1. Đơn xin học bổng là gì?

Học bổng là khoản tiền được cấp cho một học sinh, sinh viên, học viên,… để giúp họ học tiếp trong một trường nào đó. Trường, tổ chức khác, hay cá nhân cấp học bổng vì nhiều lý do, ví dụ tài năng trong thi cử hay thể thao, hay khó khăn về tài chính của sinh viên. Tiêu chuẩn cấp học bổng thường phản ánh mục đích của người cho. Học bổng được trao nhằm khuyến khích các học sinh, sinh viên cố gắng học tập.

Những người được nhận học bổng đa phần là học sinh, sinh viên,... trong các nhà trường hoặc các cơ sở giáo dục. Ngoài ra cũng có trường hợp là người đã đi làm hoặc không phải học sinh, sinh viên nhưng săn học bổng của các tổ chức giáo dục để đi du học. Điều kiện xét duyệt học bổng sẽ tùy vào mục đích trao học bổng của các tổ chức, nhà trường mà có các tiêu chí khác nhau.

Đơn xin học bổng là mẫu đơn được gửi đến tổ chức xét duyệt để giúp các bạn nhận được những học bổng hỗ trợ, giúp giảm bớt những khó khăn về kinh tế, tài chính, đảm bảo việc học tập. Mẫu đơn xin học bổng là một công cụ để các sinh viên có thể xin những nguồn tài chính hỗ trợ học phí hoặc chi phí sinh hoạt trong quá trình học tập. Đơn xin học bổng có thể được sử dụng để xin hỗ trợ từ các tổ chức, trường học, các tổ chức phi lợi nhuận hoặc các doanh nghiệp.

Một đơn xin học bổng thường gồm các thông tin về nội dung học tập của sinh viên, thành tích học tập, hoàn cảnh gia đình, chi phí dự kiến và lí do tại sao sinh viên cần hỗ trợ tài chính để tiếp tục học tập. Nếu được chấp thuận, đơn xin học bổng có thể giúp các sinh viên giảm bớt áp lực tài chính, tập trung vào việc học tập và phát triển bản thân.

Việc viết mẫu đơn xin học bổng có thể giúp sinh viên học cách trình bày thông tin một cách logic và chuyên nghiệp, đồng thời rèn luyện kỹ năng viết và giao tiếp.

>> Xem thêm: Bài luận về bản thân thuyết phục trường đại học cấp học bổng du học chọn lọc hay nhất

 

2. Vai trò của đơn xin học bổng

Đơn xin học bổng là một văn bản quan trọng để ứng viên có thể nộp để xin học bổng cho các chương trình học tập. Vai trò của đơn xin học bổng là giúp ứng viên thể hiện khả năng, năng lực, tài năng của mình và cung cấp cho các nhà tài trợ thông tin cần thiết để đánh giá xem liệu ứng viên có đủ điều kiện để nhận học bổng hay không.

Một số vai trò cụ thể của đơn xin học bổng bao gồm:

- Thể hiện năng lực: Đơn xin học bổng là cơ hội để ứng viên thể hiện khả năng, năng lực và sự tận tâm trong việc học tập và nghiên cứu. Thông qua đơn xin học bổng, ứng viên có thể chia sẻ về những thành tích, hoạt động và kinh nghiệm đã có trong quá trình học tập.

- Chứng minh mục đích: Đơn xin học bổng cũng giúp ứng viên giải thích lý do tại sao họ muốn nhận học bổng và mục đích của việc học tập. Ứng viên có thể sử dụng đơn xin học bổng để trình bày kế hoạch học tập của mình và mô tả cách mà học bổng sẽ giúp họ đạt được mục tiêu.

- Thuyết phục nhà tài trợ: Đơn xin học bổng cũng là cách để ứng viên thuyết phục các nhà tài trợ rằng họ xứng đáng được học bổng. Ứng viên có thể trình bày về sự quyết tâm của mình trong việc học tập, khả năng tài chính của gia đình và sự cần thiết của học bổng đối với việc đạt được mục tiêu của mình.

Tóm lại, đơn xin học bổng là một phần quan trọng trong quá trình xin học bổng. Nó giúp ứng viên thể hiện khả năng, năng lực và sự tận tâm trong việc học tập và cung cấp cho các nhà tài trợ thông tin cần thiết để đánh giá xem liệu ứng viên có đủ điều kiện để nhận học bổng hay không. Tham khảo thêm nội dung: Mẫu Bài phát biểu của học sinh lên nhận học bổng siêu hay

 

3. Mẫu đơn xin học bổng mới nhất 

>> Tải ngay: Mẫu đơn xin học bổng mới nhất file Word

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

 

ĐƠN XIN HỌC BỔNG: Học bổng tiếng Anh tại Trường Đại học X

 

Học kỳ: 1 Năm học: 2023/2024

***

Kính gửi: Ban quản lý học bổng Trường Đại học X

 

I. SƠ LƯỢC VỀ BẢN THÂN:

- Họ tên: Nguyễn Văn A Ngày sinh: 01/01/2002

- Hộ khẩu thường trú: Thôn A, Xã B, Huyện C, Tỉnh D

- Số CMND: 123456789 Ngày cấp: 01/01/2020 Nơi cấp: Công an huyện C, tỉnh D

- Sinh viên lớp: 12A1 MSSV: 202301001

- Khoa: Tiếng Anh Trường: Đại học ABC

- Số điện thoại: 09876543xx

- Điểm trung bình học kỳ I năm học: 8.5/10 (vừa qua):

- Điểm trung bình học kỳ II năm học: 9/10 (vừa qua):

- Địa chỉ nơi trọ: Phòng trọ số 2, tầng 3, nhà số 10, ngõ 123, đường E, quận F, thành phố G.

