cái gì thế anh?

Ađam: Cứ ra đây đã nào

Eva: Anh có cái gì mà bí mật thế?

Ađam: Em thấy không, mọi lời Thiên Chúa dựng nên trong thật hấp dẫn. Em nhìn lên bầu trời mà xem, có quá nhiều loài chim xinh đẹp. Còn dưới nước nữa, muôn loài cá đủ sắc màu đang tung tăng bơi lội. Chưa hết đâu em, trên rừng còn có nhiều loài thú đẹp hơn nhiều nữa cơ...

Eva: Ừ nhỉ! Anh ơi, nhìn con thỏ này mới đáng yêu làm sao. Mình mang nó về nuôi anh nhé!

Ađam: (cười) Không cần đâu em. Thiên Chúa phán: tất cả muôn loài này đều thuộc về chúng ta mà. Ngàu trao chúng cho chúng ta chăm sóc và giữ gìn đấy.

Eva: Ôi, thế thì thích quá. Chúng đẹp quá anh ạ!

Ađam: Nhưng vợ yêu này! Thiên Chúa có nhắc nhở anh rằng: Chúng ta có thể ăn hết mọi trái cây trong khu vườn này đấy!

Eva: Ôi! Thế thì đúng ý em rồi

Ađam: Nhưng chỉ duy mỗi trái cây ở giữa vườn là cây biết điều thiện, điều ác là chúng ta không được ăn, không được đụng tới. Thiên Chúa nói: ngày nào chúng ta ăn trái cây đó, chúng ta sẽ bị chết đấy, em rõ chưa nào.

Eva: Vâng! Em biết rồi mà!

II - HẬU QUẢ CỦA TỘI LỖI & LỜI TIÊN BÁO CỦA CÁC NGÔN SỨ

1- Mâu thuẫn giữa Ađam - Eva

Dẫn: Từ sau khi phạm tội bất tuân lệnh Thiên Chúa, con người và vợ mình không còn sống trong tình nghĩa với nhau như thuở ban đầu. Những cuộc cãi vã cùng những mâu thuẫn giữa hai người cứ ngày một lớn dần. 

(hội thoại)

Ađam: Eva, Eva đâu rồi?

Eva: Có gì thế anh?

Ađam: Có gì à? Cũng chỉ vì cô mà tôi khổ thế này đây!

Eva: Hôm nay anh sao thế?

Ađam: lại còn sao với trăng cái con khỉ.

Eva: Ai đã làm anh giận à?

Ađam: Cô thử nghĩ xem, chỉ có tôi và cô, còn ai chen vào đây nữa.

Trước đây tôi lao động đâu có phải khổ sở như bây giờ. Mọi thứ đều đơn giản như trò chơi, thế mà kể từ ngày cô đưa cho tôi ăn trái cấm, mọi sự đều đảo lộn hết cả. Làm lụng đế đổ mồ hôi, sôi nước mắt mà vẫn chẳng có một miếng mà nhét vào miệng. Trồng cây quanh năm mất mùa. Mấy vườn cây ăn trái đến ngày thu hoạch rồi mà thú rừng còn đến phá tan hoang. Hôm nay tôi còn bị một con gấu đuổi chạy suýt chết đây này...cũng chỉ tại cô, tất cả cũng chỉ tại cô, cô biết không!

Eva: (tỏ vẻ giận dữ) Sao lại là tôi? Anh tưởng tôi ở nhà nội trợ thì sung sướng lắm chắc! Tôi cũng đầu tắt mặt tối chẳng kém gì anh đâu nhé. Bụng mang dạ chửa thế này vẫn phải làm mửa mật ra. Anh có thấu hiểu cho sự vất vả của tôi đâu cơ chứ. Mà anh đừng có đổ tất tội lỗi lên đầu tôi. Anh cũng đồng ý ăn trái cấm, anh còn nói gì nữa!

Ađam: À, mày lại còn dám già mồm đấy phải không! Hôm nay, tao sẽ dạy cho mày một bài học để chừa cái thói láo toét ấy đi,

(hai người lao vào nhau đánh đấm túi bụi)

III - LỜI ĐÁP TRẢ CỦA CON NGƯỜI

1- Truyền tin cho Đức Mẹ

Dẫn: Thời gian cứ thế trôi đi, phải nhiều năm sau đó, vào một ngày đẹp trời, sứ thần Gáp - ri - en được Thiên Chúa sai đến một thành thuộc miền GAa - li - lê, gọi là Na - da - rét. Đến gặp một trinh nữ đã đính hôn với một người tên là Giuse, thuộc dòng dõi Đa - vít. Trinh nữ ấy tên là Maria. Sứ thần vào nhà và chào rằng: "Kính chào trinh nữ đầy ơn phúc. Thiên Chúa ở cùng trinh nữ. Trinh nữ thật có phúc giữa muôn người phụ nữ".

