Vậy họ có được coi là vợ chồng không ? Và bị mất giấy đăng ký kết hôn như vậy có ảnh hưởng gì không ? Nếu người chồng có vợ khác thì có đăng ký kết hôn với người vợ sau được không? Xin cảm ơn.

Người gửi: L.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật hôn nhân của Công ty luật Minh Khuê.

Mất giấy đăng ký kết hôn thì danh nghĩa vợ chồng còn tồn tại ?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình gọi: 1900.6162

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê. Đối với trường hợp của bạn, tôi sẽ tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ pháp lý:

- Luật hôn nhân và gia đình 2014

- Nghị định 158/2005/NĐ-CP

Nội dung trả lời:

>> Xem thêm:  Nghi thức kết hôn là gì ? Quy định về nghi thức kết hôn

Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì pháp luật chỉ quy định hai trường hợp chấm dứt hôn nhân đó là: ly hôn và vợ (chồng) chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết. Như vậy, vì vợ chồng bạn của bạn chỉ mất Giấy đăng ký kết hôn mà không thuộc hai trường hợp trên nên quan hệ vợ chồng của họ vẫn chưa chấm dứt hay nói cách khác họ vẫn được coi là vợ chồng. Việc mất Giấy đăng ký kết hôn, bạn của bạn có thể đăng ký lại theo trình tự, thủ tục quy định tại Nghị định 158/2005/NĐ-CP.

Trên thực tế, nếu bạn của bạn không làm gì cần đến Giấy đăng ký kết hôn thì việc mất Giấy đăng ký kết hôn cũng không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống vợ chồng.

Khoản 2 Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình quy định cấm các hành vi sau đây:

"a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

đ) Yêu sách của cải trong kết hôn;

e) Cưỡng ép ly hôn, lừa dối ly hôn, cản trở ly hôn;

g) Thực hiện sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản vì mục đích thương mại, mang thai hộ vì mục đích thương mại, lựa chọn giới tính thai nhi, sinh sản vô tính;

>> Xem thêm:  Luật hôn nhân và gia đình là gì ? Đối tượng, phương pháp điều chỉnh của luật hôn nhân gia đình

h) Bạo lực gia đình;

i) Lợi dụng việc thực hiện quyền về hôn nhân và gia đình để mua bán người, bóc lột sức lao động, xâm phạm tình dục hoặc có hành vi khác nhằm mục đích trục lợi."

Theo như trình bày ở trên thì quan hệ vợ chồng bạn của bạn vẫn chưa chấm dứt nên việc người chồng có vợ khác là vi phạm điều cấm của Luật hôn nhân và gia đình 2014 và người chồng không có quyền đăng ký kết hôn với người vợ sau trong khi đang có vợ.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

Trân trọng ./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ

>> Xem thêm:  Độ tuổi đăng ký kết hôn theo quy định mới nhất ?