NỘI DUNG TƯ VẤN​

1. Lợi ích kinh tế từ nguồn tri thức truyền thống:

Sự phát triển bền vững lâu dài của những cộng đồng bản địa và địa phương, ít nhất là ở mức độ nào đó, phụ thuộc vào khả năng khai thác tri thức truyền thống của họ vì lợi ích kinh tế của họ. Ở một trình độ khác, sự đa dạng sinh học và những tri thức truyền thống gắn liền với việc sử dụng các nguồn gen của họ theo một cách thức bền vững là một lợi thế so sánh đối với các nước giàu có về đa dạng sinh học, giúp họ tham gia một cách hiệu quả hơn vào thị trường có phạm vi toàn cầu và có lẽ giúp họ vượt lên trên mức độ nghèo khó và thiếu thốn hiện tại.

2. Tri thức truyền thống ở các lĩnh vực và sở hữu trí tuệ:

2.1 Giá trị thương mại của nguồn gen

Giá trị thương mại của nguồn gen và tri thức truyền thống trong những ngành công nghiệp dựa trên tài nguyên tự nhiên:

Hiện đang có sự quan tâm đáng kể mang tính thương mại đối với tri thức truyền thống đối với những loài thực vật và động vật dùng làm lương thực, thuốc chữa bệnh và phục vụ mục đích khác. Một số nguồn gen nhất định có liên hệ chặt chẽ với tri thức truyền thống có thể cung cấp đầu vào quan trọng cho những thị trường khác, chổng hạn thị trường dược phẩm, mỹ phẩm và chăm sóc cá nhân, nông nghiệp, phụ gia thực phẩm, enzyme công nghiệp và thuốc trừ sâu sinh học

2.2 Dược phẩm:

Giá trị của tri thức truyền thống, chẳng hạn trong việc xác định những loài thực vật mà từ đó những hợp chất hữu ích về mặt y học có thể được chiết xuất hoặc tổng hợp, đã được biết đến từ lâu. Ở Hoa Kỳ, ước tính chín phần mười số thuốc kê đơn được sử dụng dựa trên hợp chất tự nhiên từ thực vật, nấm, động vật và vi sinh vật, nghĩa là chúng dựa trên sản phẩm của đa dạng sinh học. Người ta cũng đã ước tính rằng tổng giá trị thị trường của thuốc được chiết xuất từ thực vật bán ở các nước OECD trong năm 1985 là 43 tỷ USD.

2.3 Liệu pháp tự nhiên hoặc công nghiệp chữa trị bằng thảo mộc:

Thị trường có quy mô thế giới về liệu pháp tự nhiên tập hợp những nguồn thảo mộc và phương pháp chữa trị dựa trên thực vật ở Trung Quốc, Tây Âu và Ayurvedic đang đua tranh với thị trường của ngành công nghiệp dược. Những tên nhãn hiệu mà trong đó chỉ xin nêu một vài ví dụ như Nulife™, Efamol ™, Nutripur ™, Vita ™, Nature Harmony ™, Greens+ ™, Sisu ™ và Nutisana ™ chứng tỏ tính phổ biến của các phương pháp chữa trị này. Liệu pháp tự nhiên được khuyến khích trong trường hợp giảm hoặc tăng cần, rèn luyện thân thể, mất ngủ, kiểm soát viêm mô tế bào, mãn kinh, chăm sóc da, trợ giúp tiêu hóa, thư giãn, nhuận tràng và v.v. Chất chiết xuất, dầu và tinh chất từ cây bạch quả, hạt nho, tào bẹ, ca-va, nhân sâm, nghệ, dạ anh thảo, hạt dẻ, cây táo gai, cây cỏ St. John, cây bách xù, cây hướng thảo (chỉ là một bộ phận nhỏ của những chất thành phần) được pha trộn bằng mọi cách kết hợp để tạo ra thuốc viên, kem, đồ uống, chè và nước thơm làm giảm nhẹ những loại bệnh tật khác nhau

2.4 Dầu táo dại - một lâm sản không thuộc học gỗ có triển vọng của Guyana:

Gỗ táo dại là một trong các loại gỗ cứng thông dụng nhất có ở rừng Iwokrama, Guy-a-na. Hạt của cây này được sử dụng để làm dầu táo dại. Khi trộn với một ong hoặc dưới dạng cô đặc, người ta cho rằng dầu táo dại có thệ dùng làm giảm Cơn ho do cảm lạnh và làm dịu cơn hen. Tác dễ gãy cũng có thể chữa được nhờ cách điều trị thường xuyên có sử dụng loại dầu này. Người ta nghĩ rằng khi thoa lên da, dầu táo dại làm dịu vết bam tím, sưng tấy cơ, viêm khớp và dị ứng nhỏ trên da, đồng thời cũng có tác dụng như một loại thuốc trừ sâu. Trung tâm Quốc tế Iwokrama về Bảo tồn và Phát triển rừng nhiệt đới đang cùng với những đối tác khác đánh giá các khía cạnh về sinh thái, xã hội và kinh tế của việc sản xuất và thương mại hoá dầu táo dại.

