1. CV là gì?

CV là cụm từ viết tắt của "Curriculum Vitae". CV thường được dịch là sơ yếu lý lịch, nhưng bản chất CV là bản tóm tắt những thông tin về trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, các kỹ năng liên quan tới công việc mà ứng viên muốn ứng tuyển, điều này sẽ để lại ấn tượng ban đầu cho các nhà tuyển dụng về ứng viên mà họ đang xét duyệt, bản chất CV không phải là tờ khai lý lịch tự thuật.

 

2. Vai trò của CV xin việc

CV xin việc hiện nay đóng vai trò rất quan trọng để nhà tuyển dụng đánh giá, xem xét từng ứng viên, đây cũng có thể là cơ sở chính để loại những ứng viên không phù hợp trước vòng phỏng vấn. Thông thường, một vị trí tuyển dụng sẽ có rất nhiều hồ sơ ứng tuyển tuy nhiên nhà tuyển dụng không có nhiều thời gian và nhân lực để phỏng vấn từng ứng viên, vì thế CV giúp họ loại ra những ứng viên không phù hợp.

Đối với một bộ hồ sơ xin việc, CV là một loại giấy tờ được chú ý nhất bởi nó mang lại cái nhìn khái quát, tổng quan nhất về ứng viên bao gồm thông tin cá nhân, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc...Đây là những tiêu chí quan trọng hàng đầu trong việc tuyển dụng. Học viết CV chính là bước đầu tiên các ứng viên cần làm khi đi tìm việc.

 

3. CV bao gồm những gì?

Để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng ngay từ cái nhìn đầu tiên thì CV của bạn phải nổi bật. Một CV xin việc hoàn chỉnh bao gồm các nội dung sau:

 • Thông tin cá nhân: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ, số điện thoại, email.
 • Trình độ học vấn: Liệt kê các cấp học từ cao đẳng/đại hcoj trở lên, bên cạnh đó có thể bổ sung thêm các khoá học chuyên môn, nghiệp cụ mà bạn đăng ký học ở các trung tâm.
 • Kinh nghiệm làm việc: Trong phần này cần viết vào CV những công việc trong cùng ngành nghề mà bạn đang ứng tuyển, những bạn đang là sinh viên, chưa có kinh nghiệm có thể thay thế bằng những hoạt động xã hội, câu lạc bộ mà bạn cảm thấy đã học được những ký năng cần thiết cho công việc đang ứng tuyển.
 • Kỹ năng: Các kỹ năng nổi bật bạn cần đưa vào CV như tin học văn phòng, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình,...
 • Mục tiêu nghề nghiệp: Bạn cần chỉ rõ những dự định, thành tựu mà bạn mong muốn đạt được trong tương lai, hoặc nêu vắn tắt kế hoạch mà bạn muốn làm để thực hiện mục tiêu của mình. Ngoài ra bạn cũng có thể viết mục tiêu ngắn hạn và dài hạn để nhà tuyển dụng thấy rằng bạn là người có chí tiến thủ.
 • Chứng chỉ và giải thưởng: Ví dụ các chứng chỉ tiếng như IELTS, TOEIC, HSK,..., các chứng chỉ tin học và giải thưởng của các cuộc thi chuyên môn.

 

 4. Những lưu ý khi viết CV xin việc

 • Trình bày rõ ràng, đẹp nhưng không quá nhiều màu sắc gây rối mắt.
 • Tập trung nhấn mạnh vào những từ khoá trong yêu cầu công việc để đưa vào CV.
 • CV cần ngắn gọn, súc tích, không lan man, dài dòng, không tập trung vào các vấn đề chính bởi vì CV quá dài nhà tuyển dụng sẽ không có thời gian đọc được hết và sẽ loại bỏ CV đó và đánh giá ứng viên không biết chọn lọc thông tin chính. Những phần quan trọng của CV bạn nên bôi đậm để gây sự chú ý cho người đọc.
 • Về định dạng CV: nếu bạn dùng CV online hãy chuyển sang định dạng pdf để đảm bảo việc hiển thị không bị lỗi. Không nên sử dụng file word hoặc file thiết kế khiến nhà tuyển dụng không mở được file hoặc lỗi font chữ.
 •  Bạn nên dùng email nghiêm túc bao gồm họ tên của bạn để gửi CV ví dụ [email protected], [email protected], tránh dùng các email không chuyên nghiệp như [email protected], [email protected],...
 • Ảnh trong CV cũng là một yếu tố quan trọng, bạn nên dùng ảnh thấy rõ trực diện khuôn mặt bạn và trang phục lịch sự.

