1. Mẫu số 03-HG sử dụng khi nào?
Mẫu số 03-HG được ban hành theo Thông tư 02/2020/TT-TANDTC quy định cụ thể về trình tự tiếp nhận, xử lý đơn kiện, đơn yêu cầu tại tòa án và chỉ định của hòa giải viên.
Hòa giải viên tại tòa án là những người phải có đủ điều kiện, được bổ nhiệm bởi Chánh án Tòa án nhân dân cấp tỉnh. Với mục đích để tiến hành hòa giải tranh chấp dân sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại.... Nhiệm vụ của hòa giải viên là hòa giải các bên để đi đến thỏa thuận hợp lý. Việc chọn hòa giải viên cũng có những ý nghĩa hết sức quan trọng thế nên tùy thuộc vào vấn đề tranh chấp, mức độ phức tạp của tranh chấp, cũng như ngân sách, các bên có thể lựa chọn các hòa giải viên có kinh nghiệm chuyên môn phù hợp. Một hòa giải viên thương mại am hiểu cả khía cạnh pháp lý và thương mại sẽ hỗ trợ các bên tham gia hòa giải đi tới các giải pháp phù hợp và có lợi cho tất cả các bên. Với những tranh chấp có tính chất phức tạp, các bên có thể lựa chọn các hòa giải viên giàu kinh nghiệm và sẵn sàng dành thời gian để trao đổi với các bên (tuy nhiên, điều này thường đi kèm với mức phí cao hơn). Tư cách hợp pháp của hòa giải viên là yếu tố cuối cùng mà các bên cần xem xét khi lựa chọn hòa giải viên. Tư cách hợp pháp của hòa giải viên sẽ đảm bảo kết quả hòa giải được Tòa án công nhận và cho thi hành trong trường hợp hòa giải thành công.
Ở Việt Nam, một Hòa giải viên có tư cách hợp pháp khi hòa giải viên được đăng ký vào danh sách hòa giải viên thương mại vụ việc được công bố trên Cổng thông tin điện tư của Sở Tư pháp của từng địa phương hoặc hòa giải viên thuộc danh sách hòa giải viên của tổ chức hòa giải thương mại được thành lập và hoạt động theo quy định của Nghị định 22/2017/NĐ-CP.
Thời điểm hòa giải tại Tòa án sẽ thực hiện trước khi Tòa án thụ lý vụ việc dân sự, nhằm hỗ trợ các bên tham gia hòa giải với hòa giải viên để hai bên cùng thỏa thuận giải quyết vụ việc dân sự theo quy định của Luật hòa giải đối thoại tại tòa án.
Mẫu số 03 - HG là biên bản ghi nhận ý kiến của người khởi kiện về lựa chọn hòa giải, hòa giải viên. Đây là văn bản với nội dung ghi nhận ý kiến về việc chọn hòa giải, chọn hòa giải viên, thông tin của người khởi kiện…
Mục đích của văn bản này ghi nhận ý kiến theo yêu cầu cầu của người khởi kiện, người yêu cầu. Biên bản này sẽ lập ra để ghi lại quá trình làm việc giữa 2 bên về thông tin mà 2 bên trao đổi, thống nhất
2. Mẫu số 03-HG biên bản ghi nhận ý kiến của người khởi kiện, người yêu cầu về việc lựa chọn hòa giải, hòa giải viên
Quý khách hàng có thể tải biên bản hòa giải tại đây
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
BIÊN BẢN
GHI NHẬN Ý KIẾN CỦA NGƯỜI KHỞI KIỆN/NGƯỜI YÊU CẦU VỀ VIỆC LỰA CHỌN HÒA GIẢI, LỰA CHỌN HÒA GIẢI VIÊN
Hồi 8 giờ 00 phút ngày 12 tháng 07 năm 2023
Tại Tòa án nhân dân huyện Z
Người ghi nhận ý kiến: ông Nguyễn Văn A đã tiến hành ghi nhận ý kiến của ông Lê Văn B
Địa chỉ: số nhà 123, đường xyz, phường Y, thành phố Z, tỉnh Q
Là người khởi kiện/người yêu cầu trong vụ việc tranh chấp cổ đông trong công ty do ông B làm đại diện pháp luật
Ý kiến của người khởi kiện /người yêu cầu như sau:
1. Lựa chọn hòa giải: Đồng ý x Không đồng ý □
2. Lựa chọn Hòa giải viên: Có x Không □
Hòa giải viên được lựa chọn: ông Đinh Văn X
Địa chỉ: số nhà 1234, đường A, phường B, thành phố Z, tỉnh Q
Thuộc danh sách Hòa giải viên của Tòa án nhân dân tỉnh Q
Biên bản này được lập thành hai bản, một bản giao cho người khởi kiện/ người yêu cầu và một bản lưu hồ sơ vụ việc. Biên bản đã được đọc lại cho người khởi kiện/người yêu cầu nghe và họ không có ý kiến gì khác.
| NGƯỜI KHỞI KIỆN/ NGƯỜI YÊU CẦU | NGƯỜI GHI NHẬN Ý KIẾN |
3. Quy trình lựa chọn hòa giải viên
Đầu tiên, sau khi nhận đơn khởi kiện thì tòa án sẽ thông báo bằng văn bản cho người khởi kiện, người yêu cầu biết về quyền được lựa chọn hòa giải, đối thoại và lựa chọn Hòa giải viên theo quy định.
Kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, đơn yêu cầu, nếu không thuộc một trong các trường hợp quy định tại các khoản 1, 2, 4, 6 và 7 Điều 19 của Luật Hòa giải đối thoại tòa án năm 2020 thì trong thời hạn 02 ngày Tòa án sẽ thông báo bằng văn bản cho người khởi kiện, người yêu cầu biết về quyền được lựa chọn hòa giải, đối thoại và lựa chọn Hòa giải viên theo quy định của Luật Hòa giải đối thoại tại tòa án.
Thông báo của Tòa án gửi cho người khởi kiện, người yêu cầu sẽ phải kèm theo danh sách Hòa giải viên tại Tòa án đó.
- Trường hợp người khởi kiện, người yêu cầu trực tiếp đến Tòa án trình bày ý kiến thì Tòa án lập biên bản ghi nhận ý kiến; biên bản có chữ ký hoặc điểm chỉ của họ. Hết thời hạn này thì tùy từng trường hợp, như sau:
+ Trường hợp người khởi kiện, người yêu cầu có ý kiến đồng ý hòa giải, đối thoại thì tòa án sẽ phân công Thẩm phán phụ trách hòa giải, đối thoại thực hiện nhiệm vụ theo quy định;
+Trường hợp người khởi kiện, người yêu cầu có ý kiến không đồng ý hòa giải, đối thoại thì sẽ chuyển đơn để xử lý theo quy định;
+ Trường hợp chưa có ý kiến trả lời thì Tòa án sẽ thông báo lại lần thứ hai cho người khởi kiện, người yêu cầu biết để thực hiện quyền lựa chọn hòa giải, đối thoại và lựa chọn Hòa giải viên.
– Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo của Tòa án về các nội dung nêu trên, người khởi kiện, người yêu cầu phải trả lời cho Tòa án biết về các nội dung đã được Tòa án thông báo. Hình thức trả lời có thể bằng văn bản hoặc bằng hình thức khác như fax, thư điện tử theo địa chỉ nêu tại Thông báo của Tòa án. Trường hợp người khởi kiện, người yêu cầu trực tiếp đến Tòa án trình bày ý kiến thì Tòa án lập biên bản ghi nhận ý kiến của họ.
Trường hợp nhận được ý kiến không đồng ý của Hòa giải viên, của Tòa án nơi Hòa giải viên làm việc thì người khởi kiện, người yêu cầu có thể lựa chọn Hòa giải viên khác. Việc lựa chọn lại Hòa giải viên được thực hiện như sau: Tòa án nhận đơn, vào sổ nhận đơn, xác nhận việc nhận đơn theo quy định tại khoản 1 Điều 191 của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, khoản 1 Điều 121 của Luật Tố tụng hành chính năm 2015.
Ngoài ra, người khởi kiện có thể chọn hòa giải viên của Tòa án nhân dân cấp huyện khác trên cùng phạm vi địa giới hành chính với Tòa án nhân dân cấp tỉnh
Các bên tham gia hòa giải có quyền đề nghị thay đổi Hòa giải viên theo quy định hoặc tự bố trí hoặc đề nghị Hòa giải viên bố trí phiên dịch trong trường hợp người tham gia hòa giải, đối thoại là người không biết tiếng Việt, người khuyết tật nghe, nói hoặc khuyết tật nhìn. Quyền lựa chọn và chỉ định hòa giải viên thuộc về các bên tham gia hòa giải. Đây là một quy định phù hợp vì thực tế, tinh thần của hòa giải là sự tự nguyện và sự thống nhất ý chí giữa các bên. Trong trường hợp các bên không lựa chọn thì quyền lựa chọn Hòa giải viên sẽ thuộc về tòa án. Hòa giải viên phải là người có đủ điều kiện, được Chánh án bộ nhiệm ; Hòa giải viên tiến hành hòa giải, đối thoại một cách độc lập và tuân theo Hiến pháp và pháp luật.
Trên đây là bài viết về chủ đề mẫu số 03 - biên bản lựa chọn hòa giải viên. Quý bạn đọc có thể tham khảo thêm bài viết Mẫu số 01-HG Thông báo về quyền lựa chọn hòa giải và lựa chọn Hòa giải viên. Nếu quý khách hàng còn vướng mắc về bài viết hay có vấn đề liên quan đến pháp lý, vui lòng liên hệ 1900.6162 hoặc gửi email tới: lienhe@luatminhkhue.vn để được hỗ trợ 24/7. Trân trọng./.