Maria: (tỏ ra bối rối và sợ hãi) Thưa ngài, ngài là ai? Ngài đến đây có việc gì ạ?

Sứ thần: Xin trinh nữ đừng sợ! Ta là Gáp - ri - en. Ta được Thiên Chúa sai đến để báo tin vui cho trinh nữ.

Maria: Ngài là...

Sứ thần: Chính ta là sứ thần của Thiên Chúa uy linh. Ta đến đây để mang một thông điệp từ trời- Thông điệp mang lại ơn giải thoát cho toàn dân.

Maira: Nhưng nàu vừa nói là "tôi có phúc" nghĩa là sao ạ?

Sứ thần: Trinh nữ không chỉ có phúc mà còn thật là diễm phúc hơn tất cả mọi người phụ nữ trên trần gian này. Bởi này đây, trinh nữ sẽ thụ thai, sinh một con trai, và tên con trẻ sẽ được gọi là Giêsu. Người sẽ nên cao cả, và sẽ được gọi là Con Đấng Tối Cao. Đức Chúa là Thiên Chúa sẽ ban cho Người ngai vàng vua Đa - vít, tổ tiên Người. Người sẽ trị vì nhà Giacóp đến muôn đời, và triều địa của Người sẽ vô cùng vô tận.

Maria: Nhưng...Nhưng làm sao việc đấy lại có thể xảy ra được ạ,...vì...vì...

Sứ thần: Ta biết! Vì trinh nữ mới đính hôn chứ gì,  và hai người chưa về chung sống với nhau. Nhưng trinh nữ đừng lo, vì người con trinh nữ cưu mang là bởi quyền năng của Chúa Thánh Thần, chứ không phải bởi sự can thiệp của bất cứ một nam nhân nào.

Maria: "Bởi quyền năng Chúa Thánh Thần" nghĩa là sao ạ? Tôi chưa từng thấy như thế bao giờ!

Sứ thần: Ôi trinh nữ thật dễ thương và dễ mến. Trinh nữ băn khoăn như thế là phải, nhưng trinh nữu thấy không: bà I - sa -ve, người họ hàng với trinh nữ, người mà vẫn bị coi là hiếm muộn, cũng đã mang thai trong lúc tuổi đã già đấy thôi. Bởi vì, không có việc gì mà Thiên Chúa lại không làm được. Trinh nữ biết không: Trời, đất, trăng, sao thật hùng vĩ như thế, Thiên Chúa chỉ phám có một lời liền có tất cả, chẳng lẽ việc này Ngài lại không thể?

Maria: (quỳ xuống với tất cả sự khiêm tốn) Vâng! Tôi đây là nữ tì của Thiên Chúa, tôi xin vâng theo ý định nhiệm màu của Ngài. (Sứ thần từ biệt ra đi)

LỜI KẾT

Kính thưa cộng đoàn,

Chúng ta vừa tham dự giờ canh thức mừng Chúa Giáng sinh. Ước gì, năm nay hết thảy mọi người, cách đặc là các bạn trẻ hãy quyết tâm sống ơn gọi và sứ mệnh của mình qua việc luôn biết lắng nghe và thi hành Lời Chúa; quảng đại đáp lại tiếng Chúa kêu gọi. Một khi đã thưa "Xin vâng" thì dám dấn bước tới tình yêu trung tín, kể cả trong những lúc khó khăn và thử thách nhất. Nhất là luôn biết sống theo mẫu gương của Mẹ Maria và Thánh Giuse; luôn biết đối thoại và tìm theo Thánh Ý Chúa trong mọi gian nan thử thách, để bước đi trên con đường loan báo Tin Mừng.

Trong niềm vui Mừng Chúa Giáng Sinh, chúng ta cùng hướng về gia đình Hài Nhi để nhận những phúc lành Bình An.

Vừa rồi Luật Minh Khuê đã trình bày nội dung về Lời dẫn chương trình đêm Giáng sinh tại giáo xứ. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích đối với quý bạn đọc. Xin chân thành cảm ơn!