1. Khi nào đến Tết dương lịch năm 2023?

Hằng năm, nhân dân Việt Nam ta luôn ngóng chờ đến những dịp nghỉ Lễ, Tết truyền thống của dân tộc. Các ngày lễ lớn trong năm có thể kể đến như Tết Nguyên Đán, Tết dương lịch, Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ thống nhất đất nước, ngày quốc tế lao động cùng ngày lễ Quốc Khánh 2/9. Và hiện giờ cũng đã gần cuối năm 2022 rồi, sau bao bộn bề công việc một năm qua, ắt hẳn đa số người dân Việt Nam đang vô cùng ngóng chờ đến ngày nghỉ Lễ tết dương lịch - một ngày lễ lớn ngập tràn niềm vui, hạnh phúc của mọi nhà, một ngày lễ khép lại một năm đầy ắp những kỷ niệm buồn vui, những thì giờ bộn bề mệt nhọc và mở ra một trang lịch mới trong cuộc sống mỗi chúng ta. Vậy năm nay kỳ nghỉ Tết rơi vào khoảng thời gian nào và chúng ta sẽ được nghỉ bao nhiêu ngày?

Tết dương lịch năm nay là ngày 01 tháng 01 năm 2023 tức là ngày 10 tháng 12 năm 2022 theo lịch âm, rơi đúng vào Chủ nhật. Theo quy định của Bộ luật lao động năm 2019 hiện hành, cụ thể tại khoản 2 Điều 111 thì Chủ nhật được xem là một ngày nghỉ hàng tuần của người lao động. Mặt khác pháp luật cũng cho phép người sử dụng lao động được lựa chọn một ngày nghỉ hàng tuần khác với ngày Chủ nhật nhưng phải ghi trong nội quy lao động. Vì vậy sẽ phát sinh các vấn đề về việc nghỉ Tết dương lịch năm 2023 như là người lao động sẽ được nghỉ Tết vào ngày nào? Có được nghỉ bù không? Những cá thể đặc biệt như công chức, viên chức nhà nước hay học sinh, sinh viên thì được nghỉ bao ngày và nghỉ vậy thì có được hưởng lương hay không đều là những vấn đề mà hầu hết chúng ta đang quan tâm hiện nay. Luật Minh Khuê sẽ hướng dẫn cụ thể thêm mọi vấn đề liên quan đến ngày nghỉ lễ Tết dương lịch năm 2023 sắp tới cho các độc giả nắm rõ ở các phần tiếp theo đây của bài viết: 

 

2. Lịch nghỉ tết dương lịch năm 2023 chính thức đối với cán bộ, công chức, viên chức nhà nước

Như đã nêu ở trên, Tết dương lịch năm 2023 rơi vào Chủ nhật. Mà theo quy định thì cán bộ, công chức, viên chức nhà nước có ngày nghỉ hàng tuần cố định là thứ 7 và chủ nhật. Chính vì vậy căn cứ theo khoản 3 Điều 111 Bộ luật lao động năm 2019, cán bộ, công chức, viên chức sẽ được nghỉ bù vào ngày làm việc kế tiếp. Tức là lúc này những cá nhân nêu trên sẽ được nghỉ liền hai ngày là Chủ nhật ngày 01/01/2023 và thứ hai ngày 02/01/2023. Bên cạnh lại đó thêm một ngày nghỉ thứ 7 hàng tuần theo lịch làm việc cố định. Do vậy trong kỳ nghỉ Tết dương lịch, cán bộ, công chức, viên chức sẽ có tổng 3 ngày nghỉ liên tiếp, trong đó hiểu đơn giản sẽ có một ngày nghỉ hàng tuần, một ngày nghỉ đúng dịp lễ và một ngày nghỉ bù cho ngày lễ. 

Họ sẽ tiếp tục quay trở lại với công việc của mình vào Thứ ba ngày 03/01/2023.

 

3. Lịch nghỉ Tết dương lịch năm 2023 chính thức đối với học sinh, sinh viên

Đối với các trẻ em mầm non, mẫu giáo hay học sinh cấp tiểu học cũng tương tự như trường hợp của cán bộ, công chức, viên chức nhà  nước. Bởi những đối tượng học sinh kể trên sẽ có lịch học từ thứ hai đến thứ 6 và được nghỉ thứ 7, chủ nhật hàng tuần. Do vậy các bé sẽ có kỳ nghỉ kéo dài 03 ngày liên tiếp từ thứ 7 ngày 31/12/2022 cho đến hết Thứ hai ngày 02/01/2023. Đến Thứ ba ngày 03/01/2023, các em học sinh từ cấp tiểu học trở xuống sẽ tiếp tục đến trường theo đuổi học tập như bình thường

Còn đối với các học sinh từ cấp trung học cơ sở, trung học phổ thông cho đến đại học, cao đẳng thông thường lịch nghỉ hàng tuần của các đối tượng này là ngày Chủ nhật. Vì thế lịch nghỉ của học sinh trung học cơ sở, trung học phổ thông, cao đẳng, đại học sẽ được nghỉ hai ngày liên tiếp bắt đầu từ Chủ nhật ngày 01/01/2023 cho đến hết Thứ hai ngày 02/01/2023. Đến thứ ba ngày 03/01/2023 các học sinh trên khắp địa bàn cả nước sẽ tiếp tục quay trở lại trường học như bình thường. 

Tuy nhiên thì trên đây chỉ là lịch nghỉ chung nhất cho toàn bộ các đối tượng học sinh, sinh viên cả nước nói chung. Lịch nghỉ của các học sinh, sinh viên có thể kéo dài hơn phụ thuộc vào lịch học, thời khóa biểu của nhà trường, của học sinh, sinh viên. 

 

4. Lịch nghỉ Tết dương lịch 2023 chính thức đối với người lao động 

Theo quy định của Bộ luật lao động năm 2019 hiện hành, ngày nghỉ Tết dương lịch 2023 của người lao động sẽ được chia làm ba trường hợp căn cứ trên yếu tố ngày nghỉ hàng tuần:

+ Trường hợp 1: Ngày nghỉ hàng tuần của người lao động là một ngày Chủ nhật. Thì lúc này người lao động sẽ có kỳ nghỉ lễ kéo dài trong 02 ngày liên tiếp là từ Chủ nhật ngày 01/01/2023 cho đến hết Thứ hai ngày 02/01/2023. Tuy nhiên cũng sẽ tùy theo sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động, có thể họ thỏa thuận rằng nghỉ thứ 7 ngày 31/12/2022 và Chủ nhật ngày 01/01/2023 trong trường hợp thứ 7 hàng tuần vẫn là ngày đi làm bình thường. Hoặc họ cũng có thể thỏa thuận nghỉ bù vào bất kỳ một ngày làm việc nào khác trong tuần tùy theo đặc thù công việc. Nhưng bắt buộc phải có một ngày nghỉ bù ngày lễ tết cho người lao động đối với trường hợp ngày nghỉ hàng tuần là Chủ nhật.

+ Trường hợp 2: Ngày nghỉ hàng tuần của người lao động là Chủ nhật và thứ 7 (hoặc Chủ nhật và một ngày bất kỳ nào khác trong tuần do sự thỏa thuận trong hợp đồng lao động). Lúc này kỳ nghỉ Tết dương lịch của người lao động sẽ có tổng là 03 ngày như ngày nghỉ Tết của cán bộ, công chức, viên chức nhà nước

