Các em ấy muốn làm giấy ủy quyền cho mẹ em được toàn quyền đứng ra làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng mảnh đất đó cho người khác. Vậy giấy ủy quyền đó có thể chứng thực ở đâu? Vì ngành quân đội không thể ra ngoài vào giờ hành chính. UBND phường nơi bố mẹ em cư trú có gợi ý là xin chứng thực ở đơn vị đang công tác và chỗ trường quân sự nơi đang học cũng được. Cho em hỏi như vậy có được không? Có thể cho em xin mẫu giấy ủy quyền dành riêng cho trường hợp ngành quân đội như của các em trai em được không? Mẹ em ở thành phố Ninh Bình, mảnh đất cũng thuộc thành phố Ninh Bình. Một em trai thì đang công tác ở kho J102 Thạch Bình, Nho Quan; một em trai thì đang học trường kỹ thuật quân sự Trần Đại Nghĩa ở Long Bình Tân, Biên Hòa, Đồng Nai. Nếu các em ấy muốn sử dụng dịch vụ công chứng tại nơi học tập và công tác thì công ty mình có làm được không? Chi phí hết bao nhiêu? Em xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: B.D 

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục hỏi đáp pháp luật dân sựcủa Công ty Luật Minh Khuê.

Mẫu giấy ủy quyền sử dụng trong quân đội nhân dân ?

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Thưa quý khách hàng!

 

Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

>> Xem thêm:  Mẫu giấy ủy quyền đòi nợ mới nhất năm 2020 ? Ủy quyền đòi nợ có hợp pháp ?

Căn cứ pháp lý:

Luật công chứng 2014

Nghị định số 23/2015/NĐ-CP Về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch

Nội dung phân tích:

Theo Điều 5 Nghị định số 23/2015/NĐ-CP thì thẩm quyền chứng thực chữ ký bao gồm những cơ quan sau:

"Điều 5. Thẩm quyền và trách nhiệm chứng thực

1. Phòng Tư pháp huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là Phòng Tư pháp) có thẩm quyền và trách nhiệm:

a) Chứng thực bản sao từ bản chính các giấy tờ, văn bản do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của Việt Nam; cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài; cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của Việt Nam liên kết với cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài cấp hoặc chứng nhận;

b) Chứng thực chữ ký trong các giấy tờ, văn bản;

c) Chứng thực chữ ký của người dịch trong các giấy tờ, văn bản từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt, từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài;

>> Xem thêm:  Thuế thu nhập cá nhân từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản năm 2020 ?

d) Chứng thực hợp đồng, giao dịch liên quan đến tài sản là động sản;

đ) Chứng thực văn bản thỏa thuận phân chia di sản, văn bản khai nhận di sản mà di sản là động sản.

Trưởng phòng, Phó Trưởng phòng Tư pháp thực hiện chứng thực các việc quy định tại Khoản này, ký chứng thực và đóng dấu của Phòng Tư pháp.

2. Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là Ủy ban nhân dân cấp xã) có thẩm quyền và trách nhiệm:

a) Chứng thực bản sao từ bản chính các giấy tờ, văn bản do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp hoặc chứng nhận;

b) Chứng thực chữ ký trong các giấy tờ, văn bản, trừ việc chứng thực chữ ký người dịch;

c) Chứng thực hợp đồng, giao dịch liên quan đến tài sản là động sản;

b) Chứng thực hợp đồng, giao dịch liên quan đến thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai;

đ) Chứng thực hợp đồng, giao dịch về nhà ở theo quy định của Luật Nhà ở;

e) Chứng thực di chúc;

>> Xem thêm:  Mẫu giấy ủy quyền của doanh nghiệp mới nhất năm 2020

g) Chứng thực văn bản từ chối nhận di sản;

h) Chứng thực văn bản thỏa thuận phân chia di sản, văn bản khai nhận di sản mà di sản là tài sản quy định tại các Điểm c, d và đ Khoản này.

Chủ tịch, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã thực hiện ký chứng thực và đóng dấu của Ủy ban nhân dân cấp xã.

...

5. Việc chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký, chứng thực hợp đồng, giao dịch liên quan đến tài sản là động sản, chứng thực di chúc quy định tại Điều này không phụ thuộc vào nơi cư trú của người yêu cầu chứng thực."

Điều 42 Luật Công chứng quy định:

Điều 42. Phạm vi công chứng hợp đồng, giao dịch về bất động sản: Công chứng viên của tổ chức hành nghề công chứng chỉ được công chứng hợp đồng, giao dịch về bất động sản trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi tổ chức hành nghề công chứng đặt trụ sở, trừ trường hợp công chứng di chúc, văn bản từ chối nhận di sản là bất động sản và văn bản ủy quyền liên quan đến việc thực hiện các quyền đối với bất động sản.

Dựa trên Luật công chứng 2014  và Nghị định trên thì việc công chứng Giấy ủy quyền liên quan đến việc chuyển nhượng bất động sản thì em bạn phải đi công chứng hợp đồng ủy quyền này.

Khoản 2 điều 44 Luật công chứng 2014 quy định: "Việc công chứng có thể được thực hiện ngoài trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng trong trường hợp người yêu cầu công chứng là người già yếu, không thể đi lại được, người đang bị tạm giữ, tạm giam, đang thi hành án phạt tù hoặc có lý do chính đáng khác không thể đến trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng".

Như vậy, theo quy định trên, em bạn có lý do chính đáng để không thể đến trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng. Vì thế, tổ chức công chứng có thể cử công chứng viên đến tận nơi em bạn công tác để thực hiện việc công chứng.

>> Xem thêm:  Trường hợp nào không được ủy quyền theo quy định mới nhất ?

Công ty chúng tôi cũng nhận Dịch vụ công chứng tại nhà. Tuy nhiên, bạn hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline: 1900.6162 để được biết thêm thông tin chi tiết.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi gửi đến bạn.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự.

>> Xem thêm:  Tư vấn hướng dẫn cách viết giấy ủy quyền đúng luật ?