1. Diễn văn khai mạc đại hội chi bộ

Bài phát biểu khai mạc đại hội thường được chủ tọa chuẩn bị và phát biểu sau phần công bố lý do và giới thiệu thành phần ban điều hành đại hội. Một bài phát biểu chất lượng cần chứa đầy đủ thông tin cần truyền đạt, lời văn rõ ràng rành mạch, nội dung bài phát biểu không trình bày quá dài dòng mà cần ngắn gọn súc tích.

Thường thì thời lượng dành cho một bài phát biểu đại hội chi bộ không nên quá 15 phút để tránh gây nhàm chán cho người nghe. Chính vì thế, người phát biểu nên soạn thảo và tập dượt phát biểu từ trước để chỉnh sửa sao cho chuẩn thời lượng. Người xưa vẫn thường nói “đầu xuôi đuôi lọt”, bài phát biểu khai mạc chính là một lời mở đầu giúp cho đại hội diễn ra thành công tốt đẹp.

Như vậy, một bài diễn văn khai mạc đại hội chi bộ không cần quá dài, với lượng nội dung như trên thì chỉ cần trình bày trên vài trang giấy A4. Một bài diễn văn gây ấn tượng trước hết bởi tinh thần, giọng đọc của người phát biểu. Chính vì thế bạn nên tập duyệt trước nhiều lần để điều chỉnh lỗi và phát huy thế mạnh bản thân. Bài phát biểu khai mạc nên được soạn thảo và tập dượt từ trước

 

2. Bài diễn văn khai mạc đại hội chi bộ hay cần những yếu tố gì?

Bài diễn văn khai mạc đại hội chi bộ là bài phát biểu của nhân vật chủ chốt tại chi bộ, thường là cán bộ lãnh đạo và được bầu làm chủ tọa đại hội phát biểu. Nếu coi buổi đại hội là một bài văn thì diễn văn khai mạc chính là mở bài. Bài diễn văn sẽ chứa những nội dung chung giới thiệu về đại hội và nêu một số vấn đề khái quát về tình hình hoạt động của chi bộ nhiệm kỳ vừa qua.

Một bài diễn văn khai mạc muốn hay và tạo ấn tượng tốt nên đảm bảo những yếu tố sau:

  • Lời văn ngắn gọn, súc tích;
  • Giọng đọc dứt khoát, dõng dạc, có điểm nhấn;
  • Thời lượng phát biểu không nên kéo dài;
  • Đầy đủ thông tin, nội dung cần thiết nhưng không phân tích sâu.

Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi xin hướng dẫn nội dụng của một bài diễn văn để các cán bộ có thêm gợi ý. Nội dung trong bài phát biểu nên trình bày theo các đề mục chính tương ứng với từng thông điệp cần phát biểu, đó là:

  1. Phần nêu căn cứ (văn bản, văn kiện của Đảng) và mục đích tổ chức đại hội
  2. Giới thiệu khách mời và thành phần tham dự đại hội;
  3. Giới thiệu nhiệm vụ của Đại hội và giới thiệu tiến trình đại hội;
  4. Nhấn mạnh phần nội dung bầu cử đại biểu.

 

3. Mẫu diễn văn khai mạc đại hội đảng

Kính thưa: - …………………

- Đoàn chủ tịch

- Các đồng chí

Căn cứ Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam, căn cứ hướng dẫn CV/ 21-CV/ BTC, ngày 30/7/2012 của Ban tổ chức Huyện uỷ ......; CV số 18-CV/ĐU, ngày 10/8/2012 của Đảng Ủy ........ Về việc chỉ đạo Đại hội các Chi bộ trực thuộc Đảng uỷ ......... nhiệm kỳ ................ Hôm nay, được sự chỉ đạo của Đảng uỷ xã ...., Chi bộ Trường THCS ......... long trọng tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2012 – 2015. Lời đầu tiên thay mặt Đoàn Chủ tịch ,tôi xin nhiệt liệt chào mừng và kính chúc sức khoẻ các đồng chí lãnh đạo Đảng Ủy, các vị Đại biểu và toàn thể các đồng chí, chúc Đại hội thành công tốt đẹp.

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo.

Kính thưa các vị đại biểu, thưa toàn thể các đồng chí.

Đại hội chi bộ bao giờ cũng có ý nghĩa rất quan trọng. Song lần này ý nghĩa đó càng tăng lên gấp bội khi Đại hội được tổ chức vào thời điểm mà toàn Đảng, toàn quân, toàn dân đang ra sức thi đua lập thành tích thực hiện thắng lợi Nghị quyết ....... Đại hội Đảng Bộ các cấp.

Nhìn lại nhiệm kỳ qua, Cấp uỷ, đảng viên, giáo viên, công nhân viên nhà trường, đã đoàn kết, vượt qua mọi khó khăn, để đưa mọi hoạt động của nhà trường ngày càng tiến bộ, góp phần đáng kể vào sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của Đảng bộ ........ và thúc đẩy hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới của địa phương. Cũng như thực hiện tốt kế hoạch phát triển giáo dục ............

Đạt đựơc những kết quả trên, chính là sự đoàn kết nhất trí trong Chi bộ Đảng, gắn bó mật thiết với quần chúng nhân dân, sự lãnh đạo và chỉ đạo sâu sát của Cấp uỷ, sự phối hợp giúp đỡ của các ban ngành đoàn thể.

Để duy trì và phát triển có hiệu quả nhiều hơn nữa, đòi hỏi chúng ta phải xác định đúng đắn nhiệm vụ chính trị của chi bộ ......... Đại hội sẽ đi sâu kiểm điểm tình hình thực hiện nhiệm vụ nhiệm kỳ qua, rút ra bài học kinh nghiệm làm cơ sở để đề ra phương hướng, nhiệm vụ và những giải pháp sát hợp với thực tiễn, để đảm bảo tổ chức thực hiện thắng lợi nghị quyết nhiệm kỳ ..........

Đại hội chi bộ sẽ thảo luận về mọi việc, để chăm lo cho dân, tất cả các chính sách chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước là vì lợi ích của nhân dân.Cho nên trách nhiệm của mỗi chúng ta là tập trung suy nghĩ, tích cực đóng góp để “Đại hội thật sự là Đại hội của trí tuệ, đổi mới và phát triển bền vững”.

Bên cạnh đó, Đại hội còn có trách nhiệm xem xét lựa chọn những Đảng viên tiêu biểu, có phẩm chất chính trị vững vàng, có đức, có tài, có tinh thần phục vụ nhân dân, phụng sự Tổ quốc, để bầu vào Ban chấp hành Chi uỷ nhiệm kỳ mới.

Để làm tốt nhiệm vụ trên, mỗi Đại biểu phải nêu cao tính Đảng, làm việc với tinh thần khẩn trương, khoa học, trung thực, thẳng thắn, tiếp thu nghị quyết Đại hội với tất cả nhiệt tình cách mạng, với tinh thần mới, khí thế mới và quyết tâm mới, chúng ta sẽ biến Nghị quyết Đại hội thành hành động cách mạng thiết thực và đạt nhiều thắng lợi mới, với niềm tin sâu sắc đó, thay mặt Đoàn Chủ tịch tôi long trọng tuyên bố khai mạc Đại hội Chi bộ trường THCS............... nhiệm kỳ.............

Chúc quý vị đại biểu, các đồng chí:

Sức khoẻ, hạnh phúc, thành đạt. Chúc Đại hội thành công tốt đẹp.

 

4. Diễn văn bế mạc đại hội chi bộ là gì ?

Diễn văn bế mạc đại hội chi bộ chính là những bài phát biểu, diễn thuyết được trình bày chính thức khi kết thúc đại hội chi bộ được tổ chức. Ngoài ra diễn văn bế mạc còn được sử dụng trong các sự kiện khác có tính trang trọng.

Đại hội chi bộ được coi là buổi tổng kết báo cáo nhiệm kỳ làm việc của chi bộ trong thời gian làm việc được thực hiện theo các quy định của Điều lệ Đảng. Thông qua buổi làm việc để điểm lại quá trình thực hiện nhiệm vụ, kế hoạch đã được đề ra, đồng thời xác định phương hướng mới cho cơ quan, tổ chức.

Có thể nói các bài diễn văn bế mạc đang ngày càng phổ biến hiện nay, được sử dụng trong nhiều dịp lễ khác nhau. Bài diễn văn bế mạc đại hội chi bộ thể hiện được sự trang trọng, cảm ơn, lòng biết ơn đối với những cá nhân, tổ chức đã đến tham dự vào buổi đại hội chi bộ.

Như vậy, căn cứ vào tên gọi thì ta hoàn toàn có thể nắm được mục đích sử dụng chủ yếu của diễn văn bế mạc đại hội chi bộ, đó chính là bài diễn văn được dùng để kết thúc cho buổi đại hội.

Một bài diễn văn bế mạc phải đảm bảo các yếu tố ngắn gọn, xúc tích, tránh nội dung lan man. Đồng thời diễn văn phải tóm tắt được được những vấn đề quan trọng đã diễn ra trong đại hội, tổng kết được những kế hoạch đã được đề ra cho nhiệm kỳ tiếp theo.

 

5. Mẫu bế văn đại hội chi bộ

ĐẢNG BỘ ……..

 

ĐẠI HỘI CHI BỘ …………

ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM
  …….., ngày… tháng … năm …

 

DIỄN VĂN BẾ MẠC

ĐẠI HỘI CHI BỘ  …… NHIỆM KỲ ………… 

Thưa Đoàn Chủ tịch,

Thưa các đồng chí đại biểu,

Thưa các vị khách mời của Đại hội,

Sau thời gian làm việc tích cực, khẩn trương, và đầy tinh thần trách nhiệm, Chi bộ chúng ta đã hoàn thành toàn bộ chương trình của Đại hội chi bộ ………………

Đại hội đã thảo luận và nhất trí thông qua các văn kiện quan trọng:

– Báo cáo kiểm điểm tình hình thực hiện nghị quyết nhiệm kỳ ………

– Phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ ……………., Tình hình Chiến lược phát triển kinh tế ………….

– Điều lệ Đảng (bổ sung, sửa đổi)…dự thảo văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ …… và dự thảo văn kiện đại hội Đảng bộ … 

– Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Chi ủy gồm ba đồng chí có đủ tiêu chuẩn, phẩm chất và năng lực, thể hiện tính liên tục, kế thừa và đổi mới.

Đại hội mong muốn và tin tưởng mỗi thành viên trong Chi ủy hãy xứng đáng với sự ủy thác của toàn Đảng viên trong chi bộ, trên mỗi cương vị được giao hãy ra sức rèn luyện, phấn đấu về mọi mặt, thực sự là người lãnh đạo, người đầy tớ thật trung thành của nhân dân như lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính mến, góp phần tích cực xây dựng Chi bộ trong sạch vững mạnh – thực sự có đủ phẩm chất, bản lĩnh, trí tuệ, năng lực lãnh đạo thực hiện thắng lợi Nghị quyết do Đại hội đề ra.

Các nội dung được thông qua tại Đại hội cụ thể bằng Nghị quyết của đại hội là sản phẩm trí tuệ, thể hiện ý chí và quyết tâm của Đảng viên và CB-CNV toàn Công ty.

Với những kết quả nói trên, chúng ta có thể báo cáo với toàn Đảng viên, Cán bộ – Công nhân viên Công ty: Đại hội Chi bộ ……… đã thành công tốt đẹp.

Thưa các đồng chí,

Để làm tròn nhiệm vụ lãnh đạo Công ty trong thời kỳ mới, thời kỳ chuyển từ DNNN sang Cty Cổ phần, thời kỳ phát triển của Công ty Cổ phần cùng các thành phần kinh tế khác của đất nước, yêu cầu vừa cơ bản, vừa cấp bách đối với Đảng ta là phải tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động xây dựng, chỉnh đốn Đảng, làm cho Đảng luôn luôn trong sạch và vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức, về phẩm chất đạo đức, trí tuệ, năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu; phát huy ưu điểm và nhân tố mới, kiên quyết sửa chữa khuyết điểm, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh từ chi bộ, cơ sở. Đó là yếu tố quyết định thành công của quá trình thực hiện Nghị quyết Đại hội Chi bộ.

Đại hội kêu gọi mỗi đảng viên của Đảng dù ở cương vị công tác nào, hãy ra sức rèn luyện phẩm chất đạo đức, trí tuệ, năng lực lãnh đạo và hoạt động thực tiễn để luôn luôn xứng đáng với danh hiệu quang vinh là Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam – Đảng được Chủ tịch Hồ Chí Minh xây dựng và rèn luyện, gương mẫu đi đầu và vận động CB-CNV thực hiện thắng lợi đường lối, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước. Chúng ta hãy tăng cường đoàn kết, phát huy truyền thống yêu nước trong thời kỳ mới, năng động và sáng tạo, ra sức phấn đấu thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ do Đại hội đề ra, góp phần làm cho đất nước ta sớm ra khỏi cảnh đói nghèo, kém phát triển, giữ vững độc lập dân tộc và xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội.

Thưa Đại hội,

Đại hội chân thành cảm ơn sự có mặt của các đ/c Lãnh đạo Quận Ủy Quận ……….., các đ/c Lãnh đạo các Ban Ngành Quận ………… đã đến dự và chỉ đạo đại hội, Cảm ơn lãnh đạo Công ty …………. thời gian qua đã quan tâm tạo điều kiện thuận lợi nhất về tinh thần cũng như vật chất giúp Chi bộ tổ chức thành công đại hội hôm nay.

Thưa các đồng chí,

Được Đại hội trao cho gánh vác trọng trách trước Đảng và toàn bộ CB-CNV Công ty, nhận rõ đầy đủ trách nhiệm nặng nề mà Đại hội giao cho, Ban Chấp hành Chi ủy và Cá nhân tôi nguyện đem hết sức mình, đồng tâm hiệp lực, gương mẫu trong sinh hoạt và công tác, không ngừng nâng cao bản lĩnh và trí tuệ, nói đi đôi với làm, cùng toàn Công ty thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội.

Hướng tới Đại Hội lần thứ ……………. của Đảng Cộng Sản Việt Nam, với niềm phấn khởi và tin tưởng vào tương tươi đẹp của đất nước, tương lai sáng lạn của Công ty ……………, tôi xin long trọng tuyên bố Bế mạc Đại hội Chi Bộ ………………..

Đảng Cộng Việt Nam quang vinh muôn năm!

Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta!

Xin cảm ơn.

  Bí thư chi bộ