+ Trường hợp 3: Pháp luật quy định người sử dụng lao động có quyền quyết định ngày nghỉ hàng tuần trong nội quy lao động của mình không nhất thiết là ngày Chủ nhật. Tức là họ có thể quy định ngày nghỉ hàng tuần của nơi họ làm việc là Thứ 5 giữa tuần chẳng hạn. Thì lúc này ngày nghỉ lễ Tết dương lịch năm 2023 (là Chủ nhật) không rơi vào ngày nghỉ hàng tuần mà người sử dụng lao động đã quy định trong nội quy lao động (Thứ 5 như ví dụ). Người lao động lúc này sẽ chỉ được nghỉ hai ngày đó là nghỉ đúng Tết tức Chủ nhật ngày 01/01/2023 và một ngày Thứ 5 là ngày nghỉ hàng tuần như ví dụ ở trên. Sẽ không có ngày nghỉ bù ngày lễ xuất hiện trong trường hợp này. Thông thường trường hợp này rất hiếm xảy ra, người sử dụng lao động hiện nay đa số đều quy định ngày nghỉ hàng tuần là Chủ nhật và tùy từng nơi có thêm cả thứ Bảy.

Do vậy người lao động cần hết sức lưu ý, dựa trên thỏa thuận giữa người sử dụng lao động và người lao động, dựa trên bản hợp đồng lao động đã ký kết, lịch nghỉ Lễ tết dương lịch của người lao động sẽ có sự linh hoạt trong từng trường hợp cụ thể như đã phân tích ở trên.

 

5. Chế độ tiền lương nghỉ Tết dương lịch năm 2023 của người lao động

5.1. Người lao động nghỉ Tết dương lịch có được hưởng nguyên lương không?

Đây cũng là băn khoăn của đại đa số người lao động đối với kỳ nghỉ Tết dương lịch sắp tới. Thực tế cho thấy tùy theo từng công ty, doanh nghiệp, người sử dụng lao động sẽ có một phần quà nho nhỏ gửi đến người lao động của mình vào dịp năm mới. Có thể là tiền lương tháng thứ 13, tiền thưởng cuối năm, hay là những gói quà ý nghĩa khác gửi cho gia đình người lao động. Còn về vấn đề tiền lương thì lại cần phải xét đến góc độ pháp lý

Theo đó, Điều 112 Bộ luật lao động năm 2019 quy định người lao động được nghỉ làm vào ngày Tết dương lịch và vẫn được hưởng nguyên lương của ngày này. Tức là không cần loại trừ trường hợp ngày nghỉ Tết dương đó có trùng vào ngày nghỉ hàng tuần được quy định trong nội quy lao động hay không. Miễn rằng người lao động nghỉ Tết dương lịch vào đúng ngày 01/01/2023 thì sẽ được hưởng nguyên lương của ngày này. 

Như vậy, ngoài việc người lao động được nhận các món quà ý nghĩa từ người sử dụng lao động của mình (nếu có) thì họ còn có quyền được hưởng nguyên lương (tức là không đi làm nhưng vẫn có lương, vẫn được hưởng lương) ngày Tết dương lịch theo quy định của Bộ luật lao động năm 2019 hiện hành. 

 

5.2. Cách tính tiền hưởng nguyên lương ngày nghỉ Tết dương lịch

Tiền lương làm căn cứ trả lương cho người lao động trong thời gian nghỉ Tết dương lịch được tính theo công thức như sau:

Tiền lương theo hợp đồng lao động : số ngày làm việc bình thường trong một tháng x số ngày người lao động nghỉ tết có hưởng lương = Tiền lương ngày Tết dương lịch

Trong đó, cần hiểu tiền lương trong hợp đồng lao động được xác định theo khoản 1 Điều 90 Bộ luật lao động năm 2019 cùng với khoản 5 Điều 3 Thông tư 10/2020/TT - BLĐTBXH như sau:

- Mức lương: mức lương tính theo thời gian của công việc hoặc chức danh cho tăng lương, bảng lương cho người sử dụng lao động xây dựng theo quy định tại Điều 93 Bộ luật lao động năm 2019. Đối với người lao động hưởng lương theo sản phẩm hoặc lương khoán thì mức lương tính theo thời gian để xác định đơn giá sản phẩm hoặc lương khoán

