Người gửi: Duy Thanh

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật đất đaicủa công ty Luật Minh Khuê

Luật sư tư vấn lấy lại sổ đỏ đã thế chấp ngân hàng?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2005

Nội dung phân tích:

Bạn thân mến, năm 2011 bạn có một bìa đỏ đứng tên mìnhủy quyền cho anh trai đi thế chấp ngân hàng để phát Công ty, nhưng đến nay Công ty không hoạt động nữa và cũng không có khả năng để trả nợ.

Trước hết theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định về thế chấp tài sản như sau:

Điều 342. Thế chấp tài sản

1. Thế chấp tài sản là việc một bên (sau đây gọi là bên thế chấp) dùng tài sản thuộc sở hữu của mình để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự đối với bên kia (sau đây gọi là bên nhận thế chấp) và không chuyển giao tài sản đó cho bên nhận thế chấp.

Trong trường hợp thế chấp toàn bộ bất động sản, động sản có vật phụ thì vật phụ của bất động sản, động sản đó cũng thuộc tài sản thế chấp.

Trong trường hợp thế chấp một phần bất động sản, động sản có vật phụ thì vật phụ thuộc tài sản thế chấp, trừ trường hợp các bên có thoả thuận khác.

Tài sản thế chấp cũng có thể là tài sản được hình thành trong tương lai.

2. Tài sản thế chấp do bên thế chấp giữ. Các bên có thể thỏa thuận giao cho người thứ ba giữ tài sản thế chấp.

3. Việc thế chấp quyền sử dụng đất được thực hiện theo quy định tại các điều từ Điều 715 đến Điều 721 của Bộ luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

Vì vậy, nếu bạn có việc cần đến bìa đỏ mà chưa trả được nợ thì ngân hàng sẽ không thể trả sổ đó lại cho bạn. Tuy nhiên bạn cũng có thể dùng một tài sản thế chấp khác để đề nghị ngân hàng chấp nhận thay thế cho thế chấp bìa đỏ của bạn để lấy lại bìa đỏ.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai.