Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc Hội

Bộ luật hình sự số 37/2009/QH12 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quốc hội

2. Nội dung phân tích:

Hồ sơ khởi kiện gồm:

- Đơn khởi kiện (Mẫu đơn)

- Các giấy tờ liên quan đến vụ kiện ( giấy tờ sở hữu nhà, đất, hợp đồng liên quan…)

- Đối với cá nhân: Giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu (bản sao có công chứng).

>> Xem thêm:  Quy định mới về lãi suất trong Bộ luật dân sự hiện hành

- Đối với pháp nhân: Giấy tờ về tư cách pháp lý của người khởi kiện, của các đương sự và người có liên quan khác như: giấy phép, quyết định thành lập doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; điều lệ hoạt động, quyết định bổ nhiệm hoặc ủy quyền đại diện doanh nghiệp (bản sao có công chứng).

- Bản kê các giấy tờ nộp kèm theo đơn kiện (ghi rõ số bản chính, bản sao).

Lưu ý: Các giấy tờ nêu trên là văn bản, giấy tờ tiếng nước ngoài đều phải được dịch sang tiếng Việt Nam. Do cơ quan, tổ chức có chức năng dịch thuật, kèm theo bản gốc.

Bộ luật dân sự quy định:

"Điều 290. Thực hiện nghĩa vụ trả tiền

1. Nghĩa vụ trả tiền phải được thực hiện đầy đủ, đúng thời hạn, đúng địa điểm và phương thức đã thoả thuận.

2. Nghĩa vụ trả tiền bao gồm cả tiền lãi trên nợ gốc, trừ trường hợp có thoả thuận khác."

Bộ luật hình sự quy định:

"Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

>> Xem thêm:  Đất chuyên dùng ? Đất chuyên dùng có được cầm cố, thế chấp hay không ?

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

>> Xem thêm:  Tư vấn về hợp đồng vay trả góp với công ty Home Credit ? Không trả tiền gốc mua trả góp có phạm tội ?

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Tôi có một người đồng nghiệp của vợ tôi lừa hơn 700.000.000( bảy trăm triệu đồng), hiện tại tòa đang xử, tuần sau mới tuyên án, cho tôi hỏi: 1, Nếu bị đi tù có phải đền bù số tiền đó cho tôi không? 2, Nếu đi tù xong về chưa trả được thì có phải tiếp tục trả không? 3, Nếu không trả tôi có kiện tiếp được không?

=> 1. Người đó bị đi tù thì vẫn phải trả số tiền đó cho bạn vì việc đi tù là chịu trách nhiệm hình sự còn việc trả tiền là thực hiện nghĩa vụ dân sự đối với bạn.

2 +3. Việc trả tiền chỉ được thực hiện trong thời gian Tòa án yêu cầu thi hành án, nếu hết thời gian mà người đó không còn khả năng trả nợ cho bạn thì bạn cũng không thể khởi kiện được.

Trong quá trình đi xin việc làm giáo viên tôi đựơc anh này nhận xin việc cho nhưng phải nộp trước 80 triệu. Tôi tìm gặp anh này thì đựơc biết anh ta đã bỏ trốn. Tôi báo công an. Sau khi bắt được anh này tôi được biết anh ta đã lừa số tiền hơn 4 trăm triệu. Sau đó toà xử anh này 9 năm tù và bồi thường toàn bộ thiệt hại cho tôi và những người khác năm 2013. Nhưng đến giờ tôi chưa nhận được thông tin gì về đền bù. Vậy tôi phải liên hệ với ai để lấy. Tôi phải làm gì?

=> Bạn viết đơn yêu cầu thi hành án gửi đến Chi cục thi hành án.

Mẫu đơn bạn tham khảo TẠI ĐÂY.

Tôi có vay của ông B 12.000.000 đồng tiền Việt Nam. số tiền này tôi có viết giấy nợ và ông B đang giữ. Trong khi đó tôi có giới thiệu một khách hàng đến mua cây giống CÀ GAI LEO của ông B với số tiền là 110.000.000 đồng. Ông B hứa với tôi là sẽ trích lại cho tôi 20% số tiền. ( tức là 22.000.000 đồng) (chỉ hứa bằng miệng chứ không viết giấy tờ vì tôi tin tưởng ông B. Vậy mà giờ ông B nói chỉ trả cho tôi 10.000.000 đồng và bắt tôi phải trả cho ông ấy số tiền tôi đã vậy . Ông ấy còn nói sẽ kiện tôi vào tù. Tôi vậy ông ấy thì tôi phải trả nhưng với khi nào ông ấy trả đủ số tiền 20% cho tôi. Còn nếu ông ấy không trả đủ cho tôi thì tôi không trả. Tôi làm như thế có phạm luật gì không?

 Trường hợp này nếu bạn không có giấy tờ chứng minh việc ông B sẽ đưa bạn 20% hoặc bản ghi âm, ghi hình chứng minh ông ấy nợ bạn thì bạn không thể khởi kiện được. Việc bạn nợ tiền ông B thì bạn phải trả tiền, đó là nghĩa vụ của bạn. Nếu bạn không trả bạn sẽ vi phạm pháp luật.

>> Xem thêm:  Rủi ro khi nhờ người đứng tên vay trả góp mua nhà và đứng tên nhà hộ là gì ?

tôi có anh bạn vay của ngân hàng viettinbanh số tiền 1 tỷ 7 nhung bay gio ko có khả năng trả nợ thì liệu có sợ phải đi tù không
Có một người đưa cho ba em một số tiền đưa đi trả nợ dùm . mà ba em ko đưa cho người đc trả lấy số tiền đó ăn xài hết và ko còn khả năng chi trả . Nay ba em đã bỏ trốn .Số tiền ấy khoảng 2 tỷ Luật sư cho em hỏi tình huống xấu nhất thì ba em co phai đi tù ko . nếu có thì khoảng mấy năm ạ?
trong thời gian làm việc tại Công ty tôi có làm thất thoát khoảng 720.000.000 triệu theo quy định của phan luat việt nam thì tôi bị phạt tù bao nhiều năm.

=> Trường hợp này thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Vay hỗ trợ trả góp và mua điện thoại trả góp mà mất khả năng lao động thì bị xử lý thế nào ?