II. HOÀN CẢNH GIA ĐÌNH: (Sinh viên ghi rõ chi tiết về hoàn cảnh kinh tế gia đình hiện nay)

- Họ và tên cha: Nguyễn Văn B Tuổi: 52

- Nghề nghiệp: Nông dân

- Họ và tên mẹ: Trần Thị C Tuổi: 50

- Nghề nghiệp: Thợ may

- Địa chỉ cha mẹ: Thôn A, Xã B, Huyện C, Tỉnh D

- Tài sản: 1.5 ha ruộng, 500m2 đất trồng cây ăn quả, 1 căn nhà cấp 4, 2 con bò, 1 con lợn, 1 con gà, 1 chiếc xe đạp.

- Thu nhập bình quân hằng tháng: 7 triệu đồng/tháng

- Tên họ, tuổi, địa chỉ, nghề nghiệp, thu nhập của anh, chị, em ruột: Không có anh chị em ruột.

III. LÝ DO XIN HỌC BỔNG: (Sinh viên trình bày thêm về mức độ khó khăn, hoàn cảnh đặc biệt hiện tại, mục đích sử dụng tiền học bổng)

Ghi chú: Nếu gia đình thuộc diện nghèo thì nộp kèm bản sao giấy chứng nhận hộ nghèo.

Sinh viên ký tên

(Ghi rõ họ, tên)

 

XÁC NHẬN CỦA CHÍNH QUYỀN ĐỊA PHƯƠNG:

 

4. Hướng dẫn ghi mẫu đơn xin cấp học bổng

– ĐƠN XIN HỌC BỔNG: Ghi tên học bổng bạn muốn xin.

– Học kỳ:………… Năm học:…….: Học kỳ và năm học hiện tại của bạn

– Kính gửi: Ghi rõ nơi tổ chức học bổng đó, tùy vào mỗi người có thể có một hoặc nhiều đơn vị khác nhau.

– Sơ lược về bản thân:

Dựa vào các giấy tờ tùy thân để điền các thông tin

Địa chỉ: Có thể là địa chỉ nơi trọ, nếu sinh viên ở ký túc xác hoặc nhà người thân họ hàng thì điền đầy đủ, nếu không thì ghi địa chỉ gia đình, phải đảm bảo đó là nơi mình đang sống.

– Hoàn cảnh gia đình:

Ghi đầy đủ họ tên cha, mẹ, nghề nghiệp và mức thu nhập của họ hằng tháng.

Tên, tuổi, địa chỉ, nghề nghiệp, thu nhập của anh, chị, em ruột nếu có.

Chứng minh hoàn cảnh gia đình: Đây là nội dung quan trọng nên lá đơn phải thể hiện rõ cuộc sống hiện tại của bạn khó khăn như thế nào? Bạn phải nỗ lực ra sao để vượt qua khó khăn? Nguồn học bổng sẽ giúp được gì cho bạn ở hiện tại và tương lai.

Phải cho các đơn vị thấy rằng mình hoàn toàn xứng đáng được nhận số học bổng đó để phục vụ cho việc học tập tiếp theo.

– Lý do xin học bổng:

Đây là yếu tố quan trọng mà những bên trao học bổng thường đặc biệt chú ý đến khi xét hồ sơ xin học bổng. Vì vậy, bạn nên ghi thật chi tiết, rõ ràng và hợp lí trong đơn xin học bổng của mình để truyền tải đầy đủ thông tin về khả năng, năng lực và tâm huyết của mình đến cho người xem. Điều đó sẽ giúp bạn tạo được ấn tượng tốt với nhà tài trợ và tăng cơ hội nhận được học bổng.

Ngoài ra, nói về mục tiêu và ước mơ của bản thân cũng là một yếu tố rất quan trọng. Bạn cần trình bày chi tiết về những ước mơ, mục tiêu mà bạn muốn đạt được thông qua việc học tập và nghiên cứu. Điều này giúp cho người đọc có thể cảm nhận được tính cách, động lực và khát khao của bạn, từ đó đánh giá đúng mức độ xứng đáng với học bổng.

Cuối cùng, việc nêu chi tiết kế hoạch học tập, nghiên cứu và rèn luyện của bạn sẽ giúp người đọc hiểu rõ hơn về con đường mà bạn đang hướng tới và cách thức để đạt được mục tiêu của mình. Nên nhớ, kế hoạch của bạn cần phải thực tế và khả thi, đồng thời cần phải kết hợp giữa học tập và rèn luyện kỹ năng để phát triển tốt nhất khả năng của mình.

– Cuối cùng là đem đến địa phương nơi bạn đang sinh sống và học tập xin xác nhận.

Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết của Luật Minh Khuê liên quan đến vấn đề: Mẫu đơn xin học bổng mới nhất à Cách viết hay nhất. Mọi thắc mắc chưa rõ hay có nhu cầu hỗ trợ vấn đề pháp lý khác, quý khách hàng vui lòng liên hệ với bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua số hotline: 1900.6162 để được hỗ trợ và giải đáp kịp thời. Xin trân trọng cảm ơn quý khách hàng đã quan tâm theo dõi bài viết của Luật Minh Khuê.