1. Khi nào cần xin xác nhận số nhà?

Để đảm bảo được quyền lợi cho chủ ở hữu căn nhà thì việc xác nhận số nhà là một thủ tục cần thiết khi quý khách thực hiện các giao dịch có liên quan đến địa chỉ nhà ở. Việc xin xác nhận số nhà thường diễn ra khi người dân thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng thuê nhà, mua bán nhà hoặc khi người dân phát hiện giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không khi nhận số nhà hoặc có sự sai xót về số nhà được ghi trên sổ đỏ. Lúc này, người dân cần phải làm đơn xin xác nhận lại số nhà gửi đến Ủy ban nhân dân cấp xã, phường để được xác nhận lại số nhà theo đúng thực tế.

>> Tham khảo: Cách ghi địa chỉ số nhà, ngõ, ngách, hẻm đúng quy định?

 

2. Thủ tục xin xác nhận số nhà

Giấy chứng nhận số nhà chính là cơ sở xác định số nhà thực tế của một căn nhà trên một diện tích nhất định. Đây là loại tài liệu pháp lý chỉ được sử dụng khi quý khách thực hiện các giao dịch liên quan đến địa chỉ nhà mà không có giá trị công nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, công tình xây dựng. Để có thể nhận giấy chứng nhận số nhà, quý khách cần phải chuẩn bị một bộ hồ sơ xác nhận gửi đến Ủy ban nhân dân cấp xã/ phường bao gồm các tài liệu sau:

+ Đơn xin xác nhận nhà ở hợp pháp 

+ Bản sao (có công chứng) giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

+ Giấy phép xây dựng nhà ở đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt

+ Bản thiết kế xây dựng nhà đã được phê duyệt bởi cơ quan có thẩm quyền

- Giấy tờ, tài liệu liên quan đến thời điểm tạo lập nhà, đất của căn nhà cần xin xác nhận số nhà:

+ Giấy chứng nhận hoặc các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu qua các thời kỳ được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt

+ Giấy tờ hoặc văn bản xác nhận việc mua, bán, tặng hoặc trao đổi, nhận thừa kế

+ Hợp đồng mua bán nhà

Sau khi hoàn tất hồ sơ cần chuẩn bị, quý khách tiến hành nộp bộ hồ sơ đến ủy ban nhân dân cấp xã, phường, thị trấn để cơ quan phê duyệt và xác nhận trực tiếp cho quý khách. Trong vòng 01 ngày làm việc (thông thường là vậy, còn tùy vào từng địa phương và số lượng công việc hành chính trong 01 ngày làm việc mà mốc thời gian có thể lâu hơn), cơ quan sẽ trả kết quả xác nhận cho quý khách nếu hồ sơ hợp lệ. Kết quả mà quý khách nhận được là Giấy chứng nhận số nhà theo mẫu 

Về lệ phí có một lần cấp số nhà mới là không quá 45.000 VNĐ, còn cấp lại số nhà là không quá 30.000 VNĐ. Cụ thể lệ phí cấp là bao nhiêu sẽ do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh của từng địa bàn quyết định

>> Tham khảo: Mẫu đơn đề nghị cấp số nhà mới nhất và cách viết

 

3. Mẫu đơn xin xác nhận số nhà

Hiện nay pháp luật chưa có quy định cụ thể về mẫu đơn xin xác nhận số nhà. Tuy nhiên trên kinh nghiệm thực tế, Luật Minh Khuê xin đưa ra những thông tin cần thiết cần phải có trong mẫu đơn khi quý khách xin xác nhận số nhà như sau:

- Cơ quan tiếp nhận đơn

- Thông tin của người làm đơn: Họ tên, ngày tháng năm sinh, số căn cước công dân, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, nơi ở hiện nay

- Thông tin nhà ở xin xác nhận: địa chỉ, đặc điểm, nguồn gốc, tình trạng chỗ ở (loại chỗ ở, diện tích...)

- Lý do viết đơn: Cần ghi rõ đề nghị Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận nhà ở nêu trên đang được sử dụng cư trú ổn định lâu dài, không có tranh chấp, không thuộc diện quy hoạch, không bị đem ra thế chấp, bảo lãnh, kê biên tài sản để đảm bảo thi hành án, không bị khiếu nại.

Ngoài các nội dung chính cần thiết trên thì quý khách cũng cần đảm bảo về mặt hình thức chung của một đơn đề nghị. Dưới đây sẽ là mẫu đơn tham khảo mà Luật Minh Khuê gửi tới quý khách trong một trường hợp cụ thể:

Tải về
 

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh Phúc 

Hà Nội, ngày 05 tháng 09 năm 2022
 

ĐƠN XIN XÁC NHẬN SỐ NHÀ
 

Kính gửi:  Ủy ban nhân dân phường Mai Dịch

Tên tôi là: Đặng Huyền Nhi                Giới tính: nữ

Sinh ngày: 26/8/1999

Căn cước công dân số: 1237492027

Hộ khẩu thường trú: Số nhà 92 ngõ 501 Phạm Văn Đồng, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Chỗ ở hiện nay: Số nhà 92 ngõ 501 Phạm Văn Đồng, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Hiện tôi đang sở hữu căn nhà: 05 tầng, trên mảnh đất có diện tích 1000m vuông tại địa chỉ số 92 ngõ 501 Phạm Văn Đồng, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội do được nhận chuyển nhượng dưới hình thức mua bán nhà (Có hợp đồng mua bán nhà kèm theo).

Ban đầu khi mua bán thì trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có ghi căn nhà mang số nhà là 80. Sau một thời gian do địa phương quy hoạch đã đổi số nhà thành số 92. Hiện tại ngôi nhà đang được sử dụng ổn định, lâu dài, không có tranh chấp, không thuộc diện quy hoạch phải di dời, không phải nhà lấn chiếm do xây dựng trái phép, không thuộc diện phải kê biên tài sản để thi hành án. 

Vì vậy nay tôi làm đơn này kính đề nghị quý cơ quan xác nhận cho tôi nhà ở tại địa chỉ số 92 ngõ 501 Phạm Văn Đồng, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội và nhà ở tại địa chỉ số 80 ngõ 501 Phạm Văn Đồng, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội là cùng một địa chỉ. 

Tôi xin cam đoan mọi thông tin tôi cung cấp đều là sự thật. Nếu có sai phạm, tôi xin chịu mọi trách nhiệm trước pháp luật

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người làm đơn

 

Đặng Huyền Nhi

 

In / Sửa biểu mẫu

>> Xem thêm: Thủ tục xin cấp số nhà được quy định như thế nào?

Trên đây là toàn bộ thông tin về Mẫu đơn xin xác nhận số nhà mà Công ty Luật Minh Khuê gửi đén quý khách mang tính tham khảo. Nếu quý khách còn vướng mắc về vấn đề trên hoặc mọi vấn đề pháp lý khác, quý khách hãy vui lòng liên hệ với chúng tôi qua tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến theo số điện thoại: 19006162 để Luật sư tư vấn trực tiếp qua tổng đài có thể kịp thời hỗ trợ và giải đáp thắc mắc của quý khách Rất mong nhận được sự hợp tác từ quý khách! Luật Minh Khuê xin trân trọng cảm ơn!