- Phụ cấp lương (phụ cấp chức vụ hoặc phụ cấp công việc): Theo thỏa thuận của người lao động và người sử dụng lao động như sau:

+ Các khoản phụ cấp lương để bù đắp yếu tố về điều kiện lao động, tính chất phức tạp của công việc, điều kiện sinh hoạt, mức độ thu hút lao động mà mức lương thỏa thuận trong hợp đồng lao động chưa được tính đến hoặc chưa tính đầy đủ

+ Các khoản phụ cấp lương gắn với quá trình làm việc và kết quả thực hiện công việc của người lao động 

- Các khoản bổ sung khác: cũng theo thỏa thuận của người lao động và người sử dụng lao động như sau: 

+ Các khoản bổ sung xác định được mức tiền cụ thể cùng với mức lương thỏa thuận trong hợp đồng lao động và trả thường xuyên trong mỗi kỳ trả lương

+ Các khoản bổ sung không xác định được mức tiền cụ thể cùng với mức lương thỏa thuận trong hợp đồng lao động, trả thường cuyên hoặc không thường xuyên trong mỗi kỳ trả lương gắn với quá trình làm việc. kết quả thực hiện công việc của người lao động. 

=> Tiền lương trong hợp đồng của người lao động sẽ bao gồm các khoản trên

Bên cạnh đó độc giả cần hết sức lưu ý, tiền lương để làm căn cứ trả tiền hưởng nguyên lương vào ngày Tết dương lịch 2023 cho người lao động không bao gồm các chế độ và phúc lợi khác như Chế độ Thưởng tại Điều 104 Bộ luật lao động 2019; những khoản phúc lợi khác như tiền hỗ trợ xăng xe, điện thoại, đi lại, tiền nhà ở, tiền giữ trẻ, nuôi con nhỏ, hỗ trợ người lao động khi có người thân chết, sinh nhật của người lao động, trợ cấp người lao động gặp hoàn cảnh khó khắn khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hay các khoản hỗ trợ, trợ cấp khác được ghi thành mục riêng trong hợp đồng lao động. 

Một ví dụ cụ thể về tiền lương cần trả cho người lao động vào ngày nghỉ Tết dương lịch năm 2023: 

Hợp đồng lao động được ký kết giữa người lao động A với doanh nghiệp B có thể hiện tiền lương tính trên 26 ngày công làm việc thực tế như sau:

- Lương cứng: 5 triệu đồng 1 tháng

- Phụ cấp công việc: 2 triệu đồng 1 tháng

- Hỗ trợ, trợ cấp: Chi phí đi lại (xăng xe): 500 nghìn đồng 1 tháng; Tiền ăn 1 triệu đồng một tháng; Tiền điện thoại 200 nghìn đồng 1 tháng 

=> Số tiền lương người lao động A được hưởng nguyên lương vào ngày nghỉ Tết dương lịch 2023 tính như sau:

Tiền lương theo hợp đồng lao động để xác định trả ngày nghỉ Tết (5 triệu + 3 triệu) : số ngày làm việc bình thường trong một tháng (26 ngày) x số ngày người lao động nghỉ tết hưởng nguyên lương (1 ngày) = xấp xỉ 308.692 VNĐ là lương ngày nghỉ lễ Tết dương lịch năm 2023 người lao động A được hưởng

 

5.3. Cách tính tiền lương cho người lao động đi làm vào ngày nghỉ Tết dương lịch

Có nhiều trường hợp mặc dù được nghỉ Tết nhưng người lao động vẫn muốn đi làm vào ngày nghỉ này để kiếm thêm thu nhập hoặc do đặc thù của công việc bắt buộc họ phải đi làm. Và cần phải hết sức lưu ý, pháp luật không cấm việc người lao động đi làm vào ngày nghỉ lễ, tết của cả nước nói chung và ngày nghỉ Tết dương lịch năm 2023 nói riêng nhưng phải đảm bảo được đúng các điều kiện quy định tại Điều 107 và Điều 108 Bộ luật lao động năm 2019. Lúc này việc họ đi làm vào ngày nghỉ Tết dương lịch năm 2023 sắp tới như vậy được gọi là làm thêm giờ, tiền lương của người lao động trong trường hợp này sẽ được tính theo tiền lương làm thêm giờ vào các ngày Lễ, tết cùng với tiền lương được hưởng nguyên lương ngày nghỉ Tết như đã tính ở trên, cụ thể như sau: 

Tiền lương giờ thực trả của ngày làm việc bình thường x Mức ít nhất 300% x Số giờ làm thêm + Tiền lương được hưởng nguyên lương ngày nghỉ Tết dương lịch 2023. 

Trong đó thì tiền lương giờ thực trả của ngày làm việc bình thường = tiền lương thực trả của tháng mà người lao động làm thêm giờ (trong trường hợp này là Tháng 1 năm 2023) : Số giờ làm việc thực tế trong tháng (không tính giờ làm thêm)

 

5.4. Người sử dụng lao động không trả tiền lương vào ngày nghỉ Tết dương lịch 2023 có bị xử phạt không? 

Việc xử phạt người sử dụng lao động trong trường hợp này là chắc chắn có. Bởi trách nhiệm trả tiền lương nghỉ Tết dương lịch 2023 cho người lao động là một trong những trách nhiệm của người sử dụng lao động. Nếu người sử dụng lao động không thanh toán tiền lương ngày nghỉ Tết dương lịch năm 2023 cho người lao động thì sẽ bị xử phạt hành chính với mức phạt có thể lên đến 40 triệu đồng đối với từng trường hợp cụ thể. Tại đây có thể phân các hành vi vi phạm của người sử dụng lao động về chế độ trả tiền lương ngày nghỉ Tết dương lịch cho người lao động như sau:

1. Trường hợp người sử dụng lao động không trả tiền hưởng nguyên lương cho người lao động vào ngày nghỉ Tết dương lịch 2023: 

Mức phạt có thể dao động từ 500.000 đồng đến 15 triệu đồng phụ thuộc vào số người lao động không được hưởng lương, cụ thể như sau:

+ Nếu không trả lương nghỉ Tết cho từ 01 đến 10 người lao động thì mức phạt dao động từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng

+ Nếu không trả lương nghỉ Tết cho từ 11 người lao động đến 50 người lao động thì mức phạt dao động từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng

+ Nếu không trả lương nghỉ Tết cho từ 51 người lao động đến 100 người lao động thì sẽ bị xử phạt từ 3 triệu đồng đến 7 triệu đồng

+ Nếu không trả lương nghỉ Tết cho từ 101 người đến 300 người lao động thì mức phạt từ 7 triệu đồng đến 10 triệu đồng

+ Và nếu không trả tiền lương nghỉ Tết cho từ 301 người lao động trở lên thì mức phạt sẽ dao động từ 10 triệu đồng đến 15 triệu đồng

2. Trường hợp người sử dụng lao động không trả tiền lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ Tết dương lịch cho người lao động

Nếu người sử dụng lao động và người lao động đã thỏa thuận được việc người lao động đi làm vào ngày nghỉ Tết dương lịch 2023 đúng quy định, mà người sử dụng lao động "quỵt" lương của người lao động thì trong trường hợp này sẽ bị xử phạt hành chính với mức phạt từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng, cụ thể như sau:

+ Phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng nếu vi phạm với 01 người lao động đến 10 người lao động

+ Phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng nếu vi phạm với 11 người lao động đến 50 người lao động

+ Phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng nếu vi phạm từ 51 người lao động đến 100 người lao động

+ Phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 40 triệu đồng nếu vi phạm với 101 người lao động đến 300 người lao động

+ Và phạt tiền từ 40 triệu đồng đến 50 triệu đồng nếu không trả tiền lương làm thêm giờ ngày nghỉ Tết cho từ 301 người lao động trở lên

 

5.4. Mức xử phạt khi ép người lao động đi làm vào ngày nghỉ Tết dương lịch 2023

Như đã phân tích tại mục 5.3 của bài viết, người lao động được quyền đi làm thêm vào ngày nghỉ nhưng hoàn toàn do sự đồng ý của người lao động hoặc trong một số công việc đặc thù bắt buộc tại Điều 108 Bộ Luật lao động thì người lao động buộc phải đi làm vào ngày nghỉ Tết dương lịch 2023. Cho nên, nếu người sử dụng lao động bắt ép người lao động phải đi làm vào ngày nghỉ Tết dương lịch mà trái quy định của pháp luật sẽ bị xử phạt từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với người vi phạm là cá nhân. Còn đối với tổ chức thì mức phạt sẽ gấp đôi tức là có thể lên đến 40 triệu đồng so với mức phạt cá nhân theo Điều 6 Nghị định 12/2022/NĐ-CP.

Do vậy, người lao động cần nắm chắc các vấn đề đã được phân tích cụ thể ở trên để tránh trường hợp bị người sử dụng lao động cố ý bốc lột sức lao động, tước đoạt quyền lợi của mình trong vấn đề nghỉ lễ Tết sắp tới. Nếu như người lao động cảm thấy mình bị người sử dụng lao động ép buộc, chèn ép bắt phải đi làm vào dịp nghỉ Tết dương lịch không đúng quy định của Bộ luật lao động hiện hành, người lao động lúc này có thể tiến hành việc tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của người sử dụng lao động đến Chánh thanh tra Sở lao động - Thương binh và Xã hội để được giải quyết triệt để, đảm bảo được quyền lợi cho chính bản thân mình. 

Về thủ tục tố cáo thì người lao động cần làm một đơn tố cáo có thể bằng việc đánh máy hoặc viết tay gửi lên cơ quan kèm theo những bằng chứng xác thực nếu có. Hoặc người lao động không cần làm đơn mà có thể đến tố cáo trực tiếp tại cơ quan Sở lao động - Thương binh và xã hội.

Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn tố cáo hoặc lời tố cáo, cơ quan, tổ chức, cá nhân sẽ có trách nhiệm vào sổ, phân loại, xử lý ban đầu thông tin tố cáo cũng như kiểm tra, xác minh thông tin về người tố cáo và điều kiện thụ lý tố cáo (khoản 1 Điều 24 Luật Tố cáo 2018). Nếu trong quá trình phê duyệt, kiểm tra thấy có hành vi vi phạm thật sự, Chánh thanh tra Sở Lao động - thương binh và xã hôi sẽ tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với doanh nghiệp. 

 

6. Mùng 1 Tết dương lịch có cần kiêng gì không?

Những ngày đầu năm đặc biệt là ngày mùng 1 mỗi dịp Tết đến xuân về, người dân trên khắp cả nước thường có những thói quen truyền thống được truyền từ đời cha ông xưa để lại như đi lễ chùa cầu may đầu năm, về quê thăm gia đình, đi chúc Tết những bà con gần xa... Tuy nhiên những việc làm này thường diễn ra phổ biến vào dịp Tết Nguyên Đán hơn là ngày Tết dương lịch. Thông thường vào Tết dương lịch tại Việt Nam, người dân thường hoan hỉ đón mừng năm mới bằng việc thưởng cho mình những chuyến du lịch ngắn ngày. Với 2 đến 3 ngày nghỉ liên tiếp mà Luật Minh Khuê đã phân tích ở trên, các bạn hoàn toàn có thể cho mình những phút giây nghỉ Tết vui vẻ bên gia đình, cùng gia đình mua sắm đồ Tết, đi du lịch gần xa, ngắm pháo hoa vào đêm giao thừa,... hay đơn giản chỉ là làm những việc nhỏ nhặt thường ngày trong tư thế thư thái, chuẩn bị năng lượng cho một khởi đầu mới sắp tới. 

Tuy nhiên thì dù là Tết Nguyên Đán hay Tết dương lịch thì người dân Việt Nam đa phần đều có những việc sẽ kiêng kị làm vào những ngày đầu xuân, đặc biệt là ngày mùng 1 Tết. Có thể điểm qua một số thói quen mà người dân Việt Nam vẫn đang gìn giữ để tránh gặp việc không may trong năm mới như sau:

- Không đi cắt tóc, làm móng tay, móng chân vào mùng 1, bất kể là tết Nguyên Đán hay Tết dương lịch. Đây dường như là một hành động tự gỡ bỏ may mắn, tiền tài trên người

- Nhặt tiền lẻ: người Việt luôn quan niệm rằng tiền lẻ chính là điềm xui của người làm rơi. Mặt khác trong các đám tang, tang gia cũng thường rắc tiền lẻ trên đoạn đường đưa tiễn người đã khuất. Do vậy vào ngày Tết, người dân thường rất kiêng nhặt tiền lẻ tức là đang tránh lấy vận xui của người khác vào mình

- Nói điều kém may mắn, xui rủi. Theo quan niệm dân gian, hay nói vui như giới trẻ hiện nay là định luật vạn vật hấp dẫn. Nếu ta nói hay làm một việc gì đó thường xuyên, vũ trụ xoay quanh ta sẽ chỉ toàn là điều đó. Do vậy cần tránh nói những điều kém may mắn vào dịp đầu năm mới 

- Làm vỡ đồ đạc trong nhà và đặc biệt là gương và chén bát. Gương vỡ luôn là điềm chẳng lành, thể hiện sự đổ vỡ, rạn nứt

- Khóc lóc, buồn bã, căng thẳng, bực bội. Cũng không thể tránh khỏi được vì đây là tâm lý của con người chúng ta, cảm xúc luôn đến bất chợt nhưng chúng ta hãy cố gắng làm sao để đón một khởi đầu mới bằng tâm trạng vui vẻ, thoải mái, hạnh phúc nhất có thể

- Ăn các loại mắm có mùi hôi tanh như mắm tôm, mắm cái, mắm ruốc... điều này thường ít bị kiêng kị hơn

- Quét nhà vào ngày mùng 1 Tết. Gia chủ thường hay muốn giữ gìn nhà cửa sạch sẽ vào ngày Lễ Tết, nhưng một số người dân luôn có quan niệm rằng việc quét nhà vào mùng 1 Tết là tự quét đi tiền tài, lộc lá của nhà mình đi

Ngoài ra cũng còn rất nhiều những phong tục, thói quen khác ở mỗi địa phương, địa bàn trên cả nước vô cùng đa dạng và phong phú. Mặc dù không phải quá mê tín nhưng chúng ta luôn quan niệm có thờ có thiêng, có kiêng thì có lành. Vì vậy nếu những thói quen, quan niệm mà vẫn giữ được thuần phong mỹ tục, không trái với đạo đức xã hội thì chúng ta vẫn nên lưu giữ lại làm một nét đẹp văn hóa, truyền thống cho dân tộc Việt Nam ta mỗi dịp Tết đến Xuân về 

Như vậy, trên đây là toàn bộ thông tin về Lịch nghỉ Tết Dương lịch 2023 chính thức là bao nhiêu ngày? do Công ty Luật Minh Khuê gửi đến quý khách mang tính tham khảo. Nếu quý khách còn vướng mắc về vấn đề trên hay có thắc mắc về mọi vấn đề pháp lý khác, quý khách hãy vui lòng liên hệ với công ty qua tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến theo số điện thoại: 19006162 để được Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp qua tổng đài kịp thời hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc