Mục lục bài viết
1. Bà bầu có được ăn dưa hấu hay không?
Dưa hấu là loại trái cây nhiệt đới nhiều nước. Trong quả dưa hấu, đến hơn 90% là nước và đặc biệt chưa một lượng vô cùng nhỏ chất béo.
Thành phần dinh dưỡng trung bình trong 100g dưa hấu gồm có:
+ Nước: 90%
+ Protein: 0,6 gram
+ Carbohydrate: 7,6 gram.
+ Đường: 6,2 gram
+ Chất xơ: 0,4 gram
Ngoài ra, trong dưa hấu còn các loại Vitamin A, vitamin B5 và Vitamin C và các khoáng chất như Kali, Đồng và hai hợp chất chống oxy hóa mạnh là lycopene và cucurbitacin E.
Theo các chuyên gia, bà bầu có thể ăn dưa hấu trong suốt thời gian mang thai, kể cả trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Bởi trong dưa hấu có chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho cơ và đặc biệt là ít chất béo gây tăng cân cho mẹ. Mẹ bầu có thể sử dụng dưa hấu làm hoa quả để tráng miệng, dùng để ép nước uống hoặc dùng trong các món salad.
2. Lợi ích và nhược điểm ăn dưa hấu khi mang thai
Ưu điểm của ăn dưa hấu khi mang thai: Dưa hấu thì là một loại hoa quả tốt theo đó thì bà bầu khi sử dụng dưa hấu thì cũng đem lại những tác động nhất định trong việc cung cấp dưỡng chất cho mẹ và thai nhi.
- Dưa hấu làm giảm nguy cơ tiền sản giật: Tiền sản giật một trong những biến chứng khá phổ biến ở giai đoạn thai kỳ được đánh dấu bằng huyết áp cao, sưng phù và mất protein trong nước tiểu. Tiền sản giật gây ra những tình trạng nghiêm trọng cho bà mẹ cũng như thai nhi và là nguyên nhân chính dẫn đến sinh non. Dựa vào những nghiên cứu đã phát hiện bằng việc bổ sung lycopene có thể làm giảm nguy cơ tiền sản giật, dưa hấu giàu lycopene thường được quảng cáo để bảo vệ phụ nữ khỏi phát triển chứng tiền sản giật trong thai kỳ
- Dưa hấu có thể giảm nguy cơ mắc các tác dụng phụ hoặc biến chứng trong thai kỳ: Hàm lượng nước phong phú của dưa hấu có thể giúp phụ nữ mang thai đáp ứng tốt hơn nhu cầu chất lỏng tăng lên của họ, điều này có thể làm giảm nguy cơ táo bón, trĩ và các biến chứng thai kỳ.
- Có tác dụng giảm các triệu chứng ợ chua: Dưa hấu giúp giảm bớt những vấn đề này bằng cách làm dịu đường ống dẫn thức ăn và dạ dày. Nó sẽ giúp giảm chứng ợ nóng tức thì.
- Uống nước ép dưa hấu làm giảm ốm nghén: Uống một ly nước ép dưa hấu tươi vào sáng sớm là một ý tưởng tuyệt vời khi mang thai. Dưa hấu mang lại trải nghiệm nhẹ nhàng và sảng khoái suốt cả ngày. Các đặc tính cung cấp năng lượng và dinh dưỡng của dưa hấu cũng giúp giảm bớt ốm nghén.
- Ngăn chặn sắc tố: Sắc tố là một vấn đề da thường gặp khi mang thai. Nó lấy đi niềm vui khi mang thai. Dưa hấu đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa tình trạng liên quan đến sắc tố da. Dưa hấu thúc đẩy quá trình tiêu hóa dễ dàng và giữ cho nhu động ruột trơn tru. Điều này lại ảnh hưởng đến kết cấu của da. Nó phát sáng và có vẻ đẹp.
- Có tác dụng lợi tiểu và giải độc: Dưa hấu có đặc tính lợi tiểu. Dưa hấu giúp thải độc tố có hại ra khỏi cơ thể. Đồng thời dưa hấu còn giúp kích thích chức năng thận, thanh lọc gan và giảm nồng độ axit uric trong máu.
Nhược điểm khi ăn dưa hấu thì bao gồm các nhược điểm như sau:
- Tăng sản xuất khí: Dưa hấu có thể làm tăng sản xuất khí trong dạ dày và ruột, gây ra cảm giác đầy bụng và khó tiêu. Điều này có thể tạo ra cảm giác khó chịu và buồn nôn ở một số bà bầu.
- Tiêu hóa kém: Một số phụ nữ mang thai có thể trải qua sự thay đổi trong hệ tiêu hóa, gây ra tình trạng táo bón hoặc tiêu chảy. Dưa hấu có chứa chất xơ, có thể ảnh hưởng đến tiêu hóa của bạn một cách tích cực hoặc tiêu cực, phụ thuộc vào cơ địa cá nhân.
- Nếu như mà bà bầu ăn phải dưa chứa nhiều chất bảo quản thì có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi cũng như là sức khỏe của người mẹ. Bởi vậy mà việc lựa chọn dưa cũng là một trong những việc làm quan trọng và cần được quan tâm đến
Để giảm nguy cơ gặp các vấn đề này, bạn nên ăn dưa hấu một cách nhẹ nhàng và không quá nhiều. Hãy cân nhắc về cách tiêu thụ dưa hấu và quan sát cơ thể của bạn để biết liệu bạn có phản ứng gì sau khi ăn. Nếu bạn gặp vấn đề nghiêm trọng hoặc kéo dài, hãy thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn cụ thể hơn về chế độ ăn uống của bạn.
Dưa hấu rất tốt cho sức khỏe của mẹ và thai nhi, cho nên là loại trái cây được nhiều mẹ bầu ưa thích, hầu hết thì dưa đều có những lợi ích đối với sức khỏe của mẹ bầu và một số hạn chế nhỏ như về chất lượng của dưa hay là nguy cơ về tiêu hóa nếu như chất lượng của dưa không có được tốt và đảm bảo.
3. Một số lưu ý khi bà bầu ăn dưa hấu
Dưa hấu được biết đến là một loại trái cây được trồng khá là nhiều và phổ biến hiện nay theo đó thì giá thành dừng ở mức ổn định và có phần đắt nếu như không đúng mùa vụ. Và là một thực phẩm phổ biến cho nên bà bầu khi ăn dưa hấu thì cần phải có một chút lưu ý như sau:
Sản phẩm an toàn: Đảm bảo rằng dưa hấu bạn ăn là tươi và chất lượng, không bị nhiễm khuẩn hoặc bất kỳ vấn đề vệ sinh nào. Vì đây là sản phẩm được trồng nhiều và phổ biến cho nên việc mua dưa hấu cũng rất dễ dàng các bạn có thể mua dưa tại siêu thị, cửa hàng tạp hóa hoặc chợ , thậm chí là ngay ở vỉa hè thì bạn đều có thể mua được dưa. Tuy nhiên thì đối với bà bầu các bạn nên lựa chọn mua dưa tại những nơi đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm để đảm bảo chất lượng quả dưa tốt và an toàn với bà bầu, việc mua dưa tại chợ hoặc tại vỉa hè thì có thể bạn sẽ lựa chọn phải dưa có hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt phép và dưa ngâm các loại hóa chất để được bảo quản lâu và tươi hơn, như vậy thì không có đảm bảo được về mặt sức khỏe.
Lượng tiêu thụ: Hãy ăn dưa hấu với mức độ vừa phải và không tháng quá nhiều. Dưa hấu có chứa đường tự nhiên, và việc ăn quá nhiều có thể gây tăng cân không mong muốn. Dưa hấu tốt, tuy nhiên thì mỗi ngày các bạn chỉ nên ăn một lượng vừa đủ, không nên ăn quá nhiều thì có thể dẫn đến tiêu chảy hoặc đau bụng. Định lượng lượng tiêu thụ vừa phải trong trường hợp này là việc làm cần thiết
Rửa sạch: Trước khi ăn dưa hấu, hãy rửa sạch bề mặt để loại bỏ bất kỳ vi khuẩn hay hạt bẩn có thể gây hại. Việc rửa lại dưa hấu với nước muối là việc cần thiết nhằm loại bỏ các bụi bẩn và các chất bảo quản thực vật đang còn dư thừa ngoài bề mặt quả dưa. Và đảm bảo vệ sinh và sức khỏe hơn cho bà bầu và thai nhi.
Kiểm tra dị ứng: Nếu bạn có tiền sử về dị ứng với dưa hấu hoặc thực phẩm tương tự, hãy thận trọng và theo dõi phản ứng của cơ thể. Nếu như bạn có dị ứng với dưa thì trong thời khi mang thai dù bạn có thèm thì tuyệt đối bạn không nên ăn dưa vì những hậu quả là vô cùng lớn.
Điều hòa dinh dưỡng: Dưa hấu có nhiều lợi ích dinh dưỡng như chứa nhiều nước, vitamin C, và chất xơ, nhưng không nên thay thế các thực phẩm khác trong chế độ ăn uống của bà bầu. Hãy duy trì một chế độ ăn đa dạng và cân đối.
Nhớ luôn thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi thay đổi bất kỳ phần nào trong chế độ ăn uống của bạn trong thời kỳ mang thai để đảm bảo sự an toàn cho bạn và thai nhi. Vì sức khỏe của bản thân và của thai nhi thì các mẹ nên lựa chọn sản phẩm một cách thông minh và kĩ lưỡng để có thể hạn chế những rủi ro không đáng có trong quá trình mang thai của mình.
Nội dung trên chỉ mang tính chất tham khảo, các bạn nên khám và làm theo hướng dẫn của các chuyên gia dinh dưỡng và bác sĩ
Tham khảo thêm: Qủa nhãn có tốt cho bà bầu không ?