Bây giờ tôi đang cần tiền và muốn bán sang tên cả 2 nhà cùng 1 thời điểm thì tôi có được miễn thuế thu nhập cá nhân 1 căn nhà không. Hay phải bán trước 1 căn, đợi 1 thời gian sau bán căn thứ 2 thì mới miễn thuế thu nhập cá nhân căn 2?

 Xin được sự tư vấn của Luật sư.

Trân thành cảm ơn!

Người gửi : Nguyễn Quý Danh.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật về thuế của công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật lĩnh vực thuế ?

Luật sư tư vấn pháp luật lĩnh vực thuế, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục hỏi đáp của Luật Minh Khuê. Câu hỏi của bạn được chúng tôi trả lời như sau:

Căn cứ pháp lý:

Luật thuế thu nhập cá nhân 2007

Nghị định số 65/2013/NĐ-CPquy định chi tiết một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân và Luật sửa đổi , bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân.

Thông tư số 111/2013/TT-BTC hướng dẫn thực hiện Luật thuế thu nhập cá nhân, Luật sửa đổi , bổ sung Luật thuế thu nhập cá nhân và nghị định 65/2013/NĐ-CP.

Điều 4.Luật thuế thu nhập cá nhân 2007Thu nhập được miễn thuế

1. Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

2. Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp cá nhân chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất.

3. Thu nhập từ giá trị quyền sử dụng đất của cá nhân được Nhà nước giao đất.

4. Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

5. Thu nhập của hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, làm muối, nuôi trồng, đánh bắt thuỷ sản chưa qua chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường.

6. Thu nhập từ chuyển đổi đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao để sản xuất. 

7. Thu nhập từ lãi tiền gửi tại tổ chức tín dụng, lãi từ hợp đồng bảo hiểm nhân thọ.

8. Thu nhập từ kiều hối.

9. Phần tiền lương làm việc ban đêm, làm thêm giờ được trả cao hơn so với tiền lương làm việc ban ngày, làm trong giờ theo quy định của pháp luật.

10. Tiền lương hưu do Bảo hiểm xã hội chi trả.

11. Thu nhập từ học bổng, bao gồm:

a) Học bổng nhận được từ ngân sách nhà nước;

b) Học bổng nhận được từ tổ chức trong nước và ngoài nước theo chương trình hỗ trợ khuyến học của tổ chức đó.

12. Thu nhập từ bồi thường hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, phi nhân thọ, tiền bồi thường tai nạn lao động, khoản bồi thường nhà nước và các khoản bồi thường khác theo quy định của pháp luật.

13. Thu nhập nhận được từ quỹ từ thiện được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép thành lập hoặc công nhận, hoạt động vì mục đích từ thiện, nhân đạo, không nhằm mục đích lợi nhuận.

14. Thu nhập nhận được từ nguồn viện trợ nước ngoài vì mục đích từ thiện, nhân đạo dưới hình thức chính phủ và phi chính phủ được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Như vậy theo quy định của pháp luật hiện hành bạn chỉ được miễn thuế với bất động sản duy nhất tại thời điểm chuyển nhượng. Vì vậy trong trường hợp này bạn cần bán 1 căn nhà trước và ngay sau đó sẽ bán căn thứ 2 . Sau khi bán căn thứ nhất bạn cần hoàn thành thủ tục công chứng đối với nhà, sang tên đối với đất thì bạn sẽ bán căn thứ 2 và được miễn thuế đối với căn thứ 2 này.

Trân trọng!

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.