Một phần thị trường thảo dược khổng lồ trên thế giới dựa trên tri thức truyền thống. Theo WHO, thuốc cổ truyền vẫn duy trì được tính phổ biến ở một số nước châu Á như Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản và Pa-ki-stan. Chẳng hạn, ở Trung Quốc, thuốc cổ truyền (chế phẩm từ thảo mộc) chiếm 30% đến 50% tổng số thuốc được tiêu thụ. Trong năm 1993, tổng doanh số bán thảo dược đạt trên 2,5 tỷ USD. Trên bình diện toàn cầu, khoảng 80% dân số dựa vào hệ thống y tế cổ truyền và khoảng 85% thuốc cổ truyền liên quan đến việc sử dụng sản phẩm chiết xuất từ thực vật.

2.5 Công nghiệp mỹ phẩm và chăm sóc cá nhân:

Một ngành công nghiệp khác với thị trường quốc tế rộng lớn mà những cộng đồng truyền thống có đóng góp quan trọng là mỹ phẩm và sản phẩm chăm sóc cá nhân. Ngày nay sản phẩm chiết xuất từ các loài thực vật được sử dụng lâu đời như aloevera, jojoba và cây chè là cơ sở của nhiều loại sản phẩm, chẳng hạn như tinh dầu, hướng liệu, xà phòng, sản phẩm chăm sóc da và dầu gội đầu .

2.6 Thực phẩm và đồ uống:

Nhiều trong số các nhà sản xuất thực phẩm và đổ uống lớn nhất đang làm phong phú thêm các sản phẩm của mình bằng những loại dược thảo cổ truyền. Thị trường những đổ uống có hoạt tính - đổ uống hứa hẹn mang lại những lợi ích về sức khoẻ ngoài giá trị dinh dưỡng vốn có- trong bốn năm gần đây đã mở rộng gan gấp đôi, từ 2,6 tỷ USD năm 1997 lên 4,7 tỷ USD năm 2000. Lượng bán sản phẩm có hoạt tính đã theo sát nhu cầu và người ta mong đợi cả hai loại sản phẩm này tiếp tục tăng trưởng.

2.7 Sản phẩm thú y:

Sự sống còn của những cộng đồng truyền thống trong hàng nghìn năm đã lệ thuộc vào nhiều loài động vật, chim và cá. Trong một số trường hợp, họ đã thuần hoá được những loài nhất định. Vì thế, chăm sóc và duy trì sức khoè của quần thể động vật mà họ lệ thuộc vào là điều rất quan trọng. Khi họ phát triển được những phương pháp điều trị đối với vật nuôi bị ốm của họ, họ cũng phát triển tri thức về nhiều phương pháp chữa trị khác nhau để giúp vật nuôi sinh sản nhiều hơn, về loại đồng cỏ hoặc cỏ khô nào làm cho thịt của chúng ngon nhất và về cách bảo vệ vật nuôi của họ chống lại những loài ký sinh khác nhau.

Ngày nay, thị trường sản phẩm thú y rất rộng lớn, tập trung vào nhiều loài thường phẩm cung cấp sản phẩm thịt, trứng và sữa cũng như thú nuôi trong nhà. Cũng như với các ngành công nghiệp dược phầm và sản phẩm tự nhiên, tri thức truyền thống là một nguồn hữu ích để phát triển các sản phẩm này với phạm vi lựa chọn rộng lớn.

2.8 Thuốc thú y cổ truyền:

Ở làng Vembur, Tamil Nadu, Ấn Độ có một người tên là Thiru Palchamy Gounder đã chữa bệnh cho động vật từ khi 16 tuổi. Qua việc phát triển nghề nghiệp của mình dưới sự chỉ dẫn của người thầy tinh thần là Kandavilswamy, người thầy thuốc thú y cổ truyền này đã đạt được danh tiếng trong vùng nhờ khả năng chữa nhiều loại bệnh tật khác nhau cho gia súc. Nhờ việc sử dụng những vị thuốc được bào chế từ thực vật địa phương, anh ta có khá năng điều trị các bệnh thông thường như gãy xương, viêm có mủ, gây sưng, sưng lưỡi và sưng mặt. Việc chữa trị có thể kéo dài từ hai giờ đến một tháng, nhưng việc có nhu cầu liên tục đối với các dịch vụ , này cho thấy ít có sự nghi ngờ về hiệu quả của chúng.

Các hiệp hội của những người đổi mới cơ bản hiện đang sưu tập tri thức truyền thống nói trên để cứu nó khỏi bị mất đi, để khuyến khích sự trân,trọng và bảo vệ nó, để phổ biến nó và để gia tăng giá trị của nó thông qua hoạt động nghiên cứu, Họ thấy đây là con đường khả dỉ để tiếp cận sự phát triển theo hưổng từ nguồn gốc đi lên. Một số hiệp hội hy vọng bán được những sản phẩm dựa trên tri thức truyền thống sau khi nhận được sự bảo hộ theo bằng độc quyền sáng chế, nhằm mang lại lợi ích cho các cộng đồng và nhà đổi mới, những người đã phát triển tri thức đó.

3. Giữ gìn bí mật cổ xưa:

Khi Ấn Độ mở cửa nền kinh tế của mình trong các thập kỷ gần đây, những công ty như LOréal và Revlon đã thành công trong việc nhập khẩu kem chống nhan và dầu gội đầu do các nước phương Tây phát triền mà trước đày chỉ có trên chợ đen. Ngày nay, có thể tiên đoán rằng phương pháp chăm sóc sắc đẹp truyền thống của Ấn Độ dựa trên các nguyên tắc cổ xưa của Ayurveda đang tạo được sự thay đổi ở phương Tây. Mặc dù những cách làm như vậy đã có từ khoảng 5.000 năm nay nhưng còn là mới mẻ ở Hoa Kỳ và Điều đó đủ để gây cảm hứng cho phụ nữ một khi họ hài lòng nói về làn da khô hoặc da trơn dầu của mình đề khám phá ra rằng liệu có phải cách tốt nhất để phân loại dosha - hoặc sức mạnh tinh thần - của họ là phân chia nó thành kapha (trái đất), vata (không khí) hoặc pitta (lửa) hay không.

Ayurveda (Ngôn ngữ cổ thiêng liêng của người Hin-đu Ấn Độ dành cho sự thông thái về cuộc sống) được coi là cách tiếp cận tổng thể lâu đời nhất về sức khoẻ và phúc lợi. Nguyên tắc cơ bản nói rằng mỗi con người đều chịu sự chi phối của ba dosha là trái đất, không khí và lửa. Mặc dầu ai cũng có một dosha vượt trội có táp động đến mọi thứ từ loại dq đến cá tính, việc giữ được cả ba trong trạng thái cần bằng là chìà khoá của sức khoẻ bên trong và vẻ đẹp bên ngoài. Yoga là một bộ phạn thuộc Ayurveda và tính phổ biến của nó ở Hoa Kỳ dẫn đến mới quan tâm lớn hơn đối với thuyết tinh thần ở phương Đông vờ cơ hội marketing nhiều hơn ở phương Tây. Vào tháng 3 nằm 1999, Body Shop đã giới thiệu mổt: dòng sân í- phẩm mang cảm hứng Ayýrveda (chẳng hạn một loại gối có hoa lá 4 thơm tượng trung cho kapha) và vào tháng 10 năm 1999 một nhóm ba phụ nữ, gồm có người mẫu Christine Turlington, đã khởi xướng V chế độ châm sóc da cao cạp Súndari™. Cả hai dòng sản phẩm trên đều sử dụng tinh dầu và thảo mộc được trổng chủ yếu ở Ấn Độ; Ayla Hussain, người đồng sáng lập Sundari, sinh trưởng ở Pa-ki-stàn va đã theo học ở Trường Kinh doanh Harvard nói: "Chúng tôi lấy những ý tưởng có hàng nghìn năm tuổi và sử dụng công nghệ hiện đại để đạt hiệu quả tối đa của chúng". Lindsay Oliver, nhà quản lý một suối nước khoáng Ayurveda có tên là Raj ở Fairfield thuộc Iowa nói rằng bảy năm trước đây khi khu nghỉ này được mở cửa bà không thể giành được sự quan tâm của giới tạp chí. Bây giờ, bà cho biết "Thời trang tìm chúng tôi".

Cảm ơn quý khách đã gửi yêu cầu đến Công ty Luật Minh Khuê, trên đây là nội dung tư vấn của Công ty, nội dung tư vấn có giá trị tham khảo, nếu còn vấn đề mà quý khách hàng còn chưa rõ xin vui lòng liên hệ đến tổng đài của Công ty Luật Minh Khuê 1900.6162 hoặc vui lòng gửi tin nhắn đến email [email protected] để được giải đáp thắc mắc. Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật - Công ty Luật Minh Khuê