Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2005 (Bộ luật dân sự năm 2015)

2. Nội dung phân tích:

Chào luật sư. Chồng tôi ngoại tình và có con riêng sau lưng tôi. Anh ta giấu tôi làm ăn bên ngoài, vay nợ, thế chấp tài sản mà tôi không biết. Cách đây bốn ngày, anh ta có lợi dụng lòng tin của tôi, nói là mượn xe máy, đi việc và về trả ngay, tôi có đồng ý cho mượn nhưng không đưa giấy tờ cho anh ta. Tuy nhiên, hai ngày sau khi mượn xe, bất chấp mọi liên lạc và yêu cầu của tôi, anh ta quanh co, nói dối, cho đến ngày 2/7, tôi mới biết là anh ta cắm xe của tôi, toàn bộ việc làm của anh ta chưa qua trao đổi với tôi, không có sự đồng ý của tôi. Và chỗ anh ta cắm xe là chỗ làm ăn dây dưa với anh ta, lấy xe, thu xe không giấy tờ. Tôi muốn hỏi luật sư tôi có thể kiện anh ta như thế nào. Trên thực tế tôi và anh ta chưa li hôn. Rất cảm ơn luật sư.

Điều 472 BLDS 2005 có quy định : 

Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định. 

Trong trường hợp của bạn , thứ nhất bạn không phải là người đứng ra ký kết hợp đồng vay và cầm cố tài sản , mặt khác khi vay tiền chồng bạn không được sự đồng ý của bạn và cung không dùng số tiền này để chi tiêu cho gia đình vì vạy bạn không có nghĩa vụ phải trả khoản nợ cũng như các khoản cầm cố này . 

Thứ hai , về chiếc xe máy của bạn , chồng bạn có hành vi đưa thông tin sai lệch , lợi dụng lòng tin của bạn thông qua việc mượn xe để đem đi cầm cố , vậy chồng bạn đã phạm vào tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo điều 139 BLHS hiện hành , tùy vào giá trị của chiếc xe cũng như mức độ nguy hiểm của hành vi mà chồng bạn có thể quy vào 1 trong các điều khoản sau đây :

Điều 139 của bộ luật dân sự quy định:
1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Theo điểm a, khoản 2, điều 1  quy định : "Sửa đổi cụm từ “năm trăm nghìn đồng” thành cụm từ “hai triệu đồng” tại khoản 1 các điều 139".

>> Xem thêm:  Làm giấy vay tiền viết tay có hợp pháp không ? Hợp đồng và giấy vay tiền mặt có khác nhau không ?

Bạn có thể làm đơn trình báo hoặc đơn tố giác tội phạm gửi lên cơ quan công an cấp huyện nơi vợ chồng bạn đang cư trú để cơ quan công an tiến hành điều tra và khởi tố vụ án hình sự đối với tội danh của chồng bạn .

Cậu bạn em đi tham gia hội thảo trò chuyện gì đó, 1 chuyên gia có đặt câu hỏi và ra phần thương 100.000$ nếu trả lời đúng, trả lời sai thì mất 100.000$. Cậu bạn đó có trả lời nhưng sai nên khi về người ta yêu cầu ghi giấy vay nợ 100.000$ với thời hạn là vô thời hạn. Em muốn hỏi nếu bị khởi kiện thì cậu bạn đó có phải trả 100.000 $ không? và tờ giấy nợ đó chỉ ghi số tiền cho vay cùng với thời gian trả nợ là vô thời hạn thôi chứ không có bất kỳ giao dịch gì, thì có được coi là hợp lệ không?

Điều 590. Hứa thưởng

1. Người đã công khai hứa thưởng phải trả thưởng cho người đã thực hiện công việc theo yêu cầu của người hứa thưởng.

2. Công việc được hứa thưởng phải cụ thể, có thể thực hiện được, không bị pháp luật cấm, không trái đạo đức xã hội." 

Vậy trong trường hợp này người chuyên gia đã có hành vi hứa thưởng cho những người trong buổi hội thảo sẽ thưởng 1 số tiền nhất định và phạt khi trả lời sai . Vậy trong trường hợp này cần xác định rõ việc ban tổ chức hội thảo yêu cầu tất cả mọi người bắt buộc phải tham gia trả lời câu hỏi hay bạn của bạn tự nguyện tham gia . Ở trường hợp thứ nhất, bạn cần phải xác định rõ việc tham gia trả lời câu hỏi của bạn mình liệu có hoàn toàn tự nguyện , nếu có những bằng chứng chứng minh bạn của mình bị ép buộc ... thì hợp đồng vay tài sản nói trên hoàn toàn vô hiệu do không theo đúng ý chí của người giao kết . Mặt khác , nếu việc tham gia trả lời câu hỏi của người bạn của bạn là hoàn toàn tự nguyện thì người này có nghia vụ phải trả khoản nợ trong hợp đồng vay mà hai bên đã ký kết . Trong hợp đồng không ghi rõ kỳ hạn trả nợ do vậy đây có thể được coi là hợp đồng vay không kỳ hạn , khi bên cho vay muốn đòi lại khoản nợ thì cần phải báo trước cho bên vay khoảng thời gian hợp lý . ĐIều này được quy định tại BLDS nưm 2005 như sau :

Điều 477: Thực hiện hợp đồng vay không kỳ hạn

1. Đối với hợp đồng vay không kỳ hạn và không có lãi thì bên cho vay có quyền đòi lại tài sản và bên vay cũng có quyền trả nợ vào bất cứ lúc nào, nhưng phải báo cho nhau biết trước một thời gian hợp lý, nếu không có thoả thuận khác.

2. Đối với hợp đồng vay không kỳ hạn và có lãi thì bên cho vay có quyền đòi lại tài sản bất cứ lúc nào nhưng phải báo trước cho bên vay một thời gian hợp lý và được trả lãi đến thời điểm nhận lại tài sản, còn bên vay cũng có quyền trả lại tài sản bất cứ lúc nào và chỉ phải trả lãi cho đến thời điểm trả nợ, nhưng cũng phải báo trước cho bên cho vay một thời gian hợp lý.

Kính chào Luật sư , Xin cho tôi hỏi vấn đề như sau Bạn tôi có vay tôi 100tr và bàn giao cho tôi 1 chiếc oto để sử dụng tôi và bạn tôi có viết giấy vay nợ và bàn giao xe ( viết tay) nhưng xe lại ko đứng tên bạn tôi bạn tôi nói là mua của ng quen và chưa sang tên ( vậy như thế có hợp pháp ko, ) nếu như người đứng tên kia họ đòi xe thì sao và như thế tôi có lấy lại được số tiền cho bạn tôi vay không? Xin được tư vấn. Xin chân thành cảm ơn !

Vậy trong trường hợp của bạn , bạn cho bạn của mình vay 100 triệu và giữ xe của người đó , giấy tờ xe chưa được sang tên nhưng nếu giữa người bạn của bạn và người chủ cũ của xe ký kết 1 hợp đồng mua bán xe có công chứng , chứng thực thì hợp đồng này sẽ được coi là bằng chứng chứng minh việc mua bán xe giữa 2 bên , người bán xe không có quyền đồi lại xe , khoản nợ của bạn cho người bạn vay sẽ được côi là 1 khoản vay không có đảm bảo do vậy nếu như người bạn của bạn không trả nợ thì bạn có thể khởi kiện ra tòa án nhân dân cấp huyện để yêu cầu người dó trr nợ .

Chào các anh chị ạ! Em tên là Lương Thơ quê ở Quỳ Châu - Nghệ An. Hôm nay em có sự việc này rất mong được anh chị tư vấn giúp em và gia đình. Em cảm ơn rất nhiều! Thưa anh chị luật sư, gia đình em làm nông nên cuộc sống rất khó khăn, đến năm 2015 anh trai em có vay ngân hàng để làm ăn, trong quá trình làm ăn không thuận lợi phải cần thêm vốn nên anh trai em có vay tiền ông Vi Văn Đồng người ở xóm bên là 6 triệu đồng với lãi suất cao. Nhưng trong quá trình làm ăn thấy công việc làm ăn của a trai em sắp đổ bể ông Đồng đã xiết nợ trả cả gốc lẫn lãi, lúc này a trai em thấy k có khả năng trả dc nên đã xin khất nợ và lúc đó cũng có gửi lại nhà ông Đồng một số máy móc có giá trị. Đến tết năm 2016 con gái ông Đồng(ở cùng nhà với ông Đồng) đã đưa người đến nhà em để xiết nợ, vì tết a trai em cũng không muốn to chuyện nên đã viết giấy vay nợ cho con gái ông Đồng. Xong tết thì anh trai em đi làm ăn xa để kiếm tiền trả nợ nhưng cũng k may mắn nên đến tháng 6/2016 anh trai em trở về con trai ông Đồng là Vi Văn Hùng( người này đã có gia đình và ở riêng)lại đưa người đến( người này gia đình em không biết tên) dọa nạt để xiết nợ. Sau 1 tuần thì ông Đồng đã đến nhà em và gặp anh trai, chị dâu em trao đổi và thỏa thuận. Trong quá trình thỏa thuận đó,tính cả tiền anh trai em trả mặt vặt cho ông Đồng và với số máy móc anh trai em gửi với ông Đồng đã biến mất( bị trộm hay cho ai hay ông Đồng bán thì gia đình em không rõ)nên gia đình em và ông Đồng đã đi đến thỏa thuận là gia đình em trả cho ông Đồng cả gốc cả lãi là 3 triệu đồng nữa.lúc đó có a trai em viết giấy thanh toán nợ với nội dung số tiền vay, số lãi, số tiền đã trả là 10 triệu, lúc đó có 3 người trong xóm em làm chứng cùng ký vào tờ giấy đó với anh trai em và ông Đ. Tưởng là đã xong thế mà cách đây không lâu con trai ông Đồng là Hùng lại đưa người đến nhà em đòi thêm tiền là 3.5 triệu nữa mới xong nợ, lúc đến đã xúc phạm gia đình em,còn gây gổ rồi người đi cùng tên H đã xông vào đánh a trai em tại nhà hàng xóm với sự chứng kiến của nhiều người. Sau khi hòa giải tại xóm tên H này không những bắt gia đình em trả tiền mà còn dọa đưa người đến nhà em để gây tiếp trước sự trước sự chứng kiến của an ninh 2 xóm và nhiều người khác.sau đó tên H còn cho người gọi điện thoại đe dọa chị dâu em và những người sẽ làm chứng cho hành vi của chúng. Hiện taị gia đình em đã viết đơn gửi lên UBND xã nhưng chỉ có công an xã làm việc với 2 bên và nói gia đình em phải trả 3.5 triệu đồng cho ông Đồng. Thưa các anh chị văn phòng luật Minh Khuê, xin cho em hỏi là xã giải quyết như vâỵ đã đúng chưa? Và nếu gia đình em không chấp nhận thì phải làm gì tiếp theo ạ? Với gia đình em ở miền núi 3.5triệu là số tiền lớn rồi mà có trả cho chúng rồi thì vẫn sẽ bị chúng tìm cách gây gổ nên gia đình em rất muốn anh chị hướng dẫn để giải quyết triệt để mà yên tâm làm ăn ạ. Em rất mong sớm nhận được giải đáp của anh chị. Em cảm ơn anh chị rất nhiều!

Vậy trong trường hợp của anh trai bạn , khi hai bên thỏa thuận với nhau về việc trả nợ và thanh toán nợ có viết giấy và có người làm chứng , vì vậy hiện tại anh bạn không còn nợ tiền của người kia nữa . Việc người con trai của ông Đ là H có hành vi , lời nói đe dọa gia đình bạn và những người làm chứng là trái với quy định của pháp luật , trường hợp bạn đã trình báo lên cơ quan chính quyền cấp xã và được hòa giải nhưng phương án hòa giải của UBND cấp xã không thỏa đáng thì bạn có thể khiếu nại tiếp lên UBND cấp huyện để được giải quyết . Thủ tục khiếu nại được quy định tại luật khiếu nại 2012 theo trình tự như sau : Trong vòng 90 ngày kể từ khi có quyết định của UBND cấp xã bạn có thể khiếu nại bằng cách gửi đơn lên UBND cấp huyện kèm theo các giấy tờ chứng minh về việc quyền và lợi ích hợp pháp của bạn đang bị xâm phạm . Trong vòng từ 30 đến 45 ngày cơ quan có thẩm quyền sẽ có trách nhiệm xác minh vụ việc , điều tra , giải quyết vụ viecj theo quy định của pháp luật .

>> Xem thêm:  Cách tính số tiền phải trả cả gốc và lãi khi vay vốn sinh viên ? Điều kiện cho sinh viên vay vốn ưu đãi ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật dân sự về giấy vay tiền trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Dân sự - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Quy định của pháp luật về vay vốn Học sinh, sinh viên như thế nào ? Chính sách vay ưu đãi cho sinh viên ?