 

5. Những lỗi hay mắc phải khi viết CV

 • Sai chính tả hoặc ngữ nghĩa của từ: những lỗi sai chính tả, lỗi đánh máy,... chính là những lỗi sai khiên CV của bạn trở nên xấu xí trong mắt nhà tuyển dụng, họ sẽ đánh giá bạn thiếu chuyên nghiệp. Chẳng ai muốn đọc tiếp một CV sai quá nhiều lỗi chính tả, họ cảm thấy bạn không nghiêm túc và không thực sự muốn ứng tuyển vào công việc này và CV của bạn sẽ nhanh chóng bị loại bỏ.
 • Phông chữ không phù hợp, rối mắt: một điều mà ứng viên nào cũng muốn CV của mình nổi bật giữa hàng trăm CV khác nên suy nghĩ sẽ trang trí CV của mình đẹp mắt với nhiều màu sắc, tuy nhiên việc sử dụng tràn lan sẽ phản tác dụng, sẽ gây khó chịu cho các nhà tuyển dụng.
 • Gian lận trong viết CV: việc bản thân bạn muốn "đánh bóng" những kinh nghiệm hay kỹ năng của mình để gây ấn tượng là điều cần thiết, tuy nhiên hãy dùng nó vừa đủ và trung thực, không nên gian lận. Bởi vì các nhà tuyển dụng thường là những người có kinh nghiệm dày dặn, có thể kiểm nghiệm được tính chân thực của CV. Họ sẽ có nhiều cách để triểm tra những gì bạn viết trong CV của mình và thật không hay nếu như chúng đều là giả.
 • CV diễn đạt dài dòng, trông đi vào trọng tâm chính: bạn không nên viết CV quá dài, nên tập trung vào một số từ khoá quan trọng như kinh nghiệm, kỹ năng đáp ứng được công việc mà nhà tuyển dụng yêu cầu.

 

6. Mẫu CV xin việc đơn giản

Họ và tên:....

Vị trí ứng tuyển:....

Ngày sinh:....

Giới tính:....

SĐT: ....

Email:...

Địa chỉ:....

Mục tiêu nghề nghiệp: 

Tôi muốn bản thân trong 5 năm tới có thể trở thành chuyên gia bán hàng, quản lý của một team kinh doanh xuất sắc

Tôi muốn trở thành trưởng phòng kinh doanh trong thời gian 5 năm sáp tới.

Sở thích: 

- Đọc sách

- Học ngoại ngữ

- Đi du lịch

Học vấn

Đại học:...

Chuyên ngành:...

Tốt nghiệp loại:..., điểm trung bình...

Kinh nghiệm làm việc

Công ty:...

Vị trí: Nhân viên

Mô tả công việc: Biên tập soạn thảo thông điệp, tin, bài viết về lĩnh vực giáo dục để PR cho sản phẩm, dịch vụ nhằm quảng bá hình ảnh và tạo dựng thương hiệu với khách hàng.

Hỗ trợ xây dựng hệ thống nhận dạng thương hiệu.

Công ty:...

Vị trí: chuyên viên Marketing

Mô tả công việc: Biên tập, soạn thảo, lên ý tưởng nội dung quảng cáo cho sản phẩm của công ty, tạo ấn tượng với khách hàng.

Hoạt động

Tên hoạt động:

Vị trí: tình nguyện viên

Mô tả công việc: 

Giúp đỡ học tập cho trẻ em, tặng quà

 Giúp đỡ, thăm hỏi các gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng,...tổ chức các chương trình văn nghệ.

Kỹ năng

- Thuyết trình

- Tin học văn phòng

- Kỹ năng làm việc nhóm

 

 

 

7. Tạo CV ở đâu?

Hiện nay, không khó để bạn có thể tạo một CV cho riêng mình. Trên các nền tảng hiện nay có rất nhiều website cung cấp dịch vụ tạo CV online. Chỉ với một vài thao tác đơn giản, cùng với vô vàn sự lựa chọn các mẫu, bạn sẽ có ngay cho mình một bản CV "không đụng hàng".

 • Canva là một trong những trang web quen thuộc tạo CV nhanh chóng, tiện lợi.
 • Top CV là một cái tên hàng đầu được các ứng viên lựa chọn để tạo CV nhờ việc cung cấp nhiều sự lựa chọn, với các mẫu CV đa dạng, nhiều ngành nghề khác nhau phù hợp với nhu cầu người dùng.
 • Online CV: điều đặc biệt của trang Web này chính là người dùng không cần đăng nhập, chỉ đơn giản là truy cập và bắt đầu tạo CV.

 

8. Một số mẫu CV ấn tượng

8.1. Mẫu 1

Mẫu CV xin việc đơn giản, chuyên nghiệp mới nhất năm 2022

 

8.2. Mẫu 2

Mẫu CV xin việc đơn giản, chuyên nghiệp mới nhất năm 2022

 

8.3. Mẫu 3

Mẫu CV xin việc đơn giản, chuyên nghiệp mới nhất năm 2022

 

8.4. Mẫu 4

Mẫu CV xin việc đơn giản, chuyên nghiệp mới nhất năm 2022

 

8.5. Mẫu 5

Mẫu CV xin việc đơn giản, chuyên nghiệp mới nhất năm 2022

Trên đây là một số chia sẻ của Luật Minh Khuê về một số mẫu CV đơn giản, ấn tượng. Hi vọng với nội dung bài viết, bạn có thể áp dụng để viết một CV xin việc hoàn chỉnh gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Chúc các bạn có thể tìm được công việc